10 động vật biết "nói tiếng người"

Thứ Ba, ngày 25/02/2014, 14:48
Sự kiện: Video clip chuyện lạ thế giới

Từ một con voi khổng lồ cho tới hải cẩu hay tinh tinh, vẹt thậm chí là những loài vật thân thuộc như chó và mèo đều biết “nói chuyện” bằng tiếng người.

1. Chú voi Koshik

Koshik là một con voi ở châu Á có một tài năng đặc biệt. Nó có thể nói chuyện được bằng tiếng Người.

10 động vật biết "nói tiếng người" - 1

Koshik có một vốn từ vựng nhỏ nhưng cực kỳ ấn tượng của xứ sở kim chi. Nó chỉ biết nói năm từ, "Annyong" (hello), "Anja" (ngồi xuống), "Aniya" (không), "Nuo" (nằm xuống) và "choah" (tốt ).

Koshik dường như không hiểu những gì nó nói, nhưng khả năng bắt chước những từ ở trên là điều hoàn toàn có thật. Koshik sống ở Yongin, Hàn Quốc trong vườn thú Everland. Huấn luyện viên của Koshik cho biết nó đã biết bắt chước lời nói của con người từ năm 2004.

2. Cá voi Beluga NOC

Năm 1984, NOC là một chú cá voi lên 9 tuổi  thuộc giống Beluga và đã có thể nói bằng tiếng người. 

10 động vật biết "nói tiếng người" - 2

Video cá voi NOC nói chuyện bằng ngôn ngữ con người

NOC bị bắt vào năm 1977. Nó học bắt chước tiếng nói của con người để có thể trở thành một người bạn đồng hành trong chặng đường còn lại của cuộc đời. Tuy nhiên NOC chỉ bắt chước được cho tới khi phát dục. 4 năm sau đó, nó không còn khả năng này nữa. 

3. Chú Vẹt màu xám Alex

Alex là một chú vẹt màu xám châu Phi và được mua khi nó mới 1 tuổi để phục vụ cho một chủ đề nghiên cứu khoa học lớn kéo dài trong hơn 30 năm.

10 động vật biết "nói tiếng người" - 3

Chủ sở hữu của Alex, Irene Pepperberg, là một nhà tâm lý học động vật tại Đại học Arizona. Trong thực tế, tên của Alex chính là một từ viết tắt của Pepperberg cho “Thí nghiệm động vật học”. 

Năm 2007, khi chú vẹt này qua đời, nó đã có thể nhận ra hơn 50 người khác nhau và có một vốn từ vựng khoảng hơn 100 từ. Thậm chí, các nhà khoa học còn so sánh Alex có trí thông minh ngang với một đứa trẻ 4 tuổi.

Trước khi chết, chú vẹt này đã để lại cho chủ của mình một câu nói “Bạn tốt”.

4. Hải cẩu Hoover

Hoover được tìm thấy bởi George và Alice Swallow vào năm 1971.

Sau khi tìm được “cha mẹ” loài người của mình, Hoover đã ăn uống và phát triển một cách nhanh chóng. Ban đầu, Hoover sống trong bồn tắm riêng của gia đình, tuy nhiên khi cơ thể đã lớn hơn, Hoover chuyển ra sống trong chiếc hồ của “cha mẹ”.

10 động vật biết "nói tiếng người" - 4

Tại đây, Hoover đã được dạy và học cách nói chuyện bằng cách bắt chước giọng nói của loài người, đặc biệt là một loạt ngôn ngữ của New England Accent.

Cuối cùng, Hoover đã được chuyển tới New England Accent để biểu diễn cho mọi người cùng xem. Hoover nói thạo hai câu nói “Well hello there!” và “Get outta here” (Vâng, xin chào) và (Đi khỏi đây). Hoover qua đời vào năm 1985.

5. Chú chó Odie

Odie là chú chó thuộc giống Pug.

10 động vật biết "nói tiếng người" - 5

Mặc dù vốn từ vựng của Odie không nhiều, chỉ bao gồm ba chữ, nhưng từng đó cũng quá đủ để chiếm được sự yêu mến và quan tâm của dân Mỹ. Đặc biệt, Odie đã vinh dự được mời tới show diễn của Oprah Winfrey - Late Night with David Letter. Tại đó, Odie chỉ biết nói “I Love You” khiến mọi người trong show diễn hết sức thích thú.

6. Vẹt màu xám N'kisi

Thêm một giống vẹt Châu Phi tương tự như chú vẹt Alex biết nói. N'kisi có một vốn từ vựng nhiều hơn Alex và có vốn hiểu biết sâu rộng của thế giới xung quanh.

10 động vật biết "nói tiếng người" - 6

Với vốn từ vựng 950 từ và ngày càng tăng, N’kisi còn có thể sử dụng chúng trong mọi bối cảnh và thường xuyên nói được những câu hoàn chỉnh.

N'kisi là một ví dụ tuyệt vời về cách dạy nói cho động vật.

7. Con mèo Blackie

Mặc dù không có nghiên cứu khoa học nào liên quan đến chú mèo Blackie, nhưng với sự phát triển của internet ngày nay, nó đã có hàng triệu fan hâm mộ. Thậm chí, đây còn là một trong những con vật biết nói quan trọng nhất trên thế giới.

10 động vật biết "nói tiếng người" - 7

Blackie được đào tạo để nói những câu như “I love you” (Tôi yêu bạn”, “I want my mama” (Tôi muốn mẹ tôi)… Nó cũng được xuất hiện trên chương trình truyền hình và đài phát thanh địa phương có trả tiền vào những năm 1970.

Tuy nhiên, khi chương trình cuối cùng gần kết thúc, một tay guitar đã đánh Blackie bị thương trên phố ở Nashville. Chủ sở hữu của Blackie yêu cầu được cấp phép kinh doanh. Vấn đề đã được đưa ra tòa án và kết quả của sự việc trên là “sự vô lý và buồn cười” với một bên là sự tự do ngôn luận của một chú mèo và một bên là của một người muốn thu lợi nhuận.

8. Chú chó Mishka

Mishka là một chú chó thuộc giống Husky. Mishka được biết đến nhiều qua internet với vẻ ngoài “đẹp và dễ thương” và đặc biệt là có thể “nói chuyện” với con người.

10 động vật biết "nói tiếng người" - 8

Video chú chó Mishka nói Hello, I love you bằng tiếng Anh

Thực tế, “giọng nói” của Mishka là những tiếng “tru” dài với các vốn từ vựng quen thuộc như “Hello” (xin chào), “I love you” (Tôi yêu bạn), “I'm hungry” (Tôi đói)…Thậm chí Mishka còn được chủ nhân lập hẳn fan page và cập nhật những hình ảnh, video mới nhất về chú chó này với cộng đồng mạng trên thế giới.

9. Chú vẹt xám châu Phi, Einstein

Einstein là một chú vẹt thuộc giống châu Phi đang sống tại vườn thú Knoxville ở Tennessee. Einstein hiện đã 18 tuổi và có một vốn từ vựng khoảng 200 từ, có thể nhận biết được hơn 70 khuôn mặt khác nhau.

10 động vật biết "nói tiếng người" - 9

Video vẹt Einstein nói tiếng người "rất sõi"

Những chú vẹt xám châu Phi như Alex, N'Kisi, Einstein đã chứng minh rằng đây có thể là loài chim thông minh nhất trong lịch sử.

10. Tinh tinh Lucy

Lucy Temerlin là một con tinh tinh thuộc sở hữu của Viện nghiên cứu động vật linh trưởng ở Oklahoma. Và được nuôi dạy bởi Maurice Temerlin, một giáo sư đại học và nhà tâm lý.

Lucy Temerlin là một thử nghiệm gây tranh cãi trong giới khoa học khi cố làm lu mờ ranh giới giữa con người và động vật.

Câu chuyện của Lucy được ghi lại trong cuốn tiểu thuyết của Temerlin "Lớn lên như một con người”.

10 động vật biết "nói tiếng người" - 10

Temerlin và vợ ông đã dạy cho Lucy cách ăn với thìa, dĩa, ngồi ở bàn ăn, và thậm chí là tự mặc quần áo cho chính bản thân nó.

Để giúp Lucy trong giao tiếp, nhà linh trưởng học Roger Fouts đã dạy ngôn ngữ ký hiệu thô sơ của mình cho nó. Cuối cùng Lucy đã học được nhiều hơn 140 từ và sử dụng thường xuyên. Mặc dù Lucy không bao giờ nói lớn song nó là một trong những loài khỉ đầu tiên biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu và có thể “nói” trôi chảy những gì nó đã được học.

Theo Minh Phương (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục
Thế giới động vật Thấy rắn ăn thịt cóc, bà cụ làm điều khiến dân mạng sửng sốt Trong video, bà cụ 74 tuổi như trút hết bực dọc vào con rắn.
22/11/2017 16:30
Chuyện lạ Thế giới Suýt bị xe hơi tông mạnh khi đang... ngồi trong nhà hàng Cặp đôi ngồi xem truyền hình tại một cửa hàng bánh ở Brazil thì bất thình lình có một chiếc ô tô lao đến với tốc độ...
22/11/2017 10:15
Chuyện lạ Thế giới Kì lạ bò mọc chân lủng lẳng trên lưng Chủ nhân con bò muốn hiến tặng nó cho vườn thú để nhiều người biết tới loài vật kì lạ này.
22/11/2017 06:00
Chuyện lạ Thế giới Người tự nhận trở về từ năm 2028 " kể chuyện " xảy ra ở tương lai Một người đàn ông tự nhận mình là người đến từ tương lai và đưa ra những cảnh báo với nhân loại.
21/11/2017 05:00
Chuyện lạ Thế giới Cô gái TQ trèo hàng rào sang đường và kết cục " khó đỡ " Dù cố gắng hết sức, cô gái trẻ vẫn không thể thoát khỏi tình trạng “khó đỡ”.
21/11/2017 19:00
Chuyện lạ Thế giới Dùng gậy đánh golf bắt rắn như chuyên gia ở Mỹ Video cho thấy sự khéo léo của cựu vận động viên người Mỹ.
21/11/2017 16:30
Clip hài Chị em ái ngại với những gã đàn ông siêu " quậy " Các quý ông này đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng, trên đời này không có ai "quậy" bằng cánh mày râu đâu.
23/11/2017 00:10
Ngộ nghĩnh trẻ thơ Không thể ngừng cười với những vị phụ huynh bá đạo này Khi cha mẹ đã quá mệt mỏi với cuộc sống bon chen xã hội, họ sẽ tự tìm niềm vui tại chính gia đình mình.
22/11/2017 16:00
Clip hài " Tê tái " với tai nạn dưới nước trong trời lạnh Trời đang lạnh thế này mà mò xuống nước chơi thì cảm giác chắc là "thốn" phải biết nhỉ các ông.
22/11/2017 13:15
Top tranh vui "cười" nhất Các quý ông bối rối khi " bản chất thật " bị lộ diện Đàn ông khó cưỡng lại được sức hút của phụ nữ xinh đẹp, nhưng mà thể hiện một cách lộ liễu như thế này chị em không...
22/11/2017 09:32
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Ảnh động: Đeo kính thực thế ảo, chao đảo thế giới thật Chỉ vì quá nhập tâm với các trò chơi trên kính thực tế ảo mà những người này đã làm chao đảo cả thế giới thật.
22/11/2017 05:23
Nhật ký phiêu lưu ký Những bóng ma " kinh dị " trong ký túc xá lúc nửa đêm (Nhật ký phiêu lưu ký - P50) Con quỷ với khuôn mặt gớm ghiếc nhảy bổ ra từ một góc tường, tay cào về phía trước...
22/11/2017 08:55
   
 • Các chuyên mục khác