Diễn biến ca tách hai trẻ dính liền

Thứ Tư, ngày 19/12/2012, 14:30

Sáng nay (19/12), sau gần 4 tháng nhập viện để được theo dõi, chăm sóc, hai bé gái song sinh dính nhau quê ở Hà Tĩnh đã được các bác sĩ (BS) Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM phẫu thuật tách rời.

TS-BS Trương Quang Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 - cho biết kết quả hội chẩn trước mổ cho thấy sức khỏe hai bé đủ để trải qua ca phẫu thuật. Theo kịch bản, hai ê-kíp sẽ tham gia ca mổ gồm ê-kíp phẫu thuật gan và ê kíp phẫu thuật tim. Dự kiến ca mổ kéo dài từ 12-15 giờ.

Diễn biến ca tách hai trẻ dính liền - 1

Bác sĩ chuẩn bị mổ bụng tách rời

Từ 6 giờ 30, hai bé được được đưa vào phòng mổ. Gần 3 giờ sau, công tác gây mê, đặt nội khí quản, rửa vô trùng, neo máy thở… hoàn tất. Phụ trách gây mê là BS Nguyễn Thị Minh Tâm, Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Nhi đồng 2. Các BS cho biết công đoạn chuẩn bị phẫu thuật cho hai bé tốn khá nhiều thời gian.

Đến 10 giờ 20, đường dao đầu tiên mở phần ngực hai bé bắt đầu, các BS rạch phần bụng - ngực dính liền hai trẻ rồi dần mở xương ức thám sát các bộ phận gan, tim.

BS Trần Văn Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 có mặt bên ngoài phòng mổ theo dõi và trao đổi chuyên môn cùng các y, bác sĩ - nói: “Hai trẻ chỉ dính phần gan trái, may mắn là ruột không dính”.

Diễn biến ca tách hai trẻ dính liền - 2

Các bác sĩ tiến hành tách gan cho 2 bé

Trước phẫu thuật, điều các BS lo lắng nhất là cả hai bé chung đường mật và dính nhau phần cơ tim.

Đến 11 giờ 15, BS Phạm Ngọc Thạch - Khoa Ngoại Bệnh viện Nhi đồng 2 từ phòng mổ thông báo  diễn tiến tình hình khá thuận lợi.

BS Thạch cho hay, hai bé này có phần tim, màng tim riêng biệt, gan mật đầy đủ, riêng biệt và chỉ có dính nhau một chút ở phần gan trái.

Khoảng 11 giờ 20, các BS tách phần gan dính nhau cho hai bé. Theo BS Thảo, thiết bị sử dụng trong ca phẫu thuật là dao Cusa nên hạn chế tình trạng chảy máu cho hai trẻ. Trong vòng 1 tiếng nữa, tách xong phần gan sẽ đóng ổ bụng. Như vậy thời gian ca mổ sẽ rút ngắn rất nhiều so với dự kiến.

Trước đó, ngày 11-8, hai bé con chị  L. sinh mổ tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM khi thai ở tuần 36. Tổng cân nặng của cả hai bé lúc mới sinh là 3,4 kg.

Sau đó, hai bé chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 2. Qua thăm khám ban đầu, các BS xác định hai bé dính nhau phần ngực và bụng. Trên mỗi bé, phần đầu, mặt, 2 tay và 2 chân phát triển bình thường, có cơ quan sinh dục ngoài và hậu môn.

Kết quả chụp X-quang, siêu âm cho thấy mỗi bé có một cột sống riêng biệt, trong đó, một bé bị vẹo cột sống khá nặng do tư thế dính nhau. Ngoài ra, 2 bé dính nhau phức tạp ở phần gan và ở tim, các mạch máu lớn gần tim tách biệt nhau. Riêng một bé nghi ngờ bị hẹp eo động mạch chủ.

Trong y văn, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/50.000 trường hợp, thời điểm can thiệp thích hợp thay đổi tùy theo các thương tổn dính nhau, có thể từ 4-6 tuần tuổi hoặc nhiều hơn.

Theo Nguyễn Thạnh (Người lao động)
   
  • Các chuyên mục khác