10 thực phẩm vàng sĩ tử không nên bỏ qua

Thứ Sáu, ngày 16/05/2014, 14:31

ThS-BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyên các bậc phụ huynh nên ưu tiên bổ sung 10 loại thực phẩm vàng để các sĩ tử có một sức khỏe tốt.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ như một cuộc thi chạy marathon, nên cơ thể các em rất cần nhiều năng lượng. Vì vậy, cơ thể cần nạp đủ năng lượng calo và các chất dinh dưỡng cần thiết để có sức khỏe dẻo dau và trí óc minh mẫn.

Để giúp cho các sĩ tử có một sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào những kỳ thi tốt nghiệp THPT và quan trọng hơn là ĐH-CĐ, ngày 15-5 chuyên trang bsdinhduong.vn phối hợp với nhãn hàng Tảo mặt trời tổ chức hội thảo Tư vấn dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi.

ThS-BS Lê Thị Hải, Giám đốc trung tâm dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), cho rằng để chiến thắng trong cuộc đua marathon này chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý nhằm cung cấp đầy đủ năng lượng, các vi chất cần thiết, đồng thời kết hợp lối sống, nếp sinh hoạt lành mạnh, khoa học để đảm bảo có một sức khỏe tổng thể tốt, giúp trí não tỉnh táo, nhận thức và tư duy nhanh.

Bà Hải khuyên các bậc phụ huynh nên ưu tiên bổ sung 10 loại thực phẩm vàng để các sĩ tử có một sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi.

Thứ nhất là trứng. Quan niệm kiêng trứng vì sợ điểm thi giống quả trứng của một số em là hoàn toàn sai lầm, vì trứng hoặc trứng vịt lộn là món ăn rất giàu protein. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.

Thứ hai là nấm. Đây là một loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp các chất: đạm, chất béo, carbohydrat và vitamin,… vậy nên các em hãy tích cực ăn các món có nấm.

Thứ ba là đậu phụ. Đậu phụ cung cấp đạm thực vật tuyệt vời rất dễ tiêu, có thể mua và chế biến rất đơn giản.

10 thực phẩm vàng sĩ tử không nên bỏ qua - 1

Các loại rau có màu xanh đậm có nhiều sắt và vitamin nhóm B rất tốt cho các sĩ tử như: rau ngót, rau dền, rau bi na (bó xôi).

Thứ tư là các loại hạt như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen… Đây là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và đạm thực vật rất tốt cho các sĩ tử đồng thời cũng là món ăn khoái khẩu cho các bạn bồi dưỡng thêm vào bữa ăn phụ.

Thứ năm là cá. Cá không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh. Một tuần nên ăn ba bữa cá, ưu tiên các loại cá thu, cá basa, cá trích,… Ngoài ra, mùa này có thể ăn thêm canh cua, ngao, hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào.

Thứ sáu là các loại rau có màu xanh đậm có nhiều sắt và vitamin nhóm B rất tốt cho các sĩ tử như: rau ngót, rau dền, rau bi na (bó xôi).

Thứ bảy là các loại hoa quả. Nên ưu tiên các loại quả có màu vàng, đỏ để cung cấp nhiều vitamin A cho mắt. Ít nhất cũng ăn một quả chuối và một quả táo hoặc một cốc nước cam, quýt mỗi ngày để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Thứ tám là sữa chua. Ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày để cung cấp thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch.

Thứ chín là sữa. Sữa cung cấp nhiều năng lượng, các bạn có thể uống một ly sữa cho bữa ăn đêm hoặc các bữa ăn phụ giúp tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Và cuối cùng là dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên như: sâm, yến và tảo các loại tảo biển. Hiện nay, có một loại tảo được tổ chức Y tế thế giới đánh giá là “Thực phẩm lý tưởng bảo vệ sức khỏe của loài người trong thế kỷ 21” đó là tảo Spirulina. Chứa hơn 100 chất dinh dưỡng, loại tảo này cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt trong tảo spirulina chứa lượng lớn beta carotene và zeaxanthin nên rất tốt cho mắt, giúp mắt sáng và không mỏi.

Bên cạnh đó, các sĩ tử cũng nên tránh một số các loại thực phẩm có hại cho cơ thể, cho bộ não. Đó là các thực phẩm có chứa nhiều chất bột- đường- chất béo như nước ngọt, bánh kẹo, hoặc các loại bánh tiêu, quẩy, nem chua rán, bánh khoai, chuối, ngô, phomai que, bim bim…

Các thực phẩm này tuy mang năng lượng ngay cho cơ thể  nhưng là “năng lượng rỗng” không chứa các thành phần vitamin, chất khoáng, chất xơ, khi ăn vào gây cảm giác “no bụng” làm cho bữa ăn chính không ngon miệng, sau đó đến bữa ăn phụ lại tiếp tục ăn vặt những thức ăn trên, do vậy cơ thể luôn bị thiếu  chất, sau một thời gian sẽ gây rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngoài ra cần tránh xa các thức uống như cà phê, trà, nước tăng lực... những thực phẩm này mang đến sự tỉnh táo giả tạo, không thực sự giúp trí não chúng ta khoẻ mạnh hơn.

Theo HUY HÀ (Pháp luật TPHCM)
   
  • Các chuyên mục khác