Cắt bỏ khối u to bằng bát tô trước ngực cho bệnh nhân ngoại quốc

Thứ Năm, ngày 20/07/2017, 10:05
Sự kiện: Sống khỏe

Ca mổ được thực hiện sáng 18/7/2017, các bác sĩ đã bóc tách khối u trong vòng hơn 3 giờ đồng hồ.

Các bác sĩ BV Trung ương Quân đội 108 vừa cắt bỏ thành công một khối u nặng 2,5kg, to bằng bát tô trước ngực một nam bệnh nhân Lào.

Bệnh nhân là Xay Vong Thong, 42 tuổi, quê ở tỉnh Luang Prabang, Lào. Bệnh nhân Thong phát hiện có khối u thành ngực đã 10 năm nay và đã được phẫu thuật 2 lần tại Lào nhưng bệnh lại tái phát, khối u to dần, thỉnh thoảng có loét và chảy máu.

Khối u khiến bệnh nhân trở nên gầy gò, khó khăn trong lao động, sinh hoạt. U đè nặng gây khó thở, Thong khi ngủ phải nằm nghiêng. Ngay khi được biết thông tin có chuyên gia Việt Nam sang, bệnh nhân đã xin khám và điều trị.

Thượng tá, Tiến sĩ Nguyễn Quang Đức, chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, BV Trung ương Quân đội 108 – Trưởng kíp mổ cho biết, khối u nằm ở thành ngực bệnh nhân có kích thước chiều ngang 18cm, chiều dài 25cm. Trọng lượng khoảng 2,5kg.

Ca mổ được thực hiện sáng 18/7/2017, các bác sĩ đã bóc tách khối u trong vòng hơn 3 giờ đồng hồ.

Các bác sĩ cho biết, do khối u to chứa nhiều máu, u xâm lấn vào khối cơ thành ngực nên khi mổ chảy máu nhiều (trong mổ phải truyền 2 đơn vị máu).

Cắt bỏ khối u to bằng bát tô trước ngực cho bệnh nhân ngoại quốc - 1

Sau phẫu thuật, khối u đã được cắt bỏ

Sau khi cắt bỏ khối u thì thành ngực khuyết một mảng da lớn. Do đó, các bác sĩ đã lấy da ở nếp bẹn đưa lên ghép để che phủ phần thành ngực bị khuyết. Kỹ thuật tạo hình lại phần thành ngực đã khuyết cũng vẫn còn khá mới mẻ với các bác sĩ Lào.

Theo TS. Đức, đánh giá trong mổ là khối u nhiều thuỳ to nhỏ khác nhau, tổ chức u màu trắng đục, tạo thành những hồ máu. Khả năng nhiều u xơ thần kinh chưa loại trừ là khối u đã ác tính hoá. Sau phẫu thuật bệnh nhân đã tỉnh táo, nói chuyện được ngay trong ngày.

Cắt bỏ khối u to bằng bát tô trước ngực cho bệnh nhân ngoại quốc - 2

Chiều 5/7, bác sỹ Lê Trí Chinh - Trưởng khoa Ngoại phụ khoa (Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, các...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Sống khỏe

   
  • Các chuyên mục khác