Dùng mũi khoan đính kim cương thông động mạch vành

Thứ Bảy, ngày 09/04/2016, 22:19

Đây là trường hợp bệnh nhân đầu tiên được hỗ trợ bằng kỹ thuật dùng mũi khoan gắn kim cương để thông động mạch vành tại miền Trung

Ngày 8-4, đội ngũ tim mạch can thiệp thuộc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai áp dụng thành công kỹ thuật Rotablator (khoan mảng vữa) để điều trị thành công cho một trường hợp tổn thương hẹp bị vôi hóa nặng ở động mạch vành Liên thất trước.

Bệnh nhân là H.X Th (70 tuổi, trú tại Quảng Nam), nhập viện tại Bệnh viện Đà Nẵng vì đau thắt ngực, tổn thương hẹp đoạn ngắn ở động mạch vành Liên thất trước. Tại đây các bác sĩ đã cố gắng nong tổn thương nhiều lần nhưng không thành công nên bệnh nhân được chuyển ra Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế. Do tổn thương ngắn, ở vị trí thuận lợi nên ê kíp bác sĩ tim mạch can thiệp của Trung tâm Tim mạch đã áp dụng kỹ thuật Rotablator để khoan rộng mảng vữa vôi hóa này, tạo điều kiện thuận lợi để nong và đặt stent thành công.

Dùng mũi khoan đính kim cương thông động mạch vành - 1

Bệnh nhân H.X.Th. (trái) sau phẫu thuật. Ảnh bệnh viện cung cấp

Đây là kỹ thuật hiện đại với công nghệ chế tạo rất cao, gồm một đầu khoan nhỏ 1-1,5mm, có đính nhiều mảnh kim cương rất nhỏ, được đưa vào tổn thương động mạch vành qua một dây dẫn nhỏ và được điều khiển quay với vận tốc rất cao để khoan thủng các tổn thương hẹp do mảng vữa vôi hóa. Bệnh nhân H.X.Th. là trường hợp can thiệp mạch vành đầu tiên tại miền Trung được hổ trợ bởi kỹ thuật này.

Theo Q.Nhật (Người lao động)
   
  • Các chuyên mục khác