Bí thư Đinh La Thăng chất vấn Sở Y tế TPHCM về đấu thầu thuốc

Thứ Năm, ngày 10/03/2016, 15:33

Trong buổi làm việc giữa Bộ Y tế và UBND TPHCM cùng các ban ngành liên quan, đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế là một trong những vấn đề “nóng” được Bí thư Thành ủy TPHCM chất vấn.

Bí thư Đinh La Thăng đặt hàng loạt câu hỏi cho lãnh đạo Sở Y tế về vấn đề kê khai giá thuốc, đấu thầu thuốc. "Kê khai giá thuốc đã phù hợp chưa? Hệ thống nhà thuốc bán lẻ tổ chức phù hợp chưa? Làm sao giá thuốc từ khâu nhập khẩu đến người bệnh qua ít khâu trung gian nhất?"

TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, từ cuối năm 2013 đến nay, UBND thành phố đã giao Sở Y tế tiến hành đấu thầu thuốc tập trung cho các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn nhằm bảo đảm mua thuốc có chất lượng, hiệu quả, an toàn, giá cả hợp lý, thống nhất, ưu tiên sử dụng thuốc sản xuất trong nước.

Sở Y tế cho rằng, việc đấu thầu tập trung đang giúp người bệnh đến điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn được hưởng mức giá hợp lý và tiết kiệm. Tuy nhiên, phân tích của các nhà quản lý chỉ ra, việc đấu thầu tập trung đang tồn tại quá nhiều vấn đề bất cập.

Theo PGS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, đấu thầu tập trung có những cái lợi và cái hại, vừa giúp sức cho bảo hiểm y tế, vừa có quy chế giám sát đơn giản. Tuy nhiên, khó khăn ở đây là làm sao đảm bảo tiến độ cung ứng thuốc cho các cơ sở với đặc thù của thị trường manh mún nhỏ lẻ. Thêm vào đó, thiếu nhân lực chuyên nghiệp về đấu thầu dẫn đến tình trạng giám đốc Sở Y tế kiêm luôn Giám đốc Trung tâm đấu thầu dẫn đến tình trạng “Sở tự đá bóng, tự thổi còi”.

Bên cạnh đó, tình trạng các bác sĩ bệnh viện né tránh không kê đơn thuốc bảo hiểm mà kê đơn thuốc ngoại giá cao để ăn “hoa hồng” đang diễn ra rất phổ biến khiến người dân mất quyền lợi bảo hiểm và phải mua thuốc với giá cao.

Việc đấu thầu trang thiết bị cũng đang là rào cản khiến các bệnh viện không thể chủ động đầu tư trang thiết bị, phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu phục vụ bệnh nhân. Theo PGS Phong Lan, các bệnh viện muốn mua sắm gì đều phải xin, khiến bệnh viện không phát huy được tính chủ động, sáng tạo.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng, cần phải có cơ chế đấu thầu riêng cho từng bệnh viện. Nếu bệnh viện sử dụng vốn ngân sách thì việc đấu thầu phải thông qua Sở Y tế phê duyệt còn những bệnh viện đã tự chủ về tài chính thì cũng phải được tự chủ trong đấu thầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sắp tới Bộ sẽ ban hành thông tư đấu thầu tập trung và trung tâm mua sắm tập trung.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đề nghị trả lại quyền tự chủ trong đấu thầu cho các bệnh viện, theo đó cơ quan quản lý phải có trách nhiệm phân cấp cho các bệnh viện tự chủ được toàn quyền trong đấu thầu thuốc và thiết bị y tế, trừ một số loại thuốc cần thiết phải đấu thầu tập trung. Nếu có sai sót, giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Cơ chế phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bệnh viện tự chủ, có thế mới mang lại quyền lợi cho người bệnh”.

Theo An Nhiên (Infonet.vn)
Sống khỏe Căn bệnh bí hiểm ám ảnh một dòng họ suốt 2 thế kỷ Gần 2 thế kỷ trước, một dòng họ nổi tiếng ở Italy liên tục xảy ra những cái chết bí hiểm mà người ta cho rằng nó xuất...
22/11/2017 03:00
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Chính thức công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc Ninh Ngay sau buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tối muộn 21/11, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh...
21/11/2017 19:42
Sống khỏe Bí kíp tăng hưng phấn cho chàng Quan hệ tình dục không đơn giản chỉ hướng đến những khoái cảm mà cuộc yêu cũng cần một số kỹ năng “nghệ thuật” để đôi...
21/11/2017 19:00
4 trẻ tử vong tại bệnh viện sản nhi Bắc Ninh Hé lộ nguyên nhân ban đầu khiến 4 trẻ tử vong cùng một lúc Liên quan đến vụ việc 4 trẻ sơ sinh liên tiếp tử vong tại Bắc Ninh, chiều 21/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim...
21/11/2017 18:05
Tiêu thụ rượu bia hàng top ở châu Á, người Nhật phòng chống các bệnh gan thận như thế nào? Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh thường gặp ở người hay sử dụng cồn. Điều đáng lo ngại là thời gian gần đây, căn bệnh này...
21/11/2017 14:00
Sống khỏe Ðau lưng sau quan hệ, cần làm gì? Đau lưng sau khi quan hệ tình dục là một trong những tình trạng thường gặp ở cả nam và nữ, đặc biệt là nam giới.
21/11/2017 12:10
"Hai lúa" và những sáng chế để đời  Hai lúa  Bình Dương  nhá hàng  dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi  " thần đèn "  nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
   
  • Các chuyên mục khác