9 trẻ tử vong vì tiêm vắc xin: Chờ lời xin lỗi

Thứ Ba, ngày 04/06/2013, 13:59

Đó là chia sẻ của đại biểu (ĐB) Huỳnh Ngọc Đáng (đoàn Bình Dương) với báo chí ngày 3/6, xung quanh trách nhiệm của ngành y tế vì những sai sót dẫn đến 9 trẻ em tử vong do tiêm vắc xin.

Thưa ông, ngoài chuyện 9 trẻ em bị tử vong do tiêm vắc xin vừa qua cũng đã phát hiện một vụ việc ăn bớt vắc xin của cán bộ ngành y. Vấn đề này phải chăng chưa được ngành y tế quản lý chặt chẽ?

- Đúng là hiện nay ngành y tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề. Vấn đề mới đặt ra hiện nay xung quanh tiêm chủng mở rộng, đến chất lượng vắc xin và các kỹ thuật liên quan đến tiêm chủng ngừa vắc xin cho trẻ - chúng ta phải thông cảm, vì đây là công việc liên quan đến rất nhiều trẻ em và cũng nhiều cán bộ kỹ thuật làm công việc này cho nên việc sai sót có thể diễn ra. Nhưng bên cạnh đó cũng đặt ra yêu cầu đối với ngành y tế là tăng cường các biện pháp quản lý, nhất là các quy trình kỹ thuật, công tác kiểm tra để làm sao khi các sai sót xảy ra là các sai sót hoàn toàn đáng tiếc.

Ông có thể cho biết, những loại vắc xin này Hàn Quốc không sử dụng tiêm cho trẻ nhưng Việt Nam lại đưa vào sử dụng?

- Điều này theo tôi ngành y tế sẽ giải thích đầy đủ hơn, nhưng theo những thông tin mà tôi được biết thì cũng có một số quốc gia nghèo và khó khăn như chúng ta cũng đã tiêm loại vắc xin này cho trẻ. Tất nhiên ở những quốc gia đó người ta cũng phải chấp nhận những số phận, những trường hợp tử vong như thế. Ở đây mối quan tâm không phải là tỷ lệ phản ứng mạnh hoặc tỷ lệ tỷ vong bao nhiêu, mà vấn đề đáng quan tâm là khi xảy ra những trường hợp như thế liên quan đến chết người mà đối tượng là những em bé thì cần phải được xem xét ngay từ đầu để hạn chế đến mức tối đa những trường hợp tử vong.

Tại kỳ họp thứ 4, Bộ trưởng Bộ Y tế có phát biểu nếu ai phát hiện được tiêu cực trong ngành y thì có thể chụp ảnh đưa cho Bộ trưởng? Ông có ý kiến gì về lời phát biểu này?

- Đó là một động thái rất tích cực của Bộ trưởng, tất nhiên động thái này cần có sự đồng thuận cao hơn trong nhân dân, để người dân khi có những vấn đề liên quan đến y đức mới báo cho Bộ trưởng hoặc các lãnh đạo của ngành. Nhưng theo tôi quan trọng nhất là không phải chờ dân báo mà phải chủ động làm để y đức ngày được nâng cao.

Vậy việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng có nên đưa vào việc đánh giá lấy phiếu tín nhiệm sắp tới?

- Nhìn nhận để lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là từ một hay hai vụ việc trong điều hành của một Bộ trưởng, mà phải nhìn nhận tổng hợp trên nhiều mặt. Theo tôi, không nên lấy vụ việc này để xem như một căn cứ để lấy phiếu tín nhiệm với bất cứ vị quan chức nào, lãnh đạo nào trên cương vị điều hành của mình.

9 trẻ tử vong vì tiêm vắc xin: Chờ lời xin lỗi - 1

Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (đoàn Bình Dương) trả lời báo chí

Bộ trưởng là thủ lĩnh của ngành và phải chịu toàn bộ trách nhiệm về công việc của ngành, vì thế một lời xin lỗi của Bộ trưởng cũng rất quan trọng đối với những sai sót của ngành. Vậy ông có ý kiến gì về điều này?

- Tôi nghĩ là nhân dân và trước hết là chính gia đình của các em bé không may đó đang chờ lời xin lỗi của lãnh đạo ngành y tế nhiều hơn.

Nhưng thưa ông việc  xin lỗi nhiều, xin lỗi mãi mà chưa thấy có thay đổi gì, liệu có phải là lời xin lỗi suông?

- Dù sao những lời xin lỗi trong những trường hợp rất nhạy cảm là số phận đáng thương và không may của các em bé như thế này là rất cần thiết và có ý nghĩa hơn là chúng ta cứ làm lơ đi khi chúng ta có lỗi.

Theo A.Vũ - Hoàng Mai (Đại đoàn kết)
4 sai lầm nguy hại người cao huyết áp cần sửa ngay Cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” gây ra biến chứng “tàn khốc” cho người bệnh. Đáng lo ngại,...
18/11/2017 08:00
Sống khỏe Chuyên gia cảnh báo những vật dụng dễ gây nhiễm độc chì cho người Theo ThS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), có nhiều đồ dùng trong nhà nguy cơ...
18/11/2017 06:57
Sống khỏe Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cay? Nếu ớt giúp bữa ăn của bạn ngon hơn thì bạn cũng nên biết rằng ăn nhiều ớt hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.
18/11/2017 03:00
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải " phục vụ " vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Thực phẩm tốt cho chuyện ấy 5 bước giúp " chuyện ấy " của quý ông thêm bản lĩnh và sung mãn Có rất nhiều nguyên nhân khiến ham muốn và bản lĩnh đàn ông bị giảm sút khi "yêu". 5 bước dưới đây sẽ giúp quý ông thêm...
17/11/2017 19:00
Tin nóng Vụ bảo vệ chặn xe cứu thương: Bệnh viện Bạch Mai gửi lời xin lỗi Lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ họp, kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật...
17/11/2017 16:10
Thời sự Bắt 2 Phó giám đốc sở tỉnh Sơn La liên quan đến dự án thủy điện Hai Phó giám đốc sở ở Sơn La bị bắt giữ để điều tra về các vi phạm liên quan đến công tác đền bù, di dân tái định cư...
18/11/2017 08:10
Tin bão Bão số 14 di chuyển siêu nhanh, nhắm thẳng Khánh Hòa-Bình Thuận Áp thấp nhiệp đới đã mạnh lên thành bão số 14 và đang hướng vào bờ biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 07:45
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải " phục vụ " vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của cấp dưới bị ông Hải xử được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
   
 • Các chuyên mục khác