Lo sợ có thai vì "yêu" không bảo vệ?

Thứ Hai, ngày 14/10/2013, 13:27
Sự kiện: Sức khỏe sinh sản

Em rất sợ có thai ngoài ý muốn vì quan hệ tình dục không an toàn. Em có nên uống thuốc tránh thai?

Em và bạn trai quen nhau đã 2 năm nhưng chúng em chỉ quan hệ bên ngoài mà chưa bao giờ đi quá giới hạn. Trong lần gần gũi vừa rồi anh cũng quan hệ bên ngoài, đến khi xuất tinh thì anh ấy xuất ở trên bụng em. Em rất sợ và lấy khăn giấy lau, sau đó thì đi tắm. Trước khi tắm em lấy sữa tắm rữa sạch ở vị trí mà anh “thả tù binh” sau đó mới tắm toàn bộ cơ thể.

Em từng đọc những thắc mắc trên chuyên mục nên cũng hơi sợ sẽ có thai ngoài ý muốn nên em đã hỏi lại anh là có nên đi mua thuốc tránh thai không? Anh nói là không, tình huống đó không thể thụ thai được và bảo em cứ yên tâm. Nnhưng thấy em lo lắng quá anh nói nếu em tâm lý lo lắng như vậy thì cứ đi mua thuốc, còn nếu em tin anh thì anh bảo đảm không có chuyện gì cả.

Thực sự là em muốn yên tâm nên dự định mua thuốc tránh thai. Nhưng em sợ uống thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều đặn: 28 ngày. Hôm đó là ngày thứ 20 của chu kỳ kinh.Hiện tại em đang phân vân không biết nên uống thuốc tránh thai hay nghe theo lời bạn trai. Em sợ uống thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng sức khỏe sau này, rất mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Các em đã có hoạt động quan hệ tình dục và biện pháp mà các em sử dụng để tránh thai là xuất tinh ngoài. Lưu ý với em rằng xuất tinh ngoài không phải là một biện pháp tránh thai an toàn. Nguyên nhân là bởi vì, trong khi quan hệ, dù chưa xuất tinh nhưng bạn trai vẫn có thể tiết ra một lượng chất nhờn (ngay cả bản thân bạn trai cũng không biết được). Trong chất nhờn đó có chứa một lượng tinh trùng nhất định và điều đó có thể gây nên chuyện có thai.

Lo sợ có thai vì "yêu" không bảo vệ? - 1

Thuốc tránh thai khẩn cấp là có hại nhưng nếu sử dụng ít thì tác dụng phụ không nhiều

Ở trường hợp của em, anh ấy đã “thả tù binh” lên bụng, những hành động sau đó của em có thể coi là tạm an toàn vì em đã không vô tình để những chú “tinh binh” có cơ hội xâm nhập vào vùng kín. Vấn đề duy nhất nằm ở việc liệu khi quan hệ anh ấy có không kiểm soát được và để tiết ra chất nhờn hay không. Ngày quan hệ của em không nằm trong ngày an toàn nên khả năng mang thai rất cao. Do đó, nếu như thời gian quan hệ của các em đến thời điểm này vẫn nằm trong giới hạn cho phép của thuốc tránh thai, cac em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để ngăn ngừa hậu quả ngoài mong đợi xảy ra. Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp là có hại nhưng nếu sử dụng ít thì tác dụng phụ không nhiều. Nhưng em nên nhớ không được phép lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì nó có thể sẽ khiến em phải đối diện với nguy cơ vô sinh trong tương lai. Hãy biết bảo vệ chính mình bằng việc sử dụng bao cao su thay vì quan hệ không an toàn như vậy.

Theo Ths.Bs Phạm Thị Vui (khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Sức khỏe sinh sản

   
  • Các chuyên mục khác