Khẩn cấp cứu bé trai mắc “bệnh lạ”

Thứ Tư, ngày 23/05/2012, 08:50
Sự kiện: Bệnh lạ ở Quảng Ngãi

Sáng 22-5, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) đã tổ chức hội chẩn toàn viện cho trường hợp bé trai Phạm Văn Thách (9 tuổi, ngụ Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) được chuyển đến cấp cứu

Bé Thách nhập viện ngày 20-5 với các biểu hiện rất nặng như da tay và chân sần, không tỉnh táo cùng nhiều tổn thương nội tạng nguy hiểm.

Theo TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, phó giám đốc bệnh viện, kết quả hội chẩn cho thấy cháu bé mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân thể nặng (chưa rõ nguyên nhân) cùng tổn thương đa cơ quan như nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, tổn thương gan, suy gan, tổn thương thận, rối loạn đông máu toan chuyển hóa nặng… “Chỉ một trong các tổn thương đó đã là nguy hiểm, trong khi cháu bé bị một lúc nhiều tổn thương nên việc điều trị rất khó khăn” - bác sĩ Hùng phân tích.

Hiện bé Thách vẫn đang được điều trị tại khu vực cách ly của Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Qua 2 ngày can thiệp bằng các kỹ thuật cao, tình trạng hô hấp và huyết động học của cháu bé đã tạm ổn. Vào ngày 21-5, cháu bé được thay huyết tương để loại bỏ bớt các chất độc ra khỏi cơ thể.

Gia đình của bé Thách có 4 người mắc “bệnh lạ”, trong đó Thách bị nặng nhất. Trước đó, bé đã được điều trị 2 tháng tại Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bình Định). Những ngày gần đây, bệnh đột ngột trở nặng, sức khỏe diễn biến xấu. Cùng thời điểm trên, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cử bác sĩ ra Bình Định hội chẩn một số ca “bệnh lạ” và nắm tình hình.

Do thấy tình trạng của Thách quá nặng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã ký công văn gửi Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa đề nghị chuyển bé vào TPHCM điều trị. Bác sĩ Hùng cho biết tình trạng của bé Thách có tiên lượng xấu nhưng bệnh viện sẽ nỗ lực để cứu sống.

Theo A.Thư (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Bệnh lạ ở Quảng Ngãi

   
  • Các chuyên mục khác