'Núi đôi' mới của Jolie sẽ đẹp hơn

Thứ Sáu, ngày 17/05/2013, 14:54
Sự kiện: Có nên đi thẩm mỹ viện

Angelina Jolie có thể thở phào yên tâm rằng bề ngoài cặp "tuyết lê" của nữ minh tinh Hollywood này vẫn nguyên vẹn.

Dù phải cắt bỏ cả hai bên bộ ngực tự nhiên, nhưng những người hâm mộ ngoại hình của Angelina Jolie có thể thở phào yên tâm rằng bề ngoài cặp "tuyết lê" của nữ minh tinh Hollywood này vẫn nguyên vẹn, chỉ thêm vài vết sẹo nhỏ và thậm chí là còn quyến rũ hơn so với trước khi phẫu thuật. Đó là nhờ phương pháp phẫu thuật bảo toàn da kết hợp tái tạo khuôn ngực lập tức.

Với hy vọng tránh mắc bệnh trong tương lai, một số phụ nữ có nguy cơ phát triển ung thư vú cao đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên ngực. Vậy biện pháp phòng ngừa này có hiệu quả tới đâu và nên áp dụng với những trường hợp nào?

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ "núi đôi" là biện pháp nhằm loại bỏ tất cả mô vú (kể cả ở "vỏ" và "lõi") có nguy cơ tiềm tàng phát triển thành ung thư vú. Các bác sĩ cũng có thể cân nhắc áp dụng dạng phẫu thuật này cho những bệnh nhân nữ đã từng bị ung thư vú và do đó có nguy cơ cao tái phát bệnh ở bất kỳ bên nào của ngực.

Ngoài ra, biện pháp phòng ngừa này còn có thể cân nhắc áp dụng nếu người phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2, vốn làm tăng nguy cơ ung thư vú; có tiền sử gia đình bị ung thư vú; hoặc đã/đang bị tăng sản ống tuyến vú không điển hình hoặc ung thư tiểu thùy tại chỗ (LCIS). Trong đó, tăng sản ống tuyến vú không điển hình là hội chứng có các tế bào bất thường che phủ các thùy sữa; ung thư tiểu thùy tại chỗ là một bệnh ung thư chưa ăn sâu hay di căn.

'Núi đôi' mới của Jolie sẽ đẹp hơn - 1

Angelina Jolie có thể thở phào yên tâm rằng bề ngoài cặp "tuyết lê" của nữ minh tinh Hollywood này vẫn nguyên vẹn

Cắt bỏ "núi đôi" có thể ngăn chặn ung thư vú?

Một nghiên cứu gần đây cho rằng, phẫu thuật cắt bỏ "núi đôi" có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 100% nếu người phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú cao hoặc mang gen đột biến BRCA. Tuy nhiên, kết quả giảm nguy cơ khác nhau rất lớn do nhiều nguyên do. Theo phát hiện của một số nghiên cứu, phụ nữ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các bên ngực vì những nguyên nhân có nguy cơ thấp hoặc rất ít như đau, nang xơ tuyến vú (lành tính), mô vú dày, ám ảnh bị ung thư vú hoặc có thành viên trong gia đình từng bị ung thư vú.

Ước tính khoảng 10% phụ nữ sẽ phát triển ung thư vú ngay cả khi đã được loại bỏ các mô vú. Tuy nhiên, trong hầu hết các nghiên cứu, những bệnh nhân đã không mắc căn bệnh ung thư này sau khi trải qua phẫu thuật loại bỏ mọi tế bào vú. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trong số các bệnh nhân này đáng lẽ không nên được xem là có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Một số chuyên gia thậm chí tuyên bố, ngay cả đối với những phụ nữ có nguy cơ cao, phẫu thuật cắt bỏ "núi đôi" là không thích hợp vì không phải tất cả mô vú đều có thể loại bỏ được trong quá trình phẫu thuật.

Thêm vào đó, nhóm duy nhất trải qua dạng phẫu thuật này được hưởng lợi ích kéo dài tuổi thọ (sống lâu hơn) là những phụ nữ tiền mãn kinh với các bệnh ung thư vú không có chất tiếp nhận nội tiết. Để hiểu lí do tại sao, chúng ta cần biết rõ cấu tạo của mô vú và nơi khởi phát ung thư vú.

'Núi đôi' mới của Jolie sẽ đẹp hơn - 2

Ung thư vú là căn bệnh chiếm tỉ lệ cao nhất trong mọi dạng ung thư ở phụ nữ

Ung thư vú hình thành từ đâu?

Ung thư vú có thể phát triển trong các mô tuyến vú, đặc biệt là trong các ống dẫn sữa và tiểu thùy sữa. Các ống và tiểu thùy này tọa lạc trong tất cả các phần của mô vú, bao gồm cả mô ngay dưới da. Mô vú kéo dài từ xương đòn tới mép xương sườn thấp hơn, và từ giữa ngực, xung quanh phần bên trong và dưới cánh tay.

Trong phẫu thuật cắt bỏ "núi đôi", việc cần thiết là loại bỏ mô từ ngay dưới da xuống tới thành ngực và xung quanh đường biên ngực. Tuy nhiên, ngay cả với kỹ thuật phẫu thuật rất tỉ mỉ và khéo léo, các bác sĩ vẫn không thể loại bỏ tất cả các ống và tiểu thùy sữa do phạm vi của mô vú và vị trí của các tuyến dưới da.

Những ai nên trải qua phẫu thuật phòng ngừa?

Theo Hiệp hội Ung thư phẫu thuật, chỉ những phụ nữ có nguy cơ rất cao bị ung thư vú mới nên cân nhắc tiến hành phẫu thuật cắt bỏ "núi đôi". Đó là những phụ nữ có một hoặc nhiều trong số các yếu tố nguy cơ sau:

- Mang gen BRCA đột biến

- Từng bị ung thư một bên vú và có tiền sử gia đình bị ung thư vú cao.

- Có tiền sử bị ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS)

Phẫu thuật chỉ nên được cân nhắc thực hiện sau khi bạn đã được tư vấn tâm lý đầy đủ và kỹ lưỡng về gen và những ảnh hưởng của quá trình này.
bệnh ung thư, ung thư vú, cắt ngực, tự khám vú, phụ nữ, bệnh phổ biến, Angelina Jolie
Hiện đã có kỹ thuật bảo toàn da, giữa lại lớp "vỏ" của "núi đôi" sau khi phẫu thuật loại bỏ mô ung thư, để kết hợp với tái tạo bầu ngực ngay lập tức.

'Núi đôi' mới của Jolie sẽ đẹp hơn - 3

Hiện đã có kỹ thuật bảo toàn da, giữa lại lớp "vỏ" của "núi đôi" sau khi phẫu thuật loại bỏ mô ung thư, để kết hợp với tái tạo bầu ngực ngay lập tức

Những lựa chọn cho phẫu thuật ung thư vú?

Đối với các phụ nữ chọn phẫu thuật phòng ngừa ung thứ vú, hiện đã có một số lựa chọn kỹ thuật phẫu thuật mới và hữu hiệu. Hiện các bác sĩ đã có thể loại bỏ mô vú nhờ sử dụng các kỹ thuật bảo toàn da, trong đó mô vú phía dưới sẽ được loại bỏ từ dưới da tới thành ngực. Kỹ thuật này sẽ loại bỏ phần lớn các tuyến nhiều khả năng là nơi khởi phát ung thư vú. Núm vú và mô xung quanh - khu vực được gọi chung là quầng vú - sẽ được loại bỏ vì các ống dẫn hội tụ hướng về núm vú, tạo ra một khu vực tập trung của mô ống dẫn. Tuy nhiên, da của vú sẽ được giữ lại nhằm bảo quản lớp "vỏ" của vú.

Khi phẫu thuật bảo toàn da được kết hợp với việc tái tạo vú ngay tức thì, kết quả có thể rất tuyệt vời vì vừa an toàn về mặt ung thư, vừa đem lại kết quả thẩm mỹ cao, người bệnh lại chỉ chịu một lần mổ, không phải chờ đợi thời gian 2, 3 năm cho tái tạo một bên vú. Phụ nữ chọn cách phẫu thuật này như Angelina Jolie, thường tỏ ra rất hài lòng, không chỉ với lựa chọn của họ mà còn cả "núi đôi" sau khi được tái tạo.

Tóm lại, mặc dù phẫu thuật không phải là biện pháp khuyên dùng đối với mọi cá nhân có nguy cơ bị ung thư vú cao, nó có thể là cách phòng ngừa thiết yếu đối với một số phụ nữ.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet.vn)

Tin cùng sự kiện Có nên đi thẩm mỹ viện

Phẫu thuật thẩm mỹ: tìm đúng nơi mới đẹp đúng chuẩn! Đi đúng nơi, tìm đúng hướng thì mới đẹp đúng chuẩn và an toàn. Bệnh viện JW Hàn Quốc khuyến cáo khách hàng nên tìm...
21/11/2017 10:00
Phẫu thuật thẩm mỹ: Con dao hai lưỡi Sự thật đằng sau vòng 3 bốc lửa của Ngân 98, Angela Phương Trinh Ngân 98, Phi Thanh Vân công khai "nâng cấp vòng 3", Angela Phương Trinh, Thủy Tiên dính nghi án thẩm mỹ hoặc sửa ảnh.
21/11/2017 09:59
Victoria's Secret Tuyệt chiêu giữ dáng vóc của các thiên thần trước show nội y Đã là lần thứ 6 diễn cho Victoria’s Secret nhưng Jasmine Tookes vẫn không hề lơ là chuyện chăm chút cho da dáng.
21/11/2017 00:09
Để vòng 1 săn chắc Khám phá suối nguồn nhan sắc của  kiều nữ ngực khủng Chớ vội tin những bí quyết làm đẹp cô nàng chia sẻ, bởi nguyên nhân đôi khi không nằm ở chuyện ăn uống...
20/11/2017 18:26
Phẫu thuật thẩm mỹ: Con dao hai lưỡi Cư dân mạng sốc nặng trước ảnh cắt mí hỏng của cô gái Việt Cắt mí hỏng gây đau đớn, thậm chí dẫn đến tổn thương mắt trầm trọng.
20/11/2017 14:21
Người phụ nữ 40 năm không dám cười để giữ khuôn mặt trẻ trung Để tránh phải sử dụng mỹ phẩm hay phẫu thuật để gìn giữ khuôn mặt trẻ trung như thời đôi mươi, Tess Christian, 50...
20/11/2017 14:00
Victoria's Secret Nín thở xem màn diễn quá sexy của show nội y lớn nhất hành tinh Ngắm nhìn loạt khoảnh khắc sexy đáng nhớ nhất của người mẫu và xem trước màn diễn của ca sĩ khách mời trong Victoria's...
21/11/2017 11:22
Victoria's Secret Victoria s Secret Show 2017: Người mẫu lộ vùng nhạy cảm, bị cảnh sát  sờ gáy " Chị em nhà Hadid dường như luôn có cái để người ta bàn tán khi gắn với show nội y lớn nhất hành tinh.
21/11/2017 10:50
Victoria's Secret Mẫu Trung ngã dúi dụi trên sàn nội y lớn nhất thế giới Show diễn nội y lớn nhất hành tinh Victoria Secret đã chính thức diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc.
21/11/2017 08:48
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Váy sao trời lấp lánh theo Nguyễn Thị Loan đến HH Hoàn vũ Á hậu Nguyễn Thị Loan mang 3 bộ đầm dạ hội xuyên thấu đi thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017.
21/11/2017 08:18
Tin ảnh người mẫu thời trang hot Với số đo 96cm, đích thị đây là  " thánh nữ vòng 1 "  Nhật Bản Nữ thần gợi cảm Fumina Suzuki sở hữu vòng 1 lớn cả mét, số đo hình thể "ảo diệu" 96-62-93 cm.
21/11/2017 00:02
Tin ảnh người mẫu thời trang hot Trời lạnh căm mà nhìn chị em không nội y ra đường mà thấy  " xót " Nói không với nội y chính là xu hướng thời trang chưa khi nào lỗi mốt.
20/11/2017 21:01
   
  • Các chuyên mục khác