Kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm

Thứ Sáu, ngày 18/01/2013, 13:58
Sự kiện: Ngộ độc thực phẩm

Ẩn chứa sau những bó rau, miếng thịt, con cá... là rất nhiều kẻ thù của sức khỏe, đó chính là vi khuẩn, độc tố, nấm mốc, chất phụ gia...

Thiếu kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, thiếu lương tâm của người bán hàng...,người tiêu dùng đang đối mặt với nhiều nguy hiểm do sử dụng thực phẩm không an toàn. Hiểu rõ những kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm cũng là một cách rất tốt để phòng bệnh.

Nhiễm vi khuẩn và độc tố

Khi dùng các thực phẩm nhiễm vi khuẩn và độc tố, chắc chắn sức khỏe của người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Tùy mức độ nhiễm khuẩn, người dùng có thể bị rối loạn tiêu hóa hay tử vong (như nhiễm độc salmonella, staphylocoque, clostridium botulinum). Tình trạng ngộ độc càng trầm trọng hơn nếu thực phẩm được chế biến hoặc bảo quản không kỹ cộng với tiết trời nắng nóng.

Kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm - 1

Nấm có màu sắc sặc sỡ rất độc.

Phụ gia

Để thực phẩm có màu sắc bắt mắt, bảo quản được lâu và tăng độ thơm ngon, người ta dùng thêm chất phụ gia. Các chất phụ gia này nếu kém chất lượng hoặc sử dụng các chất phụ gia công nghiệp, chất không được phép sử dụng sẽ rất có hại cho sức khỏe như gây ung thư. Cái hại này tiến triển âm thầm, nhưng chắc chắn, vì thế, mức độ nguy hại lại càng cao hơn.

Thuốc trừ sâu

Nguy hiểm hàng đầu đối với sức khỏe chính là dư lượng thuốc trừ sâu có trong thực phẩm. Nếu dư lượng thuốc trừ sâu ít nhưng dùng thường xuyên sẽ gây ngộ độc dần dần dẫn đến ung thư, hủy hoại gan. Nếu dư lượng thuốc trừ sâu quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc cấp, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nhiễm ký sinh trùng

Trong thịt, thủy sản và một số loại rau thường có các loại ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun xoắn, toxoplasmose, sán lá gan, dị ứng... ký sinh. Nếu ăn phải thực phẩm nhiễm các ký sinh trùng này, người bệnh sẽ bị đau quặn bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy sau vài giờ..., thậm chí có trường hợp tử vong do dị ứng mạnh. Nguy hiểm hơn, một số người tuy nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng rõ rệt, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng mới phát hiện ra thì rất khó chữa trị.

Nấm mốc

Thực phẩm để lâu ngày, bảo quản không tốt... là điều kiện rất thuận lợi để nấm mốc sinh sôi và phát triển. Trong số các độc chất từ nấm thì aflatoxin là nhóm độc chất thường gặp trong các loại thực phẩm dùng cho gia súc hoặc cho người như ngũ cốc, bắp... và nhất là đậu phộng để lâu bị mốc. Độc tố này bền với nhiệt, xâm nhập vào thực phẩm cung cấp cho thú vật nuôi cũng như cho người, tác động lên gan kết hợp với virut viêm gan siêu vi B làm gia tăng ung thư gan.

Kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm - 2

Thực phẩm để lâu ngày, bảo quản không tốt... là điều kiện rất thuận lợi để nấm mốc sinh sôi và phát triển.

Kim loại nặng

Kim loại nặng ở đây chính là các kim loại hòa tan dưới dạng ion từ nước thải của các nhà máy. Độc hại nhất là thực phẩm nhiễm thủy ngân, mà ở đây là các loại thủy sản. Do hiện tượng tích lũy độc chất, thủy ngân không bị loại ra khỏi cơ thể mà tiếp tục tăng lên theo lượng thực phẩm cung cấp mỗi ngày, hậu quả là bị rối loạn thần kinh (cảm giác đau nhói, mất trương lực cơ, rối loạn phối hợp vận động, giảm thị giác, thính giác...) làm phát sinh ra một bệnh mới được gọi là hội chứng Minamata.

Nitrit

Chất nitrit rất nguy hiểm vì nó ngăn cản hoạt động chuyên chở oxy của hồng cầu.

Sắn (khoai mì) và măng

Đây là hai thực phẩm có chứa acid xyanhydric - chất độc rất mạnh, có thể gây ra cái chết nhanh chóng... nếu chế biến không đúng cách. Đề phòng bằng cách hạn chế dùng. Nếu dùng, cần chế biến như sau: Không ăn sắn đã chuyển sang màu xanh hay nâu.

Kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm - 3

Măng cần phải ngâm và luộc kỹ trước khi nấu ăn.

Trước khi luộc, nên bóc bỏ vỏ và cắt hai đầu rồi ngâm củ trong nước một thời gian để acid xyanhydric hòa tan vào nước. Luộc cho đến khi sôi, mở nắp nồi để hơi acid thoát ra ngoài. Nếu thấy đắng, không nên ăn. Cách chế biến măng tươi cũng tương tự: Bóc sạch vỏ, ngâm nước một thời gian và luộc thật kỹ (khi luộc nhớ mở vung để acid bay hơi).

Nấm

Là thực phẩm rất giàu chất đạm, chất béo, chất khoáng, chất xơ. Đây cũng là thực phẩm chế biến thành nhiều món ăn ngon và thường có mặt trong các buổi tiệc. Tuy nhiên, nếu ăn phải nấm độc thì hậu họa không lường: đau bụng, nôn ói, co giật có thể dẫn tới tử vong. Vì thế, tốt nhất chúng ta chỉ ăn các nấm biết tên, loại bỏ những loài nấm lạ, nhất là các nấm có màu sắc sặc sỡ.

Thịt cóc

Thịt cóc rất bổ, nhưng cũng là chất độc nếu không biết cách chế biến. Trong mụn cóc, trứng, mật, gan và da cóc có chứa chất độc bufotoxin gây chết người. Nên hạn chế ăn thịt cóc, nếu sử dụng thực phẩm này, phải làm sạch, bỏ đầu, 4 chân, lột da, không để chất nhớt dính vào, mổ bụng bỏ hết phủ tạng. Rửa thịt cóc ở vòi nước chảy để loại hết các chất độc còn sót lại.

Cá nóc

Dù rất bổ nhưng đây là loài cá rất độc, vì thế nên loại bỏ tuyệt đối khỏi thực đơn.

Củ dền

Không biết củ dền bổ đến đâu, nhưng chỉ biết rằng nó chứa rất nhiều chất nitrat-nitrit, vì thế rất dễ gây ngộ độc. Khi bị ngộ độc củ dền, bệnh nhân sẽ bị tím tái toàn thân, khó thở, hôn mê, bất tỉnh.

Theo BS. Cẩm Nga (Sức khỏe & Đời sống)

Tin cùng sự kiện Ngộ độc thực phẩm

Sống khỏe 10 siêu thực phẩm giúp đạt thể lực sung mãn như các cầu thủ bóng đá Có bao giờ bạn thắc mắc rằng những cầu thủ bóng đá ăn gì để có thị lực rất tốt, tốc độ chạy cực nhanh, năng lượng vô...
21/01/2018 19:00
Sống khỏe Chế độ ăn uống của các cầu thủ bóng đá tuân theo nguyên tắc nào? Nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý, các cầu thủ bóng đá có thể cải thiện thể trạng 1 cách đáng kể.
21/01/2018 16:00
Sống khỏe Bác sĩ nhảy samba với sản phụ trong phòng sinh Bác sĩ người Brazil đã đem những vũ điệu gợi cảm và sôi động của đất nước vào phòng sinh với bạn nhảy là các sản phụ...
21/01/2018 15:00
Tăng cân hiệu quả Cách tăng cân nhanh cho nàng cò hương tự tin đón Tết Tết đang đến gần, với những thân hình cò hương, việc diện trang phục đẹp để đi đón Tết thực sự là nỗi ám ảnh vô cùng...
21/01/2018 14:00
Sống khỏe Điều trị viêm gan bằng Đông y Đối với bệnh viêm gan virút nói riêng, viêm gan vàng da nói chung, Đông y có nhiều bài thuốc chữa rất có hiệu quả.
21/01/2018 12:10
Sống khỏe Rối loạn trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên: Các thông tin người lớn cần biết Trầm cảm chủ yếu ở thanh thiếu niên là một yếu tố nguy cơ cho sự thất bại trong học tập, lạm dụng chất gây nghiện và...
21/01/2018 11:00
Ông Đinh La Thăng Ngày mai (22.1), tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm Sau khi quyết định chuyển sang nghị án, dự kiến ngày mai HĐXX TAND TP.Hà Nội sẽ đưa ra phán quyết với ông Đinh La...
21/01/2018 21:05
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: U23 Việt Nam viết nên truyện cổ tích, hàng triệu người vỡ oà sung sướng Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng trước khi tuyên án; U23 Việt Nam viết nên truyện cổ tích, hàng triệu người vỡ oà...
21/01/2018 20:38
Ông Đinh La Thăng Xử vụ ông Đinh La Thăng: HĐXX có thể ít nhiều bị  " ảnh hưởng tâm lý " “Rõ ràng trước đó các bị cáo với Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân là đồng chí (vì tất cả đều là Đảng viên). Hôm nay phải...
21/01/2018 20:30
Tin nóng Người bố nói lý do vì sao con trai đổ xăng đốt nhà Trong bữa cơm tối, giữa Sự và bố xảy ra mâu thuẫn. Tức giận, Sự mua xăng về thiêu rụi ngôi nhà 3 gian, cùng 2 chiếc...
21/01/2018 19:10
Thời sự Quấn quốc kỳ như áo tắm đi  bão  có bị tội? Lột bỏ quần áo, lấy quấn quốc kỳ như áo tắm để ăn mừng chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, hành động của cô gái...
21/01/2018 19:00
Tin nóng Bị quay phim, tài xế giật điện thoại của nhân viên trạm BOT T2 Trong lúc cự cãi với nhân viên trạm thu phí BOT T2 vì bị quay lại biển số xe, tài xế bất ngờ giật điện thoại của...
21/01/2018 18:30
   
  • Các chuyên mục khác