Đã mắc sốt xuất huyết một lần sẽ miễn dịch suốt đời?

Thứ Năm, ngày 22/06/2017, 07:51
Sự kiện: Sống khỏe

Nhiều người đã mắc sốt xuất huyết (SXH) một lần rồi thường "ung dung" vì nghĩ sẽ không bao giờ bị SXH lần nữa. Thế nhưng theo các BS, SXH có 4 týp virut nên bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể bị mắc lại và thậm chí lần sau còn mắc nặng hơn lần trước.

Đã mắc sốt xuất huyết một lần sẽ miễn dịch suốt đời? - 1

Ảnh minh hoạ: Internet

Theo ThS. BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, SXH nếu phát hiện và điều trị theo đúng phác đồ thì sẽ khỏi bệnh, không để lại di chứng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người có những nhận thức không đúng về bệnh dẫn đến những hậu quả khôn lường cho tính mạng.SXH không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh, chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. SXH xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Thế nhưng với quan niệm đã mắc SXH một lần thì cả đời sẽ "ung dung" vì không bao giờ mắc lại nữa, BS Cấp giải thích, virut gây bệnh SXH có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4.

Nếu một người đã nhiễm với chủng virut nào thì chỉ có khả năng tạo được miễn dịch suốt đời với chủng virut đó nhưng chưa có khả năng miễn dịch với những chủng viruts còn lại.Do vậy, mỗi người có thể sẽ mắc SXH 4 lần trong cả đời người. Nếu mới mắc SXH lần đầu, người đó có thể còn mắc bệnh thêm 3 lần nữa bởi các tuýp vi rút Dengue còn lại.

Đã mắc sốt xuất huyết một lần sẽ miễn dịch suốt đời? - 2

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 36.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 10 ca tử vong. Riêng tại Hà...

Theo Quảng An (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Sống khỏe

   
  • Các chuyên mục khác