Bí ẩn về ngày Cá tháng 4

Thứ Ba, ngày 01/04/2014, 10:55
Sự kiện: Bí ẩn thế giới

Có rất nhiều người không thích ngày Cá tháng Tư nhưng bên cạnh đó lại có những người mong ngóng đến ngày này để họ thỏa thích đùa vui với người khác. Và đây chính là những người đem đến sức sống bền bỉ hàng thế kỉ cho ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư: Nguồn gốc bí ẩn

Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư luôn là một bí ẩn với đủ những giả thuyết khó phân biệt thật giả.

Giả thuyết được người ta biết đến nhiều nhất là câu chuyển thay đổi lịch ngày tháng khác đi của Pháp vào những năm 1500.

Thay vì đón năm mới vào tháng 1 – khi mùa xuân đến, họ thay đổi sang lịch của người La Mã và đón năm mới vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Nhưng tin tức truyền đi lúc đó rất chậm, nên người dân ở vùng hẻo lánh vẫn cứ tiếp tục đón năm mới vào mùa xuân. Và sắc lệnh kia trở thành “Trò đùa tháng 4”, rồi từ đó câu chuyện được lan ra.

Alex Boese, người quản lý bảo tàng những trò đùa ở San Diego (Mỹ) thì lại không đồng ý với giả thuyết trên khi nghiên cứu về nguồn gốc của ngày lễ này.

Ông nói: “Giả thuyết kia hoàn toàn không đúng, vì người Pháp kỉ niệm ngày lễ Phục sinh vào đầu năm, vì thế không thể có liên hệ gì với tháng Tư cả. Theo lịch sử thì đó chỉ là ngày mà người Pháp bắt đầu đón năm mới vào tháng 1 như người ta biết đến thôi.”

Ông cho rằng, ngày Cá tháng Tư chỉ đơn giản bắt nguồn từ những lễ hội hồi sinh vào mùa xuân ở châu Âu, khi mọi người thoải mái đùa cợt và giả danh người khác.

Cá tháng Tư: Trò đùa của chính chúng ta

Joseph Boskin, giáo sư chuyên nghiên cứu về sự hài hước của người Mỹ tại đại học Boston, đã từng đưa ra lời giải thích về nguồn gốc của ngày lễ này, nhưng lại như một trò đùa thú vị.

Bí ẩn về ngày Cá tháng 4 - 1

Năm 1983, Boskin nói với một phóng viên rằng ý tưởng về ngày lễ là của một anh hề người La Mã trong thời kì vua Constantine đệ nhất vào thế kỉ thứ 3 và 4 sau Công nguyên.

Khi đó, anh hề La Mã Kugel đã giành được quyền làm vua trong một ngày. Vào ngày 1/4, vua Constantine đã trao ngai vàng đế quốc La Mã cho Kugel nhưng anh ta thì luôn coi đó là ngày ngớ ngẩn nhất trên đời. Nhưng sau đó người ta phát hiện ra cái tên Kugel lại chỉ là món ăn Đông Âu mà người bạn của giáo sư Boskin yêu thích mà thôi.

Báo chí lên án Boskin lừa đảo,nhưng ông chỉ nói rằng đó là một “cậu truyện bịa đặt hợp thời điểm” và những người có khiếu hài hước cần đem đến cho xã hội những điều tích cực. 

Chính Boskin cũng nói rằng ngày lễ này đã khiến những định kiến xã hội được thoải mái nhìn nhận hơn.

Lạ hơn cả những câu chuyện tưởng tưởng

Nhưng những câu chuyện tưởng tưởng hài hước lại mở đường cho những điều vô lý dựa trên điều có thật xảy ra.

Phải kể đến đầu tiên là giải thưởng Ig Nobel – giải thưởng giành cho những nghiên cứu khoa học hàng năm.

Năm 2007, giải Ig Nobel về dược phẩm được trao cho những nhà nghiên cứu đã cho ra mắt bài báo về Nuốt gươm và những ảnh hưởng của nó trên Thời báo Dược phẩm Anh quốc.

Marc Abrahams, người sáng tạo ra giải thưởng này cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục sáng tạo ít thứ đơn giản hơn vì chúng tôi tìm thấy những điều không tưởng trong thực tế”.

Tháng 3 năm 2008, tờ báo nhắc đến Philip M. Parker là người sáng tạo ra chiếc máy có thể viết sách với lượng dữ liệu đủ để viết một cuốn sách trong 20 phút.

Thiết bị này đã giúp ông viết hơn 300 ngàn đầu sách, trong đó 85 ngàn cuốn được bán trên Amazon. Ông nói rằng sản phẩm thật sự đơn giản đến buồn cười vì nó có thật.

Theo Hải Yến (Theo Nationalgeographic) (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Bí ẩn thế giới

Tin tức Trung Quốc Bé gái bị ô tô chèn qua đầu, vẫn đứng dậy đi lại như thường Đoạn video cho thấy cảnh một bé gái đang chơi ở bãi đậu xe thì bị ô tô chèn qua người.
23/08/2017 05:00
Chuyện lạ Thế giới Tê giác đực hất văng tình địch rồi nhảy vào  yêu Con tê giác đực đang “bận yêu” thì bất ngờ bị hất văng khỏi cuộc mà không hiểu lí do vì sao.
22/08/2017 15:10
Chuyện lạ Thế giới Những nhà vệ sinh ai cũng  " thèm "  có lần được sử dụng Từ toilet “view” ra núi cho đến những toilet hình thuyền, dưới đây là những phòng vệ sinh kỳ lạ nhất trên thế giới,...
22/08/2017 18:00
Chuyện lạ Thế giới Phi xe nâng vào ngân hàng bê cây ATM chạy mất Nghi phạm đã sử dụng xe nâng để đánh cắp cây ATM trong một ngân hàng ở bang Arkansas, Mỹ.
22/08/2017 05:00
Chuyện lạ Thế giới Nữ sinh TQ nhảy bungee, dây  lìa khỏi thân Cảnh tượng mạo hiểm đã được ghi lại trong video.
21/08/2017 18:10
Thế giới động vật Cho rùa khổng lồ ăn, không ngờ bị đớp cực nhanh, rút tay không kịp Người đàn ông nhìn thấy con rùa khổng lồ đi lạc trên đường và tiến lại gần với một ngọn cỏ, nhưng không ngờ bị rùa...
21/08/2017 15:00
Top tranh vui "cười" nhất Bất ngờ với hậu trường  " sống ảo "  của giới trẻ Xem những bức ảnh lung linh trên mạng không mấy ai biết được sự thật đằng sau "tuyệt phẩm" đó.
23/08/2017 09:30
Nhật ký phiêu lưu ký Nhật ký phiêu lưu ký (P11): Sốc vì Giai Bé lên thi ĐH Giai Lớn mà là con cá mập khô thì Giai này chả khác gì bộ xương giáo cụ ở trường học.
23/08/2017 07:35
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Người anh em thất lạc của Thủy Tinh đây rồi! Thủy Tinh ở đâu, về truyền nốt bí kíp cho người anh em này ngay. Ai lại truyền nửa vời thế!
23/08/2017 00:10
Clip hài Clip: Vừa vào tháng cô hồn đã thấy  " bọ hung xa lộ "  này Nhìn bác ấy chạy xe mà em hoang mang style quá!!!
22/08/2017 18:00
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Ảnh động: Tin người quá mức cũng là   " cái tội " Phải luôn biết đề phòng với những người xung quanh, nhất là những đứa bạn thân của mình nếu không muốn bị chúng...
22/08/2017 15:05
Phim hoạt hình Larva Ấu trùng tinh nghịch Larva đau bụng Ăn phải nấm độc bị đau bụng đến lúc xếp hàng chờ vào WC mà gặp phải chú ốc sên thì không "thăng thiên" mới lạ.
22/08/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác