8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây ung thư

Thứ Sáu, ngày 17/02/2017, 03:46
Sự kiện: Sống khỏe , An toàn thực phẩm , Ngộ độc thực phẩm

Ai cũng biết ăn các loại rau, củ, quả rất tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu mắc phải 8 sai lầm khi chế biến dưới đây, không chỉ dễ gây ngộ độc thực phẩm mà còn là nguyên nhân mắc bệnh ung thư.

Nấu quá kỹ

8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây ung thư - 1

Áp dụng gượng ép theo các công thức nấu ăn chưa hẳn đã là chế biến rau củ đúng cách. Một trong những lỗi cơ bản khi vào bếp là chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao quá lâu. Điều này sẽ làm mất phần lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Luộc rau quá kỹ cũng khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí.

Nướng trên than

8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây ung thư - 2

Mặc dù rất nhiều người yêu thích hương vị của các món nướng, nhưng rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong. Điều tồi tệ nhất là khi nướng bị cháy đen, có mùi khét, đây là dấu hiệu cho thấy rau củ đã bị biến hóa thành chất benzopyrene, một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Không chỉ đối với món nướng, khi rau củ được xào ở nhiệt độ quá cao cũng làm biến đổi các chất chống oxy hóa, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Bỏ đi những bộ phận giàu dinh dưỡng

8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây ung thư - 3

Một lỗi phổ biến mà rất nhiều người mắc phải, là quẳng vào thùng rác những bộ phần giàu chất dinh dưỡng có trong rau, củ: cuống, lá của súp lơ xanh, vỏ quả dưa chuột và khoai tây,… Giờ đây, bạn nên thay đổi cách thức nấu ăn của mình để giữ lại các thành phần giàu dinh dưỡng này. Vỏ, lá và thân cây thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà các bộ phận khác không có. Chúng cũng có hàm lượng vitamin cao hơn hẳn các bộ phận khác.

Lạm dụng việc sử dụng rau, củ

8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây ung thư - 4

Các loại rau, củ, quả cần là nguyên liệu chính của bữa ăn, thay vì chúng chỉ là phương tiện để tiêu thụ các thực phẩm giàu protein và chất béo. Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần ăn các món ăn có nguyên liệu rau, củ là đủ tốt. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Thức ăn nhanh hoặc các món ăn tương tự thực chất chỉ có một phần rất nhỏ là rau, củ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ thành phần món ăn thay vì chỉ nghe tên gọi, cách tốt nhất là mua thực phẩm tươi sống và tự chế biến chúng.

Rửa rau, củ qua loa

8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây ung thư - 5

Hầu hết tất cả các loại rau, củ đều có nguy cơ chứa các chất bảo quản và thuốc trừ sâu, gây ngộ độc thực phẩm. Nếu bạn thường rửa qua loa, thậm chí không rửa những loại quả có lớp vỏ ngoài tưởng chừng như sạch sẽ là hoàn toàn sai lầm. Ăn phải những loại hóa chất này có thể gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí phải đi cấp cứu. Điều tồi tệ nhất là các chất này không dễ dàng được đào thải, chúng tích tụ dần dần trong cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Theo các nhà nghiên cứu, sau khi gây ra các triệu chứng ban đầu, các chất độc hại sẽ bước vào giai đoạn ngủ đông, ngấm vào máu, làm chậm quá trình trao đổi chất và tiêu hao năng lượng.

Vì vậy, ngay cả khi mua rau, quả hữu cơ ở những địa chỉ uy tín, bạn vẫn nên ngâm 10 -15 phút trước khi sử dụng và rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần để chắc chắn rằng đã loại bỏ tối đa các chất độc hại.

Tuyệt đối không kết hợp với chất béo

8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây ung thư - 6

Nếu bạn hoàn toàn nói không với chất béo trong chế độ ăn uống là sai lầm. Theo nghiên cứu của trường Đại học bang Ohio, Mỹ, kết hợp một chút chất béo trong quá trình chế biến các loại rau, củ, quả có màu đỏ, vàng, cam và xanh có thể giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ chất chống ung thư, các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch như lycopene và beta-carotene.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ thêm 6gr chất béo khi chế biến rau, củ sẽ giúp cơ thể hấp thụ một cách tối đa chất dinh dưỡng. Vì vậy, sẽ thật tuyệt vời nếu bổ sung thêm một nửa quả bơ hoặc 2 thìa canh dầu Oliu để món salad của bạn thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

Chỉ ăn các loại rau, củ sống

8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây ung thư - 7

Đa số các loại rau, củ bị mất đi một phần chất dinh dưỡng khi chế biến hoặc hòa tan với nước luộc. Nhưng theo Tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm quốc tế, các loại rau, củ có màu đỏ và cam được hấp thụ tốt nhất khi nấu chín. Theo nghiên cứu của trường Đại học Cornell, Mỹ, cà chua được nấu chín làm tăng lượng lycopene, chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh tật. Các nhà nghiên cứu tin rằng, quá trình nhiệt sẽ làm mềm các thành tế bào của thực vật, cho phép dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

Bởi vậy, một người nội trợ thông minh cần tìm hiểu cách chế biến phù hợp nhất với từng loại thực phẩm.

Ép củ, quả làm mất chất xơ và nhiều thành phần dinh dưỡng khác

8 sai lầm khi chế biến rau, củ dễ gây ung thư - 8

Hãy từ bỏ thói quen uống nước ép trái cây, rau củ thay vì ăn chúng một cách trực tiếp đi! Sau khi ép, các loại rau, củ này sẽ bị mất một lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, trong trường hợp bắt buộc phải nghiền nát rau, củ, quả, bạn hãy sử dụng chiếc máy say xinh tố và không bỏ đi bất cứ thành phần nào.

Theo Linh Trang (Theo Eatthis) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Sống khỏe

Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Tin tài trợ | Màng Phim VCF Tránh thai: Biện pháp nào an toàn?
Thanh Chân Thống - Lựa chọn mới giúp điều trị đau gót chân, bàn chân Như chúng ta đã biết, những bước chân hay hoạt động đi lại rất quan trọng với chúng ta mỗi ngày. Nhưng bỗng dưng một...
24/01/2018 08:00
Sống khỏe Tìm ra  nút tắt  cho các khối u ác tính Một nghiên cứu mới từ Khoa Y học và Nha khoa của Trường Đại học Alberta (Canada) rất có thể đã tìm ra cách làm chậm...
24/01/2018 02:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bệnh nhân ung thư quên hết đớn đau, hò reo cổ vũ cho U23 Việt Nam Hồi hộp, hưng phấn, quên hết đớn đau là tâm trạng của những bệnh nhân khi xem trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23...
23/01/2018 19:48
Thực phẩm tốt cho chuyện ấy Thực phẩm dễ kiếm giúp bạn thăng hoa Những thực phẩm thông thường và món ăn đơn giản có thể giúp bạn tăng cường khả năng tình dục một cách mỹ mãn, không...
23/01/2018 19:00
Sống khỏe Dấu hiệu nhận biết cơn đau tim sắp ập đến Các chuyên gia y tế cảnh báo, mọi người có thể đối mặt với cơn đau tim do những cảm xúc phấn khích, hồi hộp.
23/01/2018 15:30
Sống khỏe Mẹ bầu bỗng dưng đau bụng dữ dội, đi xét nghiệm đã bị suy đa tạng Các xét nghiệm cho thấy đường máu của chị T. tăng liên tục, bắt đầu có biểu hiện suy đa tạng.
23/01/2018 15:00
Vụ Trịnh Xuân Thanh Sáng nay, Trịnh Xuân Thanh và em trai ông Đinh La Thăng hầu tòa Sáng nay 24-1, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cùng Đinh Mạnh Thắng, em trai ông Đinh La Thăng, hầu tòa về tội "Tham ô tài sản"...
24/01/2018 07:30
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống đường mừng U23 Việt Nam chiến thắng Hòa cùng không khí chiến thắng của U23 Việt Nam trước U23 Qatar, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã xuống đường cùng...
24/01/2018 07:18
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á U23 Việt Nam vào chung kết, người SG ăn mừng xuyên đêm Dù trận bán kết đội tuyển U23 Việt Nam xuất sắc đánh bại U23 Qatar đã kết thúc từ chiều hôm trước nhưng đến rạng sáng...
24/01/2018 07:16
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Mẹ cầu thủ Quang Hải:  Bùi Tiến Dũng mới là người hùng của U23 Việt Nam Dù con trai ghi được 2 bàn thắng vào lưới U23 Qatar nhưng mẹ cầu thủ Nguyễn Quang Hải cho rằng, thủ môn Bùi Tiến Dũng...
24/01/2018 06:51
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Giọt nước mắt hạnh phúc của bố thủ môn Bùi Tiến Dũng Bố thủ thành Bùi Tiến Dũng chia sẻ, gia đình từng rất khó khăn nhưng vì đam mê của Dũng và em trai Bùi Tiến Dụng bố...
23/01/2018 21:26
Tin nóng Xem U23 Việt Nam thi đấu, trăm người hoảng loạn vì cháy nhà Trong lúc nhiều người xem trận đấu kịch tính giữa U23 Việt Nam – U23 Qatar thì bất ngờ hốt hoảng khi phát hiện cháy...
23/01/2018 20:25
   
  • Các chuyên mục khác