‘Không thể có Michael Phelps thứ hai’

Thứ Hai, ngày 15/08/2016, 10:01
Sự kiện: Olympic Rio 2016

Sau khi đoạt HCV thứ năm tại Olympic Rio, nâng tổng số HCV Olympic của mình lên con số 23, Michael Phelps đã tính đến chuyện giã từ đường đua xanh.

HLV của Michael Phelps, ông Bob Bowman, nhân sự kiện học trò mình chuẩn bị giã từ đường bơi đã nói: “Chúng ta sẽ chẳng bao giờ tìm ra một Michael Phelps thứ hai. Không chỉ là trong nhiều thập niên nữa mà thậm chí là vài thế kỷ nữa cũng không thể có được một tài năng xuất chúng như thế!”.

Là một HLV gắn bó với Michael Phelps và hiểu về “dị nhân” đường đua xanh hơn ai hết, ông Bob Bowman nói chi tiết hơn:

“Anh ấy rất đặc biệt, cả chục thế hệ nữa chưa thể tìm ra một con người như thế. Ngoài sức lực, năng khiếu, cách tạo dựng thể lực cho riêng mình thì Phelps có một nhãn quan thi đấu và một thần kinh thép đặc biệt. Sự ổn định trong trạng thái thần kinh khi thi đấu ở những giải đấu lớn giúp Phelps gần như không chịu áp lực. Phelps có cách xây dựng hoàn hảo để biến áp lực tại những cuộc thi tài lớn thành động cơ cho mình. Đó là đề tài khoa học cần chuyên sâu nghiên cứu về Phelps để sau này tạo ra những VĐV ưu tú… Trên đường đua xanh luôn có những con người thiên tài đặc biệt và rất nhiều những con người đặc biệt nhưng Phelps là đặc biệt nhất trong những con người đặc biệt…”.

‘Không thể có Michael Phelps thứ hai’ - 1

Phelps khoe 5 HCV tại Olympic Rio và tổng cộng anh đã có 23 HCV các kỳ Olympic cả cá nhân lẫn đồng đội. Ảnh: GETTY IMAGES

Tại Olympic này, Phelps đã đánh đổ kỷ lục tồn tại hơn 2.150 năm của huyền thoại bơi lội Olympic cổ đại đến bây giờ. Đó là kỷ lục 12 HCV cá nhân trong các kỳ Olympic của Leonidas, người đảo Rhodes.

Leonidas tham dự Olympic cuối cùng của ông năm ông 36 tuổi là vào năm 152 (trước Công nguyên). Lần tham dự đấy Leonidas giành 3 HCV cá nhân các nội dung bơi tự do để nâng tổng số HCV Olympic cá nhân của mình lên 12 chiếc (trước đó ông đã thu hoạch 9 HCV cá nhân từ ba Olympic trước).

Trước Olympic Rio thì Phelps vẫn thua “tiền bối” Leonidas HCV nội dung cá nhân một chiếc (11 so với 12). Nhưng khi đường đua xanh diễn ra các cuộc đua thì Phelps lần lượt san bằng và vượt qua. Đến nay thì Phelps đã xong nhiệm vụ Olympic Rio với 5 HCV, trong đó ba nội dung cá nhân. Thành tích này giúp Phelps vượt lên 14 HCV cá nhân, hơn “tiền bối” Leonidas hai chiếc.

Một “dị nhân” trong làng bơi thế giới mà từ thân hình, sải tay, tâm sinh lý đến cách nạp khối lượng trong những buổi tập… của Phelps đã khác các VĐV bình thường rất rất nhiều. Ngay cả kỷ lục được lập trước Công nguyên và tồn tại hơn 2.150 năm mà anh cũng phá ngoạn mục thì đúng là khó có người thứ hai như chính thầy anh tuyên bố.

Theo Duy Ân (plo.vn)

Tin cùng sự kiện Olympic Rio 2016

Scandal góc tối thể thao Phẫn nộ: Thêm người đẹp thể dục Mỹ bị bác sĩ bỉ ổi  " hại đời " (Tin thể thao) Mỹ nhân Aly Raisman – người từng mang về 3 tấm HCV cho đoàn Thể dục dụng cụ (TDDC) Mỹ ở Olympic vừa...
F1 2017 - Đua xe công thức 1 F1, chạy thử Abu Dhabi GP: Khởi đầu  yên ả  cho chặng cuối (Tin đua xe F1) Mùa giải F1 2017 cuối cùng cũng đã đến hồi kết tại trường đua Abu Dhabi trong bối cảnh chức vô địch...
25/11/2017 15:29
Muôn màu thể thao Sôi sục: Bác sỹ bỉ ổi hãm hại hàng trăm nữ VĐV cúi đầu nhận tội (Tin thể thao) Vị bác sỹ "lạm dụng" hàng trăm nữ VĐV Mỹ đã nhận tội trước vành móng ngựa.
25/11/2017 13:05
Roger Federer: Tay vợt vĩ đại Federer, Nadal độc bá thiên hạ: Bí mật độc chiêu  cải lão hoàn đồng (Tin thể thao, tin tennis) Federer và Nadal đã thâu tóm cả 4 danh hiệu Grand Slam trong năm 2017 ở “tuổi băm”. Vậy...
25/11/2017 10:30
Trần Văn Thảo: Vô địch WBC, vang danh boxing Việt Nam Sững sờ, Trần Văn Thảo đụng núi cao: Độc cô cầu bại 22 trận toàn thắng (Tin thể thao, tin boxing) Trần Văn Thảo lập kỳ tích lịch sử boxing cho Việt Nam, tay đấm 25 tuổi đã tạo nên một câu...
25/11/2017 10:05
Điểm tin THỂ THAO Tin HOT thể thao 25/11: SAO châu Á nhận giải VĐV điền kinh hay nhất năm (Tin thể thao) Danh hiệu VĐV nam, nữ điền kinh xuất sắc nhất năm 2017 được trao cho Barshim và Thiam.
25/11/2017 05:25
Lịch thi đấu các môn thể thao Lịch thi đấu thể thao hôm nay mới nhất (Lịch thi đấu thể thao) Cập nhật chi tiết lịch đấu các môn thể thao hấp dẫn trên toàn thế giới.
25/11/2017 00:04
   
  • Các chuyên mục khác