Đàn ông khó nhận biết cảm xúc của phụ nữ

Thứ Bảy, ngày 20/04/2013, 08:05

Đàn ông cảm thấy đoán cảm xúc của phụ nữ khó gấp đôi so với người cùng giới, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc bệnh viện trường đại học LWL (Đức).

Các  khoa học cho một nhóm nam giới xem những bức ảnh về mắt của mọi người bao gồm cả đàn ông và phụ nữ sau đó yêu cầu họ đoán cảm xúc của những người trong ảnh. Những người tình nguyện cũng được quét não khi họ cố gắng đoán suy nghĩ của người trong ảnh.

Đàn ông khó nhận biết cảm xúc của phụ nữ - 1

Đàn ông cảm thấy khó đọc suy nghĩ của phụ nữ

Kết quả cho thấy những người tình nguyện cảm thấy đoán cảm xúc của phụ nữ khó gấp 2 lần so với đọc suy nghĩ của người cùng giới.

Khi nhìn vào mắt của người đồng giới, não của những người đàn ông thương liên tưởng tới những đặc điểm giống họ. Sau đó, não sẽ sử dụng những liên tưởng này để đánh giá cảm xúc của những người trong ảnh.

Nhưng khi nhìn vào mắt phụ nữ, khả năng đọc cảm xúc của đàn ông bị cản trở vì não của họ tìm kiếm những ký ức khi họ nhìn thấy một người phụ nữ khác giống trong ảnh. Đây là lý do khiến nam giới cảm thấy khó đoán những cảm xúc của phụ nữ.

Các nhà khoa học phát hiện thấy rằng hạch hạnh nhân – một bộ phận của não có vai trò quan trọng quyết định khả năng thấu hiểu người khác, hoạt động nhiều hơn khi người đàn ông nhìn vào một người đồng giới so với khi nhìn vào mắt phụ nữ.

Các nhà khoa học cho rằng đàn ông có khả năng đọc suy nghĩ của người cùng giới tốt hơn một phần là do quá trình tiến hóa. Bời vì những người đàn ông thường tham gia vào các cuộc đi săn và chiến đấu giành lãnh thổ, nên khả năng đoán suy nghĩ và hành động của đối thủ có vai trò rất quan trọng.

Theo Hà Hương (Vietnamnet)
   
  • Các chuyên mục khác