Tìm thấy loài động vật có vú bí ẩn nhất thế giới

Thứ Năm, ngày 18/08/2016, 05:00
Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Các nhà khoa học đã bắt đầu tìm được lời giải đáp sau khi bẫy được một con Zenkerella insignis.

Tìm thấy loài động vật có vú bí ẩn nhất thế giới - 1
Con vật mới bắt được 

Zenkerella insignis sống trên đảo Bioko là một trong những loài vật cổ và bí ẩn nhất. Cho tới gần đây, giới khoa học mới chỉ có được hóa thạch và những phần cơ thể rời rạc làm tư liệu cả trăm năm qua. Chưa có ai nhìn thấy một con Zenkerella còn sống. Nhưng giờ đã có người nắm trong tay một con Z.insignis còn tươi sống. Đây là cơ hội để kiểm tra bộ gen của một trong những loài động vật có vú kỳ lạ nhất và xem chúng nằm đâu trong bản đồ tiến hóa.

Các thành viên của chi Zenkerella là những sinh vật không tiến hóa nhiều trong 49 triệu năm qua. Chúng trẻ hơn khủng long 15 triệu năm và già hơn các loài linh trưởng 35 triệu năm. Chúng xuất hiện kể từ khi Australia vẫn còn dính liền với Nam Cực và dãy Himalaya thậm chí chưa tòn tại.

Thông tin về Zenkerella từ trước tới giờ nằm ở hóa thạch loài anh em với mẫu vật vừa được tìm thấy. Nhà sinh học Erik Seiffert tin rằng nếu có cơ hội đối chiếu, có thể khám phá ra rất nhiều về quá trình tiến hóa của động vật gặm nhấm, chưa kể những thay đổi của môi trường châu Phi suốt 50 triệu năm qua.

Seiffert đã nhờ Fernandez, hiện là giám đốc trung tâm bảo tồn thiên nhiên do Chương trình Bảo vệ dạng sinh học Bioko sáng lập. Fernandez cũng giảng dạy ở ĐH West (Anh). Khi hỏi ý kiến các đồng nghiệp về Zenkerella, tất cả cho biêt đều chưa từng nghe tên. Tuy nhiên, giới khoa học từng tìm thấy mẫu vật Zenkerella tại Bioko, còn cư dân trên đảo đều là thợ săn lành nghề nên ông hy vọng rằng sẽ tìm được một con trên vùng đất này.

Tìm thấy loài động vật có vú bí ẩn nhất thế giới - 2
Đảo Bioko và phác họa xương Zenkerella insignis.

Seiffert cho biết đây là loài vật ít được biết tới nhất. Thời gian hoạt động, thức ăn hay nơi chốn chúng sinh sống hoàn toàn là bí ẩn trong suốt 50 triệu năm nay. Đây là điều hiếm thấy với động vật có vú vì đa số các chi cùng loài đều được nghiên cứu khá kỹ.

Qua quan sát ban đầu chúng dường như có họ hàng với vài loài gặm nhấm khác như sóc bay đã tách ra thành một chi riêng. Điều đặc biệt nằm ở việc trong 5.400 động vật có vú, Zenkerella có cấu trúc gần sát với tổ tiên, chứng tỏ chúng là hậu duệ trực tiếp của loài cổ xưa đã tuyệt chủng, còn được mệnh danh là "hóa thạch sống".

Đáng quan ngại ở chỗ môi trường sống tự nhiên của Zenkarella tại Trung Phi đang bị thu hẹp vì nạn phá rừng. Không rõ còn bao nhiêu con sống trong tự nhiên, thậm chí Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế còn xếp Z.insignis vào loài "ít quan tâm". Tuy không rõ Z.insignis có đang thực sự bị đe dọa không, nhưng Seiffert cho rằng chúng đang không nhận được trân trọng cần thiết.

Giờ Seiffert, Fernandez và các đồng nghiệp sẽ bắt tay vào giám định mẫu vật để hiểu được nguồn gốc di truyền, các tính trạng lạ và cổ xưa còn sót lại.

"Đây là khám phá đáng kinh ngạc, chứng minh cho việc sẽ còn nhiều điều đáng trông chờ hơn trong tương lai", Seiffert nói.

Theo Mẫn Di - Washington Post (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Bí ẩn khoa học

Chuyện lạ Thế giới Tưởng súng đồ chơi, cầm bắn vào bụng bạn mới biết là súng thật Cú bắn “đùa” của nhân viên khách sạn khiến một người nhập viện và 2 người rơi vào vòng lao lý.
17/08/2017 05:00
Chuyện lạ Thế giới Thỏ mẹ liều mạng đánh nhau với rắn độc để cứu con Thỏ mẹ nhanh nhẹn lao ra cắn liên tiếp vào thân con rắn độc khi thỏ con bị siết chặt.
16/08/2017 14:00
Thế giới động vật 10 loài chim bay cao nhất,  " đua "  cả với máy bay Với độ bay cao từ 5000 - 11.300 mét, các loài chim dưới đây không khỏi khiến con người ngạc nhiên sửng sốt.
16/08/2017 10:30
Chuyện lạ Thế giới Cô gái Mỹ không có bộ phận sinh dục, quyên tiền để thay đổi số phận Cô gái xinh đẹp thực sự muốn phẫu thuật tạo âm đạo để có cuộc sống bình thường như người bình thường.
16/08/2017 18:00
Chuyện lạ Thế giới Vòng tròn kỳ lạ lơ lửng trên bãi biển đông người ở TQ Một vật thể hình nhẫn màu đen bí ẩn xuất hiện trên bãi biển đông đúc ở miền đông bắc Trung Quốc.
16/08/2017 05:00
Chuyện lạ Thế giới Hì hục phá cửa kính chui vào nhà, ngã ngửa khi thấy điều này Video quay từ bên trong quán rượu Howl At The Moon ở Queensland, Úc cho thấy kẻ đột nhập “ngốc nhất quả đất”.
15/08/2017 16:30
Truyện cười, cười vỡ bụng Phẫu thuật thẩm mỹ để thành người  " xấu nhất thế gian " Nghe thì phi lỹ, nhưng người ta đi phẫu thuật thẩm mỹ để đẹp lên, còn tôi...
17/08/2017 07:30
Clip hài Clip hài: Hài hươc với những chú chó  " siêu quậy " Đến chủ nhân của chúng cũng phải cảm thấy "ghen tị" với những chú cho này đấy.
17/08/2017 05:53
Top ảnh động vui "hài hước" nhất Ảnh động: Màn phối hợp chuẩn đến từng centimet Dưới đây là những màn phối hợp biểu diễn ăn ý không tưởng chuẩn đến từng centimet.
16/08/2017 15:00
Phim hoạt hình Larva Ấu trùng tinh nghịch Larva bị bắt cóc lên đĩa bay Đang ngủ, Sâu vàng bỗng giật mình tỉnh giấc vì sự xuất hiện của đĩa bay.
16/08/2017 12:00
Top tranh vui "cười" nhất Nghiện  " tự sướng " : Thấy đám cháy phải móc máy ngay Thời đại công nghệ phát triển kèm theo trào lưu "tự sướng" được nhiều bạn trẻ "đam mê".
16/08/2017 09:30
Nhật ký phiêu lưu ký Nhật ký phiêu lưu ký: Chuột đến trường "Theo các em, những ai có thể mưu sinh trên bãi rác?". Ký ức cũ lại ùa về...
16/08/2017 07:30
   
  • Các chuyên mục khác