10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua

Thứ Năm, ngày 10/01/2013, 00:05
Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

Dưới đây là 10 sự kiện của Kỷ lục Việt Nam năm 2012 được lựa chọn trong 65 sự kiện do cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam thực hiện với mục tiêu tiếp tục hành trình tìm kiếm những giá trị độc đáo của Việt Nam và quảng bá hình ảnh Việt Nam rộng rãi trong nước và quốc tế.

1. 12 món ăn đặc sản Việt Nam được công nhận đạt giá trị ẩm thực Châu Á

Vào lúc 15 giờ, ngày 1/8/2012, tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập 10 món ăn Việt Nam (phở Hà Nội, Bún chả Hà Nội, Bún thang Hà Nội, Bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, cháo lươn Nghệ An, phở khô Gia Lai, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn Sài gòn, cơm tấm Sài gòn) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử theo bộ tiêu chí xác lập "Giá trị Ẩm thực châu Á” của Tổ chức kỷ lục châu Á quy định.

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 1

Bún chả Hà Nội là 1 trong 12 món ăn được công nhận kỷ lục châu Á

Tiếp đó, vào lúc 16 giờ, ngày 30/8/2012, tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập thêm 2 món ăn đặc sản nữa, đó là: Bún bò Huế và Mì Quảng – Quảng Nam.

2. 4 điểm đến Tâm linh Việt Nam đạt Kỷ lục Châu Á

Để quảng bá cho những giá trị di sản, văn hóa của đất nước và con người Việt Nam đến với các quốc gia trong khu vực châu Á và tiến xa ra thế giới, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành giới thiệu và đề cử những kỷ lục mới.

Trong đó có 4 điểm đến tâm linh của Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận.

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 2

Chùa Đồng, một trong bốn điểm đến tâm linh Việt Nam đạt kỷ lục châu Á

4 điểm đến tâm linh đạt kỷ lục châu Á vào năm 2012 bao gồm: Chùa Một Cột (Diên Hựu Tự): Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất; Chùa Đồng - Ngôi chùa (trên đỉnh núi) bằng đồng lớn nhất, Chùa Bái Đính với 2 kỷ lục Ngôi chùa có Hành lang 500 vị La hán dài nhất, Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất và Tượng Chúa Kitô lớn nhất (Tượng Chúa Jesus trên đỉnh núi Tao Phùng (TP.Vũng Tàu)

3. Công bố 15 Top Đặc sản Việt Nam

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính công bố 15 Top đặc sản Việt Nam gồm:

1. Top 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam
2. Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam
3. Top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng
4. Top 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng
5. Top 5 đặc sản chè nổi tiếng
6. Top 5 đặc sản cháo nổi tiếng
7. Top 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng
8. Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng
9. Top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng
10. Top 5 đặc sản gỏi nổi tiếng
11. Top 10 Đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam
12. Top 5 chợ đầu mối trái cây lớn nhất
13. Top 10 Đặc sản hải sản nổi tiếng Việt Nam
14. Top 10 đặc sản trái cây có giá trị kinh tế cao
15. Top 5 đặc sản mắm nổi tiếng Việt Nam

4. Tổng kết giai đoạn 1 về Hành trình tìm kiếm Kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Hiện tại trong giai đoạn 1 của hành trình, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công bố Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam. Hành trình nhằm góp phần truyền thông quảng bá rộng rãi thông tin, hình ảnh của các ngôi chùa, tự viện đến khách du lịch, hành hương chiêm bái Phật tích và được nhiều Tăng – Ni, Phật tử, cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam trong và ngoài nước hoan hỷ, quan tâm và đều có nguyện vọng mong muốn đến thăm viếng.       

5. Công bố Hành trình tìm kiếm Tổ nghề và các nhà sáng nghiệp Việt Nam và Thế giới

Hiện tại hành trình đã tìm kiếm được hơn 450 tổ nghề và các nhà sáng nghiệp trong và ngoài nước. Từ hành trình này, mỗi người chúng ta sẽ biết rõ được ai là Tổ của nghề mình muốn tìm, và ai là người sáng lập ra những giá trị trong cuộc sống, ai tiên phong trong những lĩnh vực và ai là người dám đặt viên gạch đầu tiên cho sự phát triển, và chính họ cũng là một trong những nhân tố quan trọng viết vào trang sử những thành tựu vĩ đại của loài người.

6. Công bố Hành trình tìm kiếm Top các điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam


Hành trình đã tìm kiếm và đề cử 30 Top điểm đến và đang trong quá trình bình chọn để có thể đưa ra công bố chính thức. Hiện tại, Hành trình đã tiến hành công bố Top 10 điểm du lịch tâm linh thu hút khách hành hương nhất.

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 3

Chợ nón Gò Găng là một trong những điểm đến thú vị của Top 30 điểm đến

Các hành trình tiếp theo sẽ được tiếp tục được công bố trong hai năm tới. Nhằm thúc đầy và phát triển và quảng bá cho du lịch Việt Nam nhiều hơn nữa.

7. Phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị - Phát hành sách Quốc gia Lào, thành lập Trung tâm sách Kỷ lục Lào và chuẩn bị ra đời Trung tâm sách Kỷ lục Đông Dương

Ngày 13/3/2012 tại thủ đô Viêng Chăn – nước CHDCND Lào, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức ký kết với Nhà xuất bản Chính trị - Phát hành sách Quốc gia Lào để thành lập Trung tâm sách Kỷ lục Lào và chuẩn bị ra đời Trung tâm sách Kỷ lục Đông Dương.

Sự ra đời Trung tâm sách Kỷ lục Lào này sẽ góp phần thúc đẩy công tác xuất bản và phát hành ở Lào tiến lên một bước, giúp cho thị trường sách ở Lào đa dạng hơn về đề tài, phong phú hơn về thể loại, đáp ứng được nhiều đối tượng bạn đọc hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu tìm hiểu văn hóa Lào của bạn đọc trong và ngoài nước.

8. Lần đầu tiên trao kỷ lục tại quần đảo Trường Sa với kỷ lục “Lá cờ Tổ quốc Việt Nam bằng chất liệu gốm lớn nhất”

Lá cờ có kích thước 12,40mx25m, diện tích 310m2, nặng 3,5 tấn, ghép từ 310.000 viên gốm mosaic (kích thước mỗi viên 3cmx3cm) đảm bảo chịu được nắng mưa, độ mặn của muối biển và không bay màu, được khánh thành vào sáng ngày 6/6/2012 tại đảo Trường Sa lớn (thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa).

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 4

Lá cờ Tổ quốc Việt Nam bằng chất liệu gốm lớn nhất trên Trường Sa

Khi chụp ảnh từ vệ tinh hay search Google Earth, lá cờ sẽ xuất hiện ở vị trí trung tâm đảo Trường Sa Lớn.

9. Công bố 9 Kỷ lục trong lĩnh vực biển và hải đảo Việt Nam

Nhân tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8/6/2012 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được sự hỗ trợ của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố 9 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực biển và hải đảo, nhằm quảng bá các đặc trưng, sản vật, sản phẩm của biển, đảo Việt Nam đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Bao gồm:

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 5

Trường Sa, quần đảo xa bờ nhất

1.    Bãi biển Trà Cổ - Bãi biển dài nhất
2.    Vịnh Hạ Long - Vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất
3.    Tam Giang - Cầu Hai - Đầm phá lớn nhất
4.     Quần đảo Cát Bà - Quần đảo có nhiều đảo nhất
5.     Quần đảo Trường Sa - Quần đảo xa bờ nhất
6.     Cụm đảo Hòn Khoai - Cụm đảo gần xích đạo nhất
7.     Đảo Phú Quốc - Hòn đảo lớn nhất
8.    Khu bảo tồn biển Nam Yết - Khu bảo tồn biển Việt Nam lớn nhất
9.    Huyện đảo Lý Sơn - Huyện đảo có mật độ dân số cao nhất

Trong năm 2013, dự kiến sẽ tiếp tục công bố 10 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực biển và hải đảo Việt Nam.

10. Công bố 7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường


Đây là một sự kiện nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có những hoạt động và thành tựu quan trọng, đóng góp vào công cuộc tuyên truyền, xây dựng ý thức, hành động bảo vệ môi trường; phát triển nền kinh tế xã hội vì cộng đồng, gắn liền với phát triển bền vững. Sau một thời gian tìm kiếm đề xuất kỷ lục trong lĩnh vực môi trường, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố 7 kỷ lục Việt Nam gồm:

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 6

Hồ Ba Bể, hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi độc đáo nhất Việt Nam

1.    Trung tâm cứu hộ và cho sinh sản các loài Linh trưởng đang bị Nguy cấp trong điều kiện nuôi nhốt với số lượng lớn nhất.
2.    Hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi độc đáo nhất Việt Nam
3.    Nơi lưu giữ và bảo tồn bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất
4.    Nhà máy chế biến rác thải nilon thành dầu đầu tiên tại Việt Nam
5.    Hệ thống điện năng lượng mặt trời đang hoạt động có quy mô lớn nhất
6.    Hồ nước nhân tạo lớn nhất
7.    Nhà máy điện gió lớn nhất

Trong năm 2013, dự kiến sẽ tiếp tục công bố 8 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường Việt Nam.

Thu Thảo

Tin cùng sự kiện Kỉ lục Việt Nam

Video clip chuyện lạ Cặp trăn khủng " yêu " nhau mãnh liệt trước cửa nhà dân Người đàn ông chuẩn bị pha cà phê sáng, thì phát hiện cặp trăn không lồ đang giao phối ở sân sau nhà.
19/08/2017 19:15
Video clip chuyện lạ Vừa đi xe máy vừa xem điện thoại, lao thẳng xuống hố tử thần Người điều khiên mô tô đã lao thẳng xuống hố tử thần trên đường, do mải xem điện thoại di động.
19/08/2017 15:32
Sức khỏe sinh sản Mẹ sốc khi siêu âm, thấy con giơ tay high-five Một bà mẹ mang thai 20 tuần đã kinh ngạc khi xem ảnh siêu âm và thấy con giơ 5 ngón tay như để “high-five” (đập tay)...
19/08/2017 06:00
Thế giới động vật Sư tử trên bờ " vồ " người đàn ông giữa sông và diễn biến không ngờ Đoạn video mở đầu với hình ảnh đầy vẻ đáng sợ: Con sư tử lớn từ trên bờ nhảy như sắp vồ nghiến lấy người đàn ông đứng...
18/08/2017 18:00
Chuyện lạ Thế giới Tưởng trăn khủng bò vào nhà, hóa ra con khác nguy hiểm hơn Mặt của người phụ nữ trắng bệnh khi biết đây thực sự là sinh vật gì.
18/08/2017 10:30
Chuyện lạ Thế giới Bị máy cưa cắt chân, người đàn ông sống sót nhờ… iPhone Một người đàn ông ở Anh đánh rơi cưa gỗ vào chân đã sống sót vì có iPhone đỡ lưỡi dao.
18/08/2017 05:00
Phim hoạt hình Larva Hai con ấu trùng " tăng động " Larva uống phải nước tăng lực Vô tình uống phải giọt nước tăng lực rơi xuống cống mà hai chú có được sức mạnh phi thường.
19/08/2017 20:00
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Ảnh động: Những kẻ " tay nhanh hơn não " trong thể thao Với những pha phản xạ nhanh như chớp, các thanh niên này được mệnh danh là những kẻ "tay nhanh hơn não".
19/08/2017 15:00
Clip hài Clip: Đau ruột với kẻ đột nhập " quên mang não " Hẳn kẻ bí ẩn này đang ao ước có lỗ nẻ nào để chui xuống cho đỡ thẹn. Cảnh tượng được camera ghi lại.
19/08/2017 13:00
Truyện tranh online hài hước Truyện tranh: FA dùng bao cao su để làm gì? Khi vốn dĩ mang kiếp FA đã là số mệnh rồi thì các thanh niên nên bớt ảo tưởng đi.
19/08/2017 10:36
Top tranh vui "cười" nhất Những cô nàng khiến các chàng phải... " e dè " Chứng kiến những cô nàng "cổ quái" như thế này cũng khiến cho các chàng cảm thấy phải e dè đôi phần.
19/08/2017 08:30
Clip hài Đừng dại dột tin mấy đứa đăng clip hướng dẫn trên mạng Khi mà bản thân còn làm chưa xong mà đã bày đặt quay clip đăng lên mạng để hướng dẫn cho người khác.
19/08/2017 07:00
   
 • Các chuyên mục khác