10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật”

Thứ Năm, ngày 15/05/2014, 15:00
Sự kiện: Phim chiếu rạp

Godzilla đã trở thành một biểu tượng điện ảnh, văn hóa trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, còn rất nhiều điều thú vị xung quanh nhân vật hư cấu đặc biệt này mà nhiều người không biết. Sau đây là 10 bí mật hấp dẫn về Godzilla, quái vật được mệnh là “Vua của các loài quái vật”.

Vũ khí hạt nhân là nguyên nhân cho sự ra đời của Godzilla

 

Godzilla ra đời từ những năm 50 của thế kỷ 20 ở Nhật Bản. Sự ra đời của Godzilla được cho là phản ánh tính chất thời đại. Vào thời điểm đó, vũ khí nguyên tử đang trở thành nỗi kinh hoàng của con người. Hai quả bom nguyên tử mà quân đội Mỹ ném xuống Nhật Bản trong thế chiến thứ 2 đã để lại những hậu quả nặng nề. Godzilla chính là phép ẩn dụ cho thảm họa hạt nhân, hay nói rộng hơn là cơn phẫn nộ của thiên nhiên trước sự can thiệp thô bạo của loài người.

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 1

Tạo hình với làn da thô ráp, sần sùi, nhiều vết sẹo của Godzilla là hình ảnh ẩn dụ của cho nạn nhân bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki.

Ý nghĩa tên gọi Godzilla

Godzilla có tên gọi Nhật Bản là Gojira.Trong tiếng Nhật là từ ghép của hai từ Gorira có nghĩa là Khỉ đột và Kujira có nghĩa là cá voi. Người Nhật lý giải, sinh vật này mang những nét khỏe khoắn của khỉ đột và thừa hưởng khả năng sống dưới nước, cũng như thể trạng to lớn của cá voi.

Godzilla là động vật lưỡng tính, lưỡng cư

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 2

Godzilla là động vật lưỡng cư có thể sinh sống và hô hấp cả trên cạn lẫn dưới nước. Có phim mô tả Godzilla là “cha” đi cùng với chú bé Godzilla con nhưng cũng có phim, đạo diễn xây dựng tình tiết Godzilla để trứng. Tuy nhiên, thực tế thì theo tạo hình ban đầu thì Godzilla là động vật lưỡng tính. Ngay kể cả trong ngôn ngữ tại Nhật Bản, Godzilla được dùng từ “Nó” để ám chỉ thay vì “anh ấy” hoặc “cô ấy”.

Godzilla càng ngày càng “tăng cân”

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 3

Có một thực tế đó là Godzilla ngày càng “phát phì”, to cao và lực lưỡng hơn theo năm tháng. Vào năm 1954, khi lần đầu xuất hiện trước màn ảnh nhỏ, Godzilla chỉ cao có 50m, tương đương với những nhà chọc trời ở Tokyo vào thời điểm đó. Chiều cao của Godzilla đã gấp đôi thời điểm ban đầu đạt 100m vào năm 2004. Tại phiên bản mới nhất sắp được ra mắt năm 2014, Godzilla cao 110m nặng 60.000 tần. Nhiều người hâm mộ Nhật Bản cho rằng, Godzilla 2014 quá béo, “Giống như một người Mỹ thừa cân”. Một số ý kiến khác lại bình luận một các dí dỏm nhưng vô cùng sâu sắc rằng: “Do lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới ngày càng phát triển nên Godzilla ngày càng to ra”.

Godzilla là biểu tượng văn hóa của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, Godzilla là một biểu tượng văn hóa, nó xuất hiện trong mọi mặt đời sống của đất nước này. Rất nhiều người Nhật tin rằng, Godzilla không phải là một nhân vật hư cấu, nó có thật và tồn tại dưới lòng Thái Bình Dương sâu thẳm. Các hình ảnh về Godzilla cũng xuất hiện đại trà với mât độ dày đặc tại “xứ sở mặt trời mọc”.

Godzilla đã vượt qua một hình ảnh nhân vật điện ảnh để vươn đến hình tượng văn hóa đặc sắc không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn cầu. Ngoài ra, Godzilla còn trở thành một tấm gương khổng lồ để loài người tự soi mình vào đó, để xem họ đã đối xử với thiên nhiên như thế nào.

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 4

Tượng Godzilla ở Hibiya (Tokyo). Ở Nhật còn rất nhiều công trình liên quan đến hình tượng Godzilla trải dài trên khắp đất nước.

Godzilla khi là bạn, lúc là kẻ thù của con người

Godzilla đôi khi là một siêu anh hùng, đánh bại các thế lực khác để bảo vệ trái đất, nhưng nhiều khi cũng được miêu tả là một kẻ phá hoại và hủy diệt cuộc sống của loài người. Điều này đã đặc tả rõ nét sự ẩn dụ của hình tượng Godzilla. Godzilla là hiện thân của thiên nhiên, đại diện cho cơn thịnh nộ của “bà mẹ tự nhiên” này dành cho loài người. Nó cũng đặt ra một luận đề rất rõ ràng rằng: “Nếu như chúng ta đối xử tốt với thiên nhiên thì thiên nhiên sẽ che chở chúng ta, còn nếu chúng ta đối xử tàn tệ với thiên nhiên thì thiên nhiên cũng sẽ là thế lực kết thúc số phận của loài người”.

10 địch thủ “không đội trời chung” của Godzilla

Godzilla phải đối đầu với rất nhiều kẻ thù trong các tập phim. Tuy nhiên, 10 địch thủ được cho là lớn nhất của “Vua của các loài quái vật” này là: Anguirus, Battra, Hedorah, Biolantte, Rodan, Gigan, Mothra, Mechagodzilla, Destoroyah, King Ghiroda. Có những lần đối đầu, Godzilla là người giành phần thắng, nhưng cũng không ít lần chịu thất bại và phải bỏ đi. Thậm chí, có một lần duy nhất Godzilla được miêu tả là đã bị tiêu diệt khi phải đối đầu với Destroroyah trong tập phim năm 1995.

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 5

Destroroyal – Quái thú đã từng huỷ diệt Godzilla.

Godzilla là đề tài nóng được khi thác nhiều trong điện ảnh, truyện tranh và các trò chơi giải trí

Kể từ năm 1954 cho đến nay, Godzilla đã có mặt trong 31 bộ phim điện ảnh và hàng ngàn tạp chí, sách báo, truyện tranh khác trên khắp thế giới. Riêng tại Nhật Bản, Godzilla đã xuất hiện trong 28 bộ phim còn ở Mỹ từ năm 1956, các nhà làm phim nước này đã mua tác quyền con quái vật Godzilla từ công ty Toho để tiến hành sản xuất các sản phẩm điện ảnh. Đã có hai bộ phim của điện ảnh Mỹ làm về đề tài Godzilla vào các năm 1957 và 1998. Ngoài ra, các trò chơi điện tử, truyện tranh và các sản phẩm ăn theo Godzilla cũng rất thịnh hành ở Mỹ.  

Hollywood dành một ngôi sao tại Đại lộ Danh Vọng để tôn vinh Godzilla

Godzilla đã trở thành một trong những anh hùng hư cấu vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh, giành được giải thưởng Thành tựu trọn đời MTV vào năm 1996. Điều đặc biệt hơn đó là vào năm 2004, Godzilla đã có được một vinh dự to lớn khi được trao một ngôi sao trên đại lộ danh vọng ở Hollywood. Đây là một phần thưởng xứng đáng cho tầm ảnh hưởng rộng lớn của Godzilla trong lĩnh vực điện ảnh và rộng hơn là văn hóa trên phạm vi toàn cầu.

10 bí mật thú vị về “Vua của các loài quái vật” - 6

Ngôi sao tôn vinh Godzilla trên đại lộ Danh Vọng ở Hollywood

Godzilla 2014 là bộ phim kỷ niệm 60 năm sự ra đời của Godzilla

Bộ phim làm về đề tài Godzilla gần đây nhất là bộ phim nhằm kỷ niệm 50 năm sự ra đời của quái vật nổi tiếng này với tên gọi: “Trận chiến cuối cùng” sản xuất năm 2004. Sau đó, 10 năm công ty Warner Bros. và Legendary Pictures sẽ hợp tác với nhau để đưa “Quái vật huyền thoại này trở lại”. Đây cũng sẽ là bộ phim đầu tiên về chủ đề Godzilla sử dụng công nghệ IMAX 3D. Với kịch bản hấp dẫn, sự diễn xuất tuyệt vời của diễn viên cùng hiệu ứng kỹ xảo trên cả tuyệt vời, Godzilla 2014 đang được đông đảo những người hâm mô điện ảnh cũng như quái vật này trên toàn thế giới mong ngóng.

Suốt 60 năm qua Godzilla không ngừng phát triển, vươn xa ra khắp thế giới trở thành một biểu tượng văn hóa lớn. Hình ảnh con quái vật thô ráp, xù xì nhưng chứa đựng đầy ắp những bài học nhân văn, xã hội này đã đi vào tuổi thơ của nhiều thế hệ người. Với vô số điều thú vị và ly kì xung quanh, Godzilla hứa hẹn sẽ tiếp tục hấp dẫn và thu hút công chúng trong thời gian dài.

Phim Godzilla do Galaxy Studio phát hành và khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 16/05/2014.

Trích đoạn trong phim Godzilla:

Theo Huyền Thương (Khampha.vn)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Phim chiếu rạp

Phim chiếu rạp  Hoa hậu làng hài  bị bắt cóc, chia lìa đứa con thơ Trailer chính thức của bộ phim Nắng 2 do “hoa hậu làng hài” Thu Trang thủ vai chính được công bố.
19/08/2017 01:00
Cascadeur – Những diễn viên không bao giờ lộ diện Những con số kinh khủng về tai nạn phim trường Kể từ khi những chương trình truyền hình và phim ảnh được phổ biến cho đến nay đã xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn nghiêm...
19/08/2017 00:27
Lý Tiểu Long Bản sao  " chuẩn "  nhất của Lý Tiểu Long: Vợ đẹp, cuộc sống như tiên Mặc dù không nổi đình nổi đám nhưng bù lại, Trần Quốc Khôn lại có cuộc sống viên mãn trái ngược Lý Tiểu Long.
18/08/2017 17:30
Phim chiếu rạp Búp bê Annabelle: Hàng triệu người xem bị bỏ sót điều này Nhà sản xuất cài cắm những chi tiết mang tính dự báo nhưng lại dễ bị khán giả bỏ qua khi xem phim.
18/08/2017 16:14
 Bố ơi! Mình đi đâu thế  trở lại với thử thách cực khó khiến 4 nhóc tì đòi về Sau một thời gian dài chờ đợi với rất nhiều bật mí thú vị của nhà sản xuất, “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” sẽ chính thức...
18/08/2017 16:00
Ngô Kinh  " Sát phá lang 3 "  hất  " Chiến lang 2 "  khỏi ngôi quán quân doanh thu công chiếu Vị trí quán quân bảng xếp hạng được "Chiến lang 2" nắm giữ nhiều ngày qua đã bị tước đoạt.
18/08/2017 15:18
Sao và những câu chuyện tình ái Mỹ nữ duy nhất khước từ tỷ phú U80 chịu chơi số 1 Hong Kong Dù đã 42 tuổi nhưng Lâm Chí Linh vẫn là mỹ nhân duy nhất khiến tỷ phú chịu chơi số 1 Hong Kong mê mẩn.
19/08/2017 00:06
Facebook sao Sao Việt 19/8: Văn Mai Hương gây ngỡ ngàng với ảnh áo tắm nóng hổi Nữ ca sỹ sinh năm 1994 thoải mái khoe dáng nóng bỏng của mình
19/08/2017 01:16
Đường dây hoa hậu bán dâm Trước khi bị bắt vì bán dâm, Hoa khôi này từng tuyên bố cự tuyệt scandal Hoa khôi Phạm Thị Thanh Hiền luôn giữ hình ảnh sạch, nói không với scandal.
18/08/2017 19:06
Hoài Linh Những nghệ sĩ Việt lên chức bố ở tuổi đáng làm ông Kết hôn muộn hoặc trải qua nhiều lần đổ vỡ, những sao nam Việt vui vẻ với cảnh "cha già con cọc".
18/08/2017 14:09
Sao và scandal hậu trường đình đám Rùng mình chuyện sao Hoa ngữ có quan hệ với xã hội đen Làng giải trí Hoa ngữ là một môi trường phức tạp với đủ loại người và đủ loại chuyện có thể xảy ra. Thậm chí, có...
18/08/2017 10:24
Sao và scandal hậu trường đình đám Fan cuồng sàm sỡ vòng ba và ngực của ca sĩ Hàn Trưởng nhóm SNSD bị ngã quỵ và không ngừng khóc khi bị sàm sỡ tại sân bay.
18/08/2017 13:54
   
  • Các chuyên mục khác