10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật”

Thứ Năm, ngày 15/05/2014, 15:00
Sự kiện: Phim chiếu rạp

Godzilla đã trở thành một biểu tượng điện ảnh, văn hóa trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều thú vị xung quanh nhân vật hư cấu đặc biệt này mà nhiều người không biết. Sau đây là 10 bí mật hấp dẫn về Godzilla, quái vật được mệnh là “Vua của các loài quái vật”.

Vũ khí hạt nhân là nguyên nhân cho sự ra đời của Godzilla

 

Godzilla ra đời từ những năm 50 của thế kỷ 20 ở Nhật Bản. Sự ra đời của Godzilla được cho là phản ánh tính chất thời đại. Vào thời điểm đó, vũ khí nguyên tử đang trở thành nỗi kinh hoàng của con người. Hai quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ ném xuống Nhật Bản trong thế chiến thứ 2 đã để lại những hậu quả nặng nề. Godzilla chính là phép ẩn dụ cho thảm họa hạt nhân, hay nói rộng hơn là cơn phẫn nộ của thiên nhiên trước sự can thiệp thô bạo của loài người.

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 1

Tạo hình với làn da thô ráp, sần sùi, nhiều vết sẹo của Godzilla là hình ảnh ẩn dụ của cho nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki.

Ý nghĩa tên gọi Godzilla

Godzilla có tên gọi Nhật Bản là Gojira.Trong tiếng Nhật là từ ghép của hai từ Gorira có nghĩa là Khỉ đột và Kujira có nghĩa là cá voi. Người Nhật lý giải, sinh vật này mang những nét khỏe khoắn của khỉ đột và thừa hưởng khả năng sống dưới nước, cũng như thể trạng to lớn của cá voi.

Godzilla là động vật lưỡng tính, lưỡng cư

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 2

Godzilla là động vật lưỡng cư có thể sinh sống và hô hấp cả trên cạn lẫn dưới nước. Có phim mô tả Godzilla là “cha” đi cùng với chú bé Godzilla con nhưng cũng có phim, đạo diễn xây dựng tình tiết Godzilla để trứng. Tuy nhiên, thực tế thì theo tạo hình ban đầu thì Godzilla là động vật lưỡng tính. Ngay kể cả trong ngôn ngữ tại Nhật Bản, Godzilla được dùng từ “Nó” để ám chỉ thay vì “anh ấy” hoặc “cô ấy”.

Godzilla càng ngày càng “tăng cân”

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 3

Có một thực tế đó là Godzilla ngày càng “phát phì”, to cao và lực lưỡng hơn theo năm tháng. Vào năm 1954, khi lần đầu xuất hiện trước màn ảnh nhỏ, Godzilla chỉ cao có 50m, tương đương với những nhà chọc trời ở Tokyo vào thời điểm đó. Chiều cao của Godzilla đã gấp đôi thời điểm ban đầu đạt 100m vào năm 2004. Tại phiên bản mới nhất sắp được ra mắt năm 2014, Godzilla cao 110m nặng 60.000 tần. Nhiều người hâm mộ Nhật Bản cho rằng, Godzilla 2014 quá béo, “Giống như một người Mỹ thừa cân”. Một số ý kiến khác lại bình luận một các dí dỏm nhưng vô cùng sâu sắc rằng: “Do lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới ngày càng phát triển nên Godzilla ngày càng to ra”.

Godzilla là biểu tượng văn hóa của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, Godzilla là một biểu tượng văn hóa, nó xuất hiện trong mọi mặt đời sống của đất nước này. Rất nhiều người Nhật tin rằng, Godzilla không phải là một nhân vật hư cấu, nó có thật và tồn tại dưới lòng Thái Bình Dương sâu thẳm. Các hình ảnh về Godzilla cũng xuất hiện đại trà với mât độ dày đặc tại “xứ sở mặt trời mọc”.

Godzilla đã vượt qua một hình ảnh nhân vật điện ảnh để vươn đến hình tượng văn hóa đặc sắc không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn cầu. Ngoài ra, Godzilla còn trở thành một tấm gương khổng lồ để loài người tự soi mình vào đó, để xem họ đã đối xử với thiên nhiên như thế nào.

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 4

Tượng Godzilla ở Hibiya (Tokyo). Ở Nhật còn rất nhiều công trình liên quan đến hình tượng Godzilla trải dài trên khắp đất nước.

Godzilla khi là bạn, lúc là kẻ thù của con người

Godzilla đôi khi là một siêu anh hùng, đánh bại các thế lực khác để bảo vệ trái đất, nhưng nhiều khi cũng được miêu tả là một kẻ phá hoại và hủy diệt cuộc sống của loài người. Điều này đã đặc tả rõ nét sự ẩn dụ của hình tượng Godzilla. Godzilla là hiện thân của thiên nhiên, đại diện cho cơn thịnh nộ của “bà mẹ tự nhiên” này dành cho loài người. Nó cũng đặt ra một luận đề rất rõ ràng rằng: “Nếu như chúng ta đối xử tốt với thiên nhiên thì thiên nhiên sẽ che chở chúng ta, còn nếu chúng ta đối xử tàn tệ với thiên nhiên thì thiên nhiên cũng sẽ là thế lực kết thúc số phận của loài người”.

10 địch thủ “không đội trời chung” của Godzilla

Godzilla phải đối đầu với rất nhiều kẻ thù trong các tập phim. Tuy nhiên, 10 địch thủ được cho là lớn nhất của “Vua của các loài quái vật” này là: Anguirus, Battra, Hedorah, Biolantte, Rodan, Gigan, Mothra, Mechagodzilla, Destoroyah, King Ghiroda. Có những lần đối đầu, Godzilla là người giành phần thắng, nhưng cũng không ít lần chịu thất bại và phải bỏ đi. Thậm chí, có một lần duy nhất Godzilla được miêu tả là đã bị tiêu diệt khi phải đối đầu với Destroroyah trong tập phim năm 1995.

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 5

Destroroyal – Quái thú đã từng huỷ diệt Godzilla.

Godzilla là đề tài nóng được khi thác nhiều trong điện ảnh, truyện tranh và các trò chơi giải trí

Kể từ năm 1954 cho đến nay, Godzilla đã có mặt trong 31 bộ phim điện ảnh và hàng ngàn tạp chí, sách báo, truyện tranh khác trên khắp thế giới. Riêng tại Nhật Bản, Godzilla đã xuất hiện trong 28 bộ phim còn ở Mỹ từ năm 1956, các nhà làm phim nước này đã mua tác quyền con quái vật Godzilla từ công ty Toho để tiến hành sản xuất các sản phẩm điện ảnh. Đã có hai bộ phim của điện ảnh Mỹ làm về đề tài Godzilla vào các năm 1957 và 1998. Ngoài ra, các trò chơi điện tử, truyện tranh và các sản phẩm ăn theo Godzilla cũng rất thịnh hành ở Mỹ.  

Hollywood dành một ngôi sao tại Đại lộ Danh Vọng để tôn vinh Godzilla

Godzilla đã trở thành một trong những anh hùng hư cấu vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh, giành được giải thưởng Thành tựu trọn đời MTV vào năm 1996. Điều đặc biệt hơn đó là vào năm 2004, Godzilla đã có được một vinh dự to lớn khi được trao một ngôi sao trên đại lộ danh vọng ở Hollywood. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho tầm ảnh hưởng rộng lớn của Godzilla trong lĩnh vực điện ảnh và rộng hơn là văn hóa trên phạm vi toàn cầu.

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 6

Ngôi sao tôn vinh Godzilla trên đại lộ Danh Vọng ở Hollywood

Godzilla 2014 là bộ phim kỷ niệm 60 năm sự ra đời của Godzilla

Bộ phim làm về đề tài Godzilla gần đây nhất là bộ phim nhằm kỷ niệm 50 năm sự ra đời của quái vật nổi tiếng này với tên gọi: “Trận chiến cuối cùng” sản xuất năm 2004. Sau đó, 10 năm công ty Warner Bros. và Legendary Pictures sẽ hợp tác với nhau để đưa “Quái vật huyền thoại này trở lại”. Đây cũng sẽ là bộ phim đầu tiên về chủ đề Godzilla sử dụng công nghệ IMAX 3D. Với kịch bản hấp dẫn, sự diễn xuất tuyệt vời của diễn viên cùng hiệu ứng kỹ xảo trên cả tuyệt vời, Godzilla 2014 đang được đông đảo những người hâm mô điện ảnh cũng như quái vật này trên toàn thế giới mong ngóng.

Suốt 60 năm qua Godzilla không ngừng phát triển, vươn xa ra khắp thế giới trở thành một biểu tượng văn hóa lớn. Hình ảnh con quái vật thô ráp, xù xì nhưng chứa đựng đầy ắp những bài học nhân văn, xã hội này đã đi vào tuổi thơ của nhiều thế hệ người. Với vô số điều thú vị và ly kì xung quanh, Godzilla hứa hẹn sẽ tiếp tục hấp dẫn và thu hút công chúng trong thời gian dài.

Phim Godzilla do Galaxy Studio phát hành và khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 16/05/2014.

Trích đoạn trong phim Godzilla:

Theo Huyền Thương (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Phim chiếu rạp

Phim Trung Quốc " Bóc phốt lỗi ngớ ngẩn khiến fan cười sặc trong phim Hoa ngữ Những “thánh soi” của điện ảnh Hoa ngữ tiếp tục “bới lông tìm vết” những lỗi sai ngớ ngẩn trong các bộ phim tưởng...
23/11/2017 10:50
Hậu trường những ngôi sao MC chương trình khỏa thân vào bếp ở Hong Kong ngày một táo bạo Flora Cheung gây nên nhiều tranh cãi vì nhiều người cho rằng cô cố tình tạo scandal.
23/11/2017 10:47
Diệp Lâm Anh So Ji Sub bị đồn bỏ về giữa sự kiện, Diệp Lâm Anh nói gì? Thừa nhận chương trình trở nên nhốn nháo vì nhiều sao Việt cư xử thiếu tế nhị, nhưng nữ diễn viên khẳng định không có...
23/11/2017 08:53
Hài Trường Giang Chàng trai chạy xe ôm bán xe, bỏ người yêu đi thi hài Chàng tài xế xe ôm đến từ Cần Thơ cho biết, anh không còn gì để mất nên muốn một lần làm liều để kiếm thêm số vốn làm...
23/11/2017 06:00
Sao và scandal hậu trường đình đám Đời thực của 3 mỹ nữ từng bị gạ đi khách, hầu rượu tiền tỷ Angelababy, Trương Tịnh Sơ, Viên Vịnh Nghi đều có một ngã rẽ riêng sau tin đồn bị gạ đi khách.
23/11/2017 04:00
Ngã rẽ cuộc đời dàn sao Thiên long bát bộ Người hùng " Thiên long bát bộ " U50 vẫn phong độ và đào hoa Nhiều fan nữ còn nhận xét, Hồ Quân hiện tại còn hút phái đẹp hơn cả thời điểm vào vai Kiều Phong.
23/11/2017 02:59
Phim Trung Quốc " Bóc phốt lỗi ngớ ngẩn khiến fan cười sặc trong phim Hoa ngữ Những “thánh soi” của điện ảnh Hoa ngữ tiếp tục “bới lông tìm vết” những lỗi sai ngớ ngẩn trong các bộ phim tưởng...
23/11/2017 10:50
Chi Pu: Hotgirl đa zi năng NSND Thanh Hoa: Không biết Chi Pu là ai Đến thời điểm hiện tại NSND Thanh Hoa chưa biết cô là ai và cũng chưa được nghe bất cứ sản phẩm âm nhạc nào của hot...
23/11/2017 10:41
Đây là lý do Quảng trường 29/3 (TP. Đà Nẵng) sẽ " không còn 1 chỗ đứng " trong 2 ngày tới "Cơn bão" Honda Vision Steps Of Glory 2017 đang “đổ bộ” vào TP. Đà Nẵng, dự kiến mang hàng ngàn fan đến phủ kín Quảng...
23/11/2017 10:00
Hài Trường Giang Chàng trai chạy xe ôm bán xe, bỏ người yêu đi thi hài Chàng tài xế xe ôm đến từ Cần Thơ cho biết, anh không còn gì để mất nên muốn một lần làm liều để kiếm thêm số vốn làm...
23/11/2017 06:00
Ngã rẽ cuộc đời dàn sao Thiên long bát bộ Người hùng " Thiên long bát bộ " U50 vẫn phong độ và đào hoa Nhiều fan nữ còn nhận xét, Hồ Quân hiện tại còn hút phái đẹp hơn cả thời điểm vào vai Kiều Phong.
23/11/2017 02:59
Lý Hải Lý Hải: " Có trả tiền tỷ tôi cũng không hát đám cưới " Ông bố 4 con sắp bước qua tuổi 50 hiện hài lòng với mái ấm gia đình và công việc. Nam ca sĩ tiết lộ trong quá khứ...
23/11/2017 00:06
Gặp nhau cuối năm Hương Tươi " Gặp nhau cuối tuần " : Các hot girl hở hang đóng hài Tết là phản cảm Nữ nghệ sĩ hài nổi tiếng cho rằng hài đang nhạt dần và tiếng cười cũng không còn được sâu sắc như trước khi chỉ tập...
23/11/2017 10:31
Những "chân dài" rực lửa nhất Nhật Bản Thánh nữ " tặng nội y cho fan nam " sau vụ bị quấy rối giờ ra sao? Dan Mitsu hiện vẫn độc thân và từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng vào cuối tháng 10 vừa qua.
23/11/2017 00:06
Hậu trường những ngôi sao MC chương trình khỏa thân vào bếp ở Hong Kong ngày một táo bạo Flora Cheung gây nên nhiều tranh cãi vì nhiều người cho rằng cô cố tình tạo scandal.
23/11/2017 10:47
Diệp Lâm Anh So Ji Sub bị đồn bỏ về giữa sự kiện, Diệp Lâm Anh nói gì? Thừa nhận chương trình trở nên nhốn nháo vì nhiều sao Việt cư xử thiếu tế nhị, nhưng nữ diễn viên khẳng định không có...
23/11/2017 08:53
Sao và scandal hậu trường đình đám Đời thực của 3 mỹ nữ từng bị gạ đi khách, hầu rượu tiền tỷ Angelababy, Trương Tịnh Sơ, Viên Vịnh Nghi đều có một ngã rẽ riêng sau tin đồn bị gạ đi khách.
23/11/2017 04:00
Phi Nhung Phi Nhung lần đầu lên tiếng về tin đồn Mạnh Quỳnh là cha đẻ của con gái Đây cũng là lần đầu tiên Phi Nhung chính thức nhắc tới cha đẻ của con gái Wendy trước công chúng.
22/11/2017 17:01
   
 • Các chuyên mục khác