Ăn nghệ giảm cholesterol, chống viêm

Chủ Nhật, ngày 18/05/2014, 11:01

Nghệ là loại gia vị phổ biến nhưng ít người biết đến lợi ích tuyệt vời với sức khỏe của nó. Chống viêm, giàu chất chống oxy hóa chỉ là hai trong số rất nhiều tác dụng siêu việt của nghệ.

1. Có tác dụng chống viêm

Chứng viêm là yếu tố chính dẫn đến các bệnh thoái hóa kinh niên bao gồm bệnh tim mạch, dị ứng, tiểu đường túyp 2 và bệnh mât trí nhớ Alzheimer. Và thành phần nghệ có khả năng chống viêm rất hiệu quả có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh trên và nhiều bệnh khác.

Nghệ đã được chứng minh có lợi ích chống viêm qua nhiều thí nghiệm và nghiên cứu lâm sàng. Thậm chí, tác dụng chống viêm trong nghệ cũng tương đương với loại thuốc đặc hiệu hydrocorrtisone và phenylbultazone cũng như các loại thuốc chống viêm ibuprofen.

2. Giàu chất chống oxy hóa

Các chuyên gia đã đánh giá khả năng chống oxy hóa của curcumin thậm chí còn cao hơn các chất dinh dưỡng nhưvitamin C, E bởi chúng chỉ hiệu quả với chất oxy hóa hòa tan trong nước và chất béo.

3. Giảm cholesterol

Nghệ còn được biết đến với tác dụng ngăn cho cholesterol xấu LDL bị oxy hóa và làm tổn thương động mạch.

Ăn nghệ giảm cholesterol, chống viêm - 1

Nghệ còn được biết đến với tác dụng ngăn cho cholesterol xấu LDL bị oxy hóa và làm tổn thương động mạch.

Thêm vào đó, nó còn giúp ngừa chứng xơ vữa động mạch bằng cách làm giảm hàm lượng cholesterol, ngăn sự hình thành các mảng bám và máu cục do kiềm chế tiểu huyết cầu tích tụ lại.

4. Làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa bệnh do tuổi tác

Các bằng chứng đã được đưa ra cho thấy curcumin là tác dụng làm chậm quá trình lão hóa trong cơ thể. Lợi ích kì diệu này của nghệ được phát hiện đầu tiên bởi các nhà nghiên cứu khi họ nhận thấy những người lớn tuổi ở vùng nông thôn Ấn Độ thường ăn lượng lớn nghệ có tỉ lệ mặc bệnh mất trí nhớ Alzheimer thấp nhất trên thế giới – thấp hơn 4,4 lần so với người Mĩ.

Bên cạnh đó, còn nhiều bằng chứng thuyết phục khác về việc nghệ bảo vệ bạn khỏi các bệnh liên quan đến trí não khi lớn tuổi, đặc biệt là bệnh mất trí nhớ. Curcumin giúp bảo vệ sức khỏe não bộ bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ hợp chất beta-amyloid – chất có liên quan đến sự lão hóa của não bộ và phát triển bệnh mất trí.

Với những lợi ích kể trên, bạn hãy kết hợp loại gia vị này vào chế độ ăn hàng ngày của mình bằng những cách sau:

- Chế biến những món cà ri và bổ sung thêm nghệ

- Trộn bột nghệ vào nước sốt trộn salad

- Dùng nghệ để ướp rau củ quả khi nướng, hoặc rắc lên rau củ khi xào

- Uống nước ép nghệ tươi hoặc bổ sung vào các loại nước ép rau củ khác

Theo Gia Minh (Tiền Phong)
   
  • Các chuyên mục khác