Minh Hằng sinh ra làm “bà Phó Đoan”

Thứ Ba, ngày 15/10/2013, 00:05
Sự kiện: Trò đời: Phim hot trên VTV1

Nếu ai đã theo dõi Trò đời từ đầu đến giờ đều phải thừa nhận rằng vai diễn ấn tượng, thành công nhất trong Trò đời chính là vai bà Phó Đoan của NSƯT Minh Hằng.

Xem thêm các kỳ:

Từ những tác phẩm nổi tiếng: Số đỏ, Cơm thầy cơm cô, Kỹ nghệ lấy Tây... của "ông vua phóng sự đất Bắc" Vũ Trọng Phụng, Trò đời là một bức tranh đầy đủ về xã hội Âu hóa tại Việt Nam những năm 1930-1940. Lối kể chuyện chân thực, câu chuyện gần gũi với những tính cách, số phận nhân vật đầy điển hình trong xã hội của phim thực sự cuốn hút khán giả. Những Xuân Tóc Đỏ, bà Phó Đoan, cụ Cố Hồng, ông TYPN... đã hiện lên qua mỗi thước phim một cách đầy đủ.

Loạt bài Trò đời: Tấn bi kịch thời Âu hóa sẽ là những góc nhìn toàn cảnh về cả bộ phim, cái nhìn cận cảnh từng nhân vật trong đó. Qua đó, giúp khán giả sẽ thấy được một bức tranh đa sắc, đa diện.

Bộ phim truyền hình “Trò đời” được xây dựng từ 3 tác phẩm: Số đỏ, Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơm cô của cố nhà văn Vũ Trọng Phụng, người được mệnh danh là “Ông vua phóng sự đất Bắc”.

Trong tác phẩm của Vũ Trọng Phụng chân dung bà Phó Đoan được mô tả bằng vài nét chấm phá ngay từ đầu cuốn tiểu thuyết, khi bà từ trên chiếc xe hòm “đầu nhọn, đuôi nhọn” bước xuống: “Cửa xe mở, một bà trạc ngoại tứ tuần mà y phục còn trai lơ hơn của các thiếu nữ, mặt bự ra những son và phấn, tóc đen lay láy nhưng mà quăn quăn, cả người nặng ít ra cũng bảy mươi cân, nhưng cái khăn vành giây đúng mốt hết sức thì lại nhỏ xíu và ngắn ngủn có một mẩu…”.

Minh Hằng sinh ra làm “bà Phó Đoan” - 1

Vào vai bà Phó Đoan, Minh Hằng diễn như không diễn

Đồng thời, trong tác phẩm của Vũ Trọng Phụng, bà Phó Đoan còn hiện lên là một người đàn bà lúc nào cũng “hừng hực ham muốn”, nhưng lại tỏ vẻ chính chuyên, đoan chính.

Trong phim Trò đời, Minh Hằng vào vai me Tây Kiểm (sau này là bà Phó Đoan), một gái quê bị Tây đen làm nhục giữa đồng - bỏ làng lên thành phố làm me Tây. Từ một cô thôn nữ chất phác, me Kiểm dần trở thành một mệnh phụ phu nhân đàng điếm nhưng ẩn dưới vỏ bọc một người văn minh lúc nào miệng cũng nói lễ giáo, học thức.

Đây là một vai diễn có nhiều đất diễn, đa sắc diện nhất trong Trò đời. Nó có cả hỉ nộ ái ố, có cả điên loạn, có cả đê mê, nhục dục…

Cuộc đời me Kiểm có nhiều biến cố, có tâm trạng phức tạp. Theo như NSƯT Minh Hằng tâm sự trên nhiều tờ báo đại ý rằng, khi được đạo diễn Phạm Nhuệ Giang mời tham gia vai diễn, cô rất vui, rất thích. Tuy nhiên cô cũng hai lần đem “trả lại vai diễn” vì thấy vai diễn bà Phó Đoan có nhiều phân đoạn, tính cách không hợp, đặc biệt là vai diễn này, có nhiều “cảnh nóng”, khiến nghệ sĩ “ngại”.  Nhưng rồi, được đạo diễn thuyết phục, Minh Hằng lại nhận vai và chính cô cũng phải thừa nhận rằng đây là một trong những vai diễn yêu thích, đặc biệt nhất của mình.

Minh Hằng sinh ra làm “bà Phó Đoan” - 2

Từ cử chỉ, ánh mắt, dáng điệu của me Kiểm đều quá đạt

Những khán giả xem phim rất hài lòng với bà Phó Đoan của NSƯT Minh Hằng. Trước tiên nói đến vẻ bề ngoài. NSƯT Minh Hằng từng nói: “Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên đó là nhân vật trong kịch bản với tôi ngoài đời trùng nhau cả về chiều cao, cân nặng, giọng nói, dáng đi…”.

Về tính cách, NSƯT Minh Hằng đã “sống” và lột tả được cuộc đời nhiều thăng trầm, tâm trạng phức tạp, mưu mô, thủ đoạn, hám tiền, hám quyền, hám danh, thích được tâng bốc, lẳng lơ, đàng điếm của bà Phó Đoan từ lúc làm me Kiểm, rồi nhờ cuộc hôn nhân với ông Phó Đoan mà thành bà Phó Đoan.

Từ một cô gái quê chất phác, bị làm nhục, bị đưa đẩy mà trở thành me Tây, sống kiếp “sống làm vợ khắp người ta” nhưng me Kiểm không có sự đồng cảm, thương xót đối với những cô gái quê. Trái lại, me Kiểm đã làm mọi cách, thậm chí ép buộc để đưa những cô gái quê chân chất như Đũi vào con đường me Tây giống mình. Rồi khi Đũi bỏ đi bà cất công lặn lội về tận quê tìm một cô gái khác, bỏ tiền “đào tạo” Vỹ Cầm bước chân vào chốn thị thành lừa lọc. Mọi thứ của cô gái này từ trang phục cho đến đi đứng, ăn nói và cả nghệ thuật “mồi chài đàn ông” đều được bà Phó Đoan uốn nắn.

Minh Hằng sinh ra làm “bà Phó Đoan” - 3

Chân dung của bà Phó Đoan với đầy đủ tính cách mà cố nhà văn Vũ Trọng Phụng từng miêu tả

Xem những phân đoạn NSƯT Minh Hằng nhập vai, đôi khi khán giả cảm giác cô đang lên đồng, trong giọng nói, trong nét mặt biểu cảm ấy, có chút gì đó điên điên, rất phiêu. Có khi nhân vật đang phải khóc, phải buồn, phải diễn những cảnh hỉ, nộ, ái, ố như đang vui đấy. Nhân vật đang lẳng lơ, đàng điếm đấy đùng một cái chồng chết, sắc mặt, giọng nói nhân vật phải thay đổi ngay tắp lự. Nếu không nhập vai, nếu không “phiêu” thì rất khó ra cái hồn, cái cốt của nhân vật. Chẳng thế mà, NSƯT Minh Hằng đã có lần tâm sự: “Có những cảnh tôi diễn như lên đồng. Đúng là đóng vai này phải “điên” một tí, không “điên” không làm được”.

Giọng nói khi ngọt ngào, khi nũng nịu, lúc đanh đá, xảo quyệt, cái liếc mắt sắc lẹm, giọng cười khi thảo mai, khi lạnh lùng đã làm hiện lên nhân vật bà Phó Đoan mưu mô, đàng điếm nhưng ẩn giấu trong vỏ bọc của một người văn minh, đoan chính.

Thực ra, cuộc đời của người đàn bà đẹp, nhiều toan tính ấy, cũng không phải sung sướng gì cho cam, cũng nhiều tủi hổ, đau khổ, bẽ bàng, xót xa. Nhưng vì cái tâm không hướng thiện, lòng lúc nào cũng hừng hực với tham lam, sân si nên đã tự mình làm khổ mình, dấn thêm những bước sâu hơn vào chốn bụi trần, vào con đường tha hóa.

Minh Hằng sinh ra làm “bà Phó Đoan” - 4

Bà Phó Đoan và cô cháu gái Vỹ Cầm trong phim

Sau khi đóng máy phim này chính đạo diễn Nhuệ Giang đã chia sẻ trên một tờ báo rằng: “Tôi hài lòng nhất với diễn xuất của NSƯT Minh Hằng. Chị ấy vào vai thật duyên dáng và hồn nhiên. Chị ấy thể hiện rất tốt phần trần tục, khát dục của bà Phó Đoan nhưng mặt khác cũng có những nét diễn rất hài hước”.

NSND Thanh Vân thì nhận xét, Minh Hằng vào vai Phó Đoan như bay múa trên màn ảnh.

Hình như Minh Hằng là... Phó Đoan!

Mời độc giả đón xem kỳ 4: Cô Đũi: Sáng tạo mới trong Trò đời vào 0h sáng 17/10!

Xem thêm các kỳ:
Theo Nhật Linh (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Trò đời: Phim hot trên VTV1

Náo nức đón sinh nhật LOTTE Mart cùng Noo Phước Thịnh Tối 19/11/2017 tại sự kiện sinh nhật chào mừng LOTTE Mart 9 tuổi, mặc dù thời tiết khá lạnh và có mưa nhưng ca sĩ Noo...
21/11/2017 18:00
Phim Trung Quốc " Chị dâu " trẻ, đẹp và bốc lửa của Võ Tòng... ghét đàn ông Phan Kim Liên do "quả bom sex" Lưu Vũ Kỳ đóng có nhiều tình tiết hấp dẫn và khác lạ hơn so với các phiên bản cũ.
21/11/2017 17:13
Phim điện ảnh bom tấn Phim Trung Quốc đạt doanh thu trăm tỷ năm 2017: Kỷ lục từ đâu mà có? Năm nay, thị trường điện ảnh Trung Quốc đã có một năm “bội thu” cả về số lượng và chất lượng.
21/11/2017 15:30
Hậu trường những ngôi sao MC hoa hậu có vòng một 90 cm cứ tung ảnh bikini là gây sốt Trượt hoa hậu đi làm MC, Ray Yang đang gây sốt vì những màn khoe hình thể gợi cảm ngoài đời thường.
21/11/2017 14:13
Chi Pu: Hotgirl đa zi năng " Chi Pu đang bị kẻ xấu cố tình hãm hại, làm mất danh dự " Hữu Anh - quản lý nghệ sĩ Chi Pu cho biết nữ ca sĩ bị khán giả hiểu nhầm ý phát ngôn "Cứ cầm mic lên là thành ca sĩ",...
21/11/2017 14:00
Lại Văn Sâm Nhà đài VTV tìm kiếm người thay thế MC Lại Văn Sâm Những tiêu chí cần và có của MC mới mà ê-kíp "Ai là triệu phú" tìm kiếm vừa được công bố.
21/11/2017 13:00
Hậu trường những ngôi sao Mỹ nữ bị khỉ kéo tuột váy, " sàm sỡ " vòng 1 thay đổi ngỡ ngàng sau 6 năm Trần Duy Thiên bị nghi ngờ dao kéo vì nhan sắc ngày càng khác lạ.
21/11/2017 19:20
Hài Chiến Thắng Chiến Thắng sở hữu tài sản chục tỷ đồng: Sự thật ngã ngửa Trong những ngày bận rộn chuẩn bị cho lịch diễn hài Tết, Chiến Thắng có những chia sẻ rất thẳng thắn về cuộc sống...
21/11/2017 15:03
Hoàng Thùy Linh: Ngày ấy, bây giờ Đạo diễn " Nhật ký Vàng Anh " lần đầu trải lòng về sự cố của Hoàng Thùy Linh NSND Khải Hưng nhận định, chính sự không may mắn của quá khứ là động lực để Linh có được ngày hôm nay.
21/11/2017 11:30
Chân Tử Đan Cô vợ " kim cương " của Chân Tử Đan nõn nà như gái 18 khi ở Hội An Bà xã hoa hậu Uông Thi Thi để lộ vẻ đẹp căng tròn gợi cảm và không quên thưởng thức các món ăn tại Hội An.
21/11/2017 16:26
Sao và scandal hậu trường đình đám Ngắm 3 chân dài được đại gia mua gần trăm tỷ cho " cái ngàn vàng " 3 cô gái rao bán "lần đầu tiên" để trang trải học phí nhưng số tiền mỗi người nhận lại khác nhau.
21/11/2017 00:12
Lại Văn Sâm Nhà đài VTV tìm kiếm người thay thế MC Lại Văn Sâm Những tiêu chí cần và có của MC mới mà ê-kíp "Ai là triệu phú" tìm kiếm vừa được công bố.
21/11/2017 13:00
   
 • Các chuyên mục khác