Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật

Thứ Hai, ngày 18/11/2013, 09:48
Sự kiện: Lý Tiểu Long

"Một trận chiến không thể thắng với chỉ một cú đấm hay cú đá. Có những cuộc chiến sống còn mà con người cần phải quên đi cái được và mất, quên đi niềm kiêu hãnh và những nỗi đau"

Trong mọi cuộc chiến, phải đặt sự sống của mình lên trước nhất. Tuy có phần tàn nhẫn, nhưng lại chính là sự thật để chúng ta tồn tại trong những cuộc chiến sống còn

Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, Lý Tiểu Long (Bruce Lee) đã làm được nhiều điều, như tạo ra môn võ Triệt quyền đạo, trở thành minh tinh tinh nổi tiếng trên màn bạc thế giới... Anh được tôn là bậc thầy trong võ học không chỉ ở việc sáng tạo ra một môn phái mới, mà còn ở tinh thần võ thuật trong sáng và những câu nói, những quan điểm ẩn tượng về võ thuật, người võ sĩ trên sàn diễn và trong trận đấu.

Lý Tiểu Long nói về Triệt quyền đạo

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 1

Lý Tiểu Long - người sáng lập ra môn phát Triệt (tiệt) quyền đạo.

"Tôi không sáng tạo ra một thể loại mới, hay tổng hợp, thay đổi bất cứ điều gì từ Kungfu Trung Quốc để tạo ra Triệt quyền đạo. Ngược lại, tôi muốn những người theo học môn võ này học cách quên đi những thứ gọi là chiêu võ, khuôn mẫu. Hãy nhớ rằng Triệt quyền đạo chỉ là một cái tên, và đôi khi không cần quá chú tâm đến một cái tên để quên đi những bản chất bên trong của nó.

Không có gì quá bí ẩn hay đặc biệt về môn võ Triệt quyền đạo của tôi. Mọi chuyển động đều rất đơn giản, trực tiếp và không theo một mô típ cụ thể nào. Mọi điều đặc biệt của Triệt quyền đạo nằm trong sự đơn giản của nó. Mọi chuyển động, thế võ của Triệt quyền đạo đều là chính nó, không che đậy, phù phiếm hay đánh lừa đối thủ. Tôi luôn tin rằng, cách đơn giản nhất là cách tốt nhất. Triệt quyền đạo là cách thể hiện một cách đơn giản, trực tiếp cảm xúc và phản ứng  của người đi đường quyền đó, với ít sự chuyển động và năng lượng nhất.

Một người tập Triệt quyền đạo mà nói rằng, thế võ này thật “Triệt quyền đạo”, có nghĩa là anh ta chưa nắm được hết tinh thần của môn võ, vẫn còn phải suy nghĩ khi ra một đường quyền, hay chống lại những phản ứng tự nhiên nhất của bản thân. Người dó không hiểu rằng, sự thật tồn tại bên ngoài những khuôn mẫu,  và nhận thức không bao giờ là duy nhất".

Lý Tiểu Long nói về việc người thầy trong võ thuật

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 2

Lý Tiểu Long đã thu nhận khá nhiều môn sinh lúc sinh thời.

"Tôi tin rằng, thu nhận vài đệ tử cùng một lúc không phải là điều dễ dàng, bởi nó đòi hỏi người thầy phải có sự quan sát tinh tế để thiết lập mối quan hệ giữa 2 người trong quá trình truyền đạt.

Một người thầy sẽ không bao giờ áp đặt  các môn sinh phải chạy theo những điều mình thích, dù là những yếu tố chuyên môn. Một người thầy tốt giống như người dẫn dắt, giúp các môn sinh khám phá ra tiềm năng của chính mình. Võ thuật không nên truyền từ người này qua người kia một cách bừa bãi mà cần phải dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả về tinh thần và thể chất".

Lý Tiểu Long nói về cách tạo ra thế võ của riêng mình

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 3

Không có nguyên tắc, hình mẫu rập khuôn trong các thế võ của anh.

"Học theo những nguyên tắc, tuân thủ những nguyên tắc và rồi quên đi chúng. Trong thời gian ngắn, hãy học theo những hình mẫu nhưng đừng để mình bị rập khuôn theo những điều đó. Đừng để bị trói buộc từ những nguyên tắc cứng nhắc. Học, luyện tập và thành công!

Những kiến thức trong võ thuật thực tế là những kiến thức tự học. Bước vào thế giới võ thuật, võ sĩ cũng như một nghệ sĩ, luôn phải có trách nhiệm với mỗi hành động của mình, và biết chấp nhận hậu quả của những gì mình đang làm.

Với tôi, võ thuật là sự thể hiện một cách thành thật nhất chính bản thân bạn. Thật dễ dàng để bước lên sân khấu và biểu diễn, nhận được những tràng pháo tay và ngập tràn trong cảm giác được tung hô. Tôi có thể làm những điều có vẻ phù phiếm đó. Nhưng trên tất cả, võ thuật là sự trung thực. Để trải nghiệm về bản thân mình một cách đích thực, không đành lừa chính bản thân, là điều vô cùng khó".

Lý Tiểu Long nói về cách loại đối thủ

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 4

Không có chiêu thức chính là chiêu thức tối thượng - Lý Tiểu Long quan niệm như vậy khi sáng tạo ra Triệt quyền đạo.

"Cảnh giới cao nhất trong võ thuật là lấy vô chiêu thắng hữu chiêu. Không có chiêu thức chính là chiêu thức tối thượng. Đòn của tôi đánh ra, chính là kết quả từ đòn của đối thủ. Mỗi một bước đi, một sự chuyển động của tôi, đều là vì những hành động trước đó của đối thủ.

Một võ sĩ Triệt quyền đạo giỏi không phải lúc nào cũng đối chọi với đối thủ của mình. Anh ta phải hoàn toàn thả lỏng, không còn chiêu thức, hay thậm chí, sáng tạo ra những chiêu thức mới từ ngón đòn của đối thủ. Nói cách khác, nhiệm vụ của một võ sĩ Triệt quyền đạo là nối tiếp phần còn thiếu trong chiêu thức của đối thủ".

Lý Tiểu Long nói về sức khỏe 

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 5

Lý Tiểu Long lúc nào cũng xuất hiện với hình ảnh khỏe mạnh, rắn chắc.

"Trong Triệt quyền đạo, sức khỏe là điều tối quan trọng với mọi võ sĩ. Nếu anh không có một sức khỏe, một thể hình tốt, anh sẽ chẳng làm được gì cả. Với tôi, phương pháp luyện tập sức khỏe tốt nhất là chạy bộ. Không quan trọng là chạy vào lúc nào, miễn là có sự luyện tập. Ban đầu có thể chỉ là đi bộ, nhưng sau đó, có thể gia tăng khoảng cách và cước bộ. Dần dần, bạn có thể cảm nhận được thế nào là “chạy bộ như gió”.".

Lý Tiểu Long nói về sự cứng rắn

Lý Tiểu Long và 6 câu nói kinh điển về võ thuật - 6

Trong một cuộc chiến sống còn, không có chỗ cho sự yếu đuối và khoan nhượng.

"Một trận chiến không thể thắng với chỉ một cú đấm hay cú đá. Có những cuộc chiến sống còn mà con người cần phải quên đi cái được và mất, quên đi niềm kiêu hãnh và những nỗi đau. Hãy để đối thủ xượt qua da bạn và bạn đấm vào từng thớ thịt của anh ta. Hãy để anh ta đấm bạn và bạn có thể khiến đối thủ phải gãy vài cái xương. Đối thủ có thể khiến bạn gãy xương, hãy lấy đi mạng sống của anh ta. Trong mọi cuộc chiến, phải đặt sự sống của mình lên trước nhất. Tuy có phần tàn nhẫn, nhưng lại chính là sự thật để chúng ta tồn tại trong những cuộc chiến sống còn".

Theo Q.N (Tri thức trực tuyến)

Tin cùng sự kiện Lý Tiểu Long

Phi Thanh Vân: Ngôi sao quái chiêu Phi Thanh Vân đọ vòng một dao kéo với  " hot girl mì gõ " Hai người đẹp cùng họ diện những trang phục táo bạo trong buổi ra mắt phim "Lời nguyền gia tộc".
17/08/2017 13:52
Ngôi sao điện ảnh Hollywood Mỹ nhân  " La La Land "  Emma Stone có mức thù lao cao nhất thế giới Emma Stone vượt qua Jennifer Aniston và Jennifer Lawrence trong danh sách do Forbes vừa công bố.
17/08/2017 11:26
Chân Tử Đan Phản ứng dữ dội của Chân Tử Đan khi bị cáo buộc chèn ép Ngô Kinh Chân Tử Đan bị sốc khi cư dân mạng tấn công trang cá nhân của anh vì cho rằng anh o ép đàn em, đánh Ngô Kinh gãy...
17/08/2017 10:33
Trung Quân Idol Lý do Trung Quân Idol không đóng cảnh tình cảm với diễn viên nữ Trung Quân tiết lộ không tự tin về diễn xuất khi đóng MV của mình nên chỉ xuất hiện với vai dẫn chuyện.
17/08/2017 10:16
Ribi Sachi FapTV:  Tôi không cần cố thay đổi hình tượng Nữ diễn viên được yêu thích trong nhóm hài đình đám FapTV một lần nữa tạo sự chú ý khi xuất hiện livestream gây bão...
17/08/2017 10:00
Phim hành động Vẻ quyến rũ của đả nữ gốc Campuchia hứa hẹn tung hoành rạp chiếu tháng 8 Nhờ nét sắc sảo và thanh lịch, Elodie dễ dàng thể hiện được vai diễn vừa yêu cầu nhan sắc, vừa đòi hỏi sự bí ẩn và có...
17/08/2017 04:57
Diễn viên Thanh Bi Chốn đi về sang giàu của 4 mỹ nhân hot nhất  " Người phán xử " Thanh Bi lần đầu chia sẻ về chuyện nhà cửa trong khi ba người đẹp khác đã có chốn đi về tươm tất.
17/08/2017 13:55
Lê Phương Đám cưới bình dị của Lê Phương và chồng kém tuổi tại Ninh Thuận Ngoài người thân trong gia đình, Lê Phương còn đưa cả con trai Cà Pháo về Ninh Thuận trong tiệc cưới lần hai ở quê...
17/08/2017 08:11
Anne Hathaway Anne Hathaway bị hacker tung ảnh khỏa thân lên mạng Đây không phải lần đầu tiên khán giả được chiêm ngưỡng vòng một của minh tinh 34 tuổi.
17/08/2017 14:26
Sao và những câu chuyện tình ái MC đài TVB Hong Kong bị đuổi việc vì hai lần ngoại tình MC Lý Nhuận Đình tổ chức họp báo xin lỗi đồng thời rời khỏi Hong Kong sau hai lần lộ chuyện cặp kè phụ nữ có chồng.
17/08/2017 12:06
Lâm Vinh Hải Vợ cũ Lâm Vinh Hải bức xúc vì bị đồn ngoại tình trước khi ly hôn Lý Phương Châu bị đồn đã ngoại tình với bạn thân của Lâm Vinh Hải từ năm 2015.
17/08/2017 08:44
Người phán xử Dàn sao  " Người phán xử " : Người tậu vài chục căn nhà, kẻ ở khu phố cổ đắt đỏ Người tậu vài chục căn nhà, người có hẳn 2 xế sang và 2 motor 500 triệu đồng.
17/08/2017 00:10
   
  • Các chuyên mục khác