Những kiểu phạt "gian phu, dâm phụ" kỳ lạ của đồng bào thiểu số Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 21/09/2014, 10:07
Sự kiện: Chuyện lạ Việt Nam

Tại nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số ở nước ta, cùng với chấp hành nghiêm luật pháp, còn có những "luật tục" lưu truyền riêng, quy định cho những thành viên của bản làng mình.

Người vi phạm buộc phải thực hiện, nếu không sẽ bị bản làng tẩy chay, trong đó có hình phạt đối với kẻ ngoại tình. Ngoài luật pháp của Nhà nước, nhiều cộng đồng dân tộc ít người trên đất nước ta còn có những luật tục riêng. Luật tục này được cộng đồng quy định cho những thành viên của bản làng mình.

Từ những tài liệu sưu tầm trong dân gian, chúng tôi xin giới thiệu một số cách ứng xử và hình thức xử phạt nghiêm khắc đối với tội ngoại tình.

Trộn gạo với máu lợn đổ lên đầu

Trong cộng đồng người Ba Na (Kon Tum), người làm cho một cô gái chửa hoang sẽ bị phạt rất nặng. Bởi họ quan niệm rằng, người con gái đã chửa hoang thì sau này sẽ không lấy được chồng, vì thế kẻ bị phạt là người gây ra hậu quả cái thai đó.

Không những vậy, nếu vợ chồng lấy nhau chưa đầy năm mà một trong hai người phạm tội thông dâm thì cả kẻ thông dâm lẫn người đồng lõa bị trừng phạt rất nghiêm. Họ bị đuổi ra khỏi làng và không bao giờ được đặt chân trở lại đất làng nữa. Chỉ đến khi kẻ tội đồ giết một con lợn, trộn máu vào gạo, ngồi tại một nơi để tất cả dân làng đi qua, mỗi người bỏ một ít gạo trộn máu lên đầu kẻ phạm tội và nói: Tao tha tội cho mày để từ sau không phạm tội nữa, người đó mới được trở về làng.

Những kiểu phạt "gian phu, dâm phụ" kỳ lạ của đồng bào thiểu số Việt Nam - 1

Sinh hoạt của người dân tộc thiểu số

Người Ba Na phạt rất nặng kẻ ngoại tình

Ở trường hợp khác, với người Ba Na, phụ nữ có chồng mà đi ngoại tình lần đầu tiên phải đền cho chồng và dân làng một con lợn. Nếu tái phạm, người ngoại tình phải đền nhiều hơn, có khi là cả một con trâu. Trâu và lợn này được mổ thịt đãi dân làng. Trong trường hợp ngoại tình nhiều lần, người chồng có quyền ly dị và gia đình nhà vợ phải lo vợ khác cho con rể.

Phạt nặng tiền của, trâu bò của người K'ho (Lâm Đồng)

"Luật tục" của người K'ho cũng rất công bằng. Người nào tố người khác ngoại tình mà không có chứng cứ thì phải làm hòa bằng cách nộp một ché rượu, một con gà mái và một đồng bạc bồi thường danh dự cho người bị vu khống.

Đàn ông đã lập gia đình mà có con với phụ nữ khác thì phải nộp cho người vợ bị phản bội 6 con trâu, 2 con dê, 1 con gà mái, 1 ché rượu, 1 cái áo và 1 vòng đeo cổ. Không những vậy, cô nhân tình cũng phải nộp 6 con trâu. Trai gái quan hệ tình cảm với nhau đến khi có con thì buộc phải lấy nhau. Nếu chàng trai từ chối thì phải bồi thường 2 con trâu, 2 ché rượu, 1 con dê, 1 con vịt, 1 con gà mái cho người đã ăn nằm với mình.

Trước đây, "luật tục" của người K'ho còn cho phép chủ ăn nằm với con nợ. Sau cuộc mây mưa, coi như đã hết nợ nần. Đến nay "luật tục" này đã bị người dân bãi bỏ.

Chuyện của người Chăm

Người đàn bà Chăm có chồng mà ngoại tình phải nộp vạ 2 con lợn, 1 con cho chồng và 1 con cho làng để làm thịt mời bà con trong làng tới ăn và làm lễ chuộc tội. Ngoại tình với người trong thân tộc, tội nặng hơn, phải nộp 2 con trâu, 1 con cho làng, 1 con để cúng trời đất. Họ cũng phải làm lễ thề sẽ chừa bỏ ngoại tình, lễ thề cử hành ở bên suối, kẻ ngoại tình giết 1 con gà trắng và nguyện không tái phạm.

Ngoài ra, gian phu, dâm phụ phải đứng hai bên máng có cơm trộn lẫn nước và vục đầu vào ăn như lợn. Hình phạt này có ý nghĩa rằng tư cách hai kẻ tội đồ không hơn gì con lợn. Sau đó, dân làng thay nhau cầm roi quất vào 1 người trong khi đôi gian phu dâm phụ cứ phải vục đầu ăn cho hết chỗ cơm ở máng. Ăn xong 2 người bỏ chạy vào rừng. Sau hình phạt thể xác này và nộp vạ như đã định, họ mới được trở về làng sống bình thường.

Theo Út Tẻo (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Chuyện lạ Việt Nam

An ninh thế giới Mỹ: Bị chồng bắn suýt chết, vợ vẫn bênh chằm chặp Một người phụ nữ Mỹ vẫn bảo vệ người chồng quá cố của mình mặc dù bị anh ta bắn suýt chết, New York Post đưa tin.
18/11/2017 05:00
Thế giới động vật Chuột bị trói tứ chi, quật lia lịa để tra khảo tội ăn vụng Người đàn ông trong video mắng con chuột: "Mày ăn cắp gạo của bọn tao mà vẫn còn dám cắn chân tao?"
17/11/2017 10:30
Chuyện lạ Thế giới Quên mất vị trí đỗ xe, 20 năm sau lại tìm được Khi gặp lại chiếc xe, chủ nhân của nó đã ở tuổi 76.
17/11/2017 17:30
Chuyện lạ Thế giới Voi bị người  " truy sát " , ngã xuống hố sâu 6 mét Bầy voi 18 con chạy trốn khỏi sự truy đuổi của người dân thì bất ngờ gặp nạn.
17/11/2017 05:00
Thế giới động vật Chó pit bull tự dưng cắn người giữa phố, bị đánh đập cũng không nhả Một người phụ nữ vừa bị chó pit bull hung dữ vồ và cắn vào chân khi đang đi dạo ở thành phố Mexico.
16/11/2017 11:30
Trúng số độc đắc Để quên vé số 1,2 tỷ đồng ở cửa hàng và diễn biến không ngờ Một người đàn ông Mỹ phát hiện mình trúng số 50.000 USD (gần 1,2 tỷ đồng) đã để quên vé số chiến thắng ngay tại cửa...
16/11/2017 15:15
Top tranh vui "cười" nhất Chàng trai nhại người nổi tiếng với thời trang  " cây nhà lá vườn " Chàng trai vui tính này đã tận dụng mọi thứ có sẵn trong nhà mình để "nhại" lại thời trang của những người nổi tiếng.
18/11/2017 08:52
Clip hài Clip: Cậu bé  " đen đủi "  nhất mọi thời đại Xem xong clip này chắc chắn bạn sẽ không thể tìm được một ái có thế "đen đủi" hơn được cậu bé này.
18/11/2017 07:10
Clip hài Những sự cố khiến bạn xấu hổ muốn  " độn thổ " Bạn sẽ làm gì khi cố gắng thể hiện một "độc chiêu" gì đấy nhưng lại gặp phải sự cố?
17/11/2017 14:49
Clip hài Clip hài:  " Đau ruột "  với Tom và Jerry phiên bản đời thực Chắc chắn đây là cảm hứng để người ta cho ra đời bộ phim hoạt hình nổi tiếng Tom and Jerry.
17/11/2017 11:00
Top tranh vui "cười" nhất Cuộc sống  " nở hoa hay bế tắc "  chỉ sau một khoảnh khắc Trong cuộc sống đôi khi chúng ta có thể rơi vào một khoảnh khắc cảm thấy "một là nở hoa, hai là bế tắc".
17/11/2017 08:45
Nhật ký phiêu lưu ký Khi Gái Ế gặp anh (k)hùng (Nhật ký phiêu lưu ký - P48) Anh "dừ" lao theo cái cốc. Nhân viên quán hốt hoảng: "Có người nhảy hồ!"
17/11/2017 07:15
   
  • Các chuyên mục khác