5 tỷ người không tiếp cận được phẫu thuật an toàn!

Thứ Sáu, ngày 01/05/2015, 07:27

Hai phần ba dân số thế giới không tiếp cận được phẫu thuật an toàn và có thể chi trả được. Thông tin này, nhiều hơn gấp đôi con số ước lượng trước đây, thuộc một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Lancet.

Điều này có nghĩa là hàng triệu người đang chết vì những bệnh có thể điều trị được như viêm ruột thừa hay chuyển dạ tắt nghẽn.

Đa số trường hợp tử vong ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Nghiên cứu này cũng gợi ý rằng 93% người dân ở vùng cận Sahara châu Phi không thể tiếp cận được với các phương pháp chăm sóc ngoại khoa cơ bản.

5 tỷ người không tiếp cận được phẫu thuật an toàn! - 1

Phòng điều trị lỗ dò bằng ngoại khoa cho phụ nữ ở một bệnh viện tại Uganda. 

Nghiên cứu trước đây chỉ xem xét có các phương pháp mổ xẻ hay không.

Nhưng nghiên cứu này còn đánh giá liệu người ta có thể di chuyển đến cơ sở mổ xẻ trong vòng hai giờ hay không, phương pháp mổ xẻ có an toàn không, và bệnh nhân thực sự có thể chi trả cho việc chữa trị không.

Một trong những tác giả nghiên cứu, Andy Leather, giám đốc King’s Centre for Global Health (Anh quốc) nói khám phá này thật sự đáng nguyền rủa.

“Con người đang chết và sống với những chứng bệnh lẽ ra có thể phòng tránh được nếu họ có thể nhận được một phương pháp mổ xẻ tốt”.

“Và ngày càng có nhiều người bị đẩy vào nghèo đói vì tìm cách tiếp cận với việc chăm sóc ngoại khoa”.

Theo nghiên cứu, thực tế có một phần tư người dân mổ xẻ mà không đủ tiền chi trả.

Để thực hiện nghiên cứu, 25 chuyên gia đã bỏ ra một năm rưỡi để thu thập bằng chứng và xác nhận qua lời kể từ nhân viên y tế và bệnh nhân của hơn 100 quốc gia khác nhau.

Theo họ, có đến 1/3 ca tử vong trong năm 2010 thuộc về những bệnh có thể chữa trị bằng mổ xẻ.

Con số này nhiều hơn số chết do HIV/AIDS, lao và sốt rét cộng lại.

Các tác giả gợi ý, cái giá mà kinh tế toàn cầu phải trả vì khoanh tay không làm gì hết sẽ là hơn 12.000 tỷ đô la Mỹ từ nay đến năm 2030.

Họ kêu gọi toàn cầu đầu tư 420 tỷ đô la Mỹ. Con số này to lớn, nhưng nhu cầu nhiều nhất là ở các quốc gia nghèo nhất.

5 tỷ người không tiếp cận được phẫu thuật an toàn! - 2

Bác sĩ rửa tay trước khi mổ, một trong những biện pháp vệ sinh cần thiết để có được một cuôc mổ an toàn.

Theo các tác giả, thách thức chính ở đây là việc đào tạo đủ các nhà phẫu thuật, bác sĩ gây mê và bác sĩ sản khoa.

Ở những nước có thu nhập cao như Anh quốc, có khoảng 35 chuyên gia ngoại khoa trên 100.000 dân, trong khi ở Bangladesh con số này chỉ là 1,7.

John Meara Kletjian, người chủ trì nghiên cứu, giáo sư ngoại khoa ở đại học y khoa Harvard nói: “Mặc dù cái giá bỏ ra rất nhiều, nhưng cái giá cho việc không hành động còn nhiều hơn và nó sẽ tích lũy dần dần cùng với sự chậm trễ.

Chuyên gia tư vấn sản-phụ khoa người Anh, T.S Shane Duffy, vừa trở về từ một trại huấn luyện ngoại khoa ở trung tâm Uganda.

Ở đó ông đã huấn luyện cho các bác sĩ địa phương làm thế nào để sửa chữa các lỗ dò bằng phẫu thuật.

Tại đây bệnh nhân là những phụ nữ có vấn đề do chuyển dạ tắc nghẽn.

Đa số họ mất con trong khi sinh và còn bị kèm theo một tổn thương ở bàng quang hay ruột, khiến họ bị chứng són tiểu và bị gia đình ruồng rẫy.

T.S Duffy nói: “Bất hạnh thay, nhiều người đã không tìm đến bệnh viện vì ở đó không có bác sĩ ngoại khoa”.

“Họ đang sống trong cộng đồng với những điều kiện bất hạnh và không tìm được những người có khả năng để giúp đở họ”.

Bình Yên (Thế giới Tiếp thị)
Quiz Quý ông hiểu được bao nhiêu về hormone tình dục và  " chuyện ấy " ? Testosterone thấp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nói chung và chuyện "chăn gối" ở nam giới. Quý ông hãy thử kiểm tra...
16/01/2018 19:00
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Những phận đời kém may mắn Thực hư tin nữ điều dưỡng nguy kịch do uống thực phẩm giảm cân Chị Ng. vào viện trong tình trạng lơ mơ, tiền hôn mê gan, rối loạn đông máu nặng.
16/01/2018 16:31
Sống khỏe 15 triệu đồng/lọ nano vàng, thần dược vàng ròng hay lừa bịp? Theo các chuyên gia về ung thư nano vàng vẫn chỉ là nghiên cứu chưa được áp dụng cho điều trị bệnh ung thư nên không...
16/01/2018 16:00
Sống khỏe Loại rau giúp ăn ngon, ngủ tốt, trừ mụn nhọt Loại rau thuộc họ cúc Asteraceace, nguồn gốc từ châu Âu nhập vào nước ta, có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
16/01/2018 12:00
Sống khỏe 7 sai lầm mỗi khi bạn rửa chén Có những thói quen rửa chén đĩa hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể làm vi khuẩn lan rộng biến gian bếp...
16/01/2018 11:00
Ông Đinh La Thăng Thời điểm này cho ông Đinh La Thăng tại ngoại là không khả thi Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng về luật và quyền, được phép cho ông Đinh La Thăng tại ngoại nhưng thời điểm này là...
17/01/2018 00:30
Tin nóng Rùng mình lời khai của lái xe  điên  khiến 2 nữ sinh thiệt mạng Tài xế không nhớ đã tông vào người hay vật gì, rồi tiếp tục lái xe bỏ chạy trong tình trạng vô thức.
16/01/2018 21:40
Ông Đinh La Thăng Vụ ông Thăng:  " Cứ chênh một cái là bị cáo đối diện án tử " 16 giờ 30 ngày 16-1, HĐXX tuyên bố chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo...
16/01/2018 20:40
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Công bố bút lục quan trọng trong vụ án Đinh La Thăng Xuất hiện bút lục chưa từng công bố trong vụ ông Đinh La Thăng; Phạm nhân bỏ trốn ở Thái Nguyên ra đầu thú; Nhân sự...
16/01/2018 20:22
Tin nóng 9 cô giáo tiểu học thành bà đỡ cho sản phụ vỡ ối bên đường Trên đường đến trường, 9 cô giáo miền núi đã đỡ đẻ cho một sản phụ vỡ ối bên đường.
16/01/2018 19:29
Tin nóng Nam sinh lớp 10 tử vong trên đường, người thân gào khóc đau đớn Va chạm với xe container khiến nam sinh lớp 10 cùng cha đi trên xe máy ngã xuống đường, bất động.
16/01/2018 19:11
   
  • Các chuyên mục khác