Cuộc sống của cặp vợ chồng 106-104 tuổi ở Quảng Trị

Chủ Nhật, ngày 21/09/2014, 10:07
Sự kiện: Chuyện lạ Việt Nam

Hỏi cụ bà có nhớ cụ ông không, cụ bà Trần Thị Cháu (106 tuổi) trách yêu: “Trước đây nhớ, giờ không nhớ nữa, không chuyển lời”.

Đó là cụ bà Trần Thị Cháu (106 tuổi) và chồng là cụ ông Trương Triêm (104 tuổi). Hai cụ sinh được 7 người con và có 21 cháu nội, ngoại cùng 19 chắt, 5 chít. Hiện tại cụ ông sống với con trai thứ 2 là Trương Ngọc Hiệp (61 tuổi) ở đường Phan Châu Trinh, thị xã Quảng Trị. Còn cụ bà sống với con trai thứ 3 là Trương Ngọc Khôi (60 tuổi) ở khu phố 3, thị xã Quảng Trị.

Sức khỏe cụ ông còn khá tốt, cụ bà dù nằm một chỗ phải nhờ vợ chồng con trai chăm sóc nhưng trí nhớ còn khá minh mẫn. Tìm gặp cụ bà tại nhà con trai thứ hai, sau lời hỏi thăm về sức khỏe, chúng tôi ngỏ lời muốn hỏi cụ rằng sắp qua thăm cụ ông, cụ bà có nhớ cụ ông và gửi lời nào không cháu chuyển giúp, cụ bà khóe mắt rơi lệ nói như trách yêu: “Trước đây nhớ, giờ không nhớ nữa, không chuyển lời”!

Cuộc sống của cặp vợ chồng 106-104 tuổi ở Quảng Trị - 1

Hai cụ hạnh phúc quây quần bên con cháu nhân ngày mừng thọ

Gặp cụ ông tại nhà người con thứ hai, nhìn da dẻ cụ ông còn hồng hào, vẫn còn đi lại và chuyện trò minh mẫn lắm. Kể về thời trai trẻ của mình, cụ Trương Triêm cảm thấy vui và tự hào. Cuộc sống của 2 cụ gắn với ruộng vườn bằng công việc đồng áng, cày cấy quanh năm, thời gian rảnh rỗi cụ thường chăn bò và thả trúm lươn.

Vợ chồng cụ lấy nhau do cha mẹ hứa gả chứ không được tự do yêu đương như thời trẻ bây giờ. Thế mà khi về sống với nhau, cuộc sống không một lời cãi vã. Mãi sau này già, vì tiện để con cháu chăm sóc lúc ốm đau nên mỗi cụ tạm sống với mỗi con. Mới cách nhau có 3 tháng không gặp mà nhớ nhau đến chảy nước mắt.

Khi còn ở gần nhau, đến bữa ăn, có miếng gì ngon, cụ ông đều nhường cho bà ăn. Còn bây giờ con cháu nấu gì cụ ăn nấy. Cụ Triêm không kiêng cữ cái gì chỉ trừ rượu là cụ từ nhỏ tới giờ không uống một ly, ai có mời rượu bây giờ thì cụ nói "mời ông chén mật ong thay rượu còn được".

Cuộc sống của cặp vợ chồng 106-104 tuổi ở Quảng Trị - 2

Cụ bà (106 tuổi) nằm một chỗ nhờ vợ chồng con trai thứ 3 chăm sóc.

Lúc cụ còn trai trẻ, thời kỳ chống Pháp, trong nhà có 2 người chú ruột tham gia cách mạng nên phải trốn lên rừng, cụ Triê theo 2 chú lên rừng Ba Quạt (nay là ở đồi Son, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị) chăn bò và nuôi 2 chú. Hồi ấy như lời cụ kể, ở rừng này có cọp dữ, thường bắt trâu bò ăn.

Một hôm cụ đi chăn bò thì có con cọp nhảy xổ ra tấn công đàn bò cụ. Lúc đó, sợ cọp bắt mất  bò nên cụ lấy hết can đảm nhảy ra trước đầu cọp hét lớn, tay cầm rựa chém tới tấp. Thế mà không hiểu sao con cọp kia bỏ chạy. Đến bây giờ cụ vẫn không hiểu lúc đó cọp sợ tiếng hét của cụ hay là sợ sát khí từ con rựa cụ cầm trên tay. "Cũng may là lúc đó hổ dữ không tấn công nếu không chắc giờ không còn trường thọ như thế này nữa", cụ mỉm cười kể.

Tuy rất ít bệnh tật nhưng có lúc cả 2 cụ đều trải những thời khắc nguy hiểm. Cụ bà thì khi hơn 90 tuổi bị ngã gãy chân. Nhờ con cháu chăm sóc tận tình cộng với thuốc men và dinh dưỡng tốt nên đã lành lặn đi lại được. Cụ ông thì năm 2008 trải qua 2 cơn bạo bệnh do thời tiết lạnh nên dẫn đến giãn mao mạch chảy máu ở mũi rất nhiều.

Cuộc sống của cặp vợ chồng 106-104 tuổi ở Quảng Trị - 3

Và đây là cụ ông (104 tuổi) bên người vợ của người con trai thứ 2.

Cũng may người con trai thứ hai Trương Ngọc Hiệp kịp thời mời bác sỹ về tận nhà chữa trị, các con thay nhau chăm sóc nên cụ vượt qua nguy hiểm và khỏe mạnh cho đến nay. Mới đây, có hôm đêm nằm ngủ nhớ về thời còn thả bò, thế là 2h sáng cụ ông leo qua cửa bằng cổng sắt cao gần 2 mét ra ngoài đường, cũng may mà gia đình phát hiện được. Chia sẻ về bí quyết trường thọ và hạnh phúc, cụ Triêm luôn tâm niệm: “Lúa đầy căn, ăn có chừng”.

Theo ý cụ, khi ăn phải nhớ công lao của người khác và công sức mình đã bỏ ra. Làm gì cũng phải lấy chữ Đức đi đầu. Sống phải biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ lẫn nhau. Cạnh đó, người con trai Trương Ngọc Hiệp cũng tiếp lời “Khôn chi trẻ, khỏe chi già”, cha mẹ đã vất vả sinh ra và nuôi dưỡng các con nên người thì đến lúc về già bổn phận người con là phải biết quan tâm, phụng dưỡng chu đáo cho bậc sinh thành từ cái ăn, cái mặc lúc bình thường cũng như lúc đau ốm, có như vậy cha mẹ mới yên tâm sống vui, sống khỏe, sống trường thọ để phúc cho con cháu chúng ta"

Cuộc sống của cặp vợ chồng 106-104 tuổi ở Quảng Trị - 4

Cuộc sống của cặp vợ chồng 106-104 tuổi ở Quảng Trị - 5

Giấy mừng thọ và chứng minh của hai cụ.

Theo Quảng Hà (Zing.vn)

Tin cùng sự kiện Chuyện lạ Việt Nam

Thế giới động vật Cứu tắc kè bị rắn siết chặt, sửng sốt phát hiện sự thật Một người đàn ông Anh sống ở Thái Lan đã ghi lại video trận chiến kỳ lạ giữa một tắc kè và rắn.
18/11/2017 13:00
An ninh thế giới Mỹ: Bị chồng bắn suýt chết, vợ vẫn bênh chằm chặp Một người phụ nữ Mỹ vẫn bảo vệ người chồng quá cố của mình mặc dù bị anh ta bắn suýt chết, New York Post đưa tin.
18/11/2017 05:00
Thế giới động vật Chuột bị trói tứ chi, quật lia lịa để tra khảo tội ăn vụng Người đàn ông trong video mắng con chuột: "Mày ăn cắp gạo của bọn tao mà vẫn còn dám cắn chân tao?"
17/11/2017 10:30
Chuyện lạ Thế giới Quên mất vị trí đỗ xe, 20 năm sau lại tìm được Khi gặp lại chiếc xe, chủ nhân của nó đã ở tuổi 76.
17/11/2017 17:30
Chuyện lạ Thế giới Voi bị người " truy sát " , ngã xuống hố sâu 6 mét Bầy voi 18 con chạy trốn khỏi sự truy đuổi của người dân thì bất ngờ gặp nạn.
17/11/2017 05:00
Thế giới động vật Chó pit bull tự dưng cắn người giữa phố, bị đánh đập cũng không nhả Một người phụ nữ vừa bị chó pit bull hung dữ vồ và cắn vào chân khi đang đi dạo ở thành phố Mexico.
16/11/2017 11:30
Clip hài Clip: " Lĩnh đủ " khi đi ngủ quên phòng thủ Nếu bên cạnh bạn luôn có một đám bạn "khốn nạn" thế này thì tốt nhất trước khi đi ngủ phải "phòng thủ" kĩ càng.
18/11/2017 15:52
Truyện cười, cười vỡ bụng " Rau sạch " chăn đại gia Tôi tin rằng gái quê là "rau sạch" thật, thời buổi thực phẩm bẩn nhiều quá nên lợn thả rông có giá ngất trời.
18/11/2017 12:26
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Bị tát " sấp mặt " chỉ vì chen ngang khi xếp hàng Hãy học thói quen xếp hàng ngay từ hôm nay đi, nếu không muốn có ngày bị tát cho "sấp mặt" thế này.
18/11/2017 12:26
Top tranh vui "cười" nhất Chàng trai nhại người nổi tiếng với thời trang " cây nhà lá vườn " Chàng trai vui tính này đã tận dụng mọi thứ có sẵn trong nhà mình để "nhại" lại thời trang của những người nổi tiếng.
18/11/2017 08:52
Clip hài Clip: Cậu bé " đen đủi " nhất mọi thời đại Xem xong clip này chắc chắn bạn sẽ không thể tìm được một ái có thế "đen đủi" hơn được cậu bé này.
18/11/2017 07:10
Clip hài Những sự cố khiến bạn xấu hổ muốn " độn thổ " Bạn sẽ làm gì khi cố gắng thể hiện một "độc chiêu" gì đấy nhưng lại gặp phải sự cố?
17/11/2017 14:49
   
 • Các chuyên mục khác