HIV có thể sẽ sớm được xóa sổ ở London

Thứ Bảy, ngày 14/01/2017, 07:00
Sự kiện: Sống khỏe

Đây là lời khẳng định của Tiến sỹ Alan McOwan, chuyên gia hàng đầu tại phòng khám sức khỏe tình dục lớn nhất châu Âu.

HIV có thể sẽ sớm được xóa sổ ở London - 1

Vòng quay Thiên niên kỷ ở London chuyển sang màu đỏ để kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS, 01 tháng 12.

Các bác sỹ ở London cho biết, có khả năng họ đã tìm ra biện pháp xóa sổ HIV ở thủ đô nước Anh. Số ca nhiễm HIV mới được chẩn đoán ở phòng khám sức khỏe tình dục lớn nhất London đã giảm đi một nửa so với năm ngoái. Mức giảm này cũng tương tự với các phòng khám khác.

Theo tin tức của tờ Evening Standard, có kết quả này là nhờ sự can thiệp sớm của chương trình điều trị mới, được tiên phong áp dụng ở San Francisco.

Các trường hợp nhiễm HIV ở thành phố Califonia đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua và đặc biệt giảm mạnh từ năm 2012, điều này được các chuyên gia gọi là “phép màu”.

Tiến sỹ Alan McOwan, chuyên gia hàng đầu của phòng khám sức khỏe tình dục 56 Dean Street, chia sẻ, trong suốt 2 thập kỷ theo đuổi ngành sức khỏe tình dục, các trường hợp mắc HIV mới đã tăng hoặc không hề thay đổi. Vì vậy, khoảnh khắc phát hiện ra phương pháp này vô cùng ý nghĩa với ông và những người quan tâm đến vấn đề này.

Chương trình này đòi hỏi bệnh nhân cần được nhận thuốc ARV ngay sau 1 tuần kể từ khi phát hiện dương tính với HIV. Các bác sỹ có 1 tháng để cố gắng ngăn chặn sự phát triển của virus. Nó giúp hạn chế việc virus có thể truyền sang người bạn tình của họ.

Năm ngoái, tại phòng khám sức khỏe tình dục lớn nhất châu Âu 56 Dean Street, tỷ lệ phát hiện nhiễm HIV mới giảm 42%, đây là nơi tiếp nhận trung bình 1/9 ca mắc HIV mới ở Anh. Số ca nhiễm mới giảm từ 679 xuống còn 393, năm 2015.

Theo tờ New Scientist, loại thuốc dự phòng này đã được đồng ý cho tiêu thụ ở Anh nhưng chưa được bán trực tiếp ở NHS. Vì vậy, người có nhu cầu đang mua trên các trang trực tuyến ở Ấn Độ và Swaziland. Sự sụt giảm của các trường hợp nhiễm mới cũng có thể do số lượng người mua loại thuốc này trên các trang trực tuyến tăng lên.

HIV có thể sẽ sớm được xóa sổ ở London - 2

Top 10 quốc gia châu Âu có trường hợp nhiễm HIV mới.

Theo Trung tâm Y tế Cộng đồng Anh, năm ngoái đã có 600 người qua đời vì nhiễm HIV. Các chuyên gia đã có thể phân loại lại HIV từ nhiễm trùng gây tử vong cao sang “ tình trạng mãn tính có thể quản lý” sau những tiến bộ trong điều trị.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia Hoa Kỳ về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm, chia sẻ với tờ New York Times: mô hình kiểu mẫu của San Francisco có thể chấm dứt dịch HIV trên thế giới. Ông cho rằng, nếu mô hình này không ngừng phát triển thì sẽ thành công trong việc chấm dứt đại dịch. Tuy không thể mong rằng tất cả các trường hợp trên thế giới đều được xóa bỏ nhưng nhìn chung đây sẽ không còn là dịch bệch tổng thể.

Nhiễm HIV có thể được phát hiện sớm hơn so với trước đây nhờ các xét nghiệm máu và các kỹ thuật phòng thí nghiệm được gọi là “thuật toán kiểm tra sự lây nhiễm mới nhất”, hoặc RITA.

Theo Linh Trang (Theo Independent) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Sống khỏe

   
  • Các chuyên mục khác