Giải mã những cơn đau khi "yêu"

Thứ Tư, ngày 15/05/2013, 19:00

Cảm giác đau đớn trong lúc làm “chuyện ấy” khiến phụ nữ giảm ham muốn, thậm chí sẽ mất hết khoái cảm, lâu dần dễ dẫn tới lãnh cảm. Điều này sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý và hạnh phúc gia đình. Cùng tham khảo một số nguyên nhân dưới đây và cách khắc phục để chị em có thể sớm quay lại với đời sống “gối chăn” tuyệt vời.

Khô âm đạo

Sự giảm tiết chất nhờn khi "quan hệ" thường có liên quan đến sự sụt giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Nội tiết tố này có xu hướng giảm sau khi mang thai, vào thời kì mãn kinh hoặc khi điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, khô vùng kín cũng có thể xảy ra do sử dụng thuốc ngừa thai, thuốc chống trầm cảm… hoặc có thể là kết quả của những bệnh tự miễn nghiêm trọng như hội chứng Sjogren.

Giải mã những cơn đau khi "yêu" - 1

Những cơn đau sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý và hạnh phúc gia đình. Ảnh: Healthtap.com

Một số lựa chọn điều trị: Dùng liệu pháp hormone để phục hồi mức estrogene và progesterone, tránh xa các sản phẩm có thể làm giảm độ ẩm như thuốc xịt khử mùi phụ khoa, xà phòng, sữa tắm…dùng những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên như chất bôi trơn gốc nước.

Co thắt âm đạo

Là trạng thái co thắt mạnh và không chủ ý của các cơ gần âm hộ. Trạng thái này xảy ra khi đưa bất cứ một vật gì vào, có thể là "cậu nhỏ", ngón tay, que bông hoặc dụng cụ khám phụ khoa và làm cho cửa ngoài của âm đạo co chặt lại. Người phụ nữ bị chứng bệnh này sẽ không thể "yêu" được hoặc rất đau khi cố quan hệ.Để xử lý chứng đau do co thắt âm đạo, tốt nhất, chị em nên gặp bác sĩ điều trị vật lý trị liệu vùng chậu và sử dụng dụng dụ nong âm đạo.

Giải mã những cơn đau khi "yêu" - 2

Khi người phụ nữ cảm thấy đau trong lúc làm “chuyện ấy” thì ham muốn sẽ giảm đi. Ảnh: Fox News

Đau âm hộ mãn tính

Được đặc trưng bởi cảm giác đau nhức, nóng rát ở khu vực xung quanh cửa "vùng kín". Đây có thể là kết quả của việc âm đạo nhiễm trùng thường xuyên, đặc biệt là nhiễm nấm. Những phụ nữ bị chứng này nên tránh dùng bồn tắm nước nóng, thuốc nhuộm, nước hoa, sử dụng chất bôi trơn trước khi làm "chuyện ấy"

Lichen xơ cứng

Những đốm trắng nhỏ trắng bóng hoặc xù xì trên da về sau làm cho vùng da mỏng đi, dễ bị rách. Các triệu chứng khác đi kèm như ngứa, đau, chảy máu, mụn nước. Phụ nữ mắc chứng này thường liên quan đến nguy cơ ung thư âm hộ và nên được điều trị steroids tại chỗ.

Theo H.Trang (Người lao động)
   
  • Các chuyên mục khác