14 điều bất ngờ thú vị về pháo hoa

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 09:48
Sự kiện: Chuyện lạ Thế giới

Pháo hoa luôn là người xem choáng ngợp trong suốt nhiều thế kỉ qua. Dưới đây là 14 điều thú vị về pháo hoa mà không phải ai cũng biết:

1 – Người Trung Quốc dùng pháo để dọa những người sống trên núi

14 điều bất ngờ thú vị về pháo hoa - 1

Đầu năm 200 trước Công nguyên, người Trung Quốc vẫn còn viết trên thẻ tre và dùng than để hong khô chúng. Đôi lúc họ để quá lâu, những thẻ tre bén lửa và nổ kèm theo tiếng bùng lên. 

Theo trang Scientific American, những học giả người Trung Quốc đã nhận thấy những tiếng kêu đó có thể dọa được rất nhiều người trên núi. Do vậy, pháo đã ra đời. Thêm vào đó, có người nói pháo hoa thực chất là để dọa những linh hồn quỷ dữ xung quanh.

2 – Pháo hoa là tiền đề cho sự ra đời của vũ khí cháy nổ

14 điều bất ngờ thú vị về pháo hoa - 2

Khoảng giữa năm 600 đến 900 sau Công nguyên, các nhà giả kim Trung Quốc đã vô tình trộn lẫn xanpet (Kali nitrat) với lưu huỳnh và than, tạo thành công thức ban đầu cho đạn pháo. Điều này giống như họ đã luyện được tiên đan vĩnh cửu vậy.

Loại “thuốc súng” (hay được gọi là huo yao) trở thành một phần quan trong những ngày lễ ở Trung Quốc. Những ống tre được nhét chặt loại thuốc súng này cũng gần giống mới pháo sáng. Không lâu sau đó, các kĩ sư quân đội đã sử dụng công thức hóa học này để cải tiến vũ khí.

Sử sách ghi lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng vũ khí pháo nổ là năm 1046 và là dùng loại thuốc súng thô đó. Người Trung Quốc cũng sử dụng người quả pháo sáng truyền thống gắn vào mũi tên để tấn công kẻ thù. Theo một tài liệu bí mật thì họ còn dùng pháo dùng để bắt chuột trong chiến tranh ngày xưa.

3 – Pháo hoa chỉ là một phản ứng hóa học

14 điều bất ngờ thú vị về pháo hoa - 3

Pháo hoa gồm 3 yếu tố cấu thành: chất oxi hóa, chất đốt và hỗn hợp hóa học để tạo màu. Chất oxi hóa sẽ phá vỡ liên kết hóa học trong chất đốt, giải phóng năng lượng được giữ trong liên kết. Để phản ứng xảy ra, bạn chỉ cần vật dẫn lửa hoặc là châm lửa trực tiếp.

Đối với pháo hoa thời kì đầu, học giả người Anh Roger Bacon đã tìm ra rằng kali natri chính là chất ôxi hóa dẫn đến phản ứng vào đầu những năm 1200. Điều thú vị là Roger đã giữ bí mật điều này và viết nó thành một đoạn code để giấu đi.

4. Những thành phần khác nhau cho ra màu pháo hoa khác nhau

14 điều bất ngờ thú vị về pháo hoa - 4

Hỗn hợp pha chế ra màu pháo hoa gồm nhiều thành phần kim loại khác nhau. Khi một thành phần bị đốt cháy, các hạt eletron bị kích động, giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng. Các thành phần hóa học khác nhau khi bị đốt cháy sẽ cho ra những dạng sóng ánh sáng có độ dài khác nhau.

Stronti và Lithi cho ra màu đỏ đậm, đồng đỏ cho ra màu xanh lam, titan và magiê cho ra màu bạc hoặc trắng, canxi cho ra màu cam, natri cho ra màu vàng và cuối cùng bari cho ra màu xanh lá. Hỗn hợp clo, bari hoặc đồng đỏ lần lượt cho ra màu xanh lá nê-ông và ánh lửa màu ngọc lam.

Màu xanh lam là màu khó sản xuất nhất. Những gói chứa những thành phần hóa học trên được bắn thẳng lên trời bởi lớp vỏ pháo mỏng.

5. Trung Quốc phát minh ra pháo hoa, nhưng Ý mới là nước phát minh ra vỏ pháo (và cả màu pháo hoa)

14 điều bất ngờ thú vị về pháo hoa - 5

Hầu hết buổi trình diễn pháo hoa ngày nay đều có sử dụng vỏ pháo, trông nó giống như vỏ kem ốc quế. Được phát minh vào những năm 1830 bởi những người thợ làm pháo hoa người Ý, vỏ pháo có đáy là chất đốt, lớp ngoài là những gói màu hoặc những quả bóng siêu bé chứa những thành phần cần thiết để tạo màu pháo hoa.

Người Ý cũng tìm ra cách sử dụng những thành phần bột kim loại để tạo những màu đặc biệt. Ngày nay, những hình dạng của pháo hoa là do kết cấu bên trong của vỏ pháo.

6. Marco Polo có thể không phải là người đầu tiên đem thuốc súng đến châu Âu

Khi Marco Polo trở về từ Trung Quốc năm 1925 cùng với pháo hoa, có người nói là người châu Âu đã biết đến thuốc súng cho vũ khí cháy nổ từ trước trong thời kì Viễn chinh.

Vào thế kỉ thứ 9, Trung Quốc bắt đầu kiểm soát vận chuyển thuốc súng đến các nước láng giềng để giữ kín công thức phòng khi có xung đột.

Người Ả rập đã dùng rất nhiều loại vũ khí sử dụng thuốc súng trong thời kì Viễn chinh, thuốc súng nhanh chóng lan sang Trung Đông theo con đường tơ lụa dù Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát.

7. Bùm! Xì! Đét! Có công thức thuốc súng tạo ra cả âm thanh

14 điều bất ngờ thú vị về pháo hoa - 6

Các lớp muối hữu cơ như natri salixylat trộn với chất oxi hóa kali pecloric bị đốt cháy từng lớp một. Khi đó, nó dần giải phóng khí gas, tạo ra những âm thanh huýt sáo đi kèm với pháo hoa. Mẩu nhôm hoặc sắt nhỏ có thể tạo ra tiếng huýt sáo hoặc tiếng ì xèo, trong khi đó bột titan tạo ra những tiếng nổ to, kèm theo ánh lửa trắng.

Theo Hương Giang (Theo smithsonianmag) (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Chuyện lạ Thế giới

Chuyện lạ Thế giới Xác chết ngồi trong xe tải 8 tháng ở sân bay mà không ai biết Khi được phát hiện, thi thể của ông Potter bị phân hủy nặng đến nỗi các nhà điều tra không thể xác định giới tính...
19/09/2017 16:00
Chuyện lạ Thế giới Đổ xăng đốt ngân hàng, không ngờ  gậy ông đập lưng ông Một người đàn ông bất mãn đã quyết định đốt ngân hàng sau khi phải chờ quá lâu để rút tiền.
19/09/2017 19:00
Chuyện lạ Thế giới Vợ lên mạng chê đồ ăn nhà hàng, chồng bị đánh tàn tệ Một cặp vợ chồng ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã phải chịu hậu quả không thể lường trước chỉ vì một...
19/09/2017 11:00
Chuyện lạ Thế giới Dùng tay không thò vào bồn cầu lôi ra con rắn độc Có rất nhiều thứ ghê rợn xuất hiện trong toilet mỗi ngày nhưng rắn độc chắc chắn là điều mà không ai mong muốn gặp...
19/09/2017 05:00
Chuyện lạ Thế giới Mắc kẹt  của quý  vào bánh tạ 2,5kg trong khi tập gym Lính cứu hỏa đã phải dùng cưa để đập vỡ bánh tạ nặng 2,5 kg, giải thoát người đàn ông khỏi sự đau đớn.
18/09/2017 11:00
Chuyện lạ Thế giới Người đàn ông chết bí ẩn trong nhà ma ở Hồng Kông Cheung bất tỉnh sau 5 phút vào nhà ma và chết tại bệnh viện.
18/09/2017 16:00
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Bó tay với các thanh niên  " ngáo ngơ "  đâm đầu cửa kính Chỉ một phút sơ ý thôi là bạn đã trở thành kẻ ngớ ngẩn trước mắt mọi người.
19/09/2017 15:00
Truyện tranh online hài hước Thầy giáo xoắn quẩy vì lũ học trò xoắn não Theo ý kiến riêng của các bạn thì âm thanh và ánh sáng cái nào sẽ nhanh hơn?
19/09/2017 12:00
Top tranh vui "cười" nhất Những màn ra mắt gia đình người yêu siêu  " thảm hại " Cô nàng nào đang có ý định ra mắt gia đình người yêu thì đăng kí ngay một khóa học nấu ăn cấp tốc đi nhé.
19/09/2017 09:00
Clip hài Clip: Gặp cô này thì bằng  " có 3 con trâu tốt trong nhà " Có được "công nghệ" trồng trọt hiện đại như thế này là niềm vui vô bờ bến đối với người nông dân.
19/09/2017 07:01
Mưu hèn kế bẩn Lập công với Sếp bằng  " mưu hèn kế bẩn " Ta phải ủ mưu thật hay, tạo ra cớ lập công với Sếp, kiên quyết không đụng hàng.
19/09/2017 00:10
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Ảnh động: Ngủ quên phòng thủ là lĩnh đủ luôn nhé Đã nói bao nhiêu lần rồi, đừng bao giờ đi ngủ mà lũ bạn khốn nạn vẫn còn thức mà không không chịu nghe.
18/09/2017 15:00
   
  • Các chuyên mục khác