Bộ Y tế có cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ không?

Thứ Ba, ngày 04/07/2017, 10:00
Sự kiện: Sống khỏe

Trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ký cuối tháng 6 vừa qua về việc áp dụng phương pháp vô cảm (trong đó phổ biến nhất là gây tê tủy sống) trong mổ lấy thai đối với một số trường hợp.

Bộ Y tế có cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ không? - 1

Công văn của Bộ Y tế

Theo đó, sau khi tiến hành theo dõi, giám sát và thẩm định những trường hợp sản phụ tử vong tại các địa phương cũng như tiếp thu ý kiến phản ánh của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy, trong số các trường hợp mổ lấy thai (mổ bắt con) bằng phương pháp gây tê tủy sống trên các sản phụ có các triệu chứng sản giật, tiền sản giật nặng, rau bong non, có rau tiền đạo thể bán trung tâm hoặc trung tâm,… có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị y tế trên toàn quốc (Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Cục Quân y trực thuộc Bộ Quốc Phòng; Cục Y tế trực thuộc Bộ Công an; cơ quan y tế của các bộ ngành) chỉ đạo các các đơn vị y tế có triển khai phương pháp phẫu thuật bắt con (bao gồm cả bệnh viện ngoài công lập) áp dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với những sản phụ nói trên, không được thực hiện phương pháp gây tê tủy sống nhằm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng với sản phụ đẻ mổ.

Tuy nhiên, trong thời gian qua dư luận đã hiểu nhầm là Bộ Y tế cấm gây tê tủy sống khi mổ lấy thai là sai. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ gây mê hồi sức Phạm Trung Nghĩa - Bệnh viện Hồng Đức, TP.HCM cho biết văn bản này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp bởi trong các trường hợp nhau bong non, nhau cài răng lược nên gây mê nội khí quản cho sản phụ.

Bộ Y tế có cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ không? - 2

Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Nghĩa, hiện nay có hai phương pháp gây mê nội khí quản và gây tê tủy sống để mổ lấy thai và biện pháp gây tê tủy sống được thực hiện nhiều hơn.

So với gây mê nội khí quản thì gây tê tủy sống ưu việt hơn nhiều. Nếu sản phụ khỏe mạnh bác sĩ gây tê khi mổ sản phụ tỉnh táo, em bé sinh ra khóc nhanh, phổi hoạt động tốt hơn, không có nguy cơ suy hô hấp vì khi gây mê nội khí quản thuốc mê cũng có thể ngấm vào em bé.

Còn gây mê nội khí quản nguy hiểm cho sản phụ hơn nhất là tình trạng sặc thức ăn do dạ dày của sản phụ bị chèn, khi gây mê, sản phụ có nôn ói rất nguy hiểm.

Gây tê tủy sống có biến chứng như chóng mặt, sốt nhưng so với gây mê nội khí quản thì gây tê tủy sống vẫn an toàn hơn. Nhiều mẹ lo ngại có thể bị liệt sau gây tê tủy sống mổ lấy thai. Bác sĩ Nghĩa cho biết đây là một trong những tai biến có thể gặp của gây tê tuỷ sống, tỷ lệ xảy ra khoảng chừng 1/200.000. Giống như bất cứ thủ thuật y khoa nào nó đều có tiềm ẩn nguy cơ tai biến xảy ra.

Còn gây tê ngoài màng cứng là trường hợp gây tê cho các sản phụ muốn đẻ không đau (đẻ thường nhưng không đau) và gây tê để giảm đau sau mổ.

Bộ Y tế có cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ không? - 3

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu đổi cách gây mê khi mổ bắt con nhằm giảm tai biến cho sản phụ.

Theo Ph. Thúy (Infonet)

Tin cùng sự kiện Sống khỏe

Sống khỏe Rượu và thuốc không phải là… " rượu thuốc " Rượu thuốc có thể dùng chữa bệnh hoặc có thể "bổ ngang, bổ dọc" hoặc "bổ âm, bổ dương", nhưng dùng rượu chung với thuốc...
22/01/2018 16:25
Sống khỏe Dùng chất cực độc của thổ dân làm… thuốc ngừa thai Những mũi tên tẩm độc của thổ dân châu Phi có thể làm ngưng tim đối phương trong tích tắc nhưng cũng giúp các nhà...
22/01/2018 12:00
Sống khỏe Thực phẩm gây hại cơ thể nếu ăn sai giờ Thói quen ăn uống có thể có những tác động tiêu cực đến sức khoẻ về lâu dài.
22/01/2018 11:07
Sống khỏe Cả đời không hút 1 điếu thuốc cũng có thể bị ung thư phổi vì lý do này Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra ngay cả những người không bao giờ hút thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi...
22/01/2018 10:00
Nguy cơ điếc tai vì đi làm bằng… xe đạp! Các nhà khoa học ở Canada sau khi nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đi làm bằng xe đạp hoặc đi tàu có thể dẫn đến điếc tai...
22/01/2018 08:00
Điểm vượt trội của ETK Active so với cấy Implant truyền thống Cấy ghép Implant ETK Active là một bước phát triển vượt bậc trong ngành cấy ghép Implant và phục hình răng sứ. Phương...
22/01/2018 08:00
Hà Tĩnh Chủ tịch xã nói về clip tài xế ô tô Mazda rút súng dọa người dân Trong lúc cãi nhau với người dân sau va chạm giao thông, tài xế xe Mazda lấy 1 khẩu súng ra để “nói chuyện”.
22/01/2018 17:03
Ông Đinh La Thăng Clip tuyên án ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh HĐXX cho rằng, đủ căn cứ xác định ông Đinh La Thăng phạm tội cố ý làm trái nên tuyên phạt mức án 13 năm tù, bị cáo...
22/01/2018 16:00
Tin nóng CSGT ngăn không cho nhảy cầu, cô gái vẫn đòi tự tử Sau khi CSGT và bảo vệ cầu ngăn không cho nhảy cầu Chương Dương, cô gái trẻ vẫn tiếp tục đòi tự tử.
22/01/2018 14:57
Ông Đinh La Thăng Vì sao ông Đinh La Thăng bị tuyên án 13 năm tù? Trong bản án, HĐXX đã chỉ ra các căn cứ xác định ông Đinh La Thăng phạm tội cố ý làm trái.
22/01/2018 16:00
Vụ Trịnh Xuân Thanh Tòa xử ông Đinh La Thăng: Trịnh Xuân Thanh  " sốc "  với bản án Kết thúc phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm sáng nay 22-1, luật sư Nguyễn Văn Quynh, bào chữa cho Trịnh Xuân...
22/01/2018 15:00
Hà Nam Xe tải lao xuống sông, lái xe tử vong trong cabin Sau va chạm giao thông, chiếc xe tải chở bột đá lao thẳng xuống dòng sông gần “ngã 5 tử thần”.
22/01/2018 14:10
   
  • Các chuyên mục khác