Người đẹp lấn sân phim - được và mất

Chủ Nhật, ngày 21/10/2012, 15:15
Sự kiện: Ngôi sao điện ảnh Việt Nam

Lần lượt nhiều người mẫu vắng bóng trên sàn catwalk, nhưng khi bật TV hoặc ra rạp, công chúng lại thấy họ đang nhiệt tình bày tỏ niềm đam mê với nghệ thuật thứ bảy.

Chân dài đổ xô "lấn sân" vì thu nhập
 
Nếu như trước đây, người mẫu đóng phim được xem như "sự lạ" hoặc nhẹ nhàng hơn là những trường hợp lấn sân, thì nay việc các người đẹp tham gia phim ảnh đã trở thành như một điều tất yếu.
 
Thực tế cho thấy, nền thời trang và giải trí Việt dù có phát triển, lượng show diễn dành cho một "chân dài hành động" cũng khó vượt quá con số 10 trong một tháng. Ngoài những show diễn lớn, nơi có nhà đầu tư và ban tổ chức chương trình rộng rãi về cát-xê, người mẫu còn phải tham gia nhiều show nhỏ mang tính trình diễn để duy trì hoạt động nghề và lấy danh tiếng. Thu không đủ chi đã khiến các người mẫu yêu sàn catwalk rơi vào tình cảnh càng làm càng đuối sức. Đóng phim được xem là một giải pháp mới, vừa giúp tăng thu nhập, vừa mang lại danh tiếng tốt hơn.

Người đẹp lấn sân phim - được và mất - 1

Trương Thị May là người đẹp tham gia phim Đường đua và ẵm giải Cánh diều vàng.

Khởi nguồn cho phong trào người mẫu lấn sân phim ảnh có thể kể tới như Trương Ngọc Ánh, Anh Thư, Thanh Hằng, Bình Minh, Thanh Thức, Đức Tiến... Thời đó, người mẫu đóng phim có vẻ rụt rè hơn bây giờ, và sự thành bại của họ đa phần đều phụ thuộc rất nhiều vào những cái tên đạo diễn hợp tác. Dĩ nhiên, để mời được các chân dài tạm gác sàn diễn chữ T, các đạo diễn còn phải có mối quan hệ thân thiết để đủ sức thuyết phục.

Người đẹp lấn sân phim - được và mất - 2

Đức Tiến "ăn cơm phim trường" nhiều đến nỗi người ta quên mất anh từng là người mẫu.

Tuy nhiên, bây giờ, việc người mẫu đóng phim không còn quá hiếm. Trả lời trong các bài phỏng vấn, nhiều người mẫu úp mở: "Tôi đang chờ đợi những vai diễn thú vị", "Tôi sẽ lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh vì đó là đam mê thứ hai"... Sẽ thật phiến diện nếu nói những bày tỏ đó mang mục đích "câu" đạo diễn, nhưng rõ ràng, phim ảnh có một sức mạnh khá đặc biệt khiến các chân dài vốn dĩ chỉ quen thuộc với sàn catwalk mong muốn được dấn thân.
 
Không chỉ lôi kéo những gương mặt quen thuộc và gạo cội, màn ảnh còn thu hút các người mẫu mới nổi ghi tên mình vào danh sách những người mẫu đóng phim. Bình Minh, Đức Tiến, Anh Thư, Thanh Hằng, Diễm Châu... gần như chỉ còn tham gia trình diễn trong những chương trình lớn, có ý nghĩa. La Ngọc Duy chia sẻ: "Tôi đóng phim vì sự đam mê. Ban đầu, niềm đam mê đó không quá lớn nhưng càng đi phim tôi càng thích. Người ta hỏi tôi đi phim là để tìm tiền hay kiếm tiếng, tôi cảm thấy thật khó để nói như thế nào cho đúng. Tôi chỉ biết, mình đi phim vì cảm thấy có duyên và đam mê".
 
Một phó đạo diễn cho biết: "Hãy khoan nói về sự tìm kiếm danh tiếng, nhưng đi phim rõ ràng có 'miếng' hơn trình diễn catwalk nhiều. Với một bộ phim điện ảnh, những gương mặt tên tuổi như Anh Thư, Thanh Hằng có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng. Con số này không hề nhỏ so với mặt bằng chung của giá cát-xê biểu diễn thời trang hiện nay".
 
Người mẫu tham gia phim truyền hình được trả mức cát-xê thấp hơn, tuy nhiên, với một bộ phim khoảng 25 tập, thời gian quay 4 tháng, người mẫu từ hạng B trở lên vẫn có có thể kiếm được hơn một trăm triệu đồng. Giải bạc Siêu mẫu Việt Nam Hoàng Gia Ngọc cho biết: "Nhưng đi phim cũng cực lắm, phải thức khuya dậy sớm, nhiều bộ phim có bối cảnh quay ở ngoại thành, đi về xa xôi, đêm hôm cũng nguy hiểm". Đó là chưa kể những rủi ro vấp phải như chuyện một người mẫu - diễn viên xuất thân là cascadeur bị cướp khi chạy xe ngoài đường ban đêm, sau khi mới quay xong một phân cảnh.
 
Khi người mẫu đóng phim vì danh tiếng

 
Dĩ nhiên, không phải người mẫu nào đóng phim cũng "hốt bạc". Tùy quan hệ và nhà đầu tư, đạo diễn mà mỗi người đẹp được định giá mức cát-xê khác nhau, chủ yếu dựa trên tinh thần thỏa thuận, hợp tác. Có những người đẹp không chú trọng cát-xê mà đóng phim với mục đích được danh tiếng.
 
Một người mẫu tên N. giấu tên chia sẻ: "Người mẫu cho dù có vedette đến đâu, được giới mộ điệu thời trang yêu thích đến đâu cũng không thể nào có nhiều fan bằng một diễn viên hay ca sĩ nổi tiếng. Nhiều khi đi giao lưu ở tỉnh, nhìn cảnh các ca sĩ hay diễn viên mới vào nghề được bà con vùng sâu vùng xa yêu mến, chào mời vì họ mới có vai diễn trên phim đang được phát mà cảm thấy chạnh lòng. Đó là chưa kể, công chúng đôi lúc còn cảm thấy khó gần với những ai gắn mác người mẫu vì nghĩ cô ấy đẹp, anh ấy sang nhưng có lẽ khó gần".
 
Có lẽ vì nắm bắt được xu thế muốn nhanh chóng nổi tiếng nhờ phim ảnh, nên các cuộc thi người đẹp cũng đã bắt đầu kèm thêm giải thưởng liên quan tới môn nghệ thuật thứ bảy, bên cạnh vương miện và danh hiệu hoa hậu cao quý. Nhiều thí sinh tham gia cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam 2011 đã được mời tham gia trong bộ phim Nữ vệ sĩ do Cát Tiên Sa đứng ra hợp tác cùng đạo diễn Hồng Ngân. Mới đây, giải đồng Siêu mẫu Việt Nam 2012 Lê Thu An cũng được trải thảm bên phim ảnh bằng một số vai diễn.
 
Người đẹp lấn sân phim - được và mất
 
Sắc vóc được xem là vũ khí lợi hại của các người mẫu khi họ mang mác "model" để tham gia phim và thực tế, nhiều đạo diễn đã rất nhanh nhạy khai thác yếu tố hình thể của người mẫu để bộ phim gây chú ý, thu hút khách. Mới đây, Thanh Hằng, Ngọc Quyên đã được đạo diễn Nguyễn Quang Dũng mời vào một bộ phim 3D có tên đầy mời gọi Mỹ nhân kế. Dù là phim cổ trang nhưng những hình ảnh hậu trường cho thấy đạo diễn của phim đã không dại gì bỏ qua sức hút vai trần, lưng thon của các người đẹp.

Người đẹp lấn sân phim - được và mất - 3

Thanh Hằng và Ngọc Quyên với tạo hình nhân vật trong bộ phim mới nhất.

Hiện nay, người mẫu tham gia phim nhiều nhưng ấn tượng sâu đậm để lại trên màn ảnh đến giờ phút này vẫn chỉ là những cái tên quen thuộc: Trương Ngọc Ánh, Anh Thư, Bình Minh, Thanh Hằng, Ngọc Quyên, Diễm Châu, Đức Tiến, Trương Thị May... Trong đó với vai diễn trong bộ phim Gia tài bác sĩ, Thanh Hằng đã may mắn giành danh hiệu "Nữ diễn viên được yêu thích nhất" của giải Mai Vàng 2008; Trương Thị May đoạt giải "Nữ diễn viên phim video xuất sắc" với vai diễn trong phim Đường đua tại giải thưởng Cánh diều vàng 2009.
 
Với những điển hình xuất sắc như thế, sẽ là không công bằng khi khán giả nhìn nhận và đánh giá chân dài tham gia phim ảnh chẳng khác nào những bình hoa di động. Nhất là khi hiện nay nhiều "bình hoa" đã và đang tạo được sự tin tưởng đối với các đạo diễn để có thêm nhiều cơ hội diễn xuất như giải Đồng Siêu mẫu Việt Nam Kim Dung, người mẫu Phạm Đức Long, Chánh Nghĩa...
 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người đẹp xuất hiện như những cái bóng mờ nhạt trên màn ảnh, hoặc "bê nguyên vẻ kênh kiệu" kèm trang phục không ăn nhập với vai diễn khiến khán giả khó chịu.
 
Còn cái mất của người mẫu khi lấn sân phim, Ngọc Quyên cho biết đó là chuyện mất hút trong làng giải trí một thời gian vì bận đi quay ở nơi xa. "Thời gian vào phim Mỹ nhân kế, tôi hầu như biến mất khỏi làng giải trí vì bận quay ở tận Cam Ranh. Vả lại, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng không thích các diễn viên chạy show lung tung nên thời gian rảnh tôi tranh thủ tập võ, đào sâu về nhân vật", cô chia sẻ.
 
Đồng quan điểm, chàng người mẫu từng đoạt giải nhất diễn viên điện ảnh triển vọng Âu Tần Quang cho biết từ khi tham gia phim truyền hình hầu như anh không còn thời gian để tham dự các sự kiện trong làng giải trí. "Những bộ phim truyền hình thường quay ở Đà Lạt, Vũng Tàu, Long Hải có khi kéo dài cả tuần lễ hoặc cả tháng nên chúng tôi thường 'ém quân' ở các đoàn, chẳng còn sức để tham gia các sự kiện dù được mời hoặc bản thân rất yêu thích".

Theo Tiêu Phong (Infonet)

Tin cùng sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam

So Ji Sub Chồng Song Hye Kyo lép vế đàn anh trong  " Đảo địa ngục " Trong khi đó, vai diễn của chồng Song Hye Kyo lại bị cho là "quá anh hùng".
17/08/2017 16:06
Sao và scandal hậu trường đình đám Ngô Kinh sẽ thế chỗ Lý Liên Kiệt trong  " Biệt đội đánh thuê 4 " ? Thành công vang dội của "Chiến lang 2" không chỉ dừng lại ở thị trường Trung Quốc mà đã vươn đến tầm quốc tế. Theo...
17/08/2017 15:33
Phi Thanh Vân: Ngôi sao quái chiêu Phi Thanh Vân đọ vòng một dao kéo với  " hot girl mì gõ " Hai người đẹp cùng họ diện những trang phục táo bạo trong buổi ra mắt phim "Lời nguyền gia tộc".
17/08/2017 13:52
Ngôi sao điện ảnh Hollywood Mỹ nhân  " La La Land "  Emma Stone có mức thù lao cao nhất thế giới Emma Stone vượt qua Jennifer Aniston và Jennifer Lawrence trong danh sách do Forbes vừa công bố.
17/08/2017 11:26
Chân Tử Đan Phản ứng dữ dội của Chân Tử Đan khi bị cáo buộc chèn ép Ngô Kinh Chân Tử Đan bị sốc khi cư dân mạng tấn công trang cá nhân của anh vì cho rằng anh o ép đàn em, đánh Ngô Kinh gãy...
17/08/2017 10:33
Trung Quân Idol Lý do Trung Quân Idol không đóng cảnh tình cảm với diễn viên nữ Trung Quân tiết lộ không tự tin về diễn xuất khi đóng MV của mình nên chỉ xuất hiện với vai dẫn chuyện.
17/08/2017 10:16
Diễn viên Thanh Bi Chốn đi về sang giàu của 4 mỹ nhân hot nhất  " Người phán xử " Thanh Bi lần đầu chia sẻ về chuyện nhà cửa trong khi ba người đẹp khác đã có chốn đi về tươm tất.
17/08/2017 13:55
Showbiz Hàn Quốc Fan Việt quá khích sờ mó, đụng chạm nữ thần tượng Hàn Trong lúc sân bay Đà Nẵng náo loạn vì sự xuất hiện của Twice, một số fan đã tranh thủ đưa tay đụng chạm các cô gái...
17/08/2017 17:31
Phương Mai khoe ba vòng bốc lửa với bikini Những hình ảnh mới nhất của nữ MC trong kỳ nghỉ với gia đình khiến công chúng không khỏi trầm trồ trước đường cong...
17/08/2017 15:59
Anne Hathaway Anne Hathaway bị hacker tung ảnh khỏa thân lên mạng Đây không phải lần đầu tiên khán giả được chiêm ngưỡng vòng một của minh tinh 34 tuổi.
17/08/2017 14:26
Sao và những câu chuyện tình ái MC đài TVB Hong Kong bị đuổi việc vì hai lần ngoại tình MC Lý Nhuận Đình tổ chức họp báo xin lỗi đồng thời rời khỏi Hong Kong sau hai lần lộ chuyện cặp kè phụ nữ có chồng.
17/08/2017 12:06
Lâm Vinh Hải Vợ cũ Lâm Vinh Hải bức xúc vì bị đồn ngoại tình trước khi ly hôn Lý Phương Châu bị đồn đã ngoại tình với bạn thân của Lâm Vinh Hải từ năm 2015.
17/08/2017 08:44
   
  • Các chuyên mục khác