Ford tập trung phát triển xe điện và xe hybrid trên toàn cầu

Chủ Nhật, ngày 15/01/2017, 06:00
Sự kiện: Xe Ford

Hãng xe Mỹ nhận ra sự cần thiết của công nghệ động cơ điện và sẽ cho giới thiệu 13 mẫu xe chạy điện trong vòng 5 năm tới.

Trong khuôn khổ triển lãm ô tô Bắc Mỹ 2017 diễn ra ở thành phố Detroit, Ford đã cho công bố kế hoạch phát triển tương lai của hãng. Một khoản đầu tư lên đến 4,5 tỷ USD (tương đương 101 nghìn tỷ đồng) sẽ được Ford sử dụng để nghiên cứu và sản xuất các dòng xe dùng động cơ điện hoặc hybrid xăng-điện.

Ford tập trung phát triển xe điện và xe hybrid trên toàn cầu - 1

Ford xác định công nghệ điện là nền tảng cho cả việc phát triển xe tự lái, như từng trình diễn trên mẫu Fusion hybrid

"Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang ngày càng quan tâm đến các giải pháp động cơ thân thiện với môi trường. Do đó, chúng tôi sẽ mở rộng danh mục sản phẩm và dự kiến trong vòng 15 năm nữa, số lượng xe chạy điện mà Ford cung cấp trên toàn cầu sẽ nhiều hơn xe sử dụng nhiên liệu xăng hoặc dầu truyền thống," CEO Mark Fields của hãng xe Mỹ cho biết.

Trước mắt, trong khoảng thời gian 5 năm kể từ thời điểm này, Ford sẽ dần giới thiệu 13 mẫu xe vận hành bằng công nghệ động cơ điện. Một số sẽ dựa trên nền tảng sẵn có, chẳng hạn như F-150 hybrid và Mustang hybrid dành cho thị trường Mỹ, hoặc Transit hybrid cắm điện sẽ bán ở châu Âu. Bên cạnh đó là những sản phẩm toàn cầu thực thụ, cụ thể là một mẫu SUV cỡ nhỏ chạy điện hoàn toàn mới, được phân phối ở cả châu Mỹ, châu Âu lẫn châu Á.

Song song với quá trình đưa thêm xe chạy điện và xe hybrid ra thị trường, Ford sẽ tiếp tục duy trì các dòng xe dùng động cơ truyền thống. Máy dầu diesel Duratorq hiện đang được dùng cho các dòng bán tải và xe thương mại nhờ hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu. Trong khi đó, dòng động cơ xăng nạp khí tự nhiên Duratec vẫn đang tồn tại cùng động cơ kết hợp turbo tăng áp EcoBoost trên các mẫu xe du lịch phổ biến.

Kết thúc năm 2016, có tất cả 2.502.973 xe Ford được bán ra ở Mỹ. Trong số này, các loại xe tải đạt 1.077.006 chiếc (bao gồm 820.799 chiếc bán tải thuộc F-Series), xe thương mại là 240.721 chiếc (bao gồm 143.244 xe Transit), còn SUV (Escape, Edge, Expedition...) đóng góp được 722.667 xe. Còn lại là sedan và xe thể thao.

Ford tập trung phát triển xe điện và xe hybrid trên toàn cầu - 2

Việc đưa những mẫu xe "thuần Mỹ" như Explorer về Việt Nam nằm trong chiến lược thống nhất sản phẩm toàn cầu

Trong năm qua, số lượng xe Ford được tiêu thụ ở Việt Nam là 29.011 chiếc, đạt mức tăng trưởng 40% so với 2015, chỉ xếp sau các thị trường Thái Lan và Phillippines ở khu vực Đông Nam Á. Những mẫu xe bán được nhiều nhất gồm Ranger, EcoSport và Transit, đều là sản phẩm đang trang bị Duratorq hoặc Duratec.

Theo thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), EcoSport (bán được 5.413 chiếc) và Ranger (14.058 chiếc) đều nằm trong top 10 xe du lịch đạt doanh số cao nhất năm 2016. Transit thì hiện là lựa chọn duy nhất ở phân khúc xe thương mại 16 chỗ.

Do chiến lược phát triển toàn cầu, các dòng xe điện và hybrid xăng-điện của Ford rồi sẽ đến Việt Nam trong tương lai gần. Tuy nhiên chúng sẽ cần thời gian để thị trường đón nhận, tương tự như các mẫu xe trang bị EcoBoost hiện nay (Fiesta, Focus, Explorer).

Theo Toàn Thắng (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Xe Ford

   
  • Các chuyên mục khác