Vay ngân hàng mua xe, nên hay không?

Thứ Tư, ngày 22/03/2017, 08:22

Nhiều công ty kinh doanh ô tô cho biết, lượng xe bán ra trong tháng 02.2017 tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó đa phần người mua có dùng vốn vay từ ngân hàng. Đặc biệt, nếu biết tận dụng khuyến mãi của ngân hàng cho gói vay mua xe, khách hàng còn có thể nhận được nhận nhiều ưu đãi lớn vào thời điểm này.

Mua xe đầu năm: nhất cử, lưỡng tiện

Đầu năm là mùa thấp điểm mua xe nên các hãng xe liên tục tung ra nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn so với thời điểm trước tết. Nhu cầu mua xe của khách hàng thấp cũng khiến thời gian giao xe và chất lượng phục vụ của nhân viên kinh doanh được gia tăng đáng kể. Cùng với đó, nếu nắm kỹ chính sách ưu đãi của các ngân hàng, khách mua xe sẽ nhận được lợi ích lớn nếu ra quyết định trong thời gian này. Đây quả là thời điểm vàng cho những ai có nhu cầu mua thực sự.

Vừa hoàn tất thủ tục mua chiếc Toyota Fortuner 2017 trị giá gần 1 tỷ đồng, anh Việt Dũng (Quận Gò Vấp, Tp.HCM), cho biết với khoản vay 500 triệu đồng trong vòng 06năm, chỉ cần số tiền ban đầu hơn 500 triệu đồng, anh đã có được chiếc xe mơ ước. Cùng với đó, mỗi tháng, tính cả gốc lẫn lãi anh chỉ phải trả khoảng 10 triệu đồng - một số tiền nằm trong “vòng kiểm soát” tài chính của anh.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, anh Bảo Kha ngụ tại Quận Long Biên cho biết, thay vì dành tiền mua một chiếc xe tay ga SH 300i nhập khẩu giá khoảng 270 triệu đồng, anh đã vay thêm một khoản đủ tiền mua một chiếc Kia sử dụng chạy dịch vụ. Theo anh Kha, với khoản tiền vay này, cả gốc lẫn lãi mỗi tháng anh phải trả khoảng 6 triệu đồng. Ngoài việc phục vụ nhu cầu cá nhân, anh cũng sẽ tham gia kinh doanh dịch vụ cho thuê xe, như vậy, không những dễ dàng sở hữu xe, anh Kha còn trả được tiền vay hàng tháng và có thêm chút thu nhập.

Vay ngân hàng mua xe, nên hay không? - 1

Đầu năm là thời điểm vàng cho những ai thực sự có nhu cầu mua xe ô tô

Theo nhận định của chuyên gia tài chính trong lĩnh vực ngân hàng, rủi ro với cho vay mua ô tô khá thấp vì những đối tượng có khoản tích lũy nhất định mới tính đến chuyện vay thêm tiền mua xe ô tô. Mặt khác, khoản vay mua xe thông thường chỉ khoảng 500 triệu đồng, thời hạn vay trung bình là 5 năm, tính ra mỗi năm chỉ phải trả tiền gốc 100 triệu đồng, không phải là áp lực lớn đối với người có thu nhập khá. Vì vậy, ngân hàng\ thường có nhiều ưu đãi để khuyến kích khách hàng vay thuộc nhóm đối tượng này.

Cũng theo chuyên gia, việc vay vốn mua xe vào thời điểm hiện tại mang đến khá nhiều lợi ích cho người mua. Thứ nhất, sử dụng vốn vay giúp người mua tối ưu hóa dòng tiền, giảm chi phí cơ hội. Bởi lẽ, việc chi khoản tiền lớn tức thời sẽ là tạo thành rào cản tài chính bất lợi cho người mua, nhất là người mua vẫn đang có hoạt động kinh doanh khác. Vay trả góp là phương án khả thi và dễ thực hiện nhất. Cùng với đó, người mua có thể xoay vòng vốn cho các phương án đầu tư khác để tạo ra lợi nhuận gia tăng thay vì chỉ bị động “giam vốn” trong phương tiện di chuyển. Thứ hai, sự ưu ái của nhiều ngân hàng đối với hình thức vay này khiến cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi của người mua tăng lên rất nhiều.. Những lý do trên đã khiến việc vay vốn trở thành lựa chọn được khách mua xe ưa chuộng, ngay cả khi người mua “dư sức” sử dụng vốn có sẵn.

Những điều cần biết khi tiến hành thủ tục vay mua xe

Tham khảo gói cho vay mua xe điển hình tại ngân hàng BIDV, chúng tôi được biết, thủ tục cho vay mua ô tô khá thoáng, người vay chỉ cần có CMND, hộ khẩu, bảng lương, hợp đồng sơ khảo với hãng xe... Mức cho vay cao (tối đa 100% giá trị xe) và thời hạn vay lên đến 7 năm cũng là những ưu thế khiến khách vay mua xe hài lòng. Hiện từ nay đến 30/06 hoặc khi hết quy mô gói tín dụng 3.000 tỷ đồng, ngân hàng này sẽ ưu đãi cho khách vay mua xe với lãi xuất chỉ từ 7,5%/năm, một mức lãi suất khá hấp dẫn so với mặt bằng cho vay của các ngân hàng.

Vay ngân hàng mua xe, nên hay không? - 2

Chương trình cho vay “Xe mới về nhà – chan hòa yêu thương” của BIDV đang gây được nhiều sự chú ý với lãi suất hấp dẫn chỉ từ 7,5%/năm

Chiếc ô tô không chỉ là sở thích, đam mê hay việc thể hiện phong cách sống mà giờ đây đã trở thành một phần tất yếu giúp nâng cao chất lượng sống và hỗ trợ việc kinh doanh của bạn. Khi ngân hàng đã rộng cửa ưu đãi (với lãi suất thấp, thủ tục nhanh chóng, thời hạn trả nợ lên tới 84 tháng…), nếu bạn đã có mục đích tậu xe rõ ràng và có thể cân đối về tài chính, hãy nắm bắt cơ hội này để nhanh chóng hiện thực hóa ước mơ sở hữu chiếc xe yêu thích của bạn và gia đình.

(Theo Khám phá).
   
  • Các chuyên mục khác