Hội Nghệ sỹ Sân khấu xin NSƯT cho Văn Hiệp

Thứ Sáu, ngày 12/04/2013, 14:22
Sự kiện: Nghệ sỹ Văn Hiệp qua đời

Trong ngày hôm nay 12/4, Hội Nghệ sỹ Sân khấu soạn thảo xong lá đơn đề nghị Bộ VH – TT – DL đặc cách phong NSƯT cho nghệ sỹ Văn Hiệp.

Đó là thông tin được ông Lê Chức - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết trong cuộc trao đổi với PV, sáng ngày 12/4, một ngày sau lễ tang cố nghệ sĩ Văn Hiệp.

Hiện tại, Hội Nghệ sỹ Sân khấu đã nhận được đơn đề nghị Nhà nước truy tặng danh hiệu NSƯT cho diễn viên hài vừa từ biệt cõi trần. Tờ đơn do đạo diễn - NSND Khải Hưng soạn thảo và lấy chữ ký khoảng 150 người trong lễ viếng và truy điệu Văn Hiệp.

Hội Nghệ sỹ Sân khấu xin NSƯT cho Văn Hiệp - 1

Hình ảnh nghệ sỹ Văn Hiệp lúc trên giường bệnh

Ông Lê Chức cũng cho biết, Hội Nghệ sỹ Sân khấu đồng tình với quan điểm của các nghệ sỹ, mong muốn Nhà nước truy tặng danh hiệu cho ông Văn Hiệp. Hiện tại Hội Hội Nghệ sỹ Sân khấu đang soạn thảo công văn đề nghị. Trong ngày 12/4 công văn này sẽ hoàn chỉnh và gửi lên Bộ VH – TT – DL.

Gia đình nghệ sỹ Văn hiệp cũng đang gấp rút hoàn thành hồ sơ xin được xét tặng NSƯT cho nghệ sỹ quá cố.

Trước đó, ngày 9/4 diễn viên hài nổi tiếng trút hơi thởi cuối cùng vì bệnh phổi và suy thận, thọ 72 tuổi. Lễ viếng nghệ sĩ Văn Hiệp bắt đầu từ 10h ngày 11/4, lễ truy điệu diễn ra vào 12h cùng ngày. Thi thể ông được hỏa táng cùng ngày tại Đài hóa thân Hoàn vũ, Hà Nội.

Trao đổi với báo chí, đạo diễn Khải Hưng nói về lý do ông đứng ra soạn đơn xin NSUT cho Văn Hiệp. Trong quá trình làm phim chung, Văn Hiệp từng nhiều lần tâm sự với ông về sự thiệt thòi không được phong danh hiệu gì do chỉ là diễn viên hài kịch đã về hưu, chuyên đóng các vai phụ.

Tuy nhiên, theo vị đạo diễn này, Văn Hiệp là người lao động rất nghiêm túc, ông không chỉ là diễn viên giỏi mà còn có khả năng viết kịch bản, đạo diễn… Vì thế, nghệ sỹ văn Hiệp không được danh hiệu gì rất thiệt thòi. Do vậy, nên truy tặng người đã khuất một vị trí xứng đáng để có sự công bằng, an ủi vong linh họ.

Một người bạn thân của ông Văn Hiệp cho biết, hai lần ông làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSƯT đều bị loại. Lý do mà hội đồng đưa ra là các vai diễn của Văn Hiệp nghiệp dư, có lẽ vì anh chuyên đóng vai phụ - nên bị coi là... thiếu chuyên nghiệp. Ông Văn Hiệp cũng chưa có đủ các huy chương cần thiết cho việc xét duyệt.

“Trong lần xét duyệt gần đây nhất, bạn bè cũng nhắc ông làm hồ sơ nhưng có lẽ sau hai lần hồ hởi chờ đợi sự ghi nhận cống hiến nhưng không được đã khiến anh như một con chim sợ cành cây cong không dám tự mình làm đau mình thêm một lần nữa”, NSND Doãn Châu – người bạn thân thiết của Văn Hiệp nói với báo chí.

Trong lịch sử trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ở Việt Nam từng có những trường hợp đặc cách. Diễn viên Phương Thanh được truy tặng danh hiệu NSƯT năm 2012, ba năm sau khi bà qua đời. Ca sĩ Y Moan được đặc cách trao danh hiệu NSND năm 2010 trong liveshow "Ngọn lửa cao nguyên", diễn ra một tháng trước khi ông mất.

Tiêu chuẩn nghệ sỹ ưu tú

Đối tượng được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú phải đạt các tiêu chuẩn sau:

1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa;

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có uy tín nghề nghiệp, gương mẫu, tận tụy với nghề, có tinh thần phục vụ nhân dân, được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ;

3. Có thời gian hoạt động nghệ thuật từ 15 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên;

4. Có nhiều giải thưởng nghệ thuật Vàng và Bạc, trong đó có ít nhất 02 Giải Vàng quốc gia hoặc quốc tế.

Giải Vàng quốc gia là giải Bông sen Vàng và giải Huy chương Vàng toàn quốc (do đặc trưng của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau, do các cuộc thi, các cuộc liên hoan nghệ thuật có quy mô và tiêu chí khác nhau nên về nghệ thuật Điện ảnh, lấy giải Bông sen Vàng của Liên hoan phim quốc gia làm chuẩn, về nghệ thuật biểu diễn, lấy Huy chương Vàng của Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc làm chuẩn).

Các giải thưởng trong nước và quốc tế khác được áp dụng quy đổi dựa theo tiêu chí nghệ thuật, theo quy mô, tầm cỡ của Liên hoan phim quốc gia hoặc của Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc. Việc quy đổi thuộc thẩm quyền của Hội đồng các cấp. Hội đồng Chuyên ngành có trách nhiệm xem xét việc quy đổi thống nhất và phù hợp từng trường hợp.

5. Thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đối với nghệ sỹ không thuộc đơn vị nghệ thuật công lập phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú.

Đặc cách phong danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú

Nghệ sỹ có tài năng đặc biệt xuất sắc, đoạt giải thưởng cao tại các Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp lớn của quốc tế hoặc có thành tích nghệ thuật đặc biệt xuất sắc, đạt nhiều giải thưởng cao ở cấp quốc gia được đặc cách xét phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú.

Quyền lợi của người được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú

Người được phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ sỹ ưu tú được nhận Huy hiệu, Bằng chứng nhận do Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng, kèm theo tiền thưởng đối với danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân là 12,5 lần mức lương tối thiểu chung, đối với danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú là 9,0 lần mức lương tối thiểu chung và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Sao Việt ngày ấy - bây giờ Diễn viên Công Lý, nghệ sĩ chèo Thu Huyền được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân Diễn viên Công Lý, nghệ sĩ chèo Thu Huyền được đề cử trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân...
21/03/2018 08:49
Hậu trường phim Việt " Chuyện tử tế " - bộ phim chưa bao giờ mất tính thời sự dù hàng chục năm đã trôi qua Đã hơn 30 năm nhưng những bài học chân lý mà "Chuyện tử tế" đem tới cho khán giả vẫn còn vẹn nguyên như phút ban đầu.
21/03/2018 06:08
Hậu trường những ngôi sao Lý do Hoàng Quyên hấp dẫn những nhạc sĩ có cá tính độc đáo Từng nói chưa biết nhà của mình ở đâu, chưa biết mình thuộc về nơi nào, nhưng riêng trong lĩnh vực chuyên môn, Hoàng...
21/03/2018 04:48
Hậu trường những ngôi sao Cổ Thiên Lạc: Hành trình từ kẻ tù tội đến " ông lớn " làng giải trí Hoa ngữ Cổ Thiên Lạc lần đầu đoạt giải “Ảnh Đế” sau 25 năm cống hiến không mệt mỏi cho nghiệp diễn.
21/03/2018 00:05
Hậu trường những ngôi sao Nữ diễn viên đánh nhầm con trai thiếu tướng Thái Lan giờ ra sao? Sau hơn 1 năm bị điều tra vì vụ ẩu đả, nữ diễn viên tiếp tục sự nghiệp, gặt hái nhiều thành công và có lối sống sang...
20/03/2018 19:48
Hậu trường những ngôi sao Mỹ nhân gây sốc làng giải trí Hàn khi giải nghệ giữa đỉnh cao sự nghiệp Dù chỉ ăn 3 thìa cơm mỗi ngày để duy trì vóc dáng mảnh mai khi hoạt động nghệ thuật nhưng Lee Tae Im đã quyết định...
20/03/2018 18:02
Hoa khôi Nam Em Những mỹ nhân Việt gây sốc khi thú nhận làm người thứ ba Nam Em, Phương Trinh Jolie, Trà Ngọc Hằng, Oanh Yến... gây sốc khi thú nhận làm kẻ thứ ba trong tình yêu.
21/03/2018 00:05
Hoa khôi Nam Em Không chỉ yêu Trường Giang, Nam Em từng rung động đến mất ngủ vì Kiều Minh Tuấn Nói yêu Trường Giang sâu đậm đến mức có thể chết đi, nhưng chỉ một tháng trước, Nam Em lại từng thú nhận cô bị rung...
21/03/2018 09:07
Đức Phúc Đức Phúc nói về những giọt nước mắt trong 22 năm cuộc đời Kể về chú chó bị thất lạc cách đây 6 năm, Đức Phúc đã khóc nức nở trên sân khấu ra mắt tự truyện.
21/03/2018 08:54
Angela Phương Trinh Angela Phương Trinh, Hồng Quế ở tuổi vị thành niên đã được đại gia " ra giá " Chưa bước sang tuổi 18, hai người đẹp đã được đại gia đòi "ra giá". Khi họ kể lại câu chuyện này khiến độc giả bất ngờ....
21/03/2018 08:48
Hậu trường những ngôi sao Mỹ nhân châu Á xinh đẹp, tài năng nhưng bị gắn mác người thứ ba Có người chịu tiếng xấu suốt 20 năm mới có thể dứt tình và trở về với cuộc sống bình yên.
21/03/2018 05:09
Diễn viên Hoàng Yến Sao nữ bốn đời chồng định sinh con thứ tư cho " phi công " ở tuổi tứ tuần Hơn 40 tuổi, 4 đời chồng, nhưng diễn viên Hoàng Yến sớm đưa ra câu trả lời khi được hỏi về ý định sinh tiếp.
20/03/2018 19:29
   
 • Các chuyên mục khác