Hàng trăm vựa mít bơm hóa chất thúc chín nhanh

Thứ Tư, ngày 18/06/2014, 14:51

"Hóa chất thúc cho mít non chín nhanh có độc hay không tôi không biết, nhưng loại này gây ngứa lắm, khi pha nhớ đeo găng tay cho an toàn", một chủ vựa mít ở Đắk Lắk tiết lộ.

Tiếp tục tìm hiểu công nghệ phù phép mít non chín siêu tốc, chúng tôi tìm đến các vựa tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk hỏi mua mít thành phẩm để về sấy. Đây được xem là nơi có nguồn nguyên liệu dồi dào nhất tỉnh Đắk Lắk, quanh năm cung cấp cho các lò sấy trên địa bàn.

Nhà bà Điều nằm trong xóm nhỏ thuộc thị trấn Phước An lúc nào cũng đầy mít. Chúng tôi ngỏ lời hỏi mua thì bà nói: “Chú mua trái hay múi? Trái thì tôi không có, còn múi thì cần bao nhiêu cũng được”.

Khi chúng tôi tỏ ra nghi ngờ về nguồn hàng thì bà Điều cho biết: "Hàng ngày tôi xuất vài trăm ký múi mít sao không đủ được? Nếu trả giá cao hơn chút, tôi huy động thêm các vựa khác, họ sẽ ưu tiên để hàng cho chú. Các lò mua về không sấy kịp, họ dùng xe đông lạnh đẩy lên Bình Dương, TP.HCM hoặc bán lại cho các lò khác".

Hàng trăm vựa mít bơm hóa chất thúc chín nhanh - 1

Nhờ bơm hóa chất nên trái mít chín rất nhanh.

Chúng tôi tiếp tục thắc mắc làm sao có đủ số mít chín để thu hoạch cùng một lúc thì bà Điều quả quyết: “Chú mới vào nghề phải không? Ở đây có hàng trăm gia đình làm nghề này. Mỗi ngày họ mua về vài tấn mít trái, chỉ cần dùng thuốc chích vào thì nó chín ngay ấy mà".

Giá của 1 kg mít múi được chủ vựa bán cho các lò sấy là 12.000 đồng. Giá lên hay xuống phụ thuộc vào mùa. Nếu vào mùa chín rộ thì từ 12.000 - 14.000 đồng/kg; còn trái vụ thì có thể lên tới 18.000 đồng/kg.

Hàng trăm vựa mít bơm hóa chất thúc chín nhanh - 2

 Hóa chất được sử dụng để thúc mít chín.

Tại thị trấn Phước An có hàng trăm vựa chế biến mít hoạt động suốt ngày đêm. Và công thức chung của các vựa này là: "Mít non + Hóa chất = Mít chín".

Được sự chỉ dẫn, chúng tôi đến lò sấy cạnh ĐH Tây Nguyên hỏi mua hóa chất. Theo các chủ vựa, loại hóa chất Trung Quốc để thúc mít chín nhanh không bán ngoài thị trường.

Tại lò sấy, người đàn ông khoảng 40 tuổi thấy chúng tôi lạ nên hỏi: "Ai chỉ tới đây?". "Anh Tình ở cầu 14 giới thiệu chỗ anh có thuốc làm chín mít nên đến hỏi mua", chúng tôi trả lời. Vì là chỗ quen với anh Tình nên người này không còn nghi ngờ, vào trong lấy ra bịch hóa chất Trung Quốc giống với loại hóa chất mà các vựa mít sử dụng. Giá của một bịch (gồm 20 lọ nhỏ như ngón tay) là 40.000 đồng.

Hàng trăm vựa mít bơm hóa chất thúc chín nhanh - 3

 Một lò sấy bán hóa chất cho các vựa mít.

Người bán thuốc giới thiệu: "Loại thuốc này trong nội địa không có đâu, phải nhập ở cửa khẩu Lạng Sơn. Về độ hiệu quả thì nó là số một. Mỗi lọ chú pha đều với 2 lít nước rồi bơm trực tiếp vào trái mít. Đảm bảo chỉ sau 1 ngày là mít chín đều. Múi nào cũng vàng rộm như chín cây”.

Trước khi mang 1 gói gồm 10 lọ về, chúng tôi hỏi: "Thuốc này có độc cho người không anh? Mít chích thuốc thì ăn được chứ?". Anh này liền nói: "Các ông giả ngố hả? Thuốc này là để chích vào mít đem bán, chứ nhà ăn thì việc gì phải làm vậy. Cứ để mấy ngày cho nó chín tự nhiên, ăn vừa thơm vừa an toàn”.

Rồi anh ta nói nhỏ: "Độc hay không tôi không biết, nhưng thuốc này ngứa lắm, khi pha nhớ đeo găng tay cho an toàn. Trước đây có nhiều người đến mua hóa chất này thúc chuối và cà chua chín nhanh để mang đi bán. Làm như thế mới có lãi chứ chờ trái cây chín tự nhiên thì chỉ có sạt nghiệp".

Theo Khải Hoàng (Zing.vn)
Sống khỏe Chuyên gia cảnh báo những vật dụng dễ gây nhiễm độc chì cho người Theo ThS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), có nhiều đồ dùng trong nhà nguy cơ...
18/11/2017 06:57
Sống khỏe Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn cay? Nếu ớt giúp bữa ăn của bạn ngon hơn thì bạn cũng nên biết rằng ăn nhiều ớt hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe.
18/11/2017 03:00
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải " phục vụ " vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Thực phẩm tốt cho chuyện ấy 5 bước giúp " chuyện ấy " của quý ông thêm bản lĩnh và sung mãn Có rất nhiều nguyên nhân khiến ham muốn và bản lĩnh đàn ông bị giảm sút khi "yêu". 5 bước dưới đây sẽ giúp quý ông thêm...
17/11/2017 19:00
Tin nóng Vụ bảo vệ chặn xe cứu thương: Bệnh viện Bạch Mai gửi lời xin lỗi Lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ họp, kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật...
17/11/2017 16:10
Viêm gan b Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B Xin chuyên mục cho tôi hỏi, tôi làm xét nghiệm như vậy đã đầy đủ để chuẩn đoán viêm gan B chưa? Tôi cần dùng thuốc...
17/11/2017 16:00
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải " phục vụ " vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của cấp dưới bị ông Hải xử được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
Tin nóng Cháy nổ tại căn nhà nghi điểm sang chiết gas, cả khu dân cư tháo chạy Sau nhiều tiếng nổ lớn ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo mùi gas bốc ra nồng nặc, cả trăm người dân tháo chạy trong...
17/11/2017 19:51
   
 • Các chuyên mục khác