Ám ảnh đứa trẻ mắc bệnh muỗi đốt cũng tử vong

Thứ Sáu, ngày 15/04/2016, 08:37

Giáo sư Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, bệnh hemophilia – bệnh máu khó đông, là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Có những trường hợp ông gặp, chỉ bị muỗi đốt cũng khiến máu chảy không cầm được và tử vong.

Ám ảnh đứa trẻ mắc bệnh muỗi đốt cũng tử vong - 1

Hình ảnh máu khó đông.

Căn bệnh hàng nghìn người đang mắc

Giáo sư Trí cho biết hemophilia là một rối loạn chảy máu di truyền do thiếu hụt hay do giảm hoặc bất thường yếu tố VIII (đối với hemophilia A) hoặc yếu tố IX (đối với hemophilia B). 

Đặc trưng của bệnh là sự chảy máu ở khắp các vị trí trên cơ thể, điển hình nhất là chảy máu tại các cơ, khớp. Chảy máu tái phát nhiều lần gây đau đớn và dẫn tới tàn tật, thậm chí có thể gây tử vong. Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đầy đủ, bệnh nhân có thể sống và làm việc gần như người bình thường.

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 6.000 bệnh nhân, trong số đó mới chỉ có khoảng 2.300 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị (chiếm khoảng 40%). 

Giáo sư Trí cho biết ông và các cộng sự gặp các bệnh nhân bị máu khó đông, sau đó ông và bác sĩ đã về tận nhà điều tra gia phả hệ ngoại của người bệnh thì phát hiện có nhiều người tử vong không rõ nguyên nhân, trong đó có trường hợp một người tử vong từ khi còn bé, đó là bị con muỗi đốt vào bộ phận sinh dục, gây chảy máu ồ ạt và tử vong.

Tại Bắc Giang cũng có trường hợp gia đình 12 người bị tử vong và chỉ khi có người bị biểu hiện của bệnh máu khó đông, các bác sĩ về tại gia đình điều tra lần từng bước gia phả đằng ngoại mới phát hiện ra đó là bệnh máu khó đông.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai – Giám đốc Trung tâm Hemophilia – Viện Huyết học và truyền máu Trung ương cho biết: "Hemophilia là bệnh di truyền nên trong một gia đình con trai sẽ bị bệnh, còn con gái mang gen bệnh. Bệnh Hemophilia thường được chẩn đoán muộn và dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. 

Ví như bệnh nhân Hemophilia chảy máu bên trong khớp dẫn tới sưng đau nhưng lại được hiểu và điều trị theo cách chữa bệnh về khớp thông thường. Điều đó dẫn tới điều trị sai và khớp của bệnh nhân ngày càng đau nặng hơn để lại di chứng tàn tật. 

Chính vì thế việc phát hiện và chặn đừng gen bệnh là một biện pháp hết sức quan trọng. Các bác sĩ đều thực hiện biện pháp “lần theo dấu vết”. Từ một bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh chúng tôi sẽ lập phả hệ gia đình cho họ. 

Dựa theo cơ chế di truyền, sử dụng bộ câu hỏi được thiết lập cho phù hợp chúng tôi xác định những người có khả năng bị bệnh và mang gen bệnh, sau đó tiến hành khám, lấy máu làm xét nghiệm và tư vấn tại nhà bệnh nhân. 

Đồng thời, trực tiếp tư vấn cho người bệnh, cán bộ y tế địa phương và chính quyền địa phương để cho người bệnh biết cách sống chung với bệnh, và được sự hỗ trợ tại y tế cơ sở cũng như được hưởng chính sách tốt nhất từ địa phương.

Đây là một phương pháp phát hiện bệnh nhân mới rất hiệu quả, thể hiện tính nhân văn của nền y học Việt Nam, rất cần được mở rộng và phát huy trên cả nước".

Chi phí điều trị tốn kém

Thạc sĩ Mai cho biết, việc chăm sóc hemophilia tại Việt Nam, bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chất lượng chăm sóc hemophilia không đồng đều trên cả nước. Hiểu biết về bệnh hemophilia của đội ngũ cán bộ y tế tại một số khu vực còn thấp dẫn đến việc chẩn đoán và điều trị không kịp thời. 

Hemophilia là một bệnh lí có chi phí điều trị vào loại cao nhất, trong đó chi phí cho yếu tố đông máu chiếm hơn 90%. Có những ca bệnh phát hiện muộn, chi phí lên đến hàng tỷ đồng. Những bệnh nhân có khối lượng cơ thể lớn thì chi phí điều trị càng cao. 

Bác sĩ Mai lo ngại nếu áp dụng trần bảo hiểm giống như các bệnh khác thì không đủ kinh phí điều trị cơ bản cho người bệnh. Chính điều này làm cho việc sử dụng yếu tố cô đặc ở các bệnh viện bị hạn chế rất nhiều. Do vậy, điều cần thiết là phải thiết lập một trần bảo hiểm riêng cho người bệnh hemophilia.

Theo Phương Thúy (Infonet)
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Vụ 4 trẻ tử vong: Tạm dừng hoạt động Khoa Đơn nguyên Sơ sinh Tất cả các bệnh nhi cũ và mới tại Đơn nguyên Sơ Sinh, BV Sản Nhi Bắc Ninh đều được chuyển lên tuyến trên.
24/11/2017 16:25
Sống khỏe 9 dấu hiệu cảnh báo cơ thể cần được chăm sóc Mặc dù bạn có một lối sống khỏe mạnh nhưng các bác sĩ tại Mỹ vẫn chỉ ra một số dấu hiệu thầm lặng cảnh báo cơ thể bạn...
24/11/2017 16:00
5 tuyệt chiêu bảo vệ mắt dành cho nàng công sở Cuộc sống công sở là chuỗi ngày “kết bạn” với màn hình máy tính và các thiết bị điện tử liên tục trong nhiều giờ,...
24/11/2017 14:00
Sống khỏe Những sai lầm tai hại phụ nữ mang thai và sau sinh hay mắc phải Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh thường có những sai lầm, ảnh hưởng...
24/11/2017 12:00
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Toàn cảnh vụ 4 trẻ sinh non tử vong ở Bắc Ninh Sáng ngày 20-11, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra vụ việc nghiêm trọng khi có liên tiếp 4 trẻ sơ sinh tử...
24/11/2017 11:00
Bạn trẻ hôi miệng, phải làm sao? Hôi miệng gây ảnh hưởng lớn đến sự tin tin khi giao tiếp. Hiểu rõ nguyên nhân và mức độ bệnh có thể giúp khắc phục...
24/11/2017 10:00
Tin nóng Trong giá rét cắt da thịt, bé sơ sinh 20 ngày tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư Ngoài tã lót, trong chiếc làn nhựa đựng em bé còn có một bức thư để lại tại cổng chùa.
24/11/2017 16:16
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Tại cơ quan điều tra, người giúp việc khai lý do 2 lần đánh cháu bé và 1 lần tung hứng cháu bé.
24/11/2017 14:45
Tin ngắn Nhiệt độ xuống âm độ C, Fansipan sắp có băng tuyết Không khí lạnh mạnh tiếp tục được tăng cường, những khu vực có độ cao từ 2.700m trở lên, nhiệt độ đều xuống dưới 0 độ...
24/11/2017 14:35
Thời sự Trục trặc việc đặt tên phố Trịnh Văn Bô thành lớn chuyện, không hay Đại biểu QH Dương Trung Quốc khi trao đổi với báo chí về việc hoãn đặt tên đường, phố Trịnh Văn Bô, nhà tư sản đã...
24/11/2017 14:10
Tin nóng Ba xe ô tô  " dồn toa "  trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, hai người tử vong Chiếc xe container lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã tông đuôi xe tải đi phía trước khiến nhiều người gặp...
24/11/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác