Ăn hải sản thế nào để không bị ngộ độc?

Chủ Nhật, ngày 06/08/2017, 03:00
Sự kiện: Sống khỏe

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ ra những cách giúp người thích ăn hải sản không bị nhiễm độc.

Hải sản là món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên ăn hải sản thế nào cho an toàn không phải ai cũng biết.

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã chỉ ra 5 cách giúp mọi người ăn hải sản để không bị nhiễm độc.

Ăn hải sản thế nào để không bị ngộ độc? - 1

Thận trọng khi ăn hải sản lạ

Ăn các loại hải sản lạ, ít khi được ăn cần cân nhắc kỹ trước khi thử. Lý do là các loại hải sản này có thể gây ngộ độc, hoặc không ai biết rõ độc tính của chúng. Vì vậy, đây là nhóm hải sản có thể gây ngộ độc và nên tránh.

Tránh ăn loại hải sản biết trước là có độc

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thường có hoặc thỉnh thoảng mới có chất độc. Tuy nhiên bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống chúng ta không thể phát hiện được, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn. Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển,…

Không ăn hải sản được chế biến lâu

Chỉ nên ăn thức ăn được chế biến từ hải sản tươi sống, không nên ăn các thức ăn hải sản đã chế biến từ lâu.

Hải sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm (protein) khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh.

Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến thịt của chúng thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống ngực, đau đầu, khó thở,…). Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến hợp vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau chế biến ăn ngay, không có khâu nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn bị ô nhiễm thì bạn chắc chắn sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi trùng. Các hải sản đông lạnh có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh liên tục từ khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.

Không nên ăn các hải sản được đánh bắt ở vùng có “thủy triều đỏ”

Bên cạnh các vấn đề ô nhiễm môi trường do hóa chất bạn có thể biết rõ, có một hiện tượng tự nhiên đặc biệt xảy ra chỉ riêng với biển có thể dẫn tới ngộ độc là hiện tượng “thủy triều đỏ”. “Thủy triều đỏ” là hiện tượng nước biển đổi màu bất thường như hồng, tía, xanh lục, nâu hay đỏ.

Nguyên nhân do một số loại tảo biển phát triển ồ ạt với số lượng lớn bất thường. Một số loại tảo có chứa chất độc. Các hải sản bình thường khi mang tảo độc sẽ gây ngộ độc.

Không nên ăn các hải sản được đánh bắt ở vùng có “thủy triều đỏ”, đặc biệt các loài động vật thân mềm có hai mảnh vỏ (như trai, sò, ngao,…).

Chỉ ăn hải sản được nấu chín

Các vi khuẩn rất dễ phát triển trong hải sản. Có một số phương pháp chế biến thực phẩm không bằng nhiệt nóng (như đun, nấu) nhưng vẫn có thể đủ tiêu diệt các vi trùng để cho phép ăn tươi. Tuy nhiên, với chế biến thủ công thì nhất thiết phải bằng đun nấu.

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, có nhiều loại nguyên nhân gây độc khác nhau nên biểu hiện ngộ độc hải sản cũng rất đa dạng: từ đau bụng, nôn, ỉa chảy, sốt đến các biểu hiện thần kinh như tê môi lưỡi, co giật, liệt, mờ mắt, lẫn lộn, hôn mê, tim mạch loạn nhịp, tụt huyết áp, hô hấp khó, thậm chí tử vong.

Ngộ độc hải sản sẽ nguy hiểm nếu bạn có các biểu hiện thần kinh, tim mạch, hô hấp hoặc khi các biểu hiện ngộ độc kéo dài không đỡ.

Ăn hải sản thế nào để không bị ngộ độc? - 2

Dị ứng hải sản là tình trạng nhiều người gặp phải khiến cơ thể ngứa ngáy, nổi mụn, phát ban… Khi không được xử...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Sống khỏe

Sống khỏe Ăn gì để tránh sỏi tiết niệu tái phát? Nguyên tắc cơ bản về dinh dưỡng để tránh sỏi tái phát cần được áp dụng trước khi quá trình tạo sỏi xảy ra nhằm tránh...
25/11/2017 16:06
Sống khỏe Dấu hiệu viêm màng não ít ai ngờ mà bố mẹ phải lưu ý để cứu con Nếu không được điều trị kịp thời, viêm màng não có thể gây tử vong hay để lại những di chứng nặng nề cho trẻ. Tuy...
25/11/2017 13:00
Sống khỏe Cá chép - Bổ âm, chữa bệnh phụ nữ Cá chép không những là món ăn ngon do thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon... mà còn...
25/11/2017 11:30
Sống khỏe Sáng sớm đã  " gãy súng "  vì quá mạnh tay Ngày 24-11, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đang điều trị cho anh H.P. (25 tuổi, quê Long An) do bị gãy dương vật.
25/11/2017 10:00
Sống khỏe Bài thuốc chữa nhức đầu, hoa mắt Đau nhức đầu là một triệu chứng thường gặp nhất trong bệnh lý của nhiều bệnh, là cảm giác chủ quan chịu ảnh hưởng do...
25/11/2017 07:24
Sống khỏe Phụ nữ mang thai hạn chế ăn những thực phẩm gì? Phụ nữ mang thai phải có một chế độ ăn uống khoa học, trong đó phải tránh những thực phẩm gây hại cho thai nhi.
25/11/2017 03:00
Tin nóng Bé gái bị bạo hành bằng sắt nung đỏ dí vào hai cánh tay Ngày 25-11, ông Cao Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang cho biết, do tính...
25/11/2017 15:00
Thời sự Video:  Vua nhẫn  VN tiết lộ tuyệt chiêu đeo nhẫn đầy ảo diệu Ảo thuật gia này được các tiền bối gọi là “vua nhẫn” Việt Nam bởi những màn biểu diễn với nhẫn đầy ảo diệu.
25/11/2017 14:00
Tin nóng Xe buýt "  chạy trên nước hoạt động, người SG xếp hàng để trải nghiệm Hàng trăm người Sài Gòn háo hức, vui mừng khi được trải nghiệm “xe buýt” chạy trên mặt nước.
25/11/2017 12:20
Trúng số độc đắc Giải đặc biệt của xổ số Vietlott lên 120 tỉ: Tỉ lệ trúng  không tưởng Đã có 7 trường hợp hụt giải jackpot “khủng” nhất của Power 6/55 chỉ trong gang tấc.
25/11/2017 11:20
Tin nóng Hoảng hồn 2 cô gái đi xe máy ngược chiều, lao vun vút trên đường vành đai 3 Nhiều lái xe hoảng hồn khi bắt gặp cảnh tượng hai cô gái đi xe máy ngược chiều, lao vun vút trên đường vành đai 3...
25/11/2017 10:26
Thời sự Dị nhân giữa đời thường: Giải mã hiện tượng  " người nam châm " Ông Tạ Quang Thanh (Giám đốc Cung Thiếu nhi TP Hải Phòng) có khả năng hút dính đồ vật, đi chân trần trên than hồng...
25/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác