10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua

Thứ Năm, ngày 10/01/2013, 00:05
Sự kiện: Kỉ lục Việt Nam

Dưới đây là 10 sự kiện của Kỷ lục Việt Nam năm 2012 được lựa chọn trong 65 sự kiện do cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam thực hiện với mục tiêu tiếp tục hành trình tìm kiếm những giá trị độc đáo của Việt Nam và quảng bá hình ảnh Việt Nam rộng rãi trong nước và quốc tế.

1. 12 món ăn đặc sản Việt Nam được công nhận đạt giá trị ẩm thực Châu Á

Vào lúc 15 giờ, ngày 1/8/2012, tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập 10 món ăn Việt Nam (phở Hà Nội, Bún chả Hà Nội, Bún thang Hà Nội, Bánh đa cua Hải Phòng, cơm cháy Ninh Bình, cháo lươn Nghệ An, phở khô Gia Lai, bánh khọt Vũng Tàu, gỏi cuốn Sài gòn, cơm tấm Sài gòn) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử theo bộ tiêu chí xác lập "Giá trị Ẩm thực châu Á” của Tổ chức kỷ lục châu Á quy định.

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 1

Bún chả Hà Nội là 1 trong 12 món ăn được công nhận kỷ lục châu Á

Tiếp đó, vào lúc 16 giờ, ngày 30/8/2012, tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập thêm 2 món ăn đặc sản nữa, đó là: Bún bò Huế và Mì Quảng – Quảng Nam.

2. 4 điểm đến Tâm linh Việt Nam đạt Kỷ lục Châu Á

Để quảng bá cho những giá trị di sản, văn hóa của đất nước và con người Việt Nam đến với các quốc gia trong khu vực châu Á và tiến xa ra thế giới, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành giới thiệu và đề cử những kỷ lục mới.

Trong đó có 4 điểm đến tâm linh của Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận.

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 2

Chùa Đồng, một trong bốn điểm đến tâm linh Việt Nam đạt kỷ lục châu Á

4 điểm đến tâm linh đạt kỷ lục châu Á vào năm 2012 bao gồm: Chùa Một Cột (Diên Hựu Tự): Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất; Chùa Đồng - Ngôi chùa (trên đỉnh núi) bằng đồng lớn nhất, Chùa Bái Đính với 2 kỷ lục Ngôi chùa có Hành lang 500 vị La hán dài nhất, Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất và Tượng Chúa Kitô lớn nhất (Tượng Chúa Jesus trên đỉnh núi Tao Phùng (TP.Vũng Tàu)

3. Công bố 15 Top Đặc sản Việt Nam

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính công bố 15 Top đặc sản Việt Nam gồm:

1. Top 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam
2. Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam
3. Top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng
4. Top 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng
5. Top 5 đặc sản chè nổi tiếng
6. Top 5 đặc sản cháo nổi tiếng
7. Top 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng
8. Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng
9. Top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng
10. Top 5 đặc sản gỏi nổi tiếng
11. Top 10 Đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam
12. Top 5 chợ đầu mối trái cây lớn nhất
13. Top 10 Đặc sản hải sản nổi tiếng Việt Nam
14. Top 10 đặc sản trái cây có giá trị kinh tế cao
15. Top 5 đặc sản mắm nổi tiếng Việt Nam

4. Tổng kết giai đoạn 1 về Hành trình tìm kiếm Kỷ lục Phật giáo Việt Nam

Hiện tại trong giai đoạn 1 của hành trình, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã công bố Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam. Hành trình nhằm góp phần truyền thông quảng bá rộng rãi thông tin, hình ảnh của các ngôi chùa, tự viện đến khách du lịch, hành hương chiêm bái Phật tích và được nhiều Tăng – Ni, Phật tử, cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam trong và ngoài nước hoan hỷ, quan tâm và đều có nguyện vọng mong muốn đến thăm viếng.       

5. Công bố Hành trình tìm kiếm Tổ nghề và các nhà sáng nghiệp Việt Nam và Thế giới

Hiện tại hành trình đã tìm kiếm được hơn 450 tổ nghề và các nhà sáng nghiệp trong và ngoài nước. Từ hành trình này, mỗi người chúng ta sẽ biết rõ được ai là Tổ của nghề mình muốn tìm, và ai là người sáng lập ra những giá trị trong cuộc sống, ai tiên phong trong những lĩnh vực và ai là người dám đặt viên gạch đầu tiên cho sự phát triển, và chính họ cũng là một trong những nhân tố quan trọng viết vào trang sử những thành tựu vĩ đại của loài người.

6. Công bố Hành trình tìm kiếm Top các điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam


Hành trình đã tìm kiếm và đề cử 30 Top điểm đến và đang trong quá trình bình chọn để có thể đưa ra công bố chính thức. Hiện tại, Hành trình đã tiến hành công bố Top 10 điểm du lịch tâm linh thu hút khách hành hương nhất.

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 3

Chợ nón Gò Găng là một trong những điểm đến thú vị của Top 30 điểm đến

Các hành trình tiếp theo sẽ được tiếp tục được công bố trong hai năm tới. Nhằm thúc đầy và phát triển và quảng bá cho du lịch Việt Nam nhiều hơn nữa.

7. Phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị - Phát hành sách Quốc gia Lào, thành lập Trung tâm sách Kỷ lục Lào và chuẩn bị ra đời Trung tâm sách Kỷ lục Đông Dương

Ngày 13/3/2012 tại thủ đô Viêng Chăn – nước CHDCND Lào, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam chính thức ký kết với Nhà xuất bản Chính trị - Phát hành sách Quốc gia Lào để thành lập Trung tâm sách Kỷ lục Lào và chuẩn bị ra đời Trung tâm sách Kỷ lục Đông Dương.

Sự ra đời Trung tâm sách Kỷ lục Lào này sẽ góp phần thúc đẩy công tác xuất bản và phát hành ở Lào tiến lên một bước, giúp cho thị trường sách ở Lào đa dạng hơn về đề tài, phong phú hơn về thể loại, đáp ứng được nhiều đối tượng bạn đọc hơn, phục vụ tốt hơn nhu cầu tìm hiểu văn hóa Lào của bạn đọc trong và ngoài nước.

8. Lần đầu tiên trao kỷ lục tại quần đảo Trường Sa với kỷ lục “Lá cờ Tổ quốc Việt Nam bằng chất liệu gốm lớn nhất”

Lá cờ có kích thước 12,40mx25m, diện tích 310m2, nặng 3,5 tấn, ghép từ 310.000 viên gốm mosaic (kích thước mỗi viên 3cmx3cm) đảm bảo chịu được nắng mưa, độ mặn của muối biển và không bay màu, được khánh thành vào sáng ngày 6/6/2012 tại đảo Trường Sa lớn (thuộc quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa).

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 4

Lá cờ Tổ quốc Việt Nam bằng chất liệu gốm lớn nhất trên Trường Sa

Khi chụp ảnh từ vệ tinh hay search Google Earth, lá cờ sẽ xuất hiện ở vị trí trung tâm đảo Trường Sa Lớn.

9. Công bố 9 Kỷ lục trong lĩnh vực biển và hải đảo Việt Nam

Nhân tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8/6/2012 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được sự hỗ trợ của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố 9 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực biển và hải đảo, nhằm quảng bá các đặc trưng, sản vật, sản phẩm của biển, đảo Việt Nam đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Bao gồm:

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 5

Trường Sa, quần đảo xa bờ nhất

1.    Bãi biển Trà Cổ - Bãi biển dài nhất
2.    Vịnh Hạ Long - Vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất
3.    Tam Giang - Cầu Hai - Đầm phá lớn nhất
4.     Quần đảo Cát Bà - Quần đảo có nhiều đảo nhất
5.     Quần đảo Trường Sa - Quần đảo xa bờ nhất
6.     Cụm đảo Hòn Khoai - Cụm đảo gần xích đạo nhất
7.     Đảo Phú Quốc - Hòn đảo lớn nhất
8.    Khu bảo tồn biển Nam Yết - Khu bảo tồn biển Việt Nam lớn nhất
9.    Huyện đảo Lý Sơn - Huyện đảo có mật độ dân số cao nhất

Trong năm 2013, dự kiến sẽ tiếp tục công bố 10 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực biển và hải đảo Việt Nam.

10. Công bố 7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường


Đây là một sự kiện nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có những hoạt động và thành tựu quan trọng, đóng góp vào công cuộc tuyên truyền, xây dựng ý thức, hành động bảo vệ môi trường; phát triển nền kinh tế xã hội vì cộng đồng, gắn liền với phát triển bền vững. Sau một thời gian tìm kiếm đề xuất kỷ lục trong lĩnh vực môi trường, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố 7 kỷ lục Việt Nam gồm:

10 kỷ lục Việt Nam nổi bật nhất năm qua - 6

Hồ Ba Bể, hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi độc đáo nhất Việt Nam

1.    Trung tâm cứu hộ và cho sinh sản các loài Linh trưởng đang bị Nguy cấp trong điều kiện nuôi nhốt với số lượng lớn nhất.
2.    Hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi độc đáo nhất Việt Nam
3.    Nơi lưu giữ và bảo tồn bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất
4.    Nhà máy chế biến rác thải nilon thành dầu đầu tiên tại Việt Nam
5.    Hệ thống điện năng lượng mặt trời đang hoạt động có quy mô lớn nhất
6.    Hồ nước nhân tạo lớn nhất
7.    Nhà máy điện gió lớn nhất

Trong năm 2013, dự kiến sẽ tiếp tục công bố 8 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường Việt Nam.

Thu Thảo

Tin cùng sự kiện Kỉ lục Việt Nam

Thế giới động vật Thấy rắn ăn thịt cóc, bà cụ làm điều khiến dân mạng sửng sốt Trong video, bà cụ 74 tuổi như trút hết bực dọc vào con rắn.
22/11/2017 16:30
Chuyện lạ Thế giới Suýt bị xe hơi tông mạnh khi đang... ngồi trong nhà hàng Cặp đôi ngồi xem truyền hình tại một cửa hàng bánh ở Brazil thì bất thình lình có một chiếc ô tô lao đến với tốc độ...
22/11/2017 10:15
Chuyện lạ Thế giới Kì lạ bò mọc chân lủng lẳng trên lưng Chủ nhân con bò muốn hiến tặng nó cho vườn thú để nhiều người biết tới loài vật kì lạ này.
22/11/2017 06:00
Chuyện lạ Thế giới Người tự nhận trở về từ năm 2028 " kể chuyện " xảy ra ở tương lai Một người đàn ông tự nhận mình là người đến từ tương lai và đưa ra những cảnh báo với nhân loại.
21/11/2017 05:00
Chuyện lạ Thế giới Cô gái TQ trèo hàng rào sang đường và kết cục " khó đỡ " Dù cố gắng hết sức, cô gái trẻ vẫn không thể thoát khỏi tình trạng “khó đỡ”.
21/11/2017 19:00
Chuyện lạ Thế giới Dùng gậy đánh golf bắt rắn như chuyên gia ở Mỹ Video cho thấy sự khéo léo của cựu vận động viên người Mỹ.
21/11/2017 16:30
Clip hài Chị em ái ngại với những gã đàn ông siêu " quậy " Các quý ông này đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng, trên đời này không có ai "quậy" bằng cánh mày râu đâu.
23/11/2017 00:10
Ngộ nghĩnh trẻ thơ Không thể ngừng cười với những vị phụ huynh bá đạo này Khi cha mẹ đã quá mệt mỏi với cuộc sống bon chen xã hội, họ sẽ tự tìm niềm vui tại chính gia đình mình.
22/11/2017 16:00
Clip hài " Tê tái " với tai nạn dưới nước trong trời lạnh Trời đang lạnh thế này mà mò xuống nước chơi thì cảm giác chắc là "thốn" phải biết nhỉ các ông.
22/11/2017 13:15
Top tranh vui "cười" nhất Các quý ông bối rối khi " bản chất thật " bị lộ diện Đàn ông khó cưỡng lại được sức hút của phụ nữ xinh đẹp, nhưng mà thể hiện một cách lộ liễu như thế này chị em không...
22/11/2017 09:32
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Ảnh động: Đeo kính thực thế ảo, chao đảo thế giới thật Chỉ vì quá nhập tâm với các trò chơi trên kính thực tế ảo mà những người này đã làm chao đảo cả thế giới thật.
22/11/2017 05:23
Nhật ký phiêu lưu ký Những bóng ma " kinh dị " trong ký túc xá lúc nửa đêm (Nhật ký phiêu lưu ký - P50) Con quỷ với khuôn mặt gớm ghiếc nhảy bổ ra từ một góc tường, tay cào về phía trước...
22/11/2017 08:55
   
 • Các chuyên mục khác