Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật

Thứ Hai, ngày 18/11/2013, 09:48
Sự kiện: Lý Tiểu Long

"Một trận chiến không thể thắng với chỉ một cú đấm hay cú đá. Có những cuộc chiến sống còn mà con người cần phải quên đi cái được và mất, quên đi niềm kiêu hãnh và những nỗi đau"

Trong mọi cuộc chiến, phải đặt sự sống của mình lên trước nhất. Tuy có phần tàn nhẫn, nhưng lại chính là sự thật để chúng ta tồn tại trong những cuộc chiến sống còn

Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, Lý Tiểu Long (Bruce Lee) đã làm được nhiều điều, như tạo ra môn võ Triệt quyền đạo, trở thành minh tinh tinh nổi tiếng trên màn bạc thế giới... Anh được tôn là bậc thầy trong võ học không chỉ ở việc sáng tạo ra một môn phái mới, mà còn ở tinh thần võ thuật trong sáng và những câu nói, những quan điểm ẩn tượng về võ thuật, người võ sĩ trên sàn diễn và trong trận đấu.

Lý Tiểu Long nói về Triệt quyền đạo

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 1

Lý Tiểu Long - người sáng lập ra môn phát Triệt (tiệt) quyền đạo.

"Tôi không sáng tạo ra một thể loại mới, hay tổng hợp, thay đổi bất cứ điều gì từ Kungfu Trung Quốc để tạo ra Triệt quyền đạo. Ngược lại, tôi muốn những người theo học môn võ này học cách quên đi những thứ gọi là chiêu võ, khuôn mẫu. Hãy nhớ rằng Triệt quyền đạo chỉ là một cái tên, và đôi khi không cần quá chú tâm đến một cái tên để quên đi những bản chất bên trong của nó.

Không có gì quá bí ẩn hay đặc biệt về môn võ Triệt quyền đạo của tôi. Mọi chuyển động đều rất đơn giản, trực tiếp và không theo một mô típ cụ thể nào. Mọi điều đặc biệt của Triệt quyền đạo nằm trong sự đơn giản của nó. Mọi chuyển động, thế võ của Triệt quyền đạo đều là chính nó, không che đậy, phù phiếm hay đánh lừa đối thủ. Tôi luôn tin rằng, cách đơn giản nhất là cách tốt nhất. Triệt quyền đạo là cách thể hiện một cách đơn giản, trực tiếp cảm xúc và phản ứng  của người đi đường quyền đó, với ít sự chuyển động và năng lượng nhất.

Một người tập Triệt quyền đạo mà nói rằng, thế võ này thật “Triệt quyền đạo”, có nghĩa là anh ta chưa nắm được hết tinh thần của môn võ, vẫn còn phải suy nghĩ khi ra một đường quyền, hay chống lại những phản ứng tự nhiên nhất của bản thân. Người dó không hiểu rằng, sự thật tồn tại bên ngoài những khuôn mẫu,  và nhận thức không bao giờ là duy nhất".

Lý Tiểu Long nói về việc người thầy trong võ thuật

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 2

Lý Tiểu Long đã thu nhận khá nhiều môn sinh lúc sinh thời.

"Tôi tin rằng, thu nhận vài đệ tử cùng một lúc không phải là điều dễ dàng, bởi nó đòi hỏi người thầy phải có sự quan sát tinh tế để thiết lập mối quan hệ giữa 2 người trong quá trình truyền đạt.

Một người thầy sẽ không bao giờ áp đặt  các môn sinh phải chạy theo những điều mình thích, dù là những yếu tố chuyên môn. Một người thầy tốt giống như người dẫn dắt, giúp các môn sinh khám phá ra tiềm năng của chính mình. Võ thuật không nên truyền từ người này qua người kia một cách bừa bãi mà cần phải dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả về tinh thần và thể chất".

Lý Tiểu Long nói về cách tạo ra thế võ của riêng mình

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 3

Không có nguyên tắc, hình mẫu rập khuôn trong các thế võ của anh.

"Học theo những nguyên tắc, tuân thủ những nguyên tắc và rồi quên đi chúng. Trong thời gian ngắn, hãy học theo những hình mẫu nhưng đừng để mình bị rập khuôn theo những điều đó. Đừng để bị trói buộc từ những nguyên tắc cứng nhắc. Học, luyện tập và thành công!

Những kiến thức trong võ thuật thực tế là những kiến thức tự học. Bước vào thế giới võ thuật, võ sĩ cũng như một nghệ sĩ, luôn phải có trách nhiệm với mỗi hành động của mình, và biết chấp nhận hậu quả của những gì mình đang làm.

Với tôi, võ thuật là sự thể hiện một cách thành thật nhất chính bản thân bạn. Thật dễ dàng để bước lên sân khấu và biểu diễn, nhận được những tràng pháo tay và ngập tràn trong cảm giác được tung hô. Tôi có thể làm những điều có vẻ phù phiếm đó. Nhưng trên tất cả, võ thuật là sự trung thực. Để trải nghiệm về bản thân mình một cách đích thực, không đành lừa chính bản thân, là điều vô cùng khó".

Lý Tiểu Long nói về cách loại đối thủ

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 4

Không có chiêu thức chính là chiêu thức tối thượng - Lý Tiểu Long quan niệm như vậy khi sáng tạo ra Triệt quyền đạo.

"Cảnh giới cao nhất trong võ thuật là lấy vô chiêu thắng hữu chiêu. Không có chiêu thức chính là chiêu thức tối thượng. Đòn của tôi đánh ra, chính là kết quả từ đòn của đối thủ. Mỗi một bước đi, một sự chuyển động của tôi, đều là vì những hành động trước đó của đối thủ.

Một võ sĩ Triệt quyền đạo giỏi không phải lúc nào cũng đối chọi với đối thủ của mình. Anh ta phải hoàn toàn thả lỏng, không còn chiêu thức, hay thậm chí, sáng tạo ra những chiêu thức mới từ ngón đòn của đối thủ. Nói cách khác, nhiệm vụ của một võ sĩ Triệt quyền đạo là nối tiếp phần còn thiếu trong chiêu thức của đối thủ".

Lý Tiểu Long nói về sức khỏe 

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 5

Lý Tiểu Long lúc nào cũng xuất hiện với hình ảnh khỏe mạnh, rắn chắc.

"Trong Triệt quyền đạo, sức khỏe là điều tối quan trọng với mọi võ sĩ. Nếu anh không có một sức khỏe, một thể hình tốt, anh sẽ chẳng làm được gì cả. Với tôi, phương pháp luyện tập sức khỏe tốt nhất là chạy bộ. Không quan trọng là chạy vào lúc nào, miễn là có sự luyện tập. Ban đầu có thể chỉ là đi bộ, nhưng sau đó, có thể gia tăng khoảng cách và cước bộ. Dần dần, bạn có thể cảm nhận được thế nào là “chạy bộ như gió”.".

Lý Tiểu Long nói về sự cứng rắn

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 6

Trong một cuộc chiến sống còn, không có chỗ cho sự yếu đuối và khoan nhượng.

"Một trận chiến không thể thắng với chỉ một cú đấm hay cú đá. Có những cuộc chiến sống còn mà con người cần phải quên đi cái được và mất, quên đi niềm kiêu hãnh và những nỗi đau. Hãy để đối thủ xượt qua da bạn và bạn đấm vào từng thớ thịt của anh ta. Hãy để anh ta đấm bạn và bạn có thể khiến đối thủ phải gãy vài cái xương. Đối thủ có thể khiến bạn gãy xương, hãy lấy đi mạng sống của anh ta. Trong mọi cuộc chiến, phải đặt sự sống của mình lên trước nhất. Tuy có phần tàn nhẫn, nhưng lại chính là sự thật để chúng ta tồn tại trong những cuộc chiến sống còn".

Theo Q.N (Tri thức trực tuyến)

Tin cùng sự kiện Lý Tiểu Long

Những quái kiệt Thách thức danh hài giờ ra sao? Đời thực " nàng Thúy Kiều " từng khiến Trấn Thành, Việt Hương mê mệt Gây chú ý với tên độc cùng gương mặt nhiều nét giống ca sĩ Khởi My, Thuý Kiều từng tham gia "Thách thức danh hài" hiện...
22/11/2017 10:39
Hậu trường những ngôi sao Hết thời, diễn viên TVB phải bán cá, lái xe để mưu sinh Với mức lương chết đói, các diễn viên TVB phải làm thêm đủ nghề để kiếm sống.
22/11/2017 10:37
Ơn giời, cậu đây rồi! Tự Long làm hoa hậu Biển, Trấn Thành rửa chân cho trai đẹp Tự Long còn khoe trọn đôi môi đầy mời gọi để giành lấy nụ hôn từ Xuân Nghị.
22/11/2017 10:31
Chi Pu: Hotgirl đa zi năng Các nghệ sĩ bỏ phiếu cấm Chi Pu hát là thiếu nhân văn? Ca sĩ Lam Trường cho rằng cần tôn trọng ước mơ thành ca sĩ của Chi Pu bởi: "Mỗi người đều có ước mơ và họ không phải...
22/11/2017 08:34
Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật Những bộ phim khiến Lý Liên Kiệt " tiếc hùi hụi " vì bỏ lỡ Không ngờ, những bộ phim nổi đình nổi đám này lại từng dành cho Lý Liên Kiệt.
22/11/2017 04:00
Chi Pu: Hotgirl đa zi năng Hương Giang Idol: " Tôi thấy mình hát hay hơn Chi Pu " "Về ngoại hình thì tôi thấy mình và Chi Pu xinh như nhau, nhưng về giọng hát và khả năng hát live, tôi vẫn nghĩ mình...
22/11/2017 00:30
Hài VƯỢNG RÂU Bị giễu ảnh với hot girl ngực " khủng " , Vượng Râu đáp trả bất ngờ Vượng Râu lên tiếng trước ảnh hiểu lầm chụp cùng hot girl và tiết lộ phản ứng của bà xã.
22/11/2017 10:57
Thành Long Chỉ vì " vợ hờ " hư hỏng, Thành Long chối từ nhận con gái? Lý do Thành Long từ chối nhận con gái khiến dư luận ngỡ ngàng.
22/11/2017 04:00
So Ji Sub " Nam thần " So Ji Sub bịt kín mít khi đến Việt Nam Nam diễn viên Hàn Quốc vừa đáp chuyến bay xuống TP HCM vào tối 21/11.
22/11/2017 00:06
Ngôi sao ca nhạc Nữ DJ Sài thành " thả rông " vòng 1 vẫn tuyên bố là gái ngoan DJ King Lady từng gây sốt khi phát ngôn "Tôi là gái ngoan" sau tham gia chương trình "The remix 2015". Trong ngày trở lại...
22/11/2017 00:06
Hài Chiến Thắng Chiến Thắng sở hữu tài sản chục tỷ đồng: Sự thật ngã ngửa Trong những ngày bận rộn chuẩn bị cho lịch diễn hài Tết, Chiến Thắng có những chia sẻ rất thẳng thắn về cuộc sống...
21/11/2017 15:03
Hậu trường những ngôi sao Mỹ nữ bị khỉ kéo tuột váy, " sàm sỡ " vòng 1 thay đổi ngỡ ngàng sau 6 năm Trần Duy Thiên bị nghi ngờ dao kéo vì nhan sắc ngày càng khác lạ.
21/11/2017 19:20
   
 • Các chuyên mục khác