Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013, 08:58

Đạo diễn Viên Hòa Bình đã nói đến quyết định mời hai ngôi sao là Phạm Băng Băng và Huỳnh Hiểu Minh vào phần tiếp theo bộ phim Ngọa hổ tàng long.

Năm 2000, bộ phim Ngọa hổ tàng long/Crouching Tiger, Hidden Dragon do đạo diễn Đài Loan Lý An (Ang Lee) dàn dựng đã thành công vang dội, vang danh điện ảnh Hoa ngữ trên vũ đài điện ảnh thế giới với 10 đề cử Oscar và chiến thắng 4 giải, trong số đó có giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. 13 năm sau, biên kịch Viên Hòa Bình tiếp tục đảm nhiệm cương vị đạo diễn cho phần hai bộ phim, bởi theo ông thì: "Bộ phim đầu tôi đã theo đến cùng, vì vậy nắm rõ toàn bộ quá trình làm phim, do đó tôi muốn được thử sức một lần nữa".

Dàn diễn viên chính của phim, cho đến nay ngoài đả nữ Dương Tử Quỳnh và ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan, hai nhân vật con trai Hàn Thiết Phương và con gái nuôi Xuân Tuyết Bình của nhân vật Ngọc Kiều Long (Chương Tử Di) được nhắm cho "nữ hoàng scandal" Phạm Băng Băng và nam tài tử điển trai Huỳnh Hiểu Minh.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 1

Cuộc tình giữa Ngọc Kiều Long và La Tiểu Hổ sản sinh ra sợi dây kết nối cho tuyến nhân vật của phần hai.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 2

Đó chính là cậu con trai Hàn Thiết Phương (Huỳnh Hiểu Minh) và con gái nuôi Xuân Tuyết  Bình (Phạm Băng Băng).

Hàn Thiết Phương ngay sau khi sinh ra đã bị đánh tráo. Vì thế, anh quyết đi tìm lại cha mẹ đẻ của mình. Trong quá trình ấy họ dù nhiều lần giáp mặt nhau nhưng vẫn không hề hay biết.

Theo phiên bản gốc từ tiểu thuyết của nhà văn Vương Độ Lư, nhân vật Ngọc Kiều Long đã sinh hạ cho người tình La Tiểu Hổ (Trương Chấn) cậu con trai Hàn Thiết Phương. Tuy nhiên sau đó đã bị tráo thành con gái Xuân Tuyết Bình. Hơn nữa, trong phần một, trước cái chết của nhân vật này của Chương Tử Di, kịch bản không hề nhắc đến chi tiết trên để làm nền.

Do đó, phần hai chính là một điểm mấu chốt vô cùng khó khăn cho đạo diễn Viên lẫn biên kịch. Một phương án được đặt ra nếu không thể nghĩ ra cách khả thi nhất, đó là bỏ toàn bộ nội dung kịch bản trong tiểu thuyết gốc, tức là không có sự xuất hiện của con trai hay con gái nuôi của nhân vật Ngọc Kiểu Long. Mặc dù trong tiểu thuyết miêu tả rất rõ ràng, thế nhưng vì là một bộ phim điện ảnh chỉ có thời lượng 2 giờ đồng hồ. Vì vậy cách làm dẫn dắt đưa nguyên nhân trước và hậu quả sau sẽ khiến người xem không cảm thấy mơ hồ và khó hiểu.

Hơn nữa, nhân vật Xuân Tuyết Bình là một mắt xích kết nối giữa phần một và hai, nếu xóa đi sẽ khó tạo sức thuyết phục cho khán giả. Do vậy, nhân vật này sẽ không được miêu tả như một người con của Ngọc Kiểu Long, mà sẽ xuất hiện dưới thân phận một nhân vật khác nào đó. Đạo diễn Viên chia sẻ, ông vẫn muốn có sự xuất hiện của nhân vật Ngọc Kiều Long, bởi nếu không sẽ khó làm nổi bật cho phần hai.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 3

90% Chương Tử Di tiếp tục góp mặt trong phần hai Ngọa hổ tàng long sắp tới

Nhưng một vấn đề khác lại nảy sinh khi Ngọc Kiều Long xuất hiện trở lại khi nhân vật này từng xuất hiện trong phần 1. Và cách giải quyết cho tình huống này là sử dụng một vài câu đề từ dẫn dắt, giải thích lý do vì sao Ngọc Kiều Long chưa chết. Và như vậy, nếu Ngọc Kiều Long còn sống trong phần hai, nhất định Hoa đán Chương Tử Di sẽ tiếp tục góp mặt trong phần phim lần này.

Dù chắc chắn như vậy, đạo diễn Viên Hòa Bình vẫn không dám khẳng định, bởi chuyện nhân lực và diễn viên đều do nhà sản xuất phía Mỹ quyết định, ngay cả cát-xê của diễn viên cũng không đến tay đạo diễn Viên. Hơn nữa, phía công ty quản lý của Chương Tử Di từng thừa nhận, rất khó có chuyện Hoa đán 34 tuổi trở lại đoàn phim, nếu đạo diễn phim không phải Lý An. Tuy nhiên, một  nguồn tin mới đây từ truyền thông Trung Quốc hồi tháng 8 cho hay, Chương Tử Di đã nhận lời thực hiện những cảnh quay nối cho phần hai, giúp giải thích về cái chết ở phần một trước đó của nhân vật Ngọc Kiều Long.

Về vai diễn Thiết Phương có thông tin được giao cho nam diễn viên đại lục Huỳnh Hiểu Minh và đạo diễn Viên Hòa Bình khá tâm đắc với lựa chọn này. Tuy vậy ông vẫn đắn đo về tuổi tác của ngôi sao Lộc Đỉnh Ký khi cho rằng anh hơi "nhừ" so với tuổi của nhân vật Thiết Phương trong tiểu thuyết: "Nếu Huỳnh Hiểu Minh trẻ hơn một chút thì đẹp, tất nhiên anh ấy cũng là một lựa chọn khá hoàn hảo, vì vậy chúng tôi sẽ xem xét và bàn bạc thêm", đạo diễn Viên chia sẻ.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 4

Nếu Huỳnh Hiểu Minh không xuất hiện, chắc chắn cũng không có vai diễn của Phạm Băng Băng

Dù không chắc về việc có hay không vai diễn của Huỳnh Hiểu Minh, đạo diễn Viên đã khẳng định một điều, nếu Phạm Băng Băng vào vai Xuân Tuyết  Bình, chắc chắn phải mời Huỳnh Hiểu Minh. Ngược lại, nếu bỏ vai của Huỳnh Hiểu Minh, tất yếu sẽ phải bỏ vai của Phạm Băng Băng, bởi so về tuổi tác của hai ngôi sao này đều tương đồng và khá phù hợp nhau.

Đạo diễn Viên Hòa Bình vẫn nhắm đến phương án chọn diễn viên có tuổi đời trẻ hơn, thay vì những ngôi sao tên tuổi và có sức hút doanh thu phòng vé. Ông lấy trường hợp Chương Tử Di khi tham gia Ngọa hổ tàng long năm 200 cũng vẫn là một gương mặt mới. Điều quan trọng nhất mà Viên Hòa Bình nhắm tới, đó chính là nội dung phim có đạt chất lượng hay không.

Chuyện tình Chân Tử Đan - Dương Tử Quỳnh

Phần hai được cho là miêu tả nhiều về thế hệ sau của cặp đôi Ngọc Kiều Long và La Tiểu Hổ. Đó chính là con trai Thiết Phương sau khi sinh bị đổi thành con gái Xuân Tuyết Bình. Ngoài ra, chuyện tình duyên định của hai nhân vật Độc Lang/Silent Wolf - Mãnh Tư Chiêu do Chân Tử Đan (Donnie Yen) thủ vai và Du Tú Liên của Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh), cũng là tuyến nhân vật đáng chú ý của phim.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 5

 Giữa Mãnh Tư Chiêu (Chân Tư Đan) và Du Tú Liên (Dương Tử Quỳnh) đã có hứa hôn từ nhỏ

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 6

Tư Chiêu đã giúp đỡ cho Du Tú Liên và Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát) đến với nhau

Từ nhỏ, Mãnh Tư Chiêu và Du Tú Liên đã được gia đình hai bên hứa gả hôn, họ cùng học võ đang và kết giao với sư đệ Lý Mộ Bạch (Châu Nhuận Phát). Tư Chiêu nhận thấy Lý Mộ Bạch có tình cảm ngầm với Du Tú Liên, vì vậy đã ra sức giúp đỡ cho  hai người.

Trong một cuộc tỉ thí võ nghệ, Tư Chiêu giả vờ bị thương và thua trận, từ đó trốn biệt tích giữa trong hoang mạc. Khi hay tin sư đệ Mộ Bạch bị thương, Tú Liên bị gông cùm trong phủ của Tiểu Bối Lặc, lúc này Mãnh Tư Chiêu mới quyết định tái xuất giang hồ với tên gọi Độc Lang, cùng sánh vai Du Tú Liên vào sinh ra tử.  Như vậy, trong Ngọa hổ tàng long 2, tuyến nhân vật của Mãnh Tư Chiêu và Du Tú Liên sẽ xoay quanh chuyện tình cảm của hai người và xuyên suốt bộ phim.

Dù cốt truyện là như vậy, đạo diễn Viên Hòa Bình từng lên tiếng phản đối kịch bản phần hai sẽ không dựa hoàn toàn vào tình tiết chuyện tình cảm thuở nhỏ giữa nhân vật Du Tú Liên và Mãnh Tư Chiêu. Ông cho rằng, kịch bản nháp của phía nhà sản xuất ở Mỹ đúng là đã tuân theo nguyên tác, trong khi kịch bản mới vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Lận đận kịch bản và đạo diễn

Mặc dù kịch bản được phía Mỹ hoàn thiện, thế nhưng Viên Hòa Bình chưa thực sự cảm thấy hài lòng vì: "Cá tính nhân vật chưa thực sự nổi bật", ông đã gửi cho phía Trung Quốc sửa lại. Đó cũng là lý do thời gian bấm máy cho Ngọa hổ tàng long 2 được định vào tháng 3/2014, đã phải rời tới tháng 6/2014.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 7

Đạo diễn Viên Hòa Bình đã lui thời gian bấm máy Ngọa hổ 2 vì vấn đề kịch bản

Được biết, đã có hai kịch bản cho Ngọa hổ tàng long 2, đều do phía Mỹ chịu trách nhiệm biên kịch. Đạo diễn Viên cho rằng, người Mỹ có thể không hiểu sâu sắc về Trung Quốc, do vậy cách tốt nhất là để phía người Trung Quốc đảm nhiệm vụ kịch bản. Tuy nhiên những biên kịch của phía Mỹ đã đọc và xem rất nhiều sách vở cũng như phim ảnh về Trung Quốc, vì thế những người này cũng có những hiểu biết nhất định về văn hóa Trung Hoa.

Nhưng khi đọc kịch bản, Viên Hòa Bình cảm thấy sự bình lặng và đều đều, không có thủ pháp tạo sự đột phá và bùng nổ. Hơn nữa, cá tính nhât vật cũng không có sự logic và liên hệ chặt chẽ với nhau. Điều này chắc chắn sẽ khiến khán giả khi xem cảm thấy có chút mơ hồ.

Bên cạnh đó, phía nhà sản xuất cũng sẽ thực hiện quay hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung Quốc cho Ngọa hổ tàng long 2. Vì như vậy sẽ khiến hai thị trường phương Tây và châu Á có cái nhìn đúng đắn và gần gũi hơn với bối cảnh cũng như kịch bản phim. Nếu làm cho mỗi thị trường nói tiếng Anh, như vậy khó khiến khán giả châu Á hiểu được một cách thấu đáo, và ngược lại. Cách dựng hai phiên bản cho hai thị trường là phương án tối ưu và được đạo diễn Viên tán thành.

Khâu kịch bản khá lận đận, trước đó khâu chọn đạo diễn cho phim cũng không mấy khả quan. Ngay sau thành công của phần một, đạo diễn Lý An đã có tên tuổi và vị thế trên trường điện ảnh quốc tế. Cộng thêm giải Oscar cho phim Nói tiếng nước ngoài xuất sắc càng thêm khẳng định cho tài năng của đạo diễn xứ Đài. Đây cũng chính là một cái khó cho những người sau nếu muốn có ý định làm tiếp phần hai, một áp lực không hề nhỏ, trong đó không ngoại trừ bản thân đạo diễn Lý An.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 8

Đạo diễn Lý An chỉ đạo cách diễn cho Châu Nhuận Phát và Chương Tử Di

Một trong những cá tính của đạo diễn Lý An đó là sau mỗi bộ phim hoàn thành ông thường đi tìm những đề tài mới hơn là tiếp tục thực hiện phần 2, 3 của bộ phim từng thành công trước đó. Ngay cả trường hợp đạo diễn của Bạch phát ma nữ truyền kỳ là Vu Nhân Thái, ông cảm thấy Ngọa hổ tàng long đã là một tác phẩm điện ảnh kinh điển, do vậy không muốn làm phần hai vì khó lòng qua mặt được, kết quả Vu Nhân Thái (Ronny Yu) đã phải từ chối khéo.

Chỉ có duy nhất đạo diễn Viên Hòa Bình, người từng gắn bó với Ngọa hổ tàng long trước đó với vai trò chỉ đạo võ thuật, đã nhận lời vào vai trò đạo diễn. Ông muốn thử sức mình vì cho rằng, đã từng gắn bó với phần một nên ít nhiều có những hiểu biết và cơ sở để làm tiếp phần hai.

Viên Hòa Bình từng thành công với vai trò chỉ đạo võ thuật cho các bộ phim hành động của Hollywood như Ma trận/The Matrix hay Kill Bill. Tổ đạo diễn ngoài Viên Hòa Bình, còn có sự tham gia góp mặt của đạo diễn David Thwaites, từng thành công với nhiều tác phẩm đình đám, trong đó nổi bật là phim đoạt giải Oscar gần đây mang tên Thiên nga đen/Black Swan.

Ngọa  hổ tàng long 2 với tên gọi tiếng Anh Crouching Tiger, Hidden Dragon 2: The Green Destiny do nhà sản xuất phim người Mỹ Harvey Weinstein chịu trách nhiệm sản xuất, đạo diễn Viên Hòa Bình (Yuen Woo Ping) dàn dựng. Phim dựa trên kịch bản của biên kịch John Fusco, phỏng theo chương 5 và chương cuối thứ 6 trong phần truyện Hạc Thiết ngũ bộ điển/Crane Iron và là Thiết Kỵ Ngân Bình/Iron Knight, Silver Vase của bộ tiểu thuyết võ hiệp Ngọa  hổ tàng long do nhà văn Vương Độ  Lư chấp bút.

Tình yêu giữa Ngọc Kiều Long và La Tiểu Hổ trong phần một chính là nền tảng cho phần hai tới.

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 9

Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 10

 Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 11

 Ngọa hổ tàng long 2 quy tụ dàn sao bạc tỷ - 12

Khán giả sẽ nín thở chờ đợi cho phần 2 của bộ phim

Theo Long Hy (Khampha.vn)
Bolero 2017 Trận  " võ mồm "  không hồi kết về bolero giữa Tùng Dương - Đàm Vĩnh Hưng Các cụ ta nói “ăn cây nào rào cây ấy” và cũng lại có câu “giỏ nhà ai quai nhà nấy”. Những câu nói xưa nhưng xem ra...
23/08/2017 10:43
Ninh Dương Lan Ngọc Chê Lan Ngọc tạo hình quá lố, khán giả sẽ bất ngờ trước hình ảnh mới này Hóa ra đây mới là tạo hình chính thức của dàn diễn viên trong phim
23/08/2017 09:14
 " Rạng rỡ Việt Nam "  quy tụ NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền nhân dịp Quốc khánh 2/9 Hướng đến kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2017) và Quốc Khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2017), Báo Quân...
23/08/2017 08:00
Sao và scandal hậu trường đình đám Con đường của những sao nữ không chịu đổi tình lấy vai diễn Trước vấn nạn "đổi tình lấy vai diễn" của làng giải trí Hoa ngữ, vẫn có nhiều ngôi sao thẳng thắn cự tuyệt và quyết đi...
23/08/2017 05:59
Phim hành động 6 cao thủ võ thuật  " mãi không thành sao "  của làng giải trí Hoa ngữ Chỉ vì thiếu một chút may mắn, nhiều cao thủ võ thuật dù quen mặt với khán giả nhưng vẫn không thể tỏa sáng.
23/08/2017 00:36
Sao và scandal hậu trường đình đám Những sao Hoa ngữ sẵn sàng  " đổi thân xác lấy vai diễn " "Đổi tình lấy vai diễn" được cho là một vấn nạn của làng giải trí Hoa ngữ. Đáng ngại hơn, việc này diễn ra thường...
22/08/2017 20:53
Hồ Ngọc Hà Hà Hồ bất ngờ thừa nhận yêu Kim Lý trong liveshow riêng "Vẫn biết những chuyện yêu đương thế này là hên xui, ai ngờ về sau nó cũng lòi ra hết trơn", nữ ca sĩ nói vui khi tiết...
23/08/2017 09:06
Lâm Chi Khanh Lâm Chí Khanh: Hành trình từ ca sĩ điển trai tới người đẹp phồn thực gây tranh cãi Lâm Chí Khanh chưa từng ngần ngại chụp những bộ ảnh nóng bỏng khoe thân. Tuy nhiên, trước khi chuyển giới, cô từng là...
23/08/2017 00:27
Hồ Ngọc Hà Sự thật lẵng hoa  " Kim Cương Kim Lý "  tặng Hà Hồ Lẵng hoa khiến nhiều người lầm tưởng của "tình mới" tặng Hồ Ngọc Hà trong liveshow "Love songs" lại thuộc về một chủ nhân...
23/08/2017 11:52
Facebook sao Sao Việt 23/8: Sao Nhật Ký Vàng Anh hội tụ mừng tân gia Vân Hugo Sau 10 năm Minh Hương và Thanh Vân Hugo lại khiến khán giả nhớ tới series phim đình đám "Nhật Ký Vàng Anh".
23/08/2017 01:00
Lâm Vinh Hải Lý Phương Châu và Hiền Sến công khai dự sự kiện sau scandal ngoại tình Vợ cũ Lâm Vinh Hải và vũ công Hiền Sến cùng tham dự một sự kiện ra mắt phim vào tối 22/8.
23/08/2017 08:44
Lâm Chi Khanh Bà xã lên tiếng chuyện Đan Trường bị nghi yêu Lâm Chí Khanh Mới đây, nữ ca sĩ chuyển giới phát hành tự truyện gây xôn xao trong đó có nhắc đến người tình Đ.T mà cư dân mạng đồn...
22/08/2017 17:59
   
  • Các chuyên mục khác