Lễ hội đánh nhau hóa giải ân oán trước Giao thừa

Thứ Sáu, ngày 31/01/2014, 08:49
Sự kiện: Chuyện lạ Thế giới

Ở Peru, trong thời gian chuẩn bị chào đón năm mới, những người dân ở đây tổ chức một lễ hội vô cùng đặc biệt- Takanakuy.

Những người tham gia lễ hội ngoài việc hát hò, ăn uống, nhảy múa suốt ngày đêm sẽ có ‘nhiệm vụ’ đánh nhau để giải quyết những vấn đề rắc rối trước thềm năm mới.

Takanakuy theo tiếng địa phương có nghĩa là ‘dòng máu nóng’ hay ‘dòng máu sôi’. Lễ hội thường tổ chức tại thị trấn Santo Tomas, tỉnh Chumbivilcas vào trước giao thừa  hàng năm. Người Peru quan niệm rằng lễ hội này sẽ tiễn những đen đủi của năm cũ, chào đón năm mới.

Kịch tính nhất trong lễ hội là những màn đánh nhau quyết liệt, thường diễn ra vào thời điểm kết thúc lễ hội. Truyền thống này có từ lâu đời, liên quan nhiều đến danh dự của gia đình. Đây cũng là dịp để người dân giải quyết những hiềm khích cá nhân trong cộng đồng theo cách rất xưa, đó là sử dụng bạo lực. Lễ hội này được mọi người ủng hộ, coi đó là cách duy nhất giải quyết và để lại những rắc rối phía sau trước thềm năm mới.

Lễ hội đánh nhau hóa giải ân oán trước Giao thừa - 1

Vào ngày lễ hội, người tham dự gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em tụ tập tại sân đấu bò tót, nơi diễn ra những cuộc ẩu đả dưới sự giám sát của các quan chức địa phương. Quan chức và những người uy tín được xem là người hòa giải, những trọng tài giám sát trận đấu để không xảy ra án mạng.

Trong các cuộc đấu, đàn ông chủ yếu sử dụng quả đấm, trong khi hầu hết phụ nữ dùng chân đá. Các đấu thủ không đeo găng tay, áo giáp mà chỉ quấn tấm khăn nhỏ có họa tiết truyền thống của địa phương. Tuy vậy có rất ít chấn thương xảy ra trong các cuộc chiến này. Luật cũng quy định không được tiếp tục đánh đối thủ khi họ đã ngã xuống. Khi một người đã ngã thì cuộc đấu phải dừng lại. Nếu quên những nguyên tắc này họ có thể gặp khá nhiều nguy hiểm.

Hiềm khích cá nhân không phải là lý do duy nhất khiến mọi người tham gia vào các cuộc chiến trong lễ hội Takanakuy. Một số người muốn chứng minh sự can đảm và khả năng chiến đấu, trong khi những người khác mong nhận được sự tôn trọng của cộng đồng, hoặc làm gia đình tự hào. Nhiều người mang theo mặt nạ truyền thống đầy màu sắc, mặc đồ thú nhồi bông nhằm dọa nạt đối thủ. Một số rời khỏi trường đấu với thương tích nhẹ nhưng không ai tức tối vì biết rằng sẽ còn cơ hội tái đấu năm sau.

Điều thú vị thể hiện tinh thần của Takanakuy là khi cuộc tấn công đấm đá chấm dứt, hai bên bắt tay và ôm nhau giảng hòa.

Theo Hồng Hà (Người Đưa Tin)

Tin cùng sự kiện Chuyện lạ Thế giới

Chuyện lạ Thế giới Mất nhẫn kim cương, 10 năm sau cà rốt  đem trả Bà Mary Grams, 84 tuổi, mất chiếc nhẫn đính hôn của mình gần 13 năm trước tại trang trại của gia đình ở Alta, Canada.
17/08/2017 16:30
Thế giới động vật Vào phòng tắm ban đêm, hốt hoảng giẫm phải sinh vật dài và nhớp nháp Người đàn ông không biết đây là con gì cho đến khi bật đèn.
17/08/2017 10:30
Chuyện lạ Thế giới Tưởng súng đồ chơi, cầm bắn vào bụng bạn mới biết là súng thật Cú bắn “đùa” của nhân viên khách sạn khiến một người nhập viện và 2 người rơi vào vòng lao lý.
17/08/2017 05:00
Chuyện lạ Thế giới Thỏ mẹ liều mạng đánh nhau với rắn độc để cứu con Thỏ mẹ nhanh nhẹn lao ra cắn liên tiếp vào thân con rắn độc khi thỏ con bị siết chặt.
16/08/2017 14:00
Thế giới động vật 10 loài chim bay cao nhất,  " đua "  cả với máy bay Với độ bay cao từ 5000 - 11.300 mét, các loài chim dưới đây không khỏi khiến con người ngạc nhiên sửng sốt.
16/08/2017 10:30
Chuyện lạ Thế giới Cô gái Mỹ không có bộ phận sinh dục, quyên tiền để thay đổi số phận Cô gái xinh đẹp thực sự muốn phẫu thuật tạo âm đạo để có cuộc sống bình thường như người bình thường.
16/08/2017 18:00
Phim hoạt hình Larva Ấu trùng Larva tranh miếng bánh và cái kết không ngờ Hai chú ấu trùng cùng phát hiện ra một chiếc bánh. Màn tranh giành "khốc liệt" diễn ra.
17/08/2017 18:00
Top tranh vui "cười" nhất Dùng tiền lẻ trả phí BOT: Những câu nói không được ghi âm Tại nơi người ta đang tính đến việc... cân tiền để đi qua trạm thu phí, 1001 tình huống dở khóc dở cười đã (có thể)...
17/08/2017 15:00
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Ảnh động: Con gái mà nghịch dại không ai bằng Con gái đôi lúc cũng có những trò nghịch dại hại não không thua gì các chàng đâu.
17/08/2017 14:51
Clip hài Clip: Ca cấp cứu không tưởng ngày  " viêm màng túi " Ví của bạn "lâm nạn"? Bạn sẽ muốn tìm ekip cấp cứu này ngay lập tức khi xem clip này.
17/08/2017 10:11
Truyện tranh online hài hước Truyện tranh: Lý do  " Cây tre trăm đốt "  biến mất Chàng trai vào rừng tìm tre trăm đốt để về cưới con gái phú ông, nhưng khi bước vào rừng mới tá hỏa vì tre không còn...
17/08/2017 11:51
Top tranh vui "cười" nhất Liếc trộm, khi  " bản năng đàn ông "  trỗi dậy Khi đứng trước một cô nàng xinh đẹp và quyến rũ thì cái "bản năng đàn ông" của các chàng lại trỗi dậy.
17/08/2017 09:30
   
  • Các chuyên mục khác