Phát hiện bộ phận sinh dục giống đực gần 4 tỉ năm trước

Thứ Năm, ngày 23/10/2014, 04:00
Sự kiện: Chuyện lạ Thế giới

Các nhà khoa học đã phát hiện hóa thạch bộ phận sinh dục cách thời đại của con người gần 4 tỷ năm.

Theo BBC, các nhà khoa học tại trường Đại học Flinders Australia đã phát hiện ra hóa thạch một loài sinh vật dài khoảng 8cm, có niên đại cách ngày nay khoảng 3,9 tỷ năm trong khu vực hồ cổ ở Scotland. Đó là hóa thạch của loại cá da cứng thời viễn cổ có tên gọi khoa học là Microbrachius dicki.

Phát hiện bộ phận sinh dục giống đực gần 4 tỉ năm trước - 1

Hóa thạch của loài cá vỏ giáp Microbrachius dicki.

Theo nghiên cứu, loài cá này được liệt vào danh sách động vật biết sử dụng cơ quan sinh dục để tiến hành giao phối đầu tiên trên Trái Đất.

Với phát hiện này, trưởng nhóm khoa học là giáo sư John Long phát biểu: "Chúng tôi đã đã xác định được điểm quan trọng trong tiến hóa về nguồn gốc bắt đầu của việc thụ tinh bên trong của các loài động vật. Đó là một bước tiến vĩ đại".

Con đực được phát hiện có cặp chân màng hình chữ L. Nghiên cứu của nhóm khóa học này cho thấy, lớp màng về sau tiến hóa dần trở thành dương vật ở giống đực của loài cá này.

Trong quá trình giao phối, con đực sẽ thụ tinh cho con cái thông qua một cặp xương nhỏ. Khi đó con đực có một đôi chân hình chữ L với lớp màng giúp bơi lội dễ dàng trong nước.

Phát hiện bộ phận sinh dục giống đực gần 4 tỉ năm trước - 2

Qúa trình giao phối giữa hai cá thể đực và cái bằng bộ phận sinh dục đầu tiên trên Trái Đất.

"Con đực có một lớp xương mấu bám giao cấu khá lớn, đó chính là những phần rãnh giúp đưa tinh trùng vào trong con cái", giáo sư giải thích. Trong khi đó, con cái có xấu trúc xương ở cạnh cơ thể giúp khóa chặt bộ phận sinh dục của con đực đúng vị trí.

Việc bị hạn chế bởi giải phẫu cơ thể đã khiến loài cá này có khả năng giao phối với nhau theo cách trên: "Chúng không có khả năng giao phối theo "cách truyền thống" vì vậy hành động giao phối đầu tiên mà chúng tạo ra đó là cách áp sát cạnh nhau theo góc vuông", giáo sư bổ sung.

Loài cá này đã dùng dạng thức cánh tay hay còn gọi là vây giúp chúng cố định vị trí trong quá trình giao phối.

"Cánh tay nhỏ này rất hữu ích khi giúp kết nối con đực với con cái với nhau, do đó con đực có thể đưa bộ phận sinh dục lớn hình chữ L một cách chính xác vào vị trí bên trong phần sinh dục của con cái".

Phát hiện bộ phận sinh dục giống đực gần 4 tỉ năm trước - 3

Cánh tay nhỏ hay chiếc vây giúp hai cá thể đực và cái cố định trong quá trình giao phối.

Trên thực tế, các nhà khoa học vẫn đang loay hoay đi tìm câu trả lời về sự hình thành dương vật của loài cá này từ đôi chân màng hình chữ L. Tuy nhiên câu đố này đến nay đã có lời giải. Vốn dĩ đây chính là cơ quan sinh dục có chức năng giao phối.

Khi loài cá này tiến hóa hơn, chúng lại quay trở lại với cách sinh sản ban đầu khi trứng và tinh trùng được thả vào nước để thụ tinh bởi hai cá thể đực và cái. Như vậy, phải mất một vài triệu năm quá trình giao phối trên mới xuất hiện trở lại khi bắt gặp ở tổ tiên của loài cá mập và cá đuối.

Loài động vật này cũng được coi là loài cá có hàm sớm nhất, biểu hiện của động vật có xương sống, tồn tại trên Trái Đất trong thời gian khoảng 70 triệu năm tại các vùng đất thuộc địa phận của Scotland, Trung Quốc và Estonia. Loài cá này đã tiệt chủng cách ngày nay 3,6 tỷ năm.

Theo Long Hy (Theo BBC) (Khám Phá)

Tin cùng sự kiện Chuyện lạ Thế giới

Chuyện lạ Thế giới Hàng ngàn ruồi và dòi kéo đến đầy nhà vì lý do rùng rợn Ảnh chụp lại cho thấy dòi bò khắp sàn và ruồi bâu kín giường.
20/08/2017 18:00
Video clip chuyện lạ Sinh vật ngoài hành tinh sống trong bắp chân người? Cảnh tượng “sinh vật ngoài hành tinh” trốn trong chân người đàn ông ở Mỹ đang gây xôn xao trên mạng xã hội.
20/08/2017 13:00
Chuyện lạ Thế giới Mây trông như thiên thạch ngày tận thế lao xuống Trái đất Người dân tại một thị trấn ở Brazil cảm thấy hoang mang khi chứng kiến đám mây như có hình thù và màu sắc kỳ lạ xuất...
20/08/2017 10:30
Thế giới động vật Người phụ nữ chăm sóc, cưng nựng trăn khổng lồ như con Con trăn khổng lồ nằm im cho đến khi điều bất ngờ xảy ra.
20/08/2017 05:00
Video clip chuyện lạ Vừa đi xe máy vừa xem điện thoại, lao thẳng xuống hố tử thần Người điều khiên mô tô đã lao thẳng xuống hố tử thần trên đường, do mải xem điện thoại di động.
19/08/2017 15:32
Video clip chuyện lạ Cặp trăn khủng " yêu " nhau mãnh liệt trước cửa nhà dân Người đàn ông chuẩn bị pha cà phê sáng, thì phát hiện cặp trăn không lồ đang giao phối ở sân sau nhà.
19/08/2017 19:15
Top tranh vui "cười" nhất TOP status " không nhặt được mồm " trên Facebook tuần qua 1 tiếng "ĐỘP". Ôi thôi, mùa sầu riêng đến rồi. Thế là có 2 đĩa: 1 đĩa sầu riêng và 1 đĩa... thịt gà.
20/08/2017 17:30
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Ảnh động: " Đau tim " với các thanh niên tập gym Đang có ý định đi tập gym mà chứng kiến được những tình huống này có khi phải xem xét lại.
20/08/2017 14:19
Clip hài Clip: Đã sảy chân còn gặp đồng đội " ngáo đá " Người ta nói "không sợ kẻ địch mạnh như hổ, chỉ sợ đồng đội ngu như lợn" quả không sai.
20/08/2017 10:12
Vui độc lạ Tin vịt: Búp bê ma Annabelle phiên bản Việt Người xem phim ma chuyên nghiệp “rì viu” phim Annabelle chẳng có gì đáng sợ, chê đạo diễn… non tay.
20/08/2017 08:38
Top tranh vui "cười" nhất Tỉnh ngủ với ảnh " hậu trường " khó đỡ của game thủ Đang buồn ngủ mà nhìn thấy những hình ảnh này của các game thủ thì cũng phải bật dậy để cười.
20/08/2017 03:38
Phim hoạt hình Larva Hai con ấu trùng " tăng động " Larva uống phải nước tăng lực Vô tình uống phải giọt nước tăng lực rơi xuống cống mà hai chú có được sức mạnh phi thường.
19/08/2017 20:00
   
 • Các chuyên mục khác