Thủ tướng ủng hộ Saigon Coop mua lại Big C

Thứ Sáu, ngày 29/04/2016, 15:24

Chiều 28/4, người dân thôn Tiến Hải, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết (Bình Thuận) phát hiện một con cá hố dài gần 3m, nặng gần 10kg chết trôi dạt vào bờ biển.

Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp (DN) với Thủ tướng Chính phủ ngày 29-4, ở TP HCM, ông Diệp Dũng, Chủ tịch HĐQT Saigon Coop, cho biết trong ngành bán lẻ ai nắm được thị phần bán lẻ sẽ điều tiết, nắm được không gian kinh tế của quốc gia.

aigon Coop muốn mua BigC nhưng đang gặp khó khăn

Riêng với ngành bán lẻ Việt Nam có một số thách thức mang tính đặc thù mà nếu không nhận thức rõ những thách thức này sẽ thua ngay trên sân nhà. Thứ nhất, DN Việt Nam còn non trẻ, trong các cam kết thương mại có lộ trình bảo vệ ngành bán lẻ nội nhưng thực tế việc triển khai còn chậm. DN không ngại cạnh tranh nhưng vì thế yếu nên nhà nước cần phải đẩy mạnh các công cụ bảo vệ này. Trong khi đó, thời gian qua các DN bán lẻ quốc tế thâm nhập nhiều hơn vào Việt Nam thông qua mua bán, sáp nhập (M&A)

Mới đây, trong cuộc đua mua lại chuỗi hệ thống siêu thị Big C từ nhà đầu tư Pháp, Saigon Coop đã tham gia và lọt vào vòng cuối cùng trong thương vụ này, chung với 1 DN Thái Lan. “Nhưng, chúng tôi lại gặp khó khăn vì DN trong nước muốn tiến hành thương vụ mua lại DN nước ngoài (Big C là nhà đầu tư đến từ châu Âu) phải xin được giấy phép đầu tư ra nước ngoài. Đối tác hỏi Saigon Coop có xin được giấy phép đầu tư ra nước ngoài không và lo lắng về điều này, vô tình đặt chúng tôi vào tình thế hết sức khó khăn. Đây cũng là rào cản để DN Việt Nam tham gia vào mua bán DN. Kiến nghị Bộ KH-ĐT xử lý nhanh chóng để DN mua và tiếp nhận Big C” - ông Diệp Dũng nói.

Trả lời ý kiến DN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định bán lẻ là khâu cuối cùng mang hàng hóa đến người dân nên cần phải coi trọng, dù DN trong nước và nước ngoài là bình đẳng.

Ngay tại hội nghị, Thủ tướng đã giao Bộ KH-ĐT nhanh chóng xử lý kiến nghị của Saigon Coop để tạo điều kiện thuận lợi cho DN này tham gia thương vụ mua lại Big C.

Test
   
  • Các chuyên mục khác