Ghép da thành công cho BN bị u hắc tố bẩm sinh

Thứ Tư, ngày 23/01/2013, 08:14

Bé Vũ Đình Hải Hưng (5 tuổi, ở xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị u hắc tố bẩm sinh vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương ghép da thành công.

Thông tin được BS. Ngô Anh Tú - Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết ngày 22/1.

Các bác sĩ phải cắt bỏ tổn thương trên da ở cánh tay phải của bé sau đó dùng vạt da có cuống để che phủ khuyết hổng. Từ lúc mới sinh, bé Hưng đã bị u hắc tố toàn thân (khối u màu đen trên da, có lông dài đến 2cm), nhiều nhất là ở cánh tay phải, mông, bẹn.

Khối u kích thước lớn khiến cho tay phải của bệnh nhi kém phát triển, nhỏ hơn tay trái, nếu không phẫu thuật sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sự phát triển của bé. Trong 3 lần phẫu thuật trước, các bác sĩ BV Nhi Trung ương đã loại bỏ các khối u nhỏ ở đầu, mặt, tay trái và bơm bóng da để cấy ghép da tổn thương cho bé.

Chị Đỗ Thị Thắm, mẹ của cháu Hưng cho biết, Hưng bị u hắc tố bẩm sinh kích thước lớn trên cánh tay phải (từ bả vai xuống đến bàn tay). Hưng là con thứ ba trong gia đình và là một trong hai con sinh đôi của chị nhưng hai người anh của bé không ai bị bệnh này.

Đây là lần thứ 4 các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cho bệnh nhi này.

Dấu hiệu nhận biết u bào hắc tố

- Một đốm lớn màu hơi nâu với những chấm lốm đốm màu đen, ở bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn

- Một nốt ruồi đơn độc có biến đổi màu sắc, kích thước, mật độ, chảy máu hoặc ức chế sự phát triển của lông tóc xung quanh.

- Một sang thương nhỏ có vùng biên bất thường màu đỏ, trắng, xanh hoặc xanh đen trên thân thể hoặc tay chân.

- Những u da sáng màu, cứng chắc, dạng bán cầu ở bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn.

- Những sang thương sậm màu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay ngón chân hoặc trên màng nhầy da lót mặt trong miệng, mũi, âm đạo và hậu môn.

Theo Thu Hồng (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác