ĐD Phạm Đông Hồng tiết lộ về các phim hài Tết

Thứ Tư, ngày 14/01/2015, 10:11
Sự kiện: Phim Tết 2017

Trong đó có “Chôn nhời 2” và “Quan trường – Trường quan” được đầu tư khá công phu từ kinh phí, công nghệ đến dàn diễn viên nổi tiếng.

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhiều khán giả miền Bắc lại háo hức đợi chờ các bộ phim hài dân gian của Đạo diễn Phạm Đông Hồng. Vốn say mê văn hóa dân gian nên vị đạo diễn này luôn khai thác triệt để yếu tố cổ và tạo thành thương hiệu riêng cho mình.

Từng làm việc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khắp hai miền Nam Bắc, tuy nhiên, Phạm Đông Hồng đánh giá cao tư cách làm nghề của nghệ sĩ Xuân Bắc, đồng thời cũng tiết lộ rằng, năm nay Xuân Bắc sẽ đóng vai một "ông trạng" rất được lòng dân trong một bộ phim được đầu tư hoành tráng, công phu nhất từ trước tới nay mà ông làm  đạo diễn.

ĐD Phạm Đông Hồng tiết lộ về các phim hài Tết - 1

Đạo diễn Phạm Đông Hồng thường dùng chất liệu dân gian để làm phim.

Xin chào đạo diễn Phạm Đông Hồng! Năm Ất Mùi này hình như là năm tuổi của anh?

Đúng rồi. Tôi sinh năm 1955 - tuổi Ất Mùi, quê ở Quảng Ninh. Mình có 1 vợ, 2 con và chưa bao giờ bỏ vợ (Cười). Trước đây khi còn trẻ, tôi không quan tâm lắm đến những năm tuổi như thế này, nhưng giờ có tuổi rồi tôi cũng lưu tâm hơn chút.

Là đạo diễn có thương hiệu, lại có hai con trai lớn, không biết có cậu nào nối nghiệp anh làm đạo diễn?

Bởi tôi quá vất vả với nghề này rồi nên tôi khuyên con đi theo con đường khác. Con trai lớn làm ở Tổng công ty điện lực miền Bắc, cậu thứ 2 đang đi học ở Trung Quốc về Kinh doanh dữ liệu số. Như mọi người biết đây, hiện Công ty Cổ phần Nghe nhìn Thăng  Long do Tôi làm Chủ tịch hội đồng quản trị đang sở hữu bản quyền khoảng 5000 bài hát và 400 tiểu phẩm hài. Với sự phát triển rất nhanh của công nghệ, do đó xu hướng tất yếu của thị trường  là sẽ kinh doanh trên môi trường số, nên tôi cũng mong cậu út học được cái nghề mới mẻ này.   

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về  là lúc công chúng miền Bắc lại chờ đợi các sản phẩm của Nghe nhìn Thăng Long, năm Ất Mùi 2015 anh có gì giới thiệu với công chúng?

Tôi rất cảm ơn khán giả đã trung thành với các sản phẩm của Nghe nhìn Thăng Long. Năm nay, chào đón Tết Ất Mùi, tôi có làm đạo diễn 3 phim sẽ được ra mắt để phục vụ khán giả. Một phim được sản xuất theo đơn đặt hàng của một tập đoàn có tên là  "Thần Kê ,Thánh Cẩu", với sự hội tụ của  diễn viên 2 miền Nam Bắc như Hồng Vân, Lan Phương, Quốc Anh, Quang Thắng, Quang Tèo. Phim thứ hai do công ty tôi tự đầu tư là “Chôn  nhời 2” và “Quan trường-Trường quan”.

ĐD Phạm Đông Hồng tiết lộ về các phim hài Tết - 2

Đạo diễn Phạm Đông Hồng chỉ đạo diễn xuất trong "Chôn nhời 2".

Ồ, “Chôn nhời 1” năm ngoái đã rất thành công…

Đúng vậy! “Chôn nhời 1” được công chúng đón nhận và hơn 40 kênh truyền hình phát sóng, tạo thành dư luận rất tốt.

“Chôn nhời 2”  được phát triển lên từ “Chôn nhời 1” và hiện tôi nhận được nhiều đánh giá hay hơn “ Chôn nhời 1” bởi phim tập trung  khai thác chi tiết của các nhân vật sâu sắc hơn.  Năm ngoái ở “Chôn nhời 1” chúng ta chỉ thấy nhân vật Nô do bức xúc chuyện nhà quan mà đi “chôn nhời”, còn năm nay chúng ta sẽ thấy cả Chánh tổng (Phạm Bằng đóng) rồi Quan huyện (Quang Thắng đóng), Lý trưởng (Quốc Anh đóng) cũng đi “chôn nhời”.

“Chôn nhời 2” sẽ  phản ánh những bức xúc của xã hội chứ ạ?

Đương nhiên rồi! Tôi đã đưa vào tiểu phẩm một số vấn đề, trong đó có câu chuyện cấm bán rượu buổi tối, chuyện phụ nữ ngoài 33 tuổi không nên đẻ, rồi chuyện xây chợ rất to, rất nhiều nhưng bà con không chịu vào đó họp chợ.

Và anh vẫn khai thác triệt để yếu tố dân gian, đưa các tình tiết bằng hình thức dân gian?

Tôi vốn yêu mến  nét văn hóa dân gian nên luôn trung thành và khai thác triệt để các yếu tố dân gian trong các phim hài Tết. Các câu chuyện, câu thoại, bối cảnh… vẫn là ngày xưa chứ không phải bây giờ.

Thế còn phim hài “Quan trường-Trường quan” thì sao ạ? Chỉ nghe tên thôi đã thấy có sự đấu trí khá phức tạp ở chốn quan trường rồi phải không anh?

“Quan trường-Trường quan” được đầu tư rất công phu. Có thể nói là hoành tráng nhất trong các sản phẩm mà chúng tôi đã sản xuất từ trước tới nay. Thứ nhất là về kinh phí, thứ 2 là thiết bị sản xuât hiện đại nhất bây giờ như những cảnh quay bằng Flycam (quay phim trên không), thứ 3 là dàn diễn viên mạnh nhất ở miền Bắc bây giờ như  Xuân Bắc, Tự Long, Trung Hiếu, Tiến Đạt, Hằng chèo, Hán Văn Tình…, diễn viên quần chúng  gần 100 người.

ĐD Phạm Đông Hồng tiết lộ về các phim hài Tết - 3

Hậu trường phim "Quan trường - trường quan".

Tại sao anh cứ trung thành với dân gian mà không là hiện đại?

Tôi không thích bị đụng hàng. Như mọi người biết đấy, hiện Táo quân của VTV rất được khán giả thích và tôi không muốn bị trùng lặp cách thể hiện. Tôi cũng thấy rằng,  dân ta đến 70% xuất phát từ nông dân. Không có cái gì bằng ngày Tết cả nhà quây quần bên mâm cơm để thưởng thức những sản phẩm văn hóa tinh thần, mà những sản phẩm đó gắn liền với văn hóa thuần Việt.

Sản phẩm hài dân gian trong các dịp Tết Nguyên đán là gần gũi nhất, đồng bào ưa chuộng nhất. Tuy nhiên,  nếu  cứ bệ nguyên những chuyện dân gian vào thì không có gì là mới cả,  mà trong  những tích dân gian đó phải đưa những hơi thở của cuộc sống hiện đại vào, nghĩa là lấy chuyện xưa nói chuyện nay.

Anh có vẻ "trường vốn" về văn hóa dân gian, phải có lý do nào đó chứ nhỉ?

Tôi rất mê văn học dân gian. Hồi tôi còn nhỏ, mẹ là giám đốc thư viện Tỉnh Quảng Ninh, gia sản bà để lại không có gì ngoài những  sách truyện cổ, tiểu thuyết… xếp ở quanh giường. Tôi đọc nhiều và  nó ngấm mãi đến tận bây giờ. Các cụ ngày xưa đúc kết kinh nghiệm cái gì, làm cái gì  cũng chuẩn. Vì vậy, tôi vẫn tiếp tục theo đuổi và sẽ khai thác tiếp vốn văn hóa dân gian cho các sản phẩm của mình.

ĐD Phạm Đông Hồng tiết lộ về các phim hài Tết - 4

Xuân Bắc và một số nghệ sỹ hài nổi tiếng miền Bắc tham gia phim hài Tết của đạo diễn Phạm Đông Hồng (hình ảnh trong phim "Quan trường - trường quan".

Từng làm việc rất nhiều năm với nhiều gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng khắp cả nước, anh ấn tượng nhất với ai?

Tôi đánh giá rất cao về tư cách làm nghề của Xuân Bắc. Cậu ấy rất thông minh, thường xuyên lo lắng, trăn trở  xem làm thế nào để các vai diễn không bị trùng lặp với nhau, suy nghĩ để làm sao vai diễn của mình được tốt và luôn lựa chọn kịch bản phù hợp với mình chứ không làm theo kiểu ào ào.

Năm nay Xuân Bắc có tham gia phim Tết nào của anh không?

Có chứ. Xuân Bắc vào vai nhân vật Tý trong “Quan trường-Trường quan”, một chàng thanh niên chăn trâu cắt cỏ, thông minh, lanh lợi đi học làm quan. Sau 10 năm Tý trở thành một ông trạng, chuyên đi  cãi và bên vực cho nông dân khi họ bị ức hiếp.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Theo AnAn Nguyễn (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Phim Tết 2017

Những phim Việt và diễn viên gây thương nhớ 20 năm qua 12 gương mặt  " đi đâu cũng nhớ "  trong phim truyền hình Việt 20 năm qua Họ được khán giả yêu mến nhờ những vai diễn thành công và tạo nên hình mẫu trong lòng khán giả.
19/08/2017 11:00
Gương mặt thân quen nhí 2015 Thí sinh nhí hát xẩm được Hoài Linh khen  " trên cả tuyệt vời " NSƯT Hoài Linh hết lời khen ngợi ca nương nhỏ tuổi nhất Việt Nam trong tập 1 của "Gương mặt thân quen nhí".
19/08/2017 09:17
Ai sẽ thành sao Bị chê không hát được Bolero, Thủy Tiên đáp trả gây bất ngờ Thủy Tiên ngẫu hứng hát Bolero chứng minh mình đủ khả năng làm giám khảo tại "Ai sẽ thành sao nhí".
19/08/2017 09:08
Angela Phương Trinh Angela Phương Trinh khiến hàng trăm ánh mắt không thể rời khỏi khi dự ra mắt phim Angela Phương Trinh vẫn đẹp rạng rỡ dù vừa bị chẩn đoán sốt xuất huyết.
19/08/2017 08:40
Phim chiếu rạp  Hoa hậu làng hài  bị bắt cóc, chia lìa đứa con thơ Trailer chính thức của bộ phim Nắng 2 do “hoa hậu làng hài” Thu Trang thủ vai chính được công bố.
19/08/2017 01:00
Cascadeur – Những diễn viên không bao giờ lộ diện Những con số kinh khủng về tai nạn phim trường Kể từ khi những chương trình truyền hình và phim ảnh được phổ biến cho đến nay đã xảy ra hàng ngàn vụ tai nạn nghiêm...
19/08/2017 00:27
Lê Phương Tình cũ Quý Bình nắm tay, chúc phúc Lê Phương trong ngày cưới chồng trẻ Nam diễn viên dành nhiều lời chúc cho cặp đôi mới cưới.
19/08/2017 12:03
Hạ Vi Hạ Vi  " khóa môi "  Quốc Thiên sau khi chia tay Cường Đô La Hạ Vi và Quốc Thiên “khoá môi” khá tình tứ trong quán bar khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.
19/08/2017 07:45
Sao và những câu chuyện tình ái Mỹ nữ duy nhất khước từ tỷ phú U80 chịu chơi số 1 Hong Kong Dù đã 42 tuổi nhưng Lâm Chí Linh vẫn là mỹ nhân duy nhất khiến tỷ phú chịu chơi số 1 Hong Kong mê mẩn.
19/08/2017 00:06
Lê Phương Tiệc cưới trắng tinh khôi đẹp như cổ tích của Lê Phương tại TP.HCM Sau 2 lần tổ chức tại quê nhà, vợ chồng Lê Phương làm tiệc báo hỉ tại TP.HCM với sự góp mặt của khoảng 200 khách mời.
19/08/2017 11:15
Hồ Ngọc Hà Phản bác tin đồn yêu, sao Hồ Ngọc Hà lại lộ ảnh hôn Kim Lý tình tứ? Những hình ảnh Hồ Ngọc Hà "khóa môi" Kim Lý đã làm nhiều người khẳng định tình yêu của cặp đôi này là có thật.
19/08/2017 07:15
Facebook sao Sao Việt 19/8: Văn Mai Hương gây ngỡ ngàng với ảnh áo tắm nóng hổi Nữ ca sỹ sinh năm 1994 thoải mái khoe dáng nóng bỏng của mình
19/08/2017 01:16
   
  • Các chuyên mục khác