Phim trường như chiến trường!

Thứ Ba, ngày 05/03/2013, 00:05
Sự kiện: Phim trường như.... chiến trường

Chuyện bảo hiểm phim trường không phải là chủ đề mới để bàn luận, nhưng kể từ vụ nổ kinh hoàng của “Phương khói lửa”, giới làm phim mới thật sự giật mình

Xem thêm các kỳ:

Đóng phim có cảnh cháy nổ đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít diễn viên, đặc biệt là những người từng gặp tai nạn.

Những vụ nổ kinh hoàng

Tham gia thực hiện một cảnh có bắn súng trong bộ phim Thượng Hải nhưng không may Lý Nhã Kỳ đã bị một mảnh thủy tinh văng vào mắt, phẫu thuật cũng không thể hoàn toàn loại bỏ hết dị vật.

Từ đó, mắt của cô cứ bị sưng tái đi tái lại hoài và trở nên nhạy cảm hơn mức bình thường. Lý Nhã Kỳ cho biết cô phải mất 2 năm và thực hiện thêm 2 cuộc phẫu thuật nữa mới lấy hết những mảnh thủy tinh nhỏ xíu còn xót lại.

Từ đó, mỗi lần xem cảnh cháy nổ là cô lại rùng mình sợ hãi. Thế nhưng, trường hợp của Lý Nhã Kỳ vẫn còn may mắn hơn rất nhiều so với một diễn viên quần chúng tham gia phim Đô la trắng (đạo diễn Trần Cảnh Đôn).

Phim trường như chiến trường! - 1

Cảnh cháy nổ là nỗi ám ảnh của diễn viên Việt

Anh đã bị chột mắt khi quay cảnh núp trong gốc cây bắn nhau. Mặc dù diễn viên đã cẩn thận mang cặp kính bảo vệ, nhưng không ngờ sức đạn quá mạnh đã làm văng một mảnh cây, xuyên thủng mắt kính và chọc thẳng vào mắt anh.

Trong phim Cù lao mây, em trai của diễn viên Quyền Linh là Quyền Lộc từng bị chất nổ hất tung từ trên ghe xuống sông và bất tỉnh nhân sự. Bản thân Quyền Linh cũng vài lần hồn vía lên mây vì những kíp nổ đặt sai vị trí. Có những lần đáng lẽ kíp nổ sẽ “bùm” phía trước để diễn viên còn kịp chạy thì lại “bùm” phía sau khiến cho anh không kịp trở tay.

Tệ hại hơn, hai diễn viên Bá Thi và Nhật Lệ còn bị đá găm thẳng vào đùi, máu trào lai láng khi thực hiện một cảnh nổ bom trong bộ phim Vùng ven một thời con gái của đạo diễn Trần Vịnh. Do sức nổ của những trái nổ được cài dưới mặt đất quá mạnh, vết thương quá nặng nên cả hai phải được đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

Phim trường như chiến trường! - 2

Nền điện ảnh thô sơ khiến sinh mạng diễn viên bị xem nhẹ

Cũng trong một bộ phim khác của đạo diễn Trần Vịnh, diễn viên Lê Minh đã có một ký ức khó quên về tai nạn cháy nổ. Lê Minh vào vai một chiến sĩ cách mạng không may trúng đạn của địch. Để thực hiện cảnh này, người phụ trách cháy nổ đã dán vào lưng anh một kíp nổ.

Khi anh nhảy xuống chiếc xuồng để chạy trốn lính ngụy thì một tiếng đùng vang lên khiến anh ngã xuông sông. Do sức ép của kíp nổ quá mạnh, Lê Minh bị thương nặng ở lưng và ngộp thở dưới nước rồi lịm ngất đi.

Lê Minh kể lại: “Lưng tôi bị rách toạc, rất nhiều mảnh tôn găm vào da thịt. Trước đó tôi có yêu cầu được bảo vệ bằng lốp cao su nhưng người phụ trách cháy nổ nói dùng tấm tôn bảo vệ không sao, họ có kinh nghiệm làm nhiều rồi nên biết. Kết quả là tôi phải tiêm ngừa nhiễm trùng, uống thuốc rất lâu, việc đi lại cũng khó khăn trong thời gian dài.

Sau tai nạn này, tôi nghĩ mà buồn cho nền điện ảnh Việt Nam còn quá thô sơ, sinh mạng người diễn viên vẫn còn bị xem nhẹ, rủi ro có thể đến trong gang tấc”. Anh cũng khẳng định rằng sẽ không bao giờ đóng cảnh cháy nổ nữa.

Bảo hiểm phim trường: Có như không

Đa số các diễn viên đều nói không với cảnh cháy nổ bởi công việc rất nguy hiểm mà mức bồi thường bảo hiểm thì nhỏ giọt.

Hiện nay các hợp đồng ký kết giữa hãng phim với diễn viên đều có điều khoản hợp đồng bảo hiểm nhưng rất sơ sài, đều là những bảo hiểm rẻ tiền. Khi một diễn viên bị tai nạn, không có tổ chức nào đứng ra bảo vệ họ.

Đơn cử như trường hợp gần đây của Anh Tuấn, cascadeur gặp tai nạn khi tham gia phim Huyền thoại C1. Trong giấy khám và chữa trị, bác sĩ ghi anh bị chấn thương 11%.

Phim trường như chiến trường! - 3

Rất ít hãng phim mua bảo hiểm cho diễn viên và đoàn làm phim

Nhưng tổng số tiền bảo hiểm chi cho anh chữa trị vết thương chỉ có một triệu đồng - con số quá ít ỏi so với chi phí thực. Chưa kể, quá trình để anh được công ty bảo hiểm bồi thường rất nhiêu khê và tốn rất nhiều thời gian.

Không chỉ diễn viên mà cả các nhà sản xuất cũng chùn tay trước các bộ phim có liên quan đến cháy nổ. Bà Bảo Trâm, Giám đốc của Vietcom film cho biết, trước nay cũng nhận được nhiều kịch bản cháy nổ nhưng Vietcom không dám nhận vì tự thấy mình chưa đủ sức để đảm đương.

Ngay sau khi vụ nổ khủng khiếp của Phương khói lửa xảy ra, ông Trần Minh Tiến, Chủ tịch HĐQT của Lasta, nhà sản xuất bộ phim Hồn đá mà ông Phương phụ trách phần khói lửa đã cho tiến hành một cuộc họp khẩn.

Ông Tiến còn đưa ra chủ trương rằng, từ nay sẽ mua bảo hiểm cho tất cả các bộ phim, từ tâm lý xã hội cho đến chiến tranh, hình sự, mà trước mắt đó là hai bộ him đang quay Hồn đáRanh giới tình.

Được biết, trước đây Lasta chuyên sản xuất những bộ phim tâm lý xã hội nên không để ý đến chuyện bảo hiểm cho đoàn làm phim. Bộ phim đầu tiên mà Lasta mua bảo hiểm cho diễn viên và đoàn làm phim là Bí mật tam giác vàng

Phim trường như chiến trường! - 4

Trị giá của các bảo hiểm thường rất thấp và thủ tục đền bù rất nhiêu khê

Theo ông Tiến, vì bộ phim hình sự này khá nguy hiểm và quay tận Thái Lan nên gói bảo hiểm này có giá trị khá lớn. Mức bảo hiểm được đền bù lên đến hàng chục ngàn đô la. Nhưng hai bộ phim cũng có nhiều cảnh cháy nổ khác là Hồn đá và Ranh giới tình vì quay ở Việt Nam, mức độ rủi rỏ thấp hơn nên ông cũng không để ý.

Tai nạn của gia đình anh Phương là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tôi cũng như các đơn vị sản xuất phim về bảo hiểm phim trường” - ông Tiến chia sẻ.

Đồng thời, ông cũng khẳng định từ nay sẽ chỉ ký hợp đồng với đơn vị nhà nước hay tư nhân có cấp phép hoạt động lĩnh vực khói lửa hẳn hoi chứ không thuê những cá nhân làm việc đơn lẻ, không có giấy phép hành nghề được. 

Đây là một hành động nên làm trong tiến trình chuẩn hóa đội ngũ làm công việc nguy hiểm này. Nhưng với tình trạng manh mún, thiếu chuyên nghiệp như hiện nay, e đây là một điều không dễ dàng.

Với công nghệ làm phim hiện đại nhưng thực tế, ngay cả trên phim trường Hollywood cũng từng gặp phải nhiều tai nạn khốc liệt. Đón đọc bài viết Sao Hollywood "chết đứng" trên phim trường vào lúc 0h30 ngày 7/3/2013 tại mục PHIM.

Xem thêm các kỳ:
Theo Đỗ Quyên (Khampha.vn)
Bolero 2017 Trận  " võ mồm "  không hồi kết về bolero giữa Tùng Dương - Đàm Vĩnh Hưng Các cụ ta nói “ăn cây nào rào cây ấy” và cũng lại có câu “giỏ nhà ai quai nhà nấy”. Những câu nói xưa nhưng xem ra...
23/08/2017 10:43
Ninh Dương Lan Ngọc Chê Lan Ngọc tạo hình quá lố, khán giả sẽ bất ngờ trước hình ảnh mới này Hóa ra đây mới là tạo hình chính thức của dàn diễn viên trong phim
23/08/2017 09:14
 " Rạng rỡ Việt Nam "  quy tụ NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền nhân dịp Quốc khánh 2/9 Hướng đến kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2017) và Quốc Khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2017), Báo Quân...
23/08/2017 08:00
Sao và scandal hậu trường đình đám Con đường của những sao nữ không chịu đổi tình lấy vai diễn Trước vấn nạn "đổi tình lấy vai diễn" của làng giải trí Hoa ngữ, vẫn có nhiều ngôi sao thẳng thắn cự tuyệt và quyết đi...
23/08/2017 05:59
Phim hành động 6 cao thủ võ thuật  " mãi không thành sao "  của làng giải trí Hoa ngữ Chỉ vì thiếu một chút may mắn, nhiều cao thủ võ thuật dù quen mặt với khán giả nhưng vẫn không thể tỏa sáng.
23/08/2017 00:36
Sao và scandal hậu trường đình đám Những sao Hoa ngữ sẵn sàng  " đổi thân xác lấy vai diễn " "Đổi tình lấy vai diễn" được cho là một vấn nạn của làng giải trí Hoa ngữ. Đáng ngại hơn, việc này diễn ra thường...
22/08/2017 20:53
Hồ Ngọc Hà Hà Hồ bất ngờ thừa nhận yêu Kim Lý trong liveshow riêng "Vẫn biết những chuyện yêu đương thế này là hên xui, ai ngờ về sau nó cũng lòi ra hết trơn", nữ ca sĩ nói vui khi tiết...
23/08/2017 09:06
Lâm Chi Khanh Lâm Chí Khanh: Hành trình từ ca sĩ điển trai tới người đẹp phồn thực gây tranh cãi Lâm Chí Khanh chưa từng ngần ngại chụp những bộ ảnh nóng bỏng khoe thân. Tuy nhiên, trước khi chuyển giới, cô từng là...
23/08/2017 00:27
Hồ Ngọc Hà Sự thật lẵng hoa  " Kim Cương Kim Lý "  tặng Hà Hồ Lẵng hoa khiến nhiều người lầm tưởng của "tình mới" tặng Hồ Ngọc Hà trong liveshow "Love songs" lại thuộc về một chủ nhân...
23/08/2017 11:52
Facebook sao Sao Việt 23/8: Sao Nhật Ký Vàng Anh hội tụ mừng tân gia Vân Hugo Sau 10 năm Minh Hương và Thanh Vân Hugo lại khiến khán giả nhớ tới series phim đình đám "Nhật Ký Vàng Anh".
23/08/2017 01:00
Lâm Vinh Hải Lý Phương Châu và Hiền Sến công khai dự sự kiện sau scandal ngoại tình Vợ cũ Lâm Vinh Hải và vũ công Hiền Sến cùng tham dự một sự kiện ra mắt phim vào tối 22/8.
23/08/2017 08:44
Lâm Chi Khanh Bà xã lên tiếng chuyện Đan Trường bị nghi yêu Lâm Chí Khanh Mới đây, nữ ca sĩ chuyển giới phát hành tự truyện gây xôn xao trong đó có nhắc đến người tình Đ.T mà cư dân mạng đồn...
22/08/2017 17:59
   
  • Các chuyên mục khác