Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới

Thứ Năm, ngày 14/04/2016, 01:30
Sự kiện: Chuyện lạ Thế giới

Các nhà thám hiểm người Châu Âu từng tới Nam Mỹ mô tả, họ nhìn thấy những con trăn khổng lồ dài tới 50 mét.

Trăn Anaconda xanh (tên khoa học Eunectes murinus)

Đây là đại diện tiêu biểu, là một chi rắn khổng lồ sống ở lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Chúng thường được gọi với cái tên rút gọn là trăn Nam Mỹ.

Trong số các loài của mình chỉ trăn Anaconda xanh là giống có kích thước lớn và cân nặng nhất thế giới. Con trưởng thành có thể dài tới 9 mét và nặng 250 kg. Kích thước ngoại cỡ của chúng chỉ kém về chiều dài cơ thể với duy nhất một loài đó là trăn gấm châu Á.

Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới - 1

Trăn Anaconda xanh Nam Mỹ.

Đã từng có báo cáo lịch sử do các nhà thám hiểm người Châu Âu từng tới Nam Mỹ mô tả, họ nhìn thấy những con trăn khổng lồ dài tới 50 mét. Trăn Nam Mỹ nói chung còn là loài reo rắc nỗi kinh hoàng cho người dân bởi chúng là loài… thích ăn thịt người.

Trăn Miến Điện (tên khoa học Python bivittatus)

Trăn Miến Điện là một trong những loài họ rắn lớn nhất trên thế giới. Loài này có nguồn gốc do sự thay đổi lớn của khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của Nam Á và Đông Nam Á. Bởi vậy chúng có thể được tìm thấy ở khu vực gần nguồn sông hồ hoặc trong rừng sâu.

Một cá thể trăn Miến Điện có chiều dài trung bình là 3,7 mét, song trong thực tế đã phát hiện được cá thể dài tới 5,74 mét - thuộc về "Baby" - tên một con trăn được tìm thấy tại bang Illinois (Mỹ) 27 năm về trước.

Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới - 2

Điều thú vị là trăn Miến Điện cái luôn có kích thước lớn hơn trăn đực.

Trăn gấm ( tên khoa học Python reticulatus)

Với các tên gọi khác như Trăn vua, trăn mắt lưới châu Á, trăn gấm là một loại trăn lớn sống ở vùng Đông Nam Á và được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1801.

Trăn gấm có đầu dài, nhỏ, màu vàng nhạt hoặc màu nâu, chạy dọc thân là một vệt xám đen, tạo thành dạng mắt nổi trên nền màu vàng nâu. Trăn gấm có thể dài tới 6,95 mét và dài hơn khoảng từ 2 đến 3,5 mét so với loài trăn nặng nhất thế giới là trăn Anaconda xanh.

Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới - 3

Một con trăm gấm trưởng thành có thể đạt độ dài cơ thể thuộc hàng dài nhất họ nhà rắn.

Chúng dành hầu hết thời gian trong ngày để ngủ trên cây. Là loài biết bơi, thậm chí bơi lội giỏi nên trăn gấm được ghi nhận là đã từng vượt biển sang sống tại các đảo nhỏ gần bờ để sinh sống. Đầu thế kỷ 20, chúng thậm chí còn được tìm thấy ngay tại những nơi đông đúc của Băng Cốc (Thái Lan) khi bắt và ăn thịt rất nhiều vật nuôi.

Trăn đá châu Phi (tên khoa học P. natalensis)

Thuộc loài rắn lớn nonvenomous vùng cận Sahara. Đây được coi là loài rắn lớn nhất châu Phi, con trưởng thành có thể dài hơn 6 mét.

Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới - 4

Trăn đá châu Phi có thể được tìm thấy ở nhiều môi trường sống khác nhau, từ sa mạc cho tới khu vực gần nguồn nước.

Năm 1958, tại Gambia, theo một báo cáo của nhà khoa học có tên Kroft, ông cho biết mình đã hạ được một con trăn đá có chiều dài cơ thể lên tới 7,5 mét, và khi tiến hành mổ bụng thì ông vô cùng kinh ngạc khi phát hiện bên trong dạ dày là xác của một con cá sấu sông Nile dài hơn 1,5 mét.

Trăn Ấn Độ (tên khoa học Python molurus)

Loài này được tìm thấy nhiều ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Nam Á và Đông Nam Á, có chiều dài cơ thể trung bình là 3 mét. Người ta từng ghi nhận được 2 cá thế trăn Ấn Độ có chiều dài cơ thể đo được là gần 3,6 mét tại Vườn quốc gia Keoladeo (Ghana) vào năm 1990.

Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới - 5

Trăn Ấn Độ khá hiền hòa, chúng thường ăn thịt loài gặm nhấm, một số loài chim và bò sát.

Người ta từng ghi nhận 1 cá thể trăn Ấn Độ sau khi ăn no con mồi đã nhịn đói được tới 2 năm. Hiện trăn Ấn Độ đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Rắn ngọc tía (tên khoa học Morelia amethistina)

Đây là loài rắn thường được tìm thấy ở Indonexia, Papua New Guinea và Úc. Màu sắc như màu ngọc tía là đặc điểm dễ nhận ra ở loài tắn này và hiện nó đang là loài rắn bản địa lớn nhất ở châu Úc.

Một con rắn ngọc tía sở hữu chiều dài tối đa là 8,5 mét. Sách kỉ lục thế giới Guiness hiện ghi nhận con rắn ngọc tía có chiều dài lớn nhất thế giới từng đo được là 7,2 mét vào năm 1954.

Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới - 6

Rắn ngọc tía - loài rắn địa phương lớn nhất châu Úc.

Rắn xiết mồi (tên khoa họa Boa constrictor)

Tên của loài rắn này có lẽ đã đủ khiến người nghe… lạnh gáy. Loài rắn lớn này là một thành viên của gia đình trăn Nam Mỹ, được tìm thấy ở Bắc, Trung, Nam Mỹ và một số đảo ở Caribbean. Kích thước thông thường của một con rắn xiết mồi cái là từ 2,1 mét cho đến 3 mét và là 1,8 mét cho đến 2,4 mét đối với một con đực.

Cân nặng của chúng có thể đạt tới hơn 45 kg, tương đương trọng lượng của một người phụ nữ trưởng thành.

Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới - 7

Rắn xiết mồi.

Trăn Anaconda vàng (tên khoa học Eunectes notaeus)

Trăn Anaconda vàng là một loài đặc hữu của Nam Mỹ. Giống như các loài trăn, chúng không có nọc độc và giết chết con mồi bằng cách xiết chặt chúng.

Loài trăn khổng lồ này trung bình dài từ 3,3 đến 4,4 mét, cân nặng cơ thể có thể đạt từ 25 đến 35 kg. Đã từng xuất hiện cá thế trăn Anaconda vàng dài tới 4,6 mét.

Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới - 8

Chúng thường sống tại phía Nam Nam Mỹ, ưa thích môi trường sống dưới nước hoặc vùng đầm lầy.

Trăn Anaconda đen đốm (tên khoa học eunectes deschauenseei)

Đây là loài trăn lớn song lại có ít thông tin bởi chúng rất hiếm và khó tìm. Chúng được tìm thấy ở Nam Mỹ, Đông Bắc Brazil.

Lần đầu tiên người ta tìm thấy chúng là khi nhà nghiên cứu Rodolphe Meyer de Schauensee hiến tặng 1 cá thể cho sở thu Philadenphia (Mỹ) vào năm 1924.

Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới - 9

 Trăn Anaconda đen đốm

Trăn Papua (tên khoa học Apodora papuana)

Thuộc họ rắn lớn, một con trăn papua trưởng thành có thể dài trên 5 mét, tuy nhiên cơ thể chúng lại không quá nặng nề, chỉ khoảng 22,5 kg. Chúng được ghi nhận có khả năng thay đổi màu sắc cơ thể khi bị kích động hay vào mùa giao phối. Chúng được tìm thấy ở New Guinea và vùng đảo Fegusson.

Trăn Papua thường săn mồi về đêm, ăn động vật có vũ cỡ nhỏ hoặc thậm chí là các loài rắn khác. Nghe có vẻ nguy hiểm, song trăn papua lại khá chậm chạp và vô hại với con người.

Choáng với 10 loài mãng xà khổng lồ nhất thế giới - 10

Clip về những con trăn lớn nhất từng được bắt:

Theo Trọng Đạt (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Chuyện lạ Thế giới

Sức khỏe sinh sản Mẹ sốc khi siêu âm, thấy con giơ tay  high-five Một bà mẹ mang thai 20 tuần đã kinh ngạc khi xem ảnh siêu âm và thấy con giơ 5 ngón tay như để “high-five” (đập tay)...
19/08/2017 06:00
Thế giới động vật Sư tử trên bờ  " vồ "  người đàn ông giữa sông và diễn biến không ngờ Đoạn video mở đầu với hình ảnh đầy vẻ đáng sợ: Con sư tử lớn từ trên bờ nhảy như sắp vồ nghiến lấy người đàn ông đứng...
18/08/2017 18:00
Chuyện lạ Thế giới Tưởng trăn khủng bò vào nhà, hóa ra con khác nguy hiểm hơn Mặt của người phụ nữ trắng bệnh khi biết đây thực sự là sinh vật gì.
18/08/2017 10:30
Chuyện lạ Thế giới Bị máy cưa cắt chân, người đàn ông sống sót nhờ… iPhone Một người đàn ông ở Anh đánh rơi cưa gỗ vào chân đã sống sót vì có iPhone đỡ lưỡi dao.
18/08/2017 05:00
Chuyện lạ Thế giới Mất nhẫn kim cương, 10 năm sau cà rốt  đem trả Bà Mary Grams, 84 tuổi, mất chiếc nhẫn đính hôn của mình gần 13 năm trước tại trang trại của gia đình ở Alta, Canada.
17/08/2017 16:30
Thế giới động vật Vào phòng tắm ban đêm, hốt hoảng giẫm phải sinh vật dài và nhớp nháp Người đàn ông không biết đây là con gì cho đến khi bật đèn.
17/08/2017 10:30
Truyện tranh online hài hước Truyện tranh: FA dùng bao cao su để làm gì? Khi vốn dĩ mang kiếp FA đã là số mệnh rồi thì các thanh niên nên bớt ảo tưởng đi.
19/08/2017 10:36
Top tranh vui "cười" nhất Những cô nàng khiến các chàng phải...  " e dè " Chứng kiến những cô nàng "cổ quái" như thế này cũng khiến cho các chàng cảm thấy phải e dè đôi phần.
19/08/2017 08:30
Clip hài Đừng dại dột tin mấy đứa đăng clip hướng dẫn trên mạng Khi mà bản thân còn làm chưa xong mà đã bày đặt quay clip đăng lên mạng để hướng dẫn cho người khác.
19/08/2017 07:00
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Ảnh động: Khi  " Thần chết "  đang bận... nhậu Trên đời luôn có những điều kỳ diệu, dưới đây là một số tình huống thoát nạn thần kỳ trong gang tấc.
18/08/2017 15:00
Truyện tranh online hài hước Truyện tranh: 50 sắc thái  " Trí khôn của ta đây " Ở một thế giới khác, truyện "Trí khôn của ta đây" có 50 sắc thái đặc biệt thế này đây.
18/08/2017 13:00
Clip hài Clip: Thức ăn có gì lạ mà chú chó lại phản ứng thế này? Chú chó rất xinh xắn và đáng yêu này đang chăm chú ăn. Tuy nhiên...
18/08/2017 11:00
   
  • Các chuyên mục khác