10 thư viện độc đáo nhất thế giới

Thứ Bảy, ngày 20/09/2014, 06:00
Sự kiện: Chuyện lạ Thế giới

Thư viện bãi biển, thư viện xe tăng, thư viện con la... rất kỳ quặc nhưng thú vị

Thư viện bãi biển

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 1

Cát trắng, biển xanh và thư viện? Ba cụm từ chưa bao giờ nghĩ là sẽ đi với nhau nhưng Herman Kompernas đã biến cái tưởng như không thể thành có thể với việc xây dựng một thư viện ở trên bãi biển Albena, Bulgaria. Đây là một thư viện vô cùng độc đáo và được nhiều người yêu thích.

Thư viện có hơn 2.500 đầu sách bằng 10 thứ tiếng khác nhau. Khách hàng đến mượn sách miễn phí và có thể để lại những cuốn sách của mình cho người khác đọc.

Thư viện xe buýt

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 2

Nhân viên thu vé xe buýt Antonio da Conceição Ferreira(42 tuổi) ở Brasilia, thủ đô của Brazil, đã có một ý tưởng mang đến sự mới lạ và khác biệt cho cuộc sống của người dân.

11 năm trước, bắt nguồn từ tình yêu của bản thân với những cuốn sách, ông đã tạo ra văn hóa đọc trên xe buýt, biến nơi ông làm việc thành một thư viện nhỏ.

Ban đầu thì thư viện trên xe buýt chỉ là một chiếc hộp giấy với khoảng 15 đầu sách và cho hành khách mượn thoải mái. Sau đó những hành khách mang những cuốn sách của mình đã sử dụng để chia sẻ với mọi người và từ đó, số lượng sách trong thư viện xe buýt tăng lên rất nhiều.

Antonio cũng không còn quan tâm đến việc hành khách có trả lại sách hay không mà tin tưởng rằng nó sẽ được truyền từ người này sang người khác. Hơn nữa, Antonio luôn mong muốn, thư viện này sẽ được mở trên tất cả các tuyến xe buýt của liên bang.

Thư viện hòm thư

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 3

Để thành lập một thư viện dường như không quá khó khăn như bạn nghĩ. Bạn có thể tự thiết kế cho mình một thư viện ngay trước nhà. Chỉ cần một hộp thư được xây dựng kiên cố và những cuốn sách với nhiều thể loại là bạn đã có một thư viện nhỏ cho chính mình, chia sẻ niềm vui đọc sách với mọi người.

Ý tưởng độc đáo này là của Rick Brooks. Sự ra đời của thư viện hòm thư đã làm thỏa mãn những người mong ước có một thư viện nhưng vấn đề tiền thuê nhà, các lệ phí khác, thẻ thư viện…  khiến họ không thực hiện được.

Hiện tại có khoảng 400 thư viện nhỏ miễn phí ở nhiều quốc gia trên thế giới bắt nguồn từ tưởng này. Website littlefreelibrary.org cũng sẽ giúp bạn có được bản đồ của các điểm thư viện, đồng thời, hướng dẫn bạn làm cách nào để có thể xây dựng một mô hình tương tự.

Thư viện bốt điện thoại công cộng

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 4

Khi British Telecom muốn phá hủy các bốt điện thoại màu đỏ mang tính biểu tượng ở thị trấn Westbury-sub-Mendip, miền nam nước Anh, người dân địa phương đã kiên quyết phản đối.

Các bốt điện thoại đã được các tình nguyện viện biến hóa trở thành một trong những thư viện nhỏ và tuyệt vời nhất trên thế giới.

Thư viện Westbury-sub-Mendip mở cửa 24 giờ/ngày với hệ thống đèn điện cả buổi tối. Thư viện có khoảng hơn 100 cuốn sách, CD và DVD cho mọi người thỏa sức lựa chọn.

Người dân có thể mang những cuốn sách mà họ đã đọc ra thư viện và đổi lấy những cuốn sách chưa đọc. Hàng tuần, các tình nguyện viên sẽ kiểm tra xem những đầu sách nào được thêm mới và những cuốn sách nào bị lấy đi.

Thư viện con la

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 5

Năm 2009, Đại học Valle del Momboy đã thực hiện một ý tưởng thư viện vô cùng thú vị ở vùng núi của bang Trujillo, Venezuela mang tên Biblio-la.

Hàng loạt các cuốn sách được đặt trên lưng của con la và di chuyển khắp vùng để đưa sách đến với những trẻ em nông thôn.

Thư viện gian hàng

10 thư viện độc đáo nhất thế giới - 6

Ở Nolita, New York vào năm 2013 người ta đã thiết kế những gian hàng trở thành một thư viện nhỏ miễn phí.

Thư viện này được thiết kế khác thông minh như một cái nắp hộp để bảo vệ những cuốn sách, cho phép mọi người chui vào đó đọc sách.

Thiết kế này là sản phẩm của công ty Venezuela Stereotank hợp tác với Liên đoàn kiến trúc của New York - những người được lựa chọn để xây dựng các thư viện tự do ở trung tâm thành phố Manhattan.

Theo Hiểu Nhân (Theo Oddee) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Chuyện lạ Thế giới

Thế giới động vật Chuột bị trói tứ chi, quật lia lịa để tra khảo tội ăn vụng Người đàn ông trong video mắng con chuột: "Mày ăn cắp gạo của bọn tao mà vẫn còn dám cắn chân tao?"
17/11/2017 10:30
Chuyện lạ Thế giới Quên mất vị trí đỗ xe, 20 năm sau lại tìm được Khi gặp lại chiếc xe, chủ nhân của nó đã ở tuổi 76.
17/11/2017 17:30
Chuyện lạ Thế giới Voi bị người  " truy sát " , ngã xuống hố sâu 6 mét Bầy voi 18 con chạy trốn khỏi sự truy đuổi của người dân thì bất ngờ gặp nạn.
17/11/2017 05:00
Thế giới động vật Chó pit bull tự dưng cắn người giữa phố, bị đánh đập cũng không nhả Một người phụ nữ vừa bị chó pit bull hung dữ vồ và cắn vào chân khi đang đi dạo ở thành phố Mexico.
16/11/2017 11:30
Trúng số độc đắc Để quên vé số 1,2 tỷ đồng ở cửa hàng và diễn biến không ngờ Một người đàn ông Mỹ phát hiện mình trúng số 50.000 USD (gần 1,2 tỷ đồng) đã để quên vé số chiến thắng ngay tại cửa...
16/11/2017 15:15
Chuyện lạ Thế giới Chụp ảnh với người đang ngủ rồi châm lửa đốt Hành động dã man của cặp thanh niên Đức đã không thoát khỏi ống kính camera an ninh.
16/11/2017 05:00
Clip hài Những sự cố khiến bạn xấu hổ muốn  " độn thổ " Bạn sẽ làm gì khi cố gắng thể hiện một "độc chiêu" gì đấy nhưng lại gặp phải sự cố?
17/11/2017 14:49
Clip hài Clip hài:  " Đau ruột "  với Tom và Jerry phiên bản đời thực Chắc chắn đây là cảm hứng để người ta cho ra đời bộ phim hoạt hình nổi tiếng Tom and Jerry.
17/11/2017 11:00
Top tranh vui "cười" nhất Cuộc sống  " nở hoa hay bế tắc "  chỉ sau một khoảnh khắc Trong cuộc sống đôi khi chúng ta có thể rơi vào một khoảnh khắc cảm thấy "một là nở hoa, hai là bế tắc".
17/11/2017 08:45
Nhật ký phiêu lưu ký Khi Gái Ế gặp anh (k)hùng (Nhật ký phiêu lưu ký - P48) Anh "dừ" lao theo cái cốc. Nhân viên quán hốt hoảng: "Có người nhảy hồ!"
17/11/2017 07:15
Clip hài Trên mạng và đời thực khác nhau  " một trời một vực " Các thanh niên xem clip trên mạng và học đòi thực hiện theo, nhưng không ngờ đời thực nó lại khác mạng ảo.
17/11/2017 00:35
Clip hài Màn đuổi bắt khiến bạn phải cười từ đầu đến cuối Pha rượt đuổi không giống ai và những màn "choảng" nhau không thể đỡ nổi sẽ khiến bạn cười rung rốn.
16/11/2017 14:30
   
  • Các chuyên mục khác