Đi chặt cây bị cành cây đâm thủng bụng

Thứ Sáu, ngày 23/09/2016, 09:41

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì cành cây đâm thủng ruột non.

Đi chặt cây bị cành cây đâm thủng bụng - 1

Chiều 22-9, nguồn tin từ BV Đa khoa Bắc Quảng Nam cho hay đã tiếp nhận và cấp cứu một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch vì cây đâm thủng ruột non.

Bệnh nhân nhập viện là Bríu U. (22 tuổi, Đông Giang, Quảng Nam). Theo bệnh sử, chiều 16-9, bệnh nhân đi khai thác cây ở rừng thì không may bị cây chọc vào bụng gây đau đớn.

Sau đó, gia đình đã đưa Bríu U. vào Trung tâm Y tế Đông Giang. Vì vết thương nặng nên bệnh nhân được chuyển về bệnh viện phía bắc Quảng Nam để điều trị.

Theo chẩn đoán ban đầu, Bríu U. bị thủng tạng rỗng do tai nạn sinh hoạt. Kết quả X-quang cho thấy hình ảnh nghi vỡ lách độ I.

Theo dõi đến 2 giờ sáng 17-9, triệu chứng của bệnh nhân không cải thiện, hình ảnh X-quang có hình ảnh liềm hơi dưới cơ hoành có y lệnh chuyển mổ cấp cứu.

Bệnh nhân được thực hiện mổ nội soi, kết quả ghi nhận có một đoạn rỗng tràng vùng hố chậu, có lỗ thủng hơn 30 mm trên nền bị bầm dập chung quanh.

Sau khi làm sạch vết thủng, các bác sĩ đã khâu lỗ thủng qua nội soi, rửa ổ bụng, dẫn lưu túi và hố chậu. Kiểm tra các tạng khác bình thường. Hiện tại bệnh nhân đang hậu phẫu ngày thứ năm tại bệnh viện trong tình trạng cải thiện tốt.

Bệnh viện phía bắc Quảng Nam cho biết đây là kỹ thuật mới được triển khai tại bệnh viện năm nay. Đây là ca bệnh thứ hai trong tháng 9 này được cấp cứu bằng phương pháp mới.

Theo Huy Trường (Pháp luật TPHCM)
   
  • Các chuyên mục khác