10 thư viện độc đáo nhất thế giới

Thứ Bảy, ngày 20/09/2014, 06:00
Sự kiện: Chuyện lạ Thế giới

Thư viện bãi biển, thư viện xe tăng, thư viện con la... rất kỳ quặc nhưng thú vị

Thư viện bãi biển

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 1

Cát trắng, biển xanh và thư viện? Ba cụm từ chưa bao giờ nghĩ là sẽ đi với nhau nhưng Herman Kompernas đã biến cái tưởng như không thể thành có thể với việc xây dựng một thư viện ở trên bãi biển Albena, Bulgaria. Đây là một thư viện vô cùng độc đáo và được nhiều người yêu thích.

Thư viện có hơn 2.500 đầu sách bằng 10 thứ tiếng khác nhau. Khách hàng đến mượn sách miễn phí và có thể để lại những cuốn sách của mình cho người khác đọc.

Thư viện xe buýt

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 2

Nhân viên thu vé xe buýt Antonio da Conceição Ferreira(42 tuổi) ở Brasilia, thủ đô của Brazil, đã có một ý tưởng mang đến sự mới lạ và khác biệt cho cuộc sống của người dân.

11 năm trước, bắt nguồn từ tình yêu của bản thân với những cuốn sách, ông đã tạo ra văn hóa đọc trên xe buýt, biến nơi ông làm việc thành một thư viện nhỏ.

Ban đầu thì thư viện trên xe buýt chỉ là một chiếc hộp giấy với khoảng 15 đầu sách và cho hành khách mượn thoải mái. Sau đó những hành khách mang những cuốn sách của mình đã sử dụng để chia sẻ với mọi người và từ đó, số lượng sách trong thư viện xe buýt tăng lên rất nhiều.

Antonio cũng không còn quan tâm đến việc hành khách có trả lại sách hay không mà tin tưởng rằng nó sẽ được truyền từ người này sang người khác. Hơn nữa, Antonio luôn mong muốn, thư viện này sẽ được mở trên tất cả các tuyến xe buýt của liên bang.

Thư viện hòm thư

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 3

Để thành lập một thư viện dường như không quá khó khăn như bạn nghĩ. Bạn có thể tự thiết kế cho mình một thư viện ngay trước nhà. Chỉ cần một hộp thư được xây dựng kiên cố và những cuốn sách với nhiều thể loại là bạn đã có một thư viện nhỏ cho chính mình, chia sẻ niềm vui đọc sách với mọi người.

Ý tưởng độc đáo này là của Rick Brooks. Sự ra đời của thư viện hòm thư đã làm thỏa mãn những người mong ước có một thư viện nhưng vấn đề tiền thuê nhà, các lệ phí khác, thẻ thư viện…  khiến họ không thực hiện được.

Hiện tại có khoảng 400 thư viện nhỏ miễn phí ở nhiều quốc gia trên thế giới bắt nguồn từ tưởng này. Website littlefreelibrary.org cũng sẽ giúp bạn có được bản đồ của các điểm thư viện, đồng thời, hướng dẫn bạn làm cách nào để có thể xây dựng một mô hình tương tự.

Thư viện bốt điện thoại công cộng

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 4

Khi British Telecom muốn phá hủy các bốt điện thoại màu đỏ mang tính biểu tượng ở thị trấn Westbury-sub-Mendip, miền nam nước Anh, người dân địa phương đã kiên quyết phản đối.

Các bốt điện thoại đã được các tình nguyện viện biến hóa trở thành một trong những thư viện nhỏ và tuyệt vời nhất trên thế giới.

Thư viện Westbury-sub-Mendip mở cửa 24 giờ/ngày với hệ thống đèn điện cả buổi tối. Thư viện có khoảng hơn 100 cuốn sách, CD và DVD cho mọi người thỏa sức lựa chọn.

Người dân có thể mang những cuốn sách mà họ đã đọc ra thư viện và đổi lấy những cuốn sách chưa đọc. Hàng tuần, các tình nguyện viên sẽ kiểm tra xem những đầu sách nào được thêm mới và những cuốn sách nào bị lấy đi.

Thư viện con la

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 5

Năm 2009, Đại học Valle del Momboy đã thực hiện một ý tưởng thư viện vô cùng thú vị ở vùng núi của bang Trujillo, Venezuela mang tên Biblio-la.

Hàng loạt các cuốn sách được đặt trên lưng của con la và di chuyển khắp vùng để đưa sách đến với những trẻ em nông thôn.

Thư viện gian hàng

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 6

Ở Nolita, New York vào năm 2013 người ta đã thiết kế những gian hàng trở thành một thư viện nhỏ miễn phí.

Thư viện này được thiết kế khác thông minh như một cái nắp hộp để bảo vệ những cuốn sách, cho phép mọi người chui vào đó đọc sách.

Thiết kế này là sản phẩm của công ty Venezuela Stereotank hợp tác với Liên đoàn kiến trúc của New York - những người được lựa chọn để xây dựng các thư viện tự do ở trung tâm thành phố Manhattan.

Theo Hiểu Nhân (Theo Oddee) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Chuyện lạ Thế giới

Chuyện lạ Thế giới Hàng ngàn ruồi và dòi kéo đến đầy nhà vì lý do rùng rợn Ảnh chụp lại cho thấy dòi bò khắp sàn và ruồi bâu kín giường.
20/08/2017 18:00
Video clip chuyện lạ Sinh vật ngoài hành tinh sống trong bắp chân người? Cảnh tượng “sinh vật ngoài hành tinh” trốn trong chân người đàn ông ở Mỹ đang gây xôn xao trên mạng xã hội.
20/08/2017 13:00
Chuyện lạ Thế giới Mây trông như thiên thạch ngày tận thế lao xuống Trái đất Người dân tại một thị trấn ở Brazil cảm thấy hoang mang khi chứng kiến đám mây như có hình thù và màu sắc kỳ lạ xuất...
20/08/2017 10:30
Thế giới động vật Người phụ nữ chăm sóc, cưng nựng trăn khổng lồ như con Con trăn khổng lồ nằm im cho đến khi điều bất ngờ xảy ra.
20/08/2017 05:00
Video clip chuyện lạ Vừa đi xe máy vừa xem điện thoại, lao thẳng xuống hố tử thần Người điều khiên mô tô đã lao thẳng xuống hố tử thần trên đường, do mải xem điện thoại di động.
19/08/2017 15:32
Video clip chuyện lạ Cặp trăn khủng " yêu " nhau mãnh liệt trước cửa nhà dân Người đàn ông chuẩn bị pha cà phê sáng, thì phát hiện cặp trăn không lồ đang giao phối ở sân sau nhà.
19/08/2017 19:15
Top tranh vui "cười" nhất TOP status " không nhặt được mồm " trên Facebook tuần qua 1 tiếng "ĐỘP". Ôi thôi, mùa sầu riêng đến rồi. Thế là có 2 đĩa: 1 đĩa sầu riêng và 1 đĩa... thịt gà.
20/08/2017 17:30
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Ảnh động: " Đau tim " với các thanh niên tập gym Đang có ý định đi tập gym mà chứng kiến được những tình huống này có khi phải xem xét lại.
20/08/2017 14:19
Clip hài Clip: Đã sảy chân còn gặp đồng đội " ngáo đá " Người ta nói "không sợ kẻ địch mạnh như hổ, chỉ sợ đồng đội ngu như lợn" quả không sai.
20/08/2017 10:12
Vui độc lạ Tin vịt: Búp bê ma Annabelle phiên bản Việt Người xem phim ma chuyên nghiệp “rì viu” phim Annabelle chẳng có gì đáng sợ, chê đạo diễn… non tay.
20/08/2017 08:38
Top tranh vui "cười" nhất Tỉnh ngủ với ảnh " hậu trường " khó đỡ của game thủ Đang buồn ngủ mà nhìn thấy những hình ảnh này của các game thủ thì cũng phải bật dậy để cười.
20/08/2017 03:38
Phim hoạt hình Larva Hai con ấu trùng " tăng động " Larva uống phải nước tăng lực Vô tình uống phải giọt nước tăng lực rơi xuống cống mà hai chú có được sức mạnh phi thường.
19/08/2017 20:00
   
 • Các chuyên mục khác