Cách đánh bật lưu huỳnh ra khỏi măng khô

Thứ Sáu, ngày 15/01/2016, 13:42

Gần tết cổ truyền, nhu cầu sử dụng măng khô, mộc nhĩ, nấm hương của các gia đình ngày càng nhiều. Tuy nhiên nỗi lo các đồ khô bị tẩm hóa chất luôn thường trực trong tâm trí bà nội trợ.

Măng khô, nấm hương và mộc nhĩ là những thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết. Chính vì thế, để chuẩn bị cho lượng hàng lớn, những người chế biến măng khô và nấm hương đã chuẩn bị trước để tránh mốc. Thông thường người làm xông lưu huỳnh để chống nấm mốc, ẩm cho măng, nấm, mộc nhĩ. 

Lưu huỳnh là chất hóa học có thể bay hơi nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng cũng như người xông trực tiếp vào sản phẩm. Trước đây, lưu huỳnh được dùng một lượng nhỏ để xông thuốc bắc, thuốc lá tránh ẩm mốc. Tuy nhiên, gần đây người ta thường lạm dụng nguyên tố hóa học này.

Cách đánh bật lưu huỳnh ra khỏi măng khô - 1

Ảnh minh họa.

Theo tổ chức WHO khuyến cáo, hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm. Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận,...

Các chuyên gia về thực phẩm đều khuyên người tiêu dùng nên chọn các sản phẩm an toàn, tránh những loại măng khô, mộc nhĩ bị xông lưu huỳnh. Khi mua phải các sản phẩm này tốt nhất nên ngâm nước và thay nước thường xuyên. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa cho biết ngày trước, người dân thường sơ chế các loại măng khô, mộc nhĩ, nấm hương… phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Khi nào khô két người dân mang bỏ vào túi đóng gói kỹ. 

Tuy nhiên việc bảo quản sản phẩm khô, không ẩm mốc rất khó và nếu khô ngon thì sẽ không có lợi nhuận nên người ta thường khử trùng nấm mốc bằng cách xông lưu huỳnh.

Ngày trước, lưu huỳnh được phép sử dụng với một lượng nhỏ nhất định không chỉ với các loại măng khô, nấm hương, mộc nhĩ mà người dân còn xông lưu huỳnh với các loại quả sấy khô. Xông lưu huỳnh dưới dạng khí rất tốt vì khí này có thể len lỏi vào từng diện tích của sản phẩm để khử khuẩn tốt hơn. Tuy nhiên, dù xông ở dạng khí lỏng bay hơi nhưng lưu huỳnh vẫn đọng lại trên sản phẩm nếu sử dụng quá nhiều.

Nguy hại của việc xông lưu huỳnh thường ảnh hưởng trực tiếp đến người thực hiện nếu xông không đúng kỹ thuật. Đồng thời, người tiêu dùng cũng rất dễ nhận dạng ra những sản phẩm có xông lưu huỳnh quá lượng bởi khi đó sản phẩm sẽ có mùi khét rất đặc trưng của lưu huỳnh.

Để loại bỏ lưu huỳnh ra khỏi các thực phẩm khô, ông Thịnh cho biết cách đơn giản nhất là người làm cần ngâm sản phẩm trong nước. Theo nguyên tắc hóa học, lưu huỳnh hoàn toàn có thể tan ra trong nước hoặc bay hơi. Vì vậy để loại bỏ dư chất lưu huỳnh có trong sản phẩm chúng ta hoàn toàn có cách.

Khi ngâm sản phẩm cần thay nước thường xuyên. Với măng khô cũng tương tự. Măng khô phải ngâm và luộc. Khi luộc măng chúng ta phải thay nước liên tục càng nhiều lần càng tốt và nên mở vung. 

Theo Ph.Thúy (Infonet)
Sống khỏe Hoảng hồn với quý ông cấy bi, đặt chùy... cải thiện  chuyện ấy Để tăng thêm bản lĩnh chốn phòng the, nhiều quý ông rỉ tai nhau chiêu cấy bi, đeo khuyên, đặt chùy... cho “cậu nhỏ”....
19/11/2017 19:00
Viêm gan b Điều trị viêm gan B mạn tính Thông thường viêm gan B mạn tính dẫn đến các biến chứng nặng như xơ gan, suy gan và ung thư gan là một quá trình dài...
19/11/2017 16:00
Ung thư Sự thật về bài thuốc ăn cua sống chữa được ung thư Theo TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, thông tin chữa ung thư bằng cua sống là...
19/11/2017 15:00
Bí quyết giúp anh chàng  gầy  tăng cân nhanh tự nhiên chắc khỏe Sự mỏng manh, yếu đuối của thân hình thiếu trọng lượng khiến cho các chàng trai dường như mất đi phong độ đàn ông, sự...
19/11/2017 14:00
Sống khỏe Những lợi ích bất ngờ từ  " quả trường sinh "  rẻ tiền, dễ kiếm Bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng dồi dào, thực phầm này được người ta đặt cho cái tên là “quả trường sinh”. Lạc là loại...
19/11/2017 12:00
Sống khỏe Thực phẩm tăng chất và lượng tinh binh Trong những năm gần đây, muộn con trở thành một vấn đề khá nóng đối với nhiều cặp vợ chồng. Nguyên nhân do nam giới...
19/11/2017 09:00
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
Tin nóng Bộ Quốc phòng cho biết nguyên nhân phi công tử nạn ở Anh Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận Đại uý, phi công Nguyễn Thành Trung tử vong trong tai nạn máy bay ở Anh.
19/11/2017 21:51
Tin ngắn Hái rau cạnh trạm điện 220 KV, người đàn ông tử vong Trong lúc ra khu vực trạm điện 220 KV gần nhà để hái rau, một người đàn ông ở TP Ninh Bình bất ngờ bị điện giật tử...
19/11/2017 20:54
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: Bão số 14 đổ bộ đất liền, người dân vẫn đổ xô đi tắm biển Bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa- Bình Thuận; Lương cơ sở tăng từ 1/7/2018; Công an Sóc Trăng thông tin vụ cán bộ lái xe...
19/11/2017 20:00
Tin nóng Người Việt tử nạn tai nạn máy bay ở Anh là đại úy phi công Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục đưa thi thể đại uý phi công Nguyễn Thành Trung...
19/11/2017 19:22
Những phận đời kém may mắn Đến lớp học đặc biệt của thầy giáo tí hon nặng 19kg Là một thầy giáo vô cùng đặc biệt, chàng trai 29 tuổi, cao 1,1m và nặng 19kg lúc nào cũng vui vẻ với một nghị lực...
19/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác