Chuyện “no cái bụng” của VĐV Việt Nam

Thứ Ba, ngày 30/08/2016, 00:03
Sự kiện: Thể thao Việt Nam dự Olympic Rio 2016 , Tin nóng thể thao Việt Nam , Olympic Rio 2016

Giữa tuần trước, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức lễ tổng kết chiến dịch Olympic Rio 2016.

Giữa tuần trước, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức lễ tổng kết chiến dịch Olympic Rio 2016. Nhờ kỳ tích của Hoàng Xuân Vinh mà buổi lễ diễn ra với không khí rất phấn khởi. Hội trường lớn khách sạn Melia có phần trùng xuống khi tới phần các VĐV được bày tỏ nguyện vọng.

Chuyện “no cái bụng” của VĐV Việt Nam - 1

Dinh dưỡng cho các VĐV là yếu tố rất quan trọng

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện “bật đèn xanh” rằng ai cũng có thể nói lên tâm tư của mình một cách thẳng thắn. Dễ dàng nhận thấy, ngoài mong muốn điều kiện tập luyện được cải thiện, các ý kiến đều tập trung vào việc được nâng cao chế độ dinh dưỡng và tăng tiền công tập luyện.

Theo quy định của ngành Thể thao, mỗi VĐV dự Olympic sẽ được hưởng chế độ 300 nghìn đồng tiền công và 400 nghìn đồng tiền ăn/ngày. Khi kết thúc Olympic, các VĐV trở về đội tuyển sẽ chỉ nhận chế độ tiền công 150 nghìn đồng và 200 nghìn đồng tiền ăn/ngày. Mức chi này so với mặt bằng xã hội không quá thấp nhưng ở môi trường chuyên biệt như thể thao, những con số trên rõ ràng đã “lạc hậu”.

Tập luyện thể thao, đặc biệt thể thao đỉnh cao luôn đòi hỏi sự vận động cường độ mạnh, liên tục nên nhu cầu dinh dưỡng sẽ lớn hơn bình thường. Làm một phép tính đơn giản, với 200 nghìn tiền ăn/ngày, gần 70 nghìn đồng/bữa, VĐV chắc chắn chỉ có được thực đơn no bụng chứ chưa thể đảm bảo đủ chất dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn.

Lẽ dĩ nhiên, khi cái bụng bị “bạc đãi”, thể chất của VĐV cũng chẳng được cải thiện. Ngoài bộ phận nhỏ VĐV có thành tích cao, nhận được tài trợ, đủ sức bổ sung chế độ dinh dưỡng cho mình, đại đa số VĐV Việt Nam hiện nay đều rơi vào tình trạng ăn cho no chứ không thể ăn ngon.

Sau kỳ Olympic thành công trên đất Brasil, ngành Thể thao đang hô hào xây dựng lộ trình, kế hoạch cho Olympic Tokyo 2020. Nhiều phát biểu “đao to, búa lớn” được đưa ra cùng đích ngắm tiếp tục giành HCV nhưng điều cơ bản nhất là chuyện cái bụng của VĐV thì chẳng ai đề cập.

Trong tất cả các kế hoạch, VĐV là yếu tố trung tâm chứ không phải bất kỳ yếu tố nào khác. Vậy nên, khi cái bụng của VĐV còn chưa ấm thì những thứ cao xa khác cũng chỉ như “nghe hơi nồi chõ”.

Đành rằng, ngành Thể thao còn nhiều khó khăn nhưng khó khăn không có nghĩa là cứ mãi chấp nhận nó. Tin rằng, nếu có một cơ chế mở, cùng việc đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa, ngành Thể thao sẽ nhận thêm được nhiều sự chung tay của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hơn lúc nào hết, thể thao Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn nhờ cú hích Hoàng Xuân Vinh. Thế nhưng, việc tận dụng thời cơ ra sao còn là câu chuyện ngành Thể thao cần ngồi lại với nhau. Chỉ mong, dù làm gì, làm như thế nào, VĐV hay cụ thể hơn là cái bụng của VĐV phải được quan tâm hơn.

Theo Hà Giang (Baogiaothong.vn)
Scandal góc tối thể thao Phẫn nộ: Thêm người đẹp thể dục Mỹ bị bác sĩ bỉ ổi  " hại đời " (Tin thể thao) Mỹ nhân Aly Raisman – người từng mang về 3 tấm HCV cho đoàn Thể dục dụng cụ (TDDC) Mỹ ở Olympic vừa...
F1 2017 - Đua xe công thức 1 F1, chạy thử Abu Dhabi GP: Khởi đầu  yên ả  cho chặng cuối (Tin đua xe F1) Mùa giải F1 2017 cuối cùng cũng đã đến hồi kết tại trường đua Abu Dhabi trong bối cảnh chức vô địch...
25/11/2017 15:29
Muôn màu thể thao Sôi sục: Bác sỹ bỉ ổi hãm hại hàng trăm nữ VĐV cúi đầu nhận tội (Tin thể thao) Vị bác sỹ "lạm dụng" hàng trăm nữ VĐV Mỹ đã nhận tội trước vành móng ngựa.
25/11/2017 13:05
Roger Federer: Tay vợt vĩ đại Federer, Nadal độc bá thiên hạ: Bí mật độc chiêu  cải lão hoàn đồng (Tin thể thao, tin tennis) Federer và Nadal đã thâu tóm cả 4 danh hiệu Grand Slam trong năm 2017 ở “tuổi băm”. Vậy...
25/11/2017 10:30
Trần Văn Thảo: Vô địch WBC, vang danh boxing Việt Nam Sững sờ, Trần Văn Thảo đụng núi cao: Độc cô cầu bại 22 trận toàn thắng (Tin thể thao, tin boxing) Trần Văn Thảo lập kỳ tích lịch sử boxing cho Việt Nam, tay đấm 25 tuổi đã tạo nên một câu...
25/11/2017 10:05
Điểm tin THỂ THAO Tin HOT thể thao 25/11: SAO châu Á nhận giải VĐV điền kinh hay nhất năm (Tin thể thao) Danh hiệu VĐV nam, nữ điền kinh xuất sắc nhất năm 2017 được trao cho Barshim và Thiam.
25/11/2017 05:25
Lịch thi đấu các môn thể thao Lịch thi đấu thể thao hôm nay mới nhất (Lịch thi đấu thể thao) Cập nhật chi tiết lịch đấu các môn thể thao hấp dẫn trên toàn thế giới.
25/11/2017 00:04
   
  • Các chuyên mục khác