Lo ngại vì "vi sinh vật lạ" trong thịt heo chín

Thứ Bảy, ngày 20/10/2012, 09:05

Việc cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo nguồn thực phẩm trên thị trường đã khiến người dân phải gánh chịu nhiều thiệt thòi. Mới đây, nhiều người dân được phen phát hoảng khi nghe thông tin có "sinh vật lạ" trong thịt heo.

Chưa hết bàng hoàng sau nhiều vụ việc như dùng thịt heo chết làm ruốc, xúc xích có giòi hay thịt heo tiêm thuốc an thần…, người dân lại sốc trước thông tin có "vi sinh vật lạ" bò lúc nhúc trong thịt heo chín. PV đã có cuộc điều tra, tìm hiểu thực tế trên địa bàn TP.HCM. Tại đây, nhiều người dân lẫn lái buôn tỏ ra hoang mang, lo ngại trước thông tin này.

Lo ngại vì "vi sinh vật lạ" trong thịt heo chín - 1

Nhiều người tỏ ra lo ngại, lưỡng lự khi mua thịt

"Sốc" vì thịt heo chín có "vi sinh vật lạ"

Tiếp xúc với PV, nhiều người dân tỏ ra hoang mang, lo sợ và có ý định tẩy chay thịt heo vì sợ nhiễm bệnh. Chị Trần Tuyết Lan (35 tuổi, ngụ Bình Thạnh) lắc đầu ái ngại: "Tôi thật sự kinh hoàng trước thông tin có "vi sinh vật lạ" trong thịt heo chín. Nếu có loại vi khuẩn còn sống được khi thịt heo đã nấu chín thì chắc chắn nó rất nguy hiểm. Có lẽ từ nay, nhà tôi sẽ cạch hẳn món này!".

Cùng suy nghĩ, chị Dương Thị Hà (35 tuổi, ngụ quận Tân Bình) chia sẻ: "Thực sự tôi thấy rất ghê sợ. Đã gần hai tháng qua, tôi không dám ăn thịt heo, bây giờ nghe thêm tin này chắc tôi phải tẩy chay món này".

Chị Phạm Thị Hồng (43 tuổi, quận Tân Bình) chia sẻ: "Những sạp bán thịt quá lắm trò. Họ dùng hóa chất để tẩy mùi và làm cho thịt heo tươi ngon nhưng mắt thường chúng tôi không thể biết. Tôi đã từng có lần mua phải thịt thối, khi về nấu xong thấy có xác giòi nổi lên".

Theo quan sát của PV, tại nhiều chợ trên địa bàn TP.HCM, người dân đã không còn thiết tha với món thịt heo. Nhiều chủ cửa hàng thịt bán đến 8h tối vẫn còn ế ẩm. Người dân hầu hết chọn mua rau quả và thủy sản vì lo sợ "vi sinh vật lạ" có trong thịt heo gây nguy hại cho cơ thể. Nhiều chủ cửa hàng thịt tỏ ra hoang mang.

Chị Nguyễn Thị Đào, chủ sạp thịt heo chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) bày tỏ: "Tôi không hiểu nổi sao lại có "vi sinh vật" sống khỏe đến vậy, cũng không biết nguyên do vì đâu. Nhiều ngày qua, không riêng gì cửa hàng của tôi mà hầu hết các cửa hàng thịt ở chợ này đều ế ẩm. Bên cạnh những sạp bán thịt, những quán cơm từ bình dân cho đến sang trọng cũng đang ế khách".

Nguy cơ nhiễm "vi sinh vật lạ" từ chợ bẩn

Vòng quanh một số chợ trên địa bàn TP.HCM, PV bắt gặp rất nhiều điểm buôn bán thịt heo nhếch nhác, bẩn thỉu, nguy cơ lây nhiễm "vi sinh vật lạ" rất cao. Tại chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), một số tiểu thương bày bán thịt heo với đầy ruồi nhặng bu xung quanh.

Chị Phùng Ngọc Oanh, chủ một sạp thịt heo chợ Hoàng Hoa Thám lý giải: "Người ta bày bán đủ thứ ở chợ, muốn sạch cũng không được. Thịt heo ở đây phần lớn chúng tôi lấy ở xa về, mỗi ngày phải đến cả tạ, bán không hết thì bỏ tủ đá mai bán tiếp, chẳng ai dại đến nỗi bán không hết mà lại bỏ đi".

Tại khu chợ tự phát trên đường Phạm Văn Bạch (quận Gò Vấp), nhiều tiểu thương thú nhận việc bày bán thịt heo ngày này qua ngày khác là có. Thậm chí, họ còn cố bán tống bán tháo những miếng thịt đã ế lâu ngày với giá rất mềm. Phần lớn các bộ phận của heo như lưỡi, thịt đùi được giữ lại lâu nhất bằng cách bảo quản qua loa là ướp đá. Sau khi thắc mắc với chị Nguyễn Hồng Thắm (chủ sạp thịt heo ở đường Phạm Văn Bạch) về các lưỡi heo có màu bạc, mùi hôi, chị liền rút trong túi ni lông ra một bọc lưỡi heo tươi rói kêu là hàng mới về, những cái trên sạp do bị nắng mà bạc.

Theo các công bố của Bộ Y tế, trong thịt heo có rất nhiều loại vi khuẩn, vi trùng có thể ký sinh như: Sán xơ mít, giun xoắn trichinosis, liên cầu khuẩn Streptococcus suis… Đây đều là các loại vi khuẩn nguy hiểm, chúng thường gây ra nhiều dịch bệnh cho động vật và con người. Các loại vi khuẩn trên thường sống trong các đống rác thải, phân, với môi trường ẩm thấp, chúng sinh sản và lây lan rất nhanh.

Chính vì thế, việc thịt heo được bày bán tràn lan mà không đảm bảo vệ sinh đã trở thành môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn, ký sinh trùng nguy hiểm này xâm nhập. Tuy nhiên, hầu hết các loại này đều chết khi đun sôi ở 100oC, trong vòng 15 phút.

Trước đó như tin đã đưa, gia đình chị Nguyễn Thị Chiến ở phường Đông Giang có mua thịt lợn về nấu. Khi đang ăn thì phát hiện có cảm giác lạ khi cắn phải gì đó. Chị Chiến và gia đình đã dừng lại, không ăn nữa và lấy toàn bộ thịt nấu xé đôi ra thì cả nhà hoảng hồn khi phát hiện nhiều "sinh vật lạ" bò lúc nhúc. Ngay lập tức, gia đình đã trình báo sự việc trên đến cơ quan liên quan.       
Phải tự bảo vệ mình

Phải tự bảo vệ mình

Thạc sĩ, bác sĩ Đinh Nguyễn Huy Mẫn, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM cho biết: "Trong các loại thịt bao giờ cũng chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng. Bởi vậy, mọi người phải tự bảo vệ mình bằng cách ăn uống hợp vệ sinh. Tốt nhất là phải nấu thật kĩ các món đồ tươi sống như thịt, cá… Bên cạnh đó, không nên mua những loại thực phẩm, thịt đã quá hạn vì nguy cơ ngộ độc rất cao".

Theo Mạc Vân - Nam Long (Người đưa tin)
   
  • Các chuyên mục khác