Bí ẩn hài cốt mẹ con bị cắt rời đầu, mặc áo dát vàng trong mộ 2.500 năm

Thứ Tư, ngày 28/09/2016, 03:00
Sự kiện: Chuyện lạ Thế giới

Hai cốt hai mẹ con thuộc nền văn hóa Pazyryk cổ đại khiến các nhà khảo cổ ngỡ ngàng vì phần xương sọ tách rời và đặt ở đầu gối của thi thể.

Bí ẩn hài cốt mẹ con bị cắt rời đầu, mặc áo dát vàng trong mộ 2.500 năm - 1

Khu vực các nhà khảo cổ phát hiện hai bộ hài cốt ở Siberia.

Theo Mirror, ngôi mộ kỳ lạ mới được các nhà khảo cổ học phát hiện tại dãy núi Altai, Siberia có thể tiết lộ bí ẩn về nghi lễ an táng của người Siberia cổ đại.

Ngôi mộ được phát hiện có niên đại cách đây khoảng 2.500 năm. Bên trong là hài cốt của một phụ nữ và một đứa trẻ. Cả hai mẹ con đều mặc áo lông thú dát vàng nhưng không có phần đầu.

Tưởng rằng đây là hai xác chết bị mất đầu nhưng các nhà khảo cổ Nga tiếp tục đào bới và phát hiện xương sọ của hai mẹ con được đặt ở phần đầu gối.

Bí ẩn hài cốt mẹ con bị cắt rời đầu, mặc áo dát vàng trong mộ 2.500 năm - 2

Phần xương sọ được đặt xa bộ hài cốt.

Theo các nhà khảo cổ học, hai mẹ con đã chết có thể là người thuộc nền văn hóa Pazyryk cổ đại. Tuy nhiên, có nhiều chi tiết khiến người ta chưa thể lý giải được.

“Hai mẹ con mặc áo lông thú dát vàng. Tại sao lại chôn người mặc áo lông thú”, nguồn tin địa phương nói trên Mirror. “Phải chăng người Siberia xưa quan niệm phải mặc áo lông thú cho người chết để họ để chống lại nhiệt độ giá lạnh ở thế giới bên kia”.

Trong ngôi mộ, người ta còn tìm thấy hai chiếc gương đồng nhỏ, một số đồ gốm cho thấy ngôi mộ này này đã có tuổi đời khoảng 2.500 năm. Ngôi mộ có thể đã bị những kẻ cướp bóc xâm phạm ở thời cổ đại.

Bí ẩn hài cốt mẹ con bị cắt rời đầu, mặc áo dát vàng trong mộ 2.500 năm - 3

Phác họa vị trí phần thi thể trong ngôi mộ 2.500 tuổi.

Ngoài ra, trong mộ có một số lá vàng cổ còn nguyên vẹn, quần áo dát vàng giống với dấu vết của ở khu vực chôn cất Taldur II, ở làng Beltir xưa.

“Người chết chôn cất mà không có đầu là điều thường thấy trong các ngôi mộ giai đoạn này. Tuy nhiên, ngôi mộ không đầu lại được chôn cùng xương sọ là điều cực kỳ khác lạ, chưa từng xuất hiện ở nền văn hóa Pazyryks”.

Tiến sĩ Nikita Konstantinov, Đại học Gorno-Altaisk, người đứng đầu cuộc khảo cổ chia sẻ: “Thời xưa chôn xác không đầu là bởi vì chiến tranh. Kẻ thắng thấy đầu của kẻ thua làm vật tượng trưng cho sức mạnh. Chính vì thế, phần xương sọ không bao giờ xuất hiện cùng ngôi mộ”.

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ chưa từng thấy việc chôn cất thi thể trẻ em không đầu. Hai mẹ con trông cũng không giống như kẻ thù.

Bí ẩn hài cốt mẹ con bị cắt rời đầu, mặc áo dát vàng trong mộ 2.500 năm - 4

Gương đồng, lá vàng và áo lông thú cũng được tìm thấy trong ngôi mộ.

Giả thuyết được các nhà khảo cổ đưa ra là những kẻ cướp mộ đã từng đào bới và có thể cắt đứt đầu đặt sang vị trí khác vì muốn tránh ma ám. Tuy nhiên, bộ xương không có dấu hiệu xáo trộn cho thấy chưa từng có dấu hiệu bị xâm phạm.

Phần xương sọ được cho là đã bị cắt rất sớm sau khi chết và đặt ở đầu gối. Các nhà khoa học thừa nhận họ không thể đưa ra lời giải thích cho phát hiện này vì chưa từng ghi nhận trường hợp tương tự. Quá trình nghiên cứu chuyên sâu hơn hiện vẫn đang diễn ra để xác định rõ điều gì đã xảy đến với hai mẹ con người cổ đại.

Theo Đăng Nguyễn - Mirror (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Chuyện lạ Thế giới

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Chuyện lạ Thế giới Cảnh chuột nhung nhúc ở trung tâm thành phố Paris hoa lệ Chính quyền thành phố Paris, Pháp, đang đối mặt với tình trạng chuột xuất hiện ngày càng nhiều tại các địa điểm công...
23/01/2018 10:30
Chuyện lạ Thế giới Người đàn ông trở về năm 6000 kể chuyện robot thống trị nhân loại Một người đàn ông không rõ danh tính tự nhận mình “trở về từ năm 6.000” và mang theo bức hình thế giới trong tương...
23/01/2018 05:00
Chuyện lạ Thế giới Chó bắn súng trúng bụng khiến chủ chết tại chỗ Buổi đi săn giải khuây đã biến thành cơn ác mộng thực sự với người đàn ông khi súng bị chó làm cướp cò.
23/01/2018 18:10
Chuyện lạ Thế giới Sốc với toilet nữ tơ hơ ở trường học Anh Đối với những bé gái từ 11 đến 16 tuổi, phòng vệ sinh này là không thể chấp nhận được, một phụ huynh lên tiếng.
22/01/2018 16:30
Chuyện lạ Thế giới " Nhà vua " sống trong lâu đài cát suốt 22 năm Một người đàn ông đã sống suốt 22 năm trong lâu đài cát trên bãi biển ở Rio de Janeiro, Brazil.
22/01/2018 11:00
Chuyện lạ Thế giới Người đàn ông ong đốt không biết đau, từng bị 300 con ong đốt Một người lấy mật ong chuyên nghiệp ở Ấn Độ đã cho hàng nghìn con vào trong áo đang mặc mà không hề sử dụng đồ bảo...
22/01/2018 05:00
Top tranh vui "cười" nhất " Kỳ quái " đến buồn cười, chỉ có thể thấy ở Trung Quốc Những điều "kỳ quái" đến buồn cười như thế này, bạn chỉ có thể nhìn thấy ở Trung Quốc.
24/01/2018 00:06
Clip hài Trách ai bây giờ, trách mình thích... " nghịch ngu " Cứ "nghịch ngu" như thế này rồi đến khi "sấp mặt" lại thân trời trách đất.
24/01/2018 00:06
Top tranh vui "cười" nhất Cổ vũ U23 Việt Nam, " vui thôi đừng vui quá " Với niềm vui cổ vũ U23 Việt Nam, chúng ta chỉ vui thôi chứ đừng nên vui "quá đà".
23/01/2018 14:22
Truyện cười, cười vỡ bụng Cổ động viên VN nổ tung trời vì quá phấn khích 1.000 đàn ông Việt Nam cùng một câu hỏi có nội dung: “Bạn có sẵn sàng đổi vợ lấy vé xem trận đấu này không?”
23/01/2018 09:35
Top tranh vui "cười" nhất Muôn kiểu cổ vũ của các CĐV bóng đá trên thế giới Với các cổ động viên bóng đá cuồng nhiệt thì họ có rất nhiều kiểu cổ vũ đội bóng vô cùng bá đạo.
23/01/2018 00:02
Clip hài Khi bạn mê bóng đá mà bố mẹ lại bắt làm dancer Đây là cảm giác mà khi bạn muốn trở thành cầu thủ đá bóng mà bố mẹ lại bắt bạn làm một dancer.
23/01/2018 16:54
   
 • Các chuyên mục khác